Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hậu Trường Cuộc Vận Động Hạ Viện Thông Qua Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam

11/09/200100:00:00(Xem: 3280)
WASHINGTON (Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam -- Ngày 9 tháng 9, 2001) Ngày Thứ Năm 6 tháng 9 vừa qua, Hạ Viện đã thông qua Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam Năm 2001 (HR 2833) với 410 phiếu thuận, 1 phiếu chống, và 20 phiếu không bỏ.

Sau đây là tường thuật về một số diễn tiến trong hậu trường cho thấy hiệu quả của sự phối hợp rất nhanh chóng và đồng bộ của cộng đồng người Việt trên toàn Hoa Kỳ.

Bước Vận Động Khởi Đầu
Đạo luật kể trên, với số đăng ký nguyên thuỷ là HR 2368, do Dân Biểu Christopher Smith, Phó Chủ Tịch Uỷ Ban Ngoại Giao của Hạ Viện, đưa ra vào ngày 28 tháng 6, 2001. Mục đích của đạo luật lả tạo căn bản pháp lý đòi hỏi Hành Pháp phải đặt nặng vấn đề nhân quyền và dân chủ trong chính sách đối ngoại và mậu dịch với Việt Nam.

Đạo luật này được Uỷ Ban Ngoại Giao thông qua ngày 1 tháng 8, chỉ vài phút trước khi Hạ Viện bãi khoá để các dân biểu trở về làm việc ở văn phòng địa phương. Tuy nhiên khi được thông qua, DB Smith đã phải nhượng bộ đòi hỏi của Tom Lantos (Dân Chủ, California): huỷ bỏ điều khoản thành lập Uỷ Hội Về Việt Nam. Uỷ Hội này đặc trách theo rõi tình hình nhân quyền tại quốc gia này và báo cáo với Quốc Hội cũng như Toà Bạch Ốc.

Thời điểm thông qua đạo luật tại Uỷ Ban Ngoại Giao vừa sát nút để cho phép đạo luật được đưa ra biểu quyết cùng lúc với bản thương ước ngay khi Hạ Viện tái nhóm vào ngày 5 tháng 9. Bằng không thì sau chuẩn duyệt bản thương ước, Hạ Viện có thể sẽ không còn quan tâm đến đạo luật Nhân Quyền Cho Việt Nam. Thời điểm kể trên cũng cho cộng đồng Việt một tháng trời để vận động các dân biểu trong thời gian họ hiện diện tại địa phương.

Trong suốt tháng 8, Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (UBTDTG/VN) đã phát động chiến dịch thỉnh nguyện thư nhắm vào các dân biểu gồm có Richard Gephardt, David Dreier và Earl Blumenauer.
Theo sự thăm dò lúc bấy giờ thì chỉ có hai nguồn chống đối là Dân Biểu David Dreier (Cộng Hoà, California) và Dân Biểu Earl Blumenauer (Dân Chủ, Oregon). Dân Biểu Dreier muốn tước bỏ đi điều khoản chế tài độc nhất ở trong đạo luật này: cấm không cho viện trợ cho Việt Nam ngoại trừ các khoản viện trợ nhân đạo. Dân Biểu Blumenauer muốn bỏ luôn đạo luật này. Lúc ấy các dân biểu ủng hộ đạo luật tin rằng họ sẽ được sự hậu thuẫn của thành phần lãnh đạo bên Đảng Cộng Hoà và nhờ đó có thể vượt qua được trở ngại do Dân Biểu Dreier đưa ra.

UBTDTG/VN do đó dồn nhiều nỗ lực hơn để vận động Dân Biểu Blumenauer, bằng hai ngả: vận động cử tri tại Portland, Oregon gởi thư trực tiếp cho ông ta, và vận động đồng bào ở Missouri vận động Dân Biểu Gephardt, thủ lãnh của Đảng Dân Chủ ở Hạ Viện, với hy vọng để đẩy lùi ảnh hưởng của Dân Biểu Blumenauer. UBTDTG/VN đã phân phối nhiều ngàn thỉnh nguyện thư tại Đại Hội Thánh Mẫu ở Carthage, Missouri và kêu gọi ký tên gởi Dân Biểu Gephardt. Đồng thời, đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại đã huy động thính giả ở Portland gởi thỉnh nguyện thư cho Dân Biểu Blumenauer.

Ngoài ra, để phòng hờ sự chống đối từ Toà Bạch Ốc, UBTDTG/VN cũng phát động chiến dịch thỉnh nguyện thư trên toàn quốc, kêu gọi Tổng Thống Bush ủng hộ cho Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam.

Giai Đoạn Vận Động Ráo Riết
Ngày 4 tháng 9, Uỷ Ban Ngoại Giao của Hoạ Viện được thông tin là Toà Bạch Ốc nội trong ngày hôm đó sẽ chính thức tuyên bố chống lại đạo luật. Bản tuyên bố đã nằm sẵn tại Phòng Quản Trị và Ngân Sách (Office of Management and Budget) và sẽ được công bố vào cuối ngày. Bản tuyên bố này là mối đe doạ bất ngờ nhưng hết sức nguy hiểm đối với số phận của đạo luật HR 2368. Bản tuyên bố này có thể sẽ lôi kéo thành phần lãnh đạo Cộng Hoà về phía chống lại đạo luật. Không có sự hậu thuẫn của họ thì đạo luật khó có thể vượt qua được sự chống đối của các dân biểu Cộng Hoà chủ trương mậu dịch với Việt Nam bằng mọi giá, mà dẫn đầu là Dân Biểu Dreier. Và khi một đạo luật do chính phía Cộng Hoà đưa ra mà lại không được thành phần lãnh đạo trong đảng ủng hộ thì sẽ khó thuyết phục được các dân biểu phía Dân Chủ ủng hộ.

Ngay khi được báo động, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã phối hợp với DB Christopher Smith và DB Tom Davis trong việc liên lạc với các cố vấn chính trị của Tổng Thống Bush, với Bộ Ngoại Giao, và với Hội Đồng Cố Vấn An Ninh Quốc Gia để tìm cách ngăn chặn bản tuyên bố này. Cuộc vận động được sự tiếp tay hữu hiệu của một số người Việt nằm trong hệ thống hành pháp và lập pháp Hoa Kỳ cũng như của một số người đã tửng ủng hộ Đảng Cộng Hoà trong mùa tranh cử năm ngoái.

Qua cuộc vận động nước rút này, đến cuối ngày Toà Bạch Ốc cho biết là họ sẽ điều chỉnh bản tuyên bố từ "chống đối" sang thành "không ủng hộ." Tuy nhiên lý lẽ để không ủng hộ vẫn chỉ trích đạo luật một cách nặng nề, và như vậy ảnh hưởng tai hại có giảm bớt nhưng vẫn còn đó. Toà Bạch Ốc, để có thời gian sửa đổi ngôn ngữ, dự định sẽ công bố vào 12 giờ trưa ngày hôm sau (5 tháng 9) thay vì vào cuối ngày 4 tháng 9.
Việc trì hoãn nửa ngày này cho phép UBTDTG/VN phát động một chiến dịch kháng thư gởi vào Toà Bạch Ốc. Chiến dịch này đã được sự hưởng ứng nồng nhiệt và rộng rãi của đồng bào khắp nơi trên Hoa Kỳ. Đồng thời, cộng đồng người Việt ở Covina đã gia tăng sức ép đối với DB Dreier để làm giảm nhẹ đi mức độ chống đối của ông ta.

Trong lúc đồng hương ở các nơi đang tiến hành chiến dịch này, UBTDTG/VN hướng dẫn một phái đoàn vận động hành lang tại Hạ Viện. Sáng sớm ngày 5 tháng 9, phái đoàn, với sự tham dự của ba đồng bào đến từ St. Louis, Missouri, đã tiếp xúc với văn phòng của Dân Biểu Gephardt và đã vận động được sự ủng hộ chính thức của ông ta dành cho đạo luật.

Sau khi lấy được sự hậu thuẫn của DB Gephardt, thủ lãnh đảng Dân Chủ ở Hạ Viện, phái đoàn tiếp xúc với văn phòng của DB Dick Armey, thủ lãnh đảng Cộng Hoà ở Hạ Viện. Trước triển vọng đảng Dân Chủ sẽ được ghi nhận là đảng đã đón nhận và ủng hộ Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam trong khi thực ra nó đã được khởi xướng từ đảng Cộng Hoà, một số thành phần lãnh đạo trong Đảng Cộng Hoà đã mạnh mẽ ủng hộ cho đạo luật và kêu gọi đồng viện cùng ủng hộ.

Cũng trong thời gian này, DB Smith và DB Davis đã vận động ráo riết với Toà Bạch Ốc và điều đình với DB Dreier. DB Smith chấp nhận nhượng bộ bằng cách sửa điều khoản trong đạo luật mà DB Dreier chống đối: duy trì biện pháp chế tài nhưng cho phép Tổng Thống quyền bãi miễn việc chế tài nếu có lý do chính đáng. Với tu chính này, đạo luật được đưa ra biểu quyết dưới số đăng ký mới: HR 2833.

Nhờ vào các nỗ lực song song kể trên, vào cuối ngày 5 tháng 9, Toà Bạch Ốc đồng ý ngưng không ra bản tuyên bố và DB Dreier cũng không còn chống đối.

Sáng ngày 6 tháng 9, phái đoàn UBTDTG/VN tiếp tục cuộc vận động tại Hạ Viện nhưng tập trung vào việc đẩy lùi mối đe doạ từ phía DB Blumenauer. Phái đoàn đã gặp DB Zoe Lofgren (Dân Chủ, California), phụ tá của DB Tom Lantos (người mà trước đây đã chống điều khoản Uỷ Hội Về Việt Nam trong đạo luật HR 2368), và tiếp xúc lần thứ hai với phụ tá của DB Gephardt. Các dân biểu này đều hứa là sẽ hết lòng hỗ trợ và vận động cho đạo luật.

Với sự lùi bước của Toà Bạch Ốc và sự ủng hộ mạnh mẽ của thành phần lãnh đạo thuộc lưỡng đảng, chiều ngày 6 tháng 9, Hạ Viện đã thông qua đạo luật HR 2833 với tỉ lệ hết sức chênh lệch: chỉ có một phiếu chống. Phiếu này của Dân Biểu Ron Paul (Cộng Hoà, Texas) với lý do không liên can gì đến Việt Nam. Ông dân biểu này luôn luôn bỏ phiếu chống tất cả các đạo luật có dính dấp vấn đề ngoại viện. Ngay cả hai DB Dreier và Blumenauer cũng đã bỏ phiếu ủng hộ đạo luật.

Tóm lại, cuộc vận động chớp nhoáng đã thành công ngoài dự liệu của ngay các vị dân biểu khởi xướng đạo luật HR 2833. Các yếu tố đóng góp cho sự thành công này gồm có: thời điểm Hạ Viện biểu quyết đạo luật cùng lúc với bản thương ước, sự lên tiếng nồng nhiệt và rộng rãi của cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ, cuộc vận động trong hậu trường của các nhân vật có đường dây trực tiếp với Toà Bạch Ốc, và sự phối hợp chặt chẽ giữa phái đoàn vận động với các thành phần lãnh đạo thuộc lưỡng đảng.

Trong một bài sau chúng tôi sẽ trình bày kế hoạch để vận động cho Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam tại Thượng Viện Hoa Kỳ.

Hình ảnh của cuộc vận động đặt tại: http://bpsos.org/crfv

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.