Hôm nay,  

Bom Giết Phe Ta Là Bom Chùm, Văng Miểng Bom Nhỏ

18/03/200100:00:00(Xem: 4750)
AUCKLAND (KL) – Tin của ký giả Scott Inglis của tờ báo Herald - Trái bom giết chết chiến binh John McNutt của Tân tây Lan đã thả cách xa mục tiêu được dự tính 2,3km.

Ba trái bom Mark –82 đần độn, nặng 500 cân Anh, có đầu nổ được thiết kế để văng ra tối đa các mảnh bom nhỏ. Đi sâu hơn nữa vào các chi tiết của cuộc tập trận bằng đủ các loại bom đạn thiệt tại sa mạc Kuwait, đã giết Thiếu tá hiện dịch McNutt của đội quân SAS và năm chiến binh Hoa kỳ được vọt ra ngày 14/3 theo những con mắt đã chứng kiến.

Thiếu tá McNutt đã chết lúc 5:00am ngày thứ ba (theo giờ NZ) trong khi đang quan sát việc tập yểm trợ sát cánh quân tại cánh đồng Udairi dành cho quân đội, cách biên giới Iraq 50km. Bẩy quan sát viên khác đã bị thương, trong đó có một quan sát viên điều không tiền tuyến đã cho phi công của khu tục cơ Hornet F/A –18 biết là phi công có thể thả được các trái bom một cách an toàn.

Nhưng chuyện này xẩy ra khi phi công David Zimmerman của Hải quân còn cách mục tiêu là đống quân xa vô dụng 2,3 km để cho viên phi công này cho làm tung lên khi có chỉ thị để trút số bom giết người. Ngay sau khi các trái bom bắt đầu rớt ra, theo như kẻ trung gian nhận ra, viên quan sát điều không tiền tuyến không ai xa lạ đó là Trung sĩ Thimothy Crusing, trung sĩ đã nhìn thấy có cái gì lầm lẫn và đã la lớn lên để phi công cho hủy bỏ vụ thả bom.

Ba trái bom đã nổ gần nơi Thiếu tá MacNutt và các chiến binh khác đang quan sát trận được tập. Phát ngôn viên của Lực lượng Bảo vệ Tân Tây Lan đã cho báo Herald biết, ông ta không biết rõ vị trí nào Thiếu tá McNutt đã đứng khi các trái bom nổ.

Các tấm hình chụp nơi cháy thành than cho thấy một đài quan sát, nhìn thấy rõ lá cờ mầu đỏ cắm ngay trên đỉnh vẫn còn nguyên, nhưng các xe cộ đều bị tiêu hủy.

Thiếu tá McNutt và những người khác có thể ngồi trong các xe này, trường hợp họ có đứng trong đài quan sát, họ có thể bị chết vì sóng xung kích hay các miểng bom văng ra. Các trái bom Mark-82 có đầu nổ cho văng mảnh bằng ngòi nổ thiết kế có thể cài cho nổ ngay khi chạm mục tiêu hay vừa gần tới mục tiêu để cho mảnh bom bắn văng thiệt nhiều và ra xa tối đa.

Ngày 14, đài CNN đã cho biết, các điều tra viên chỉ còn có một cách có thể là tìm ra các dữ liệu đánh mục tiêu có thể đã được toán lắp vũ khí vào máy bay cho ghi sẵn trong hệ thống bỏ bom của khu trục cơ F/A-18 trước khi cất cánh rời hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman.

Một số nguồn tin của bộ quốc phòng đã theo giả thuyết cho là có sự lầm lẫn hình như của Tư lệnh Zimmerman hay toán lắp bom trên hàngkhông mẫu hạm và cũng có thể là Trung sĩ Crusing và các quan sát viên điều không tiền tuyến khác đã ra lệnh cho khu trục cơ thả bom không đúng theo như tiêu thức để tập trận. Số người khác lại cho rằng hệ thống trên chiếc khu trục cơ Hornet phải tư động năn ngừa lầm lỗi này nếu hệ thống này hoãt động đúng cách, như thế chỉ cho thấy computer hay các cơ phận trên khu trục cơ đã có sự cố.

Cac giới chức đã lung túng với những lý do như tại sao Trung sĩ Crusing lại ra lệnh bãi bỏ bom được thả và tại sao Tư lệnh Zimmerman lại nhận lầm vị trí quan sát có cây cờ đỏ thành mục tiêu đã định. Trung sĩ Crusing chỉ bị thương không đến nỗi nguy hiểm tới tính mạng, hiện vẫn còn nằm trong bênh viện, các điều tra viên quân đôi hy vọng viên trung sĩ này có thể trả lới những câu hỏi quan yếu khi được thẩm vấn.

Một nhân chứng trong thảm cảnh là Trung sĩ Fahd al-Laska, người Kuwait, trung sĩ đã cho tờ báo Al-Rai Al-Aaam được biết, trung sĩ đang coi trận tập với những người lính khác thì thấy :
“Chiếc máu bay Hoa kỳ đầu tiên thả bom trúng mục tiêu và các lính tráng đã vỗ tay ca ngợi,” theo trung sĩ này đã cho biết. “Chiếc máy bay thứ hai cũng thả trúng mục tiêu, nhưng chúng tôi đã nhận ra chiếc máy bay thứ ba bay theo một hướng làm chúng tôi giật mình.”

“Trong khi chúng tôi đang bàn cãi, buị bay tứ tung, chúng tôi không nhìn thấy gì nữa.”

Tại Tân Tây Lan, các giới chức quốc phòng và thân nhân của Thiếu tá McNutt cùng bạn bè đang sửa soạn đễ đón nhận xác được gửi về. Theo dự trù xác tới Ramstein tại Đức vào đên ngaỳ 14/3 và có thể tới Christchurch vào chiều chủ nhật, nhưng củng còn tùy thuộc thởi gian các bác sĩ cho chuẩn bị xác để chôn và chuyến bay trực tiếp có sẵn từ Đức.

Tang lễ sẽ được cử hành ngày thứ ba tại trại bộ bimh Burnham của quân đội Tân Tây Lan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.