Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác - Những Xác Chết Trên Biên Giới

12/05/200100:00:00(Xem: 4930)
Từ căn phòng ổ chuột của mình trong thị trấn Juarez, Guillermina Gonzalez có thể nhìn thấy những căn nhà chọc trời và những ánh đèn màu quyến rũ của một thành phố Mỹ phía bên kia biên giới. Thị trấn Juarez chỉ cách thành phố Mỹ bên kia biên giới chừng vài trăm mét, nhưng là cả một sự cách biệt vời vợi của một thế giới văn minh giàu có, và một thế giới nghèo nàn và lạc hậu. Trong căn hộ tồi tàn dành cho công nhân của mình, Guillermina trăn trở và đau đớn vì cái chết của cô em gái của mình là Sagrario Gonzalez.

Tuy nhiên Sagrario không phải là cô gái duy nhất đã bị giết hại tại thị trấn này trong thời gian qua. Người ta không thể biết chính xác bao nhiêu phụ nữ đã bị giết hại tại thị trấn Juarez này. Cảnh sát Mễ cho rằng có chừng vài chục nạn nhân đã bị giết kể từ năm 1993 trong khi các nhóm hoạt động cho sự an toàn của phụ nữ cho rằng đã có 250 phụ nữ đã bị giết hại từ năm đó đến nay.

Sự thật về con số nạn nhân đã bị giết chết tại thị trấn Juarez có thể sẽ không bao giờ được biết một cách chính xác. Tuy nhiên một điều có thể không bao giờ chối cãi được là tỷ lệ các vụ giết người tại thị trấn này đã cao đến mức khủng khiếp, cao nhất trên toàn thế giới. Tỷ lệ đó cho thấy đã có một điều gì đó khủng khiếp xảy ra tại thị trấn này. Theo cô gái Guillermina thì giết người xảy ra tại bất cứ nơi nào trên khắp thế giới, nhưng rõ ràng nó đã xảy ra nhiều một cách bất bình thường tại thị trấn này. Cũng theo Guillermina thì Juarez là thị trấn nơi quy tụ đủ mọi hạng người tại Mễ Tây Cơ, dĩ nhiên trong đó rất nhiều người đã đến Juarez với mục đích phạm tội.

Đại đa số những phụ nữ bị giết chết đều có những điểm chung như trẻ, khỏe mạnh, với mái tóc dài đen nhánh. Những nạn nhân này rõ ràng đã bị hãm hiếp, sau đó đã bị giết chết bằng cách siết cổ. Nhiều nạn nhân nằm chết với những vết cắn còn in rõ trên vú của họ. Những nạn nhân này sau đó thường bị những kẻ sát nhân đem vứt bỏ trong sa mạc và làm mồi cho diều quạ hay may mắn thì được phát hiện bởi những người qua đường. Một số khác bị vứt bỏ trong những đống rác của các xí nghiệp do người Mỹ làm chủ, nơi các cô gái này làm công nhân kiếm sống.

Cũng như những cô gái khác, Maria Sagrario từ miền bắc của Mễ chuyển đến sống tại thị trấn Juarez để tìm công ăn việc làm. Một khu nhà ổ chuột đã nhanh chóng hình thành ở phía tây của thành phố sa mạc này. Chính tại đây gia đình của Maria đã tìm được một mãnh đất nham nhở để làm nơi cắm dùi sinh sống.

Tìm việc làm tại Juarez không khó khăn gì. Từ thập niên 1990, chính phủ Hoa kỳ và chính phủ Mễ đã ký một thỏa thuận, cho phép các công ty Hoa kỳ thành lập các xí nghiệp sản xuất trên lãnh thổ của Mễ, và tuyển dụng các công nhân Mễ tây cơ. Hiện nay có chừng 300 xí nghiệp như thế đang hoạt động tại Juarez. Khi lên 17 tuổi, Maria đã vào làm công nhân trong xí nghiệp sản xuất máy điều hòa không khí của công ty Capcom, như các thành viên khác của gia đình cô.

Cũng như tất cả những phụ nữ khác đang làm việc tại Juarez, vốn chỉ cách lãnh thổ Hoa kỳ trong tầm ném của một viên đá, Maria và những cô gái trẻ khác tin rằng tương lai tươi sáng đang tiến gần lại với họ. Một số mơ mộng một ngày kia họ sẽ được di dân sang Hoa kỳ, một số khác tin rằng một ngày kia họ sẽ trở thành giàu có nhờ những đồng tiền kiếm được với nghề công nhân cho các hãng Mỹ.

Những thanh niên thiếu nữ sống tại Juarez và làm việc cho các công ty Mỹ mỗi tuần chỉ có thể mang về nhà 25 đô la Mỹ. Tuy nhiên họ có thể mua sắm áo quần, để dành chút ít và cũng có thể vào các câu lạc bộ để uống bia và tào kháo với bạn bè.

Từ tháng 2.1998, công ty Capcom chuyển Maria sang làm ca chiều. Vì thế từ đó cô gái không thể cùng đi làm và cùng về nhà một lần với cha mẹ và các anh chị em khác được. Tuy nhiên vì Maria tan ca lúc trời vẫn còn sáng nên gia đình cô cho rằng Maria không thể bị nguy hiểm gì được. Vậy mà chỉ vài tuần sau khi chuyển sang làm ca đêm, Maria mất tích.

Một buổi chiều sau khi tan ca lúc 3 giờ, Maria rời khỏi nhà máy nhưng không bao giờ trở về nhà nữa. Hai tuần sau thi hài thối rửa của Maria được tìm thấy trong sa mạc phía bên kia của thị trấn. Cô gái đã bị đâm nhiều nhát và bị siết cổ cho đến chết. Gia đình của Maria chỉ biết được tin tức của cô gái qua báo chí và hệ thống truyền hình và cũng từ đó đã có một sự bất mãn hình thành giữa gia đình của nạn nhân và lực lượng cảnh sát thị trấn.

Những cuộc điều tra hướng về các vụ giết hại các cô gái trẻ tại thị trấn Juarez được điều hành bởi một người đàn bà tên là Suly Ponce. Bà ta là một công tố viên đặc biệt nhưng là một người được xem là chẳng làm được việc gì cho thân nhân các nạn nhân đã bị giết hại. Khi được hỏi có bao nhiêu nạn nhân đã bị giết trong năm 1993, Ponce cho biết chỉ có 58 người. Các phóng viên bèn đưa ra con số 250 nạn nhân mà các tổ chức phụ nữ Mễ đưa ra thì Ponce cho biết rằng con số đó có thể là do các hội phụ nữ đã cộng hết thảy tất cả các vụ sát nhân khác, các vụ hãm hiếp, và các vụ cướp của giết người khác.

Theo Ponce thì chỉ có một vài tên sát nhân đã bị bắt tại Juarez mà thôi. Năm 1995, một tay kỹ sư hóa học người gốc Ai Cập đã bị bắt. Hắn tên là Omar Sharif và được coi là thủ phạm của nhiều vụ hãm hiếp và giết người. Hắn bị kết án vì một tội sát nhân nhưng sau đó cáo buộc này bị hũy bỏ. Tuy vậy hắn hiện nay vẫn con nằm trong tù chờ bị truy tố về các tội hãm hiếp và sát nhân khác.

Sau khi tên Sharif bị bắt các vụ hãm hiếp và sát nhân vẫn tiếp tục xảy ra và trong năm 1996 một số tên côn đồ của một băng đảng có tên là The Rebels đã bị bắt và bị cáo buộc 13 tội sát nhân. Theo cảnh sát thì những tên côn đồ này đã được tên Sharif đang ngồi tù trả tiền để tiếp tục tiến hành các vụ sát nhân. Mục đích chính của Sharif là làm cho cảnh sát thấy rằng mặc dầu hắn ngồi tù các vụ sát nhân vẫn không giảm, để chứng minh rằng hắn vô tội. Sau khi băng Rebels bị bắt các vụ sát nhân tăng vọt lên. Nhiều tên tài xế xe bus đã bị bắt và truy tố tội sát nhân. Một lần nữa cảnh sát tin rằng các tên tài xế này đều có quan hệ với tên Sharif. Có thể một trong các tên tài xế xe bus đó là thủ phạm giết chết cô gái Maria Gonzalez.

Tuy nhiên chị gái của Maria là Guillermina cùng với nhiều phụ nữ khác tỏ ra nghi ngờ kết luận của cảnh sát. Năm ngoái một toán chuyên viên của FBI đã sang Juarez nghiên cứu và kết luận rằng mỗi vụ sát nhân tại Juarez đều do một cá nhân gây ra. Điều này chứng tỏ rằng tại Juarez có rất nhiều tên sát nhân cùng ra tay hãm hiếp và giết người chứ không phải do một cá nhân hay một băng đảng nào.

Nhiều người tin rằng nhiều vụ sát nhân là hậu quả các vụ thanh toán có liên quan đến ma túy. Tuy nhiên so sánh tỉ lệ sát nhân liên quan đến ma túy của nhiều thành phố khác,thì các vụ giết người tại Juarez lại mang một màu sắc khác hẳn. Một tổ chức phụ nữ tại Juarez là Casa Amiga cho biết họ đã tìm ra được nguyên nhân của các vụ sát nhân phụ nữ nói trên. Nguyên nhân đó là nhiều người đàn ông Mễ tây cơ càng ngày càng tức giận vì thấy ngày càng có nhiều phụ nữ thoát khỏi sự kiềm chế của nam giới,sau khi đi làm trong các phân xưởng của Hoa kỳ.

Vì có tiền nhiều cô gái đã không còn lệ thuộc chồng, hay cha mẹ và sống độc lập hơn khiến cho những người đàn ông cổ lổ sĩ, đến Juarez từ các vùng xa xôi vẫn còn hủ tục coi nhẹ phụ nữ hết sức tức giận. Những người đàn ông Mễ tây cơ ngày càng cảm thấy địa vị của họ trong gia đình và xã hội kém phần quan trọng vì phụ nữ ngày càng làm được nhiều tiền hơn. Nhiều nạn nhân của các vụ bạo hành và hiếp dâm đã đến trung tâm của Casa Amiga để than phiền về tư tưởng bực dọc nói trên của đám đàn ông Mễ tây cơ.

Từ xưa đến nay người đàn ông Mễ vẫn được xem như là người kiếm miếng cơm chính trong gia đình và vì thế là một ông vua con giữa vợ và các con. Tuy nhiên khi người vợ hay con gái bắt đầu đi làm trong các xí nghiệp, họ thường mang về được rất nhiều tiền và vì thế người cha hay người chồng đã không còn được xem là nhân vật quan trọng nữa. Thêm vào đó vì có tiền, người phụ nữ được tự do mua sắm, tự do nói năng và hành xử hơn trước khiến cho đám đàn ông cổ hủ bị chạm tự ái khủng khiếp. Họ cho rằng tiền bạc đã làm hư hỏng đám đàn bà Mễ từ lâu chỉ biết phục tùng chồng và vâng lệnh cha vô điều kiện. Chính tư tưởng bực dọc này đã khiến cho tình trạng đánh đập, hiếp dâm vợ mình và vợ người ngày càng tăng lên tại Juarez.

Trong khi cảnh sát tuyên bố họ vẫn đang tích cực điều tra các vụ sát nhân, thì các vụ bạo hành, hiếp dâm và các vụ thiếu nữ mất tích tại Juarez vẫn tiếp tục tăng lên.

Trong ngày lễ tình yêu vừa qua cô gái 17 tuổi Alejandra Garcia đã biến mất sau khi rời khỏi một nhà máy của công ty Promex, một công ty chuyên sản xuất các vật dụng bằng nhựa của Hoa kỳ tại trung tâm thị trấn. Vài ngày sau thi thể của Garica được tìm thấy trong một con đường vắng gần nhà máy. Nạn nhân đã bị hãm hiếp tập thể và bị tra tấn trong nhiều ngày liên tục cho đến khi chết và bị vứt xác ra đường.

Nhiều người cho rằng các vụ sát nhân trên chính là những lời cảnh cáo của cư dân địa phương đối với việc hình thành các nhà máy của Hoa kỳ trên lãnh thổ của Mễ Tây Cơ. Tuy nhiên Donald Lambruzzo, giám đốc của công ty Promex cho rằng những luận điệu trên hoàn toàn vô lý. Theo Donald Lambruzzo thì những tên đàn ông Mễ Tây Cơ đã lợi dụng sự bát nháo của thị trấn Juarez và sự bất lực của cảnh sát Mễ tây cơ để thực hiện các hoạt động tội phạm. Ông ta nhấn mạnh rằng nếu không có các công ty Hoa kỳ thành lập các xí nghiệp tại Juarez thì thị trấn này sẽ biến thành một thị trấn chết ngay lập tức.

Tuy nhiên sau đó chính Lambruzzo cũng thừa nhận rằng sự xuất hiện của các công ty Hoa kỳ, trước tiên đã làm cho tỷ lệ các vụ hãm hiếp và giết người ngày càng tăng lên.

Đoan Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.