Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôn Giáo, Nhân Quyền Vn Đi Về Đâu, Nếu…

04/08/200400:00:00(Xem: 4098)
Không còn nghi ngờ gì nữa. Rõ ràng TNS Kerry đã dùng Chiến Tranh VN để chứng tỏ mình có thể thành một tổng thống lãnh đạo mạnh và một tư lịnh quân sự giỏi, trong cuộc tranh cử với TT Bush. Và Phong trào đấu tranh cho Tự do tôn giáo và Nhân quyền VN đi về đâu nếu TNS Kerry đắc cư Tổng Thống Mỹ"
Thực vậy…
Dựng tuồng rất công phu, từng cử động, từng phút một.Thủy thủ đoàn đã từng phục vụ trên tàu tuần giang Sông Mekong năm 1968 do Hải Quân Trung Uùy Kerry chỉ huy-- đứng nghiêm đúng quân phong quân kỷ và chào kính đúng lễ nghi quân cách. Cựu Trung Uùy Kerry ưÙng cử viên tổng thống Dân Chủ Kerry xuất hiện, bước lên sân khấu Đại Hội Đảng Dân Chủ: chào tay theo kiểu Quân Đội, ôm hôn theo kiểu chánh trị, và giới thiệu với Đại Hội, từng người đến từ nhiều tiểu bang của Mỹ, theo kiểu diễn giả. Mục đích để bài diễn văn "John Kerry, Sẵn sàng Phục vụ" được chú ý và có cảm tình.
Tác dụng sân khấu đầy tính toán từ cảnh đến người. Để nhắc nhớ TNS là một cựu sĩ quan Hải Quân nhiều chiến công và chiến thương, ngoài hội trường, ngày hôm trước TNS Kerry dùng tàu đi trên Vịnh Boston để dự đại hội. Và trong hội trường, trước khi TNS mở lời, một thương phế binh cụt hai chân là Max Cleland, hô to, "Thuyền trưởng của Quốc gia của chúng ta , Tổng Thống tương lai của nước Mỹ." Điệu nhạc hùng "Không Đầu Hàng" cử lên vang dội để cử toạ hăng lên như lời nồng nàn yêu nước của TNS Kerry: "Tôi đã bảo vệ đất nước này như một người trẻ, tôi sẽ bảo vệ đất nước như một tổng thống."
Rõ ràng TNS Kerry dùng hào quang trong Chiến tranh VN, trong Đại Hội Đảng Dân Chủ. Mục đích, đánh bóng TNS Kerry như một chiến binh anh hùng trong Chiến Tranh VN và từ đó chứng minh ứng cử viên Tổng Thống Mỹ Kerry là một Tư lịnh Quân lực Mỹ giỏi. Nhưng chẳêng những dưới mắt người Mỹ chánh cống mà người Mỹ gốc Việt nữa, tuồng hát dù dàn dựng công phu - nhưng vẫn còn thiếu -- thiếu phần quan trọng nhứt. Thiếu phần Phản Chiến liên tục, gần nửa thế kỷ giải ngũ và 19 năm ở Thượng Nghị viện của TNS Kerry. Hình ảnh, băng từ, báo chí, nhân chứng, vật chứng hãy còn đó. Cựu Trung Uùy Kerry giải ngũ, hoạt động Phản Chiến, vứt ga lông, liệng bỏ huy chương chiến công, chiến thương (chỉ bị xây xát nhẹ thôi), tố cáo trước Ủy ban Thượng Viện. Rằng quân nhân Mỹ tham chiến ở Việt Nam hãm hiếp đàn bà, bắn giết trẻ em. Rằng tướng tá Quân lực VNCH đồng minh tham nhũng, và quân lính nhút nhát, đánh giặc dở, dân rất ghét. Cựu Trung Uùy Kerry đã từng cặp kè với Cô đào Phản Chiến nhứt nước Mỹ đã từng qua Hà nội ngồi vắt va vắt vẻo chụp hình trên súng phòng không của CS Bắc Việt đã từng bắn hạ nhiều chiến đấu cơ Mỹ. Cựu Trung Úy Nghị sĩ Kerry đã "xuyên suốt" ( theo cách "dùng từ" của CS Hà nội ) triệt để ủng hộ bang giao, giao thương với Hà nội, liên tục cắt giảm ngân sách quốc phòng, an ninh tình báo Mỹ. TNS chỉ mới chủ trương tăng quân, tăng ngân sách quốc phòng, gấp đôi ngân sách tình báo khi ra ứng cử tổng thống, mà thôi.

Rõ ràng non nửa thế kỷ trước TNS Kerry đã lợi dụng một mặt của Chiến Tranh VN-- mặt tiêu cực -- để Phản Chiến, để chiếm một ghế ở Thương Viện. Và bây giờ lợi dụng mặït thứ hai Chiến tranh VN -- mặt tích cực - dùng chiến công, chiến tích của Trung Uùy Kerry để làm nề đi vào Phủ Thổng Thống. Dù kính trọng thế mấy chức vụ Nghị sĩ của Oâng Kerry, người ta cũng thấy Phản Chiến là " đường lối xuyên suốt của TNS Kerry". Phản Chiến là phần thưởng Đảng Dân Chủ và Phong trào Chống Chiến tranh đã tưởng thưởng cho TNS một chiếc ghế ở Thượng Viện. Vì chiếc ghế ở Thưọng Viện đó, TNS đã từng xúc phạm, phản bội đồng đội Mỹ, đồng minh VN Cộng Hoà lúc TNS tham gia Phong Trào Phản Chiến khi tường trình không trung thực và đấy ác ý trưóc Uûy Ban Thượng Viện . Và khi làm nghị sĩ đã từng "dạy đời" cho hàng chục triệu cựu quân nhân Mỹ tham chiến VN bị Phản Chiến cho là mắùc bịnh "Hội Chứng VN", và gia đình hãy để quá khứ ra sau hướng tương lai phiá trước. Bây giờ TNS lại trở về quá khứ, lấy dĩ dĩ vãng, lợi dụng chiến công xưa trong cuộc Chiến tranh VN mà TNS đã tứng chống phá để tranh danh đạt lợi cho cá nhân, trong kỳ bầu cử 2/ 11/ 04 này.
Rõ ràng khi TNS Kerry lợi dụng Chiến tranh VN để làm nề đi vào Phủ Tổng Thống kỳ này, là TNS Kerry xô xuống bùn những người Mỹ yểm trợ và người Mỹ gốc Việt đã, đang đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN suốt 29 năm qua. Một người đã dùng Chiến tranh VN để giúp cho Phản Chiến Mỹ bức tử VNCH. Người đó lại lợi dụng những ngày ở chiến trường của Chiến tranh VN để đánh bóng mình thành tổng thống kiêm tư lịnh tối cao Mỹ. Một người triệt để ủng hộ bang giao, giao thương với kẻ cựu thù CS Hà nội, liên tục thập thò thậm thụp với tư bản tài phiệt xem đồng Đô la quí hơn mồ hôi, nước mắt, và máu của các tôn giáo, và 80 triệu người Việt. Một người bóp chết Dư luật Nhân Quyền VN HR 2833 được đại đa số người Mỹ gốc Việt vận động và Hạ Viện Mỹ trái tim của nhân dân Mỹ ủng hộ với đa số áp đảo.
Một người như thế, nhưTNS Kerry, nếu đắc cử Tổng Thống Mỹ, Nhân quyền VN, tôn giáo VN, thành quả đấu tranh cho tư do, dân chủ nước nhà VN của người Mỹ gốc Việt sẽ đi về đâu" Bao nhiêu nỗ lực của thế hệ thứ hai người Mỹ gốc Việt đi vào dòng chánh chánh trị Mỹ, Quốc Hội liên bang, tiểu bang, hội dồng địa phương để vận dụng cho Nhân Quyền VN, sẽ đi vê đâu" Chiến dịch Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ đang phất phới bay trên 4 tiểu bang, 4 quận và 64 thành phố như là biểu tưọng Tự do, Dân Chủ, của người Mỹ gốc Việt được nhân dân và chánh quyền Mỹ thừa nhận sẽ đi về đâu" Những nghị quyết không muốn thấy mặt những người CS Hà nội đã làm tán gia bại sản ngưòi Mỹ gốc Việt khi xưa, và muốn xâm nhập mảnh đất lành, đất hứa hiện tại của các cộng đồng người Việt quần cư trên đất Mỹ, như Garden Grove, Westminster còn có nghĩa gì... nếu TNS Kerry đắc cử.
Nếu TNS Kerry đắc cử Tổng Thống Mỹ, chánh nghĩa, sự nghiệp đấu tranh, ton giáo và số phận của 80 triệu người Việt dưới gông cùm CS Hà nội sẽ đi về đâu" Và thế đứng, tiếng nói, danh dự của người Mỹ gốc Việt ở Mỹ sẽ ra sao " Xin dành câu trả lời cho bà con, cô bác người Mỹ gốc Việt chúng ta tìm ra và hành động. Nhưng cũng xin thêm một số nhận định của báo Mỹ đã xem kỹ tuồng hát do kép độc Kerry diển trong Đại Hội Đảng Dân Chủ, để đồng bào rộng đường dư luận. USA Today, nhựt báo rất bình dân, phát hành khắp nước Mỹ, tỏ ra tiếc uổng TNS Kerry "không chứng tỏ được cho cử tri cách thức Oâng hướng dẩn đất nước trong những vấn đề khẩn cấp: chiến tranh chống khủng bố và những hổn độn ở Iraq." Báo New York Times cũng tiếc TNS Kerry "không nói những gì" cử tri cần nghe. Và tờ Washington Post cũng tiếc, cho tuồng diễn của Kerry trong Đại hội Đảng là "một cơ hội bị bỏ lở."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.