Hôm nay,  

Trận Tiểu Đoàn 11 Nhảy Dù Tham Chiến Ơû Cụm Đồi Charlie

06/07/199900:00:00(Xem: 27716)
* Từ đồi hỏa lực Delta đến tuyến phòng thủ Charlie:
Trong hai số trước, chúng tôi đã trình bày diễn tiến của cuộc hành quân lữ đoàn 2 Nhảy Dù tại vùng đồi chiến lược Bắc Kontum từ hạ tuần tháng 3/1972 đến thượng tuần tháng 4/1972. Theo phối trí, 5 tiểu đoàn thống thuộc lữ đoàn 2 Nhảy Dù được phân nhiệm án ngữ chận địch dọc theo cụm tuyến phòng thủ theo hình cánh quạt, bắt đầu từ căn cứ Alfa (Anh Dũng) ở hướng Bắc đến căn cứ Yankee (Yên Thế), lần xuống hướng Nam có căn cứ Charlie, Delta, Hotel, Metro, cuối cùng là căn cứ Bravo ở phía Đông của Võ Định, trách nhiệm bảo vệ phi trường Phượng Hoàng và tuyến phòng thủ ngoại vi cho căn cứ Tân Cảnh (bản doanh bộ Tư lệnh Hành quân Sư đoàn 22 Bộ binh).
Trong những ngày đầu của tháng 4/1972, trong lúc căn cứ Delta bị áp lực quá nặng của CQ thì căn cứ Charlie hoàn toàn yên lặng. Đại tá Trần Quốc Lịch, lữ đoàn trưởng lữ đoàn 2 Nhảy Dù biết rằng địch quân không có khả năng mở hai mặt trận một lúc, đối phương thừa rõ đang gặp phải đối thủ có tinh thần và khả năng chiến đấu vượt trội hơn các binh đoàn chủ lực CSBV. Tuy nhiên CQ vẫn không để Charlie yên, đối phương đã sử dụng pháo binh 130 ly để bắn vào mỗi khi có trực thăng đáp xuống. Từ những dấu hiệu đó, đại tá Lịch đã ước tính là CQ sẽ tấn công căn cứ Charlie. Trong lần thị sát căn cứ này vào ngày 1/4/1972, vị lữ đoàn trưởng lữ đoàn 2 Nhảy Dù dặn trung tá Nguyễn Đình Bảo, tiểu đoàn trưởng, phải làm hai hầm trung tâm hành quân (TOC). Trong khi đó, về phần yểm trợ hỏa lực, thiếu tá Bùi Đức Lạc, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 1 Pháo binh Nhảy Dù, cũng đã nhắc các tiền sát viên Pháo binh những điểm lưu ý cần phải điều chỉnh ngay: tác xạ cận phòng, tác xạ tiên liệu, vạch sẵn những tác xạ tiêu hủy ngay trên điểm đóng quân. Căn cứ vào những tác xạ cận phòng đã được điều chỉnh thận trọng, vị tiểu đoàn trưởng Pháo binh Nhảy Dù đã quan tâm và lo ngại hướng Tây Bắc của căn cứ vì hướng này Pháo binh phải bắn góc cao khi thực hiện những tác xạ này. Trước khi ra về thiếu tá Lạc nói đùa với trung tá Bảo:
- Căn cứ này giống A Lưới quá (A Lưới là tên điểm đóng quân của lữ đoàn 1 Nhảy Dù tại Bản Đông Nam Lào, trong cuộc hành quân Hạ Lào Lam Sơn 719 vào tháng 2 và 3/1971).
- Ừ nhỉ, tiếng bắn của 130 ly cũng xa như vậy, nhưng ở đây mới thấy chỉ có hai khẩu thôi.
-Hai khẩu cũng đủ nát người. Phải cẩn thận, nếu tiền sát viên pháo binh của địch nó bám mình để điều chỉnh là mệt đó.
- Có biết địch sử dụng loại súng gì bắn vào căn cứ của tiểu đoàn 2 mà vừa nghe tiếng nổ là đạn tới ngay "
- Đó là đạn 75 ly nòng dài. Nó cũng là loại pháo binh xe kéo như 130 ly vậy, nhưng nó có sơ tốc cao nên đạn đi nhanh như vậy, Nhưng sức công phá của nó yếu. Có nhớ hôm mình vừa tới A Lưới địch cũng dùng hai khẩu bên kia sông chơi mình.
- Nhớ, rồi sau đó bị pháo binh mình dập tắt ngay…

* Tiểu đoàn 11 Nhảy Dù, những ngày trước khi trận chiến bùng nổ:
Ngày 7 tháng 4/1972, toàn bộ tiểu đoàn 7 vào thay tiểu đoàn 2 Nhảy Dù. Hôm đó cũng là lần cuối đại tá Lịch và thiếu tá Bảo đi thị sát căn cứ Charlie. Đại tá Lịch dặn dò trung tá Bảo kế hoạch phòng ngự và không quên nhắc vị tiểu đoàn trưởng một số điểm như sau: Cộng quân đã sử dụng pháo 130 ly, pháo 122 ly, cũng như các loại hỏa tiễn khi tấn công vào căn cứ Dela. Nếu địch dùng đầu nổ chậm thì không một hầm dã chiến nào của quân trú phòng có thể chịu đựng được, do đó các cấp chỉ huy nên có hầm trú ẩn riêng cho từng người. Hầm TOC không nên làm lớn. Trong ngày này, các vị trí đóng quân của lữ đoàn 2 Nhảy Dù kể cả Charlie cũng đã bắt đầu bị pháo địch, nhưng vẫn còn ở mức độ nhẹ vì mỗi nơi chỉ bị khoảng 100 đạn đủ loại mỗi ngày mà phần lớn là hỏa tiễn, còn loại pháo 130 ly chỉ ở mức 5 đến 10 quả.
Theo ghi nhận của vị tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 1 Pháo binh Nhảy Dù, nếu nhìn một cách tổng quát thì có thể nghĩ rằng Cộng quân pháo với mục đích quấy rối không trúng vị trí đóng quân, nhưng nếu phân tích các yếu tố tác xạ thì không phải như thế vì CQ đang trong giai đoạn điều chỉnh mục tiêu tác xạ. Do đó, vị tiểu đoàn trưởng Pháo binh vẫn không dám báo cáo thật với bộ Tư lệnh Sư đoàn 22 Bộ binh hoặc bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 về các điểm chạm của pháo CQ vì sợ có nội tuyến, trong quá khứ đã có nhiều trường hợp như thế. Bộ Tư lệnh Quân đoàn thì luôn luôn muốn lữ đoàn Nhảy Dù phải trưng bằng cớ bằng đầu nổ của loại pháo mà lữ đoàn 2 Nhảy Dù đã báo cáo là địch đang sử dụng.

* Cộng quân dàn trận địa pháo phòng không quanh căn cứ Charlie:
Ngày 8 tháng 4/1972, sĩ quan liên lạc Pháo binh cạnh tiểu đoàn 11 Nhảy Dù báo cáo là đã ghi nhận trên 10 vị trí phòng không của địch, trước đó, một ngày, quanh khu vực Charlie không ghi nhận hoặc phát hiện một khẩu nào, chứng tỏ CQ vừa mới bố trí các cụm súng này. Pháo binh Nhảy Dù đã điều chỉnh để triệt hạ nhưng không có hiệu lực nhiều vì không nhận diện được đúng vị trí của các khẩu đội này. Các vị trí mà sĩ quan Pháo binh đã ước định được là nhờ dựa vào những lúc Cộng quân khai hỏa từ phía sau phi cơ, nghĩa là lúc máy bay quay đầu, nhất là những khi máy bay chỉ huy CNC bay chậm nên không dám xuống thấp, vì phòng không của địch được trang bị tối tân, do đó rất khó xác định đúng vị trí, và khi oanh tạc cơ vào vùng thì các cụm phòng không khai hỏa ngay lập tức. Dù lạc quan đến đâu cũng nhận thấy nếu bị tấn công cường tập bằng pháo và bộ binh thì đơn vị trú phòng ở Charlie khó lòng giữ vững được căn cứ vì căn cứ này không phải điểm quân sự lợi thế như ở Delta.

* Trận đánh thăm dò ở hướng Đông Nam:
Cũng trong ngày 8/4/1972, đã có cuộc chạm súng khi vào buổi sáng, thiếu tá Lê Văn Mễ, tiểu đoàn phó, dẫn một cánh quân cố gắng chiếm những cao địa ở hướng Đông Nam căn cứ nhưng không có hiệu quả. Tối hôm đó, trong lúc ngồi trò chuyện về tình hình với đại tá Lịch, thiếu tá Lạc nghĩ tới trung tá Bảo và đã vuột miệng nói:
- Tôi sợ Bảo không qua nổi trận này. Giặc thì mỗi ngày được tăng cường thêm, còn ta thì mỗi ngày yểm trợ kém đi.
Đại tá Lịch nghiêm mặt nhìn thiếu tá Lạc và nói:
- Này ăn mắm muối gì không đó. Đừng nói bậy.
Dại tá Lịch và thiếu tá Lạc nhớ lại trong buổi họp đầu tiên với Quân đoàn 2, có đủ mặt các cấp liên hệ, trung tướng Ngô Du, tư lệnh Quân đoàn 2, đã nói:
- Hiện nay, theo tin tức tình báo thì sư đoàn 320 CSBV có mặt tại Vùng 2, nhưng chưa kiểm chứng được. Anh em Nhảy Dù cố gắng chạm địch làm sao có bằng cớ xác định đơn vị địch, chẳng hạn như thu được tài liệu, bắt sống được tù binh, nếu anh em làm được việc này thì công anh em rất lớn. Cố vấn quân đoàn sẽ dùng B52 để tiêu diệt đơn vị này và anh em sẽ có thưởng.
Thế nhưng từ ngày mà đại đội Trinh sát của lữ đoàn 2 Nhảy Dù bắt sống được tù binh (17/3/1972) cho đến ngày 8/4/1972, vẫn chưa có 1 box B 52 nào được thả xuống vùng hành quân. Khi thấy rõ là sự yểm trợ B 52 cho tiểu đoàn 11 Nhảy Dù xem như không có vì Cố vấn Quân đoàn không thực hiện, đại tá Lịch đã trình xin với trung tướng Ngô Du cho tiểu đoàn này được tự do hoạt động trong vùng trách nhiệm, đề nghị này không được tướng Du chấp thuận. Trong tình hình đó, tiểu đoàn 1 Pháo binh Nhảy Dù đã linh động lập kế hoạch hỏa yểm bằng các khẩu pháo 105 ly để tạm thay thế cho nguồn hỏa lực của Không quân chiến lược B52. (Như đã trình bày, trong suốt tháng 4/1972, Cố vấn Quân đoàn 2 là ông John Paul Vann đã không thực hiện các yêu cầu yểm trợ B 52 cho lữ đoàn 1 Nhảy Dù và Sư đoàn 22 Bộ binh, đó cũng chính là nguyên chính khiến cho căn cứ Charlie bị Cộng quân tràn ngập vào giữa tháng 4/1972 và căn Tân Cảnh bị “bức tử” vào ngày 24 tháng 4/1972).
Theo lời thiếu tá Lạc, trong một lần tháp tùng đại tá Lịch bay quan sát, ông thấy dàn hỏa tiễn 120 ly khai hỏa vào căn cứ Bravo, vị trí pháo đội C của tiểu đoàn 1 Pháo binh Nhảy Dù. Thiếu tá Lạc nhận rõ được vị trí và đã điều chỉnh pháo đội C1 và pháo đội B 1 phản pháo trúng đích, có tiếng nổ phụ rất nhiều. Qua đó, vị tiểu đoàn trưởng Pháo binh nhận định rằng tại vị trí này Cộng quân chỉ đặt dàn phòng và một số đạn dược mà thôi, các khẩu đội hỏa tiễn chính đã lẫn tránh xa. Cộng quân khai hỏa theo phương thức điều chỉnh thời gian theo ý muốn (không có xạ thủ khi tác xạ), quanh đó không có bộ chỉ huy cũng như không có điểm trú quân nào của pháo binh CQ. Thay vì có những hỏa tập tiên liệu thay thế B 52 vào vị trí này, Pháo binh Nhảy Dù đã thay kế hoạch này bằng những đợt tác xạ quấy rối ngày cũng như đêm, kể từ đó vị trí đặt hỏa tiễn này Cộng quân không còn khai hỏa được nữa.

* Kỳ sau: Trận chiến Charlie bùng nổ.

Ý kiến bạn đọc
02/03/201408:00:00
Khách
John Paul Vann người Đức gốc Do Thai di cư sang Mỹ. Paul Vann chỉ thi hành chỉ thị quả quan chức Do Thai trong chính phủ Mỹ lúc đó theo chíến lược chính trị cuả Henry Kissinger bỏ rơi Miền Nam VN để đổi laị quan hệ chính trị và thương maị với Trung Cộng nhằm khống chế Nga. Do Thai Mỹ lúc đó muốn VNCH thất bại trong cać cuộc tấn công cuả Bắc Việt để ép TT Thiệu chấp nhận các thoả hiệp cuả Kissinger với Bắc Việt tại Hội Nghị Paris. Không phaỉ ngẫu nhiên mà tất cả các viên chức then chốt trong chính quyền Mỹ điều hành cuộc chiến tại VN đa số là Do Thai. William Colby, Frank Schneff trùm CIA tại SG đều là DO Thái.
20/07/201318:54:49
Khách
Không phải 75 ly nòng dài, mà là súng không giat DKZ 75. Nòng súng dài 218 cm,nặng 48 kg,hai người vác.Chân súng nặng 17kg,mot người vác. Sơ tốc đạn 730m/giây.Ở cự ly dưới 1500 m,đạn nổ trước rồi mới nghe tiếng depart.Bắn thẳng cực kỳ chính xác. Gọn nhẹ, dể cơ động,VC đã dùng dể pháo kích vào lể đài ngày QL 19-6 1966 tại SG.
17/06/201209:32:29
Khách
Nếu tên cố vấn quân đoàn 2 John Paul Vann không có tánh nhỏ nhoi ích kỷ thì tiểu đoàn 11 nhảy dù nói riêng ,lữ đoàn 2 ND nói chung dâu phải tan rả,Tân Cảnh không bị mất ,sư doàn 22 cùng con chim đầu đàn Đại tá Lê Đức Đạt không phải nhận một cái chết oan nghiệt như vậy. Nghĩ cũng buồn cho thân phận cũa một quốc gia nhỏ bé miền nam VN và cũng nực cười thay cho cái tình dồng minh cũa anh bạn Hoa Kỳ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.