Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bí Mật Đại Hội Kỳ 9: Lê Khả Phiêu Đấu Công An Với Đảng

27/04/200100:00:00(Xem: 3799)
Bí Mật Đại Hội Kỳ 9: Lê Khả Phiêu Đấu Công An Với Đảng
Khi Các Ủy Viên Dự Đại Hội Đảng Mỗi Người Nhận 1 “Hồ Sơ Tội Lỗi”

HANOI - Đó là chuyện lạ của chế độ CSVN: Lần đầu tiên nhiều đại biểu tham dự Đại Hội Đảng CSVN Kỳ 9 kêu gọi cần có “dân chủ hạ tầng” để xoa dịu bất mãn của dân. Chưa hết, hồi Tháng Ba, khi bắt đầu các khóa tiền hội nghị, các ủy viên trong Ban Chấp Hành Trung Ương mỗi người đều nhận một “hồ sơ tội lỗi”, trong đó ghi rõ các “sai trái cá nhân” mà họ và tòng phạm vấp phải, cũng như tài sản thu thập, số lượng xe hơi và nhà cửa đắt tiền mà họ có, cộng thêm cả các “màn lem nhem tình ái.” Bản tin do ký giả Margot Cohen gửi từ Hà Nội cho tờ Far Eastern Economic Review cho biết như trên.

Nỗi đau của đại hội 9 thấy rõ trước việc dân chúng lạnh nhạt với cán bộ đảng - từ các tranh chấp đất chưa giải quyết, tham nhũng quá lộ và chính quyền không minh bạch sổ sách.

Từ bài diễn văn này tới bài diễn văn kia, các đại biểu dẫn ra mấy chữ “dân chủ hạ tầng” như là phép màu hiệu nghiệm nhất. Có nghĩa là sự tham dự từ cấp thấp trong các quyết định ở địa phương, và tham dự quản lý ngân sách, nối kết việc thăng cấp trong đảng với phản ứng từ dân chúng. Nếu không thực hiện các biện pháp đó, Việt Nam sẽ có thêm biến động, như đã thấy hồi Tháng Hai ở Tây Nguyên, nơi khoảng 5,000 dân Thượng biểu tình.

Trong hệ thống tập trung chỉ huy ở VN, không lãnh tụ nào chịu trách nhiệm cho thay đổi lớn lao thế áp dụng cho sinh hoạt chính trị toàn quốc. Đại hội thực sự mang đổi mới áp dụng là hồi năm 1986. Nhưng chính việc chọn Nông Đức Mạnh làm Tổng Bí Thư mới cho thấy mong muốn có thêm minh bạch sổ sách. Trong thời Mạnh làm Chủ Tịch Quốc Hội, người dân thường đột nhiên thấy họ có thể bật TV và thấy các đại biểu đưa câu hỏi khó ra vặn vẹo các bộ trưởng, và còn được đưa câu hỏi vào bằng phone, thư hay email. Những chuyện đó thiệt là các bước rất nhỏ về hướng “dân chủ hạ tầng,” nhưng với Việt Nam thì đầy ý nghĩa.

Nhưng tại sao có ai tin vào chuyện cái đảng CSVN này thật tâm muốn xét chuyện “dân chủ hạ tầng”" Bởi vì với đảng này, một hình thức dân chủ hạn chế sẽ có nghĩa là kiếm lối thoát hiểm cho đảng, chứ không phải thương gì dân chúng. Cho dân mở miệng than trách chính là cách thực tiễn để xóa đi bất mãn điạ phương trước khi nó dồn lại thành cuộc chống đối lớn. “Nó không phaỉ là cái gì tiến bộ ghê gớm, mà chỉ là mở bớt để xì ống hơi an toàn,” theo lời Melina Nathan, chuyên gia về VN tại Viện Nghiên Cứu Quốc Phòng và Chiến Lược ở Singapore.

Mang thông điệp này về tỉnh nha,ø chính là Bùi Sĩ Tiểu, người nhậm chức Tỉnh Ủy Thái Bình hồi tháng giêng, nơi xảy ra những cuộc biểu tình lớn năm 1997 do các nông dân chống các cán bộ tham nhũng. Màn nổi dậy này đã buộc CSVN ra nghị định 1998 để cho dân chúng tham dự nhiều hơn vào chính quyền địa phương. Nhưng tại nhiều tỉnh thì nghị định này bị giấu biến đi.

Trong bài diễn văn, Tiểu bênh vực hành động mau chóng, “Hầu hết các khiếu kiện của dân là có cơ sở,” ông nhắc những người ngồi nghe, khi nói tới nỗi giận của dân về tranh chấp đất và hợp tác xã nông thông quản lý sai trật. Thực sự có 800 viên chức bị trừng phạt. Và để coi sóc các dự án phát triển như làm đường lộ và kênh khơi nước, mỗi nơi phaỉ bổ nhiệm thêm vào 4 hay 5 dân làng, không cần phải là đảng viên.

Tiểu nói, “Có 80% đơn khiếu kiện có thể giải quyết ngay ở cấp địa phương, nhưng vì chúng ta không có cán bộ giỏi, nên dân đưa đơn kiện lên cấp cao hơn.” Có thêm nhiều tiếng nói [từ các bài diễn văn"] từ Đà Nặng, Sài Goìn, Hà Nội và quân đội nói lên nhu cầu cần thêm tham dự cuả dân chúng.

Điểm đặc biệt của Đại Hội kỳ này còn là: Mặc dù Phiêu nay không còn là Tổng Bí Thư đảng, nhưng chính Phiêu trong việc khui tội các ủy viên đã trùm lên một bóng tối. Khi ban chấp hàng trung ương họp hồi tháng Ba, thì mỗi ủy viên, lần đầu tiên [trong đời] được trao cho các hồ sơ ghi rõ các “lỗi lầm cá nhân” mà họ và các đồng chí đã làm, như được báo cáo bởi các bạn đồng sự và bởi hàng xóm. Các “lỗi lầm” có cả việc liệt kê tài sản như nhà và xe hơi đắt tiền - và cả “liên hệ tình ái.”

21/10/2018(Xem: 262)
tại Trung Tâm Công Giáo Little Saigon vào lúc 1:30 đến 5 giờ chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 10 năm 2018. Các tiết mục văn nghệ đấu tranh đặc sắc của ca nhạc sị Tín Ngô, Erlinda, Thanh Thanh, Ái Phương
21/10/2018(Xem: 189)
Tiểu Luận (của/về) Phùng Nguyễn (tuyển tập tiểu luận) và Tháp Ký Ức và Bùa Phép Ở Đường Bourbon (tập truyện ngắn) tại Phòng Hội Toà Soạn Người Việt vào Chủ Nhật 11/11/2018
21/10/2018(Xem: 301)
với các phần thưởng giá trị dành cho các em vào ngày Thứ Sáu, 26 tháng 10, tại nhà hàng M-Lounge số 5015 W. Edinger Ave. Santa Ana
21/10/2018(Xem: 1158)
Úc lại lâm vào khủng hoảng chính trị với một Quốc hội treo khi cử tri tại đơn vị bầu cử Wentworth bầu cho ứng cử viên độc lập Kerryn Phelps vào Hạ viện thay thế cựu Thủ Tướng Malcolm Turnbull
21/10/2018(Xem: 438)
Ô nhiễm đang giết người hàng loạt... Báo Dân Trí kể chuyện Bình Định: Xe ben phá nát đường, dân giăng lưới B40 chặn xe... Bất mãn trước tình trạng xe ben chở đất gây ô nhiễm môi trường, nhiều người dân khu vực 1, phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) dùng lưới B40 chặn giữa đường, không cho xe chạy khiến giao thông ách tắc trong nhiều giờ.
21/10/2018(Xem: 165)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông TTK-LHQ Antonio Guterres lên tiếng nhân ngày thế giới xóa nghèo – hơn 200 viên chức và đại diện của các tổ chức quốc tế tham gia sự kiện này và cùng hô hào các chính quyền hành động mạnh về giảm nghèo.
21/10/2018(Xem: 172)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài loan báo: bộ trưởng James Mattis và viên chức đồng nhiệm Nam Hàn đồng ý đình chỉ cuộc tập trận lớn với Nam Hàn dự kiến tổ chức vào Tháng 12 – mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.
21/10/2018(Xem: 173)
WASHINGTON - 1 cơ sở nghiên cứu đặt bản doanh tại thủ đô Washington là Middle East Institute (ME) nhận tài trợ 2 triệu MK của sứ quán Saudi Arabia trong 2 năm qua quyết định ngưng nhận tài trợ và ngưng tham gia 1 chương trình văn hóa được Riyadh bảo trợ.
21/10/2018(Xem: 455)
BEIJING - “Trăng nhân tạo” phóng lên quỹ đạo năm 2020 khi khoa học gia Trung Cộng hy vọng chiếu sáng 1 thành phố.
21/10/2018(Xem: 442)
SINGAPORE - Tập đoàn tài chính Credit Suisse cho hay: thị quốc Singapore hiện có trên 187,700 triệu phú - 1000 người trong số này thuộc loại “giàu điên khùng – crazy rich” như mô tả trong phim của 1 đạo diễn trẻ là dân Singapore.
21/10/2018(Xem: 147)
KABUL - Phụ nữ Afghanistan tin là đã đến lúc họ phải dấn thân để thay đổi xã hội.
21/10/2018(Xem: 150)
BRUSSELS - Ý kiến gia hạn thời kỳ chuyển tiếp với Brexit đã được Liên Âu tán đồng, nếu London muốn – theo kế hoạch hiện hành, thời kỳ chuyển tiếp của Brexit là 21 tháng.
21/10/2018(Xem: 361)
TAIPEI, Đài Loan -- Tình báo Trung Quốc đang tung độc chiêu: phóng tin giả vào Đài Loan, qua lực lượng dư luận viên...
21/10/2018(Xem: 1071)
BIỂN ĐÔNG -- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nên hợp tác trong chính sách đối phó với việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).
21/10/2018(Xem: 265)
Ba mươi mốt phần trăm giới trẻ tại Hoa Kỳ không đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong quân đội vì béo phì, và tình trạng như nạn dịch này hiện nay “nêu ra mối đe dọa cho nền an ninh quốc gia của chúng ta,” theo Hội Đồng Sứ Mệnh Sẵn Sàng Của Nước Mỹ Mạnh (CSAMR) là một tổ chức thực thi pháp luật bất vụ lợi, cho biết.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.