Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Nước Mỹ Bị Tấn Công

12/09/200100:00:00(Xem: 3760)
Ngày 11 tháng 9 năm 2001 là ngày đáng nghi nhớ. Nước Mỹ bị tấn công, bị tấn công ngay tại nước nhà. Quân khủng bố đã cướp máy bay hành khách loại lớn và trực thăng của Mỹ, khởi hành tại các phi trường Mỹ, hành động tự sát, cho đâm thẳng mục tiêu, tấn công vào Thủ đô chánh trị,Washington D.C., và Thủ phủ kinh tế, New York City, của chính nước Mỹ. Ngũ Giác Đài, trụ sở của Bộ Quốc Phòng, một góc rực lửa. Quốc Hội, Phủ Tổng thống và các Bộ di tản khẩn cấp, tạm thời. Tại nhiều cơ sở chánh quyền khác, bọn khũng bố đặt bom trên xe và cho nổ. Di chuyển trên không tê liệt. Chánh quyền bị khựng lại. Thiệt hại nhân mạng có thể ngang ngửa với Chiến tranh VN.

Vì lý do an ninh, Tổng thống Bush đang công cán tại Forida, được đưa về Lousiana, từ đó điều khiển đất nước đặt trong tình trạng khẩn trương. Oâng xuất hiện trên truyền hình, cho biết đang giữ liên lạc chặt với các lãnh tụ Quốc hội, sẽ dùng những biện pháp thích đáng để trừng phạt, và kêu gọi sự kết hợp của quốc dân. Tất cả các phi trường Mỹ được lịnh đóng cửa. Máy bay sắp đến Mỹ được chỉ thị vòng qua Canada, hạ cánh. Miền Nam Cali, nơi cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở đông nhứt, nơi có nhiều kho tàng nguyên tử của Mỹ, đặt trong tình trạng báo động đỏ vì có tin một phản lực trên đường đi Los Angeles bị mất liên lạc. Các khu vui chơi lớn như Disneyland, Trang trại Dâu Knott, đóng cửa. Tất cả các đài phát thanh sóng ngắn, sóng dài, đài truyền hình trung ương, đia phương, tạm ngưng chương trình thường lệ, tập trung vào thời sự của biến cố, ở một chừng mực nào đó, được xem như trận Trân Châu Cảng trong Thế Chiến 2.

Chưa có con số chính xác về thương vong. Nhưng theo phỏng tính của các đài, hai trung tâm Thương mại thế giới bị tấn công ở New York City, thường ngày mỗi cao ốc có trên 50 hay 60 ngàn người tới lui làm việc. Các giới chức thẫm quyền y tế đã kêu gọi hiến máu. Mọi di chuyển hàng không tê liệt. Với số người thường đông như vậy tại 2 trung tâm bị tấn công, và với sự nổ, ch1y sụp của cao ốc trong một khoảng thời gian quá ngắn như vậy, số thiệt hại không khéo có thể không nhỏ hơn số thương vong trong Chiến tranh VN.

Tuy nhiên dù trong không đầy một tiếng đồng bị tấn công 3 mục tiêu, người Mỹ tại chỗ cũng không đến nỗi hoãng loạn, người Mỹ các nơi khác đau sót nhưng bình tĩnh theo sát tình hình qua truyền thông đại chúng. Chánh quyền mọi ngành tỏ ra nắm vững và làm chủ được tình hình trước một biến cố bất ngờ nhưng lớn lao và tai hại trầm trọng như vậy.

Nhà cháy, người Mỹ xăng tay áo lên chữa, không đổ thừa cho ai. Đất nước bị tấn công, Quốc hội và nhân dân, hậu thuẩn cho Tổng thống và Hành pháp lo cho nước, cho dân. Đó là đặc điểm của sinh hoạt dân chủ tiền tiến Mỹ. Thường ngày cải nhau như mổ bò, nhưng khi quốc gia hữu sự, tất cả đoàn kết, hậu thuẩn cho người lãnh đạo. Nhưng chắc chắn người Mỹ, trong hay ngoài chánh quyền, có nhiều lý do để thắc mắc tại sao một biến cố kinh thiêng động địa như vậy mà các cơ quan an ninh, quốc phòng không phát giác, chận đứng, triệt tiêu được.

Lý do thứ nhứt, một kế hoạch khũng bố lớn như vậy không thể thực hiện được nếu không có thời gian chuan bị, huấn luyện. Đào tạo một tên không tặc có thể mau và kín. Nhưng đào tạo một tên không tặc có khả năng điều khiển phi cơ phản lực siêu hạng như 2 phi cơ đâm vào 2 toà nhà chọc trời, đòi hỏi thời gian không ít. Chỉ có không tặc mới làm hành động tự sát ấy, chớ phi công thực thụ của phi cơ thà bị bắn chết trước hơn là đâm đầu vào chỗ chết chẳng những cho mình mà cho hàng trăm hành khách khác. Còn nói mua chuộc phi công để làm việc khũng bố ấy, không có lý do, chết để dược tiền, tiền làm gì.

Thứ hai, phải có sự móc nối của bọn khũng bố. Nếu không móc nối, chất nổ và vũ khí dùng để áp đảo phi hành đoàn khó mà đem lọt qua cổng an ninh, vừa do quân khuyển, nhân viên an ninh, và mắt thần điện tử. Nếu không móc nối không tặc không thể phối họp việc phá hoại nhịp nhàng như vậy. Hai phi cơ tấn công trước sau 30 phút hai mục tiêu gần nhau và tấn công Bộ Quốc Phòng đầu não quân sự của cả nước Mỹ.

Thứ ba bên cạnh 2 lý do đặc biệt của nội vụ, phải nghĩ đến lý do chung. Dân chủ có những cái mạnh của nó, xã hội cỡi mỡ, cá nhân tự do. Nhưng dân chủ cũng có cái yếu, phải tôn trọng tối đa quyền tự do dân sự của nhân dân, thà bỏ sót, chớ không thể bắt lầm. Chính kẽ hỡ đó là con đường đưa khũng bố, ma túy vào Mỹ. Nhà cầm quyền an ninh biết rõ nhưng tinh lý dân chủ của luật pháp và hiến pháp cao hơn.

Còn quá sớm để khẳng định ai, nước nào đúng sau lưng cuộc khũng bố kinh thiên động đia ngay hai thành phố đầu não chánh trị và kinh tế của Mỹ này. Người đó và nước đó nhứt định bi Mỹ trừng trị như lời tuyên bố của TT Bush trước quốc dân. Nhưng trong thử thách lớn lao, bị tấn công tại nước nhà, người Mỹ sẽ có dịp lưu ý những cảnh báo lâu nay mà các chiến lược gia thường nói với xã hội Mỹ; khủng bố là chiến tranh, ma túy là chiến tranh, chớ không phải là vấn đề chánh trị, xã hội. Chương trình phòng thủ hoả tiển của các tổ chức khủng bố gốc Á rập và các nước chống Mỹ tấn công nội địa Mỹ dễ được Quốc hội thông qua. Và người Mỹ thấm thiá hơn quan niệm chiến lược của Tôn Tử thời Trung hoa cỗ đại, được Trung Cộng hiện đại hoá và áp dụng trong hành động âm thầm nhưng kiên quyết kình địch, giành thế siêu cường với Mỹ. Đó là "Làm tê liệt địch không cần đánh là thượng sách trong chiến tranh."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.