Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bom Giết Phe Ta Là Bom Chùm, Văng Miểng Bom Nhỏ

18/03/200100:00:00(Xem: 3585)
Bom Giết Phe Ta Là Bom Chùm, Văng Miểng Bom Nhỏ
AUCKLAND (KL) – Tin của ký giả Scott Inglis của tờ báo Herald - Trái bom giết chết chiến binh John McNutt của Tân tây Lan đã thả cách xa mục tiêu được dự tính 2,3km.

Ba trái bom Mark –82 đần độn, nặng 500 cân Anh, có đầu nổ được thiết kế để văng ra tối đa các mảnh bom nhỏ. Đi sâu hơn nữa vào các chi tiết của cuộc tập trận bằng đủ các loại bom đạn thiệt tại sa mạc Kuwait, đã giết Thiếu tá hiện dịch McNutt của đội quân SAS và năm chiến binh Hoa kỳ được vọt ra ngày 14/3 theo những con mắt đã chứng kiến.

Thiếu tá McNutt đã chết lúc 5:00am ngày thứ ba (theo giờ NZ) trong khi đang quan sát việc tập yểm trợ sát cánh quân tại cánh đồng Udairi dành cho quân đội, cách biên giới Iraq 50km. Bẩy quan sát viên khác đã bị thương, trong đó có một quan sát viên điều không tiền tuyến đã cho phi công của khu tục cơ Hornet F/A –18 biết là phi công có thể thả được các trái bom một cách an toàn.

Nhưng chuyện này xẩy ra khi phi công David Zimmerman của Hải quân còn cách mục tiêu là đống quân xa vô dụng 2,3 km để cho viên phi công này cho làm tung lên khi có chỉ thị để trút số bom giết người. Ngay sau khi các trái bom bắt đầu rớt ra, theo như kẻ trung gian nhận ra, viên quan sát điều không tiền tuyến không ai xa lạ đó là Trung sĩ Thimothy Crusing, trung sĩ đã nhìn thấy có cái gì lầm lẫn và đã la lớn lên để phi công cho hủy bỏ vụ thả bom.

Ba trái bom đã nổ gần nơi Thiếu tá MacNutt và các chiến binh khác đang quan sát trận được tập. Phát ngôn viên của Lực lượng Bảo vệ Tân Tây Lan đã cho báo Herald biết, ông ta không biết rõ vị trí nào Thiếu tá McNutt đã đứng khi các trái bom nổ.

Các tấm hình chụp nơi cháy thành than cho thấy một đài quan sát, nhìn thấy rõ lá cờ mầu đỏ cắm ngay trên đỉnh vẫn còn nguyên, nhưng các xe cộ đều bị tiêu hủy.

Thiếu tá McNutt và những người khác có thể ngồi trong các xe này, trường hợp họ có đứng trong đài quan sát, họ có thể bị chết vì sóng xung kích hay các miểng bom văng ra. Các trái bom Mark-82 có đầu nổ cho văng mảnh bằng ngòi nổ thiết kế có thể cài cho nổ ngay khi chạm mục tiêu hay vừa gần tới mục tiêu để cho mảnh bom bắn văng thiệt nhiều và ra xa tối đa.

Ngày 14, đài CNN đã cho biết, các điều tra viên chỉ còn có một cách có thể là tìm ra các dữ liệu đánh mục tiêu có thể đã được toán lắp vũ khí vào máy bay cho ghi sẵn trong hệ thống bỏ bom của khu trục cơ F/A-18 trước khi cất cánh rời hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman.

Một số nguồn tin của bộ quốc phòng đã theo giả thuyết cho là có sự lầm lẫn hình như của Tư lệnh Zimmerman hay toán lắp bom trên hàngkhông mẫu hạm và cũng có thể là Trung sĩ Crusing và các quan sát viên điều không tiền tuyến khác đã ra lệnh cho khu trục cơ thả bom không đúng theo như tiêu thức để tập trận. Số người khác lại cho rằng hệ thống trên chiếc khu trục cơ Hornet phải tư động năn ngừa lầm lỗi này nếu hệ thống này hoãt động đúng cách, như thế chỉ cho thấy computer hay các cơ phận trên khu trục cơ đã có sự cố.

Cac giới chức đã lung túng với những lý do như tại sao Trung sĩ Crusing lại ra lệnh bãi bỏ bom được thả và tại sao Tư lệnh Zimmerman lại nhận lầm vị trí quan sát có cây cờ đỏ thành mục tiêu đã định. Trung sĩ Crusing chỉ bị thương không đến nỗi nguy hiểm tới tính mạng, hiện vẫn còn nằm trong bênh viện, các điều tra viên quân đôi hy vọng viên trung sĩ này có thể trả lới những câu hỏi quan yếu khi được thẩm vấn.

Một nhân chứng trong thảm cảnh là Trung sĩ Fahd al-Laska, người Kuwait, trung sĩ đã cho tờ báo Al-Rai Al-Aaam được biết, trung sĩ đang coi trận tập với những người lính khác thì thấy :
“Chiếc máu bay Hoa kỳ đầu tiên thả bom trúng mục tiêu và các lính tráng đã vỗ tay ca ngợi,” theo trung sĩ này đã cho biết. “Chiếc máy bay thứ hai cũng thả trúng mục tiêu, nhưng chúng tôi đã nhận ra chiếc máy bay thứ ba bay theo một hướng làm chúng tôi giật mình.”

“Trong khi chúng tôi đang bàn cãi, buị bay tứ tung, chúng tôi không nhìn thấy gì nữa.”

Tại Tân Tây Lan, các giới chức quốc phòng và thân nhân của Thiếu tá McNutt cùng bạn bè đang sửa soạn đễ đón nhận xác được gửi về. Theo dự trù xác tới Ramstein tại Đức vào đên ngaỳ 14/3 và có thể tới Christchurch vào chiều chủ nhật, nhưng củng còn tùy thuộc thởi gian các bác sĩ cho chuẩn bị xác để chôn và chuyến bay trực tiếp có sẵn từ Đức.

Tang lễ sẽ được cử hành ngày thứ ba tại trại bộ bimh Burnham của quân đội Tân Tây Lan.

20/02/2019(Xem: 627)
SINGAPORE - Trong 1 cuộc phỏng vấn của thông tấn Đức, bộ trưởng quốc phòng Singapore hạ thấp quan ngại về đối đầu lớn tại Biển Đông – theo ông, gọi Trung Cộng là “bá quyền” là vấn đề của ý kiến.
20/02/2019(Xem: 390)
Một trong 2 người đàn ông bị truy tố tội buôn lậu ma túy sau khi cảnh sát Stratford, Canada, nói rằng họ tìm thấy 6 pounds hạt trong chiếc xe trong thời gian kiểm tra xe tại trạm kiểm tra bên lề đường đã truy tố ông ấy hôm Thứ Ba.
20/02/2019(Xem: 250)
BRUSSELS - Trong chuyến đi Âu Châu của 1 phái đoàn lập pháp lưỡng đảng, dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đã lên tiếng tại bản doanh NATO hôm Thứ Ba – bà nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ trong các quan hệ vượt Đại Tây Dương, ngược lại các phát biểu gần đây của TT Trump.
20/02/2019(Xem: 504)
MEXICO CITY - Xác của nữ thương gia Susana Carrera đựng trong bao được khám phá tuần qua tại 1 bãi đậu xe của thành phố duyên hải Coatzacoalcos thuộc tỉnh bang Veracruz, kèm theo 1 tờ giấy giải thích lý do: chồng không nộp tiền chuộc.
20/02/2019(Xem: 211)
BERLIN - 1 chiếc xe hơi khả nghi đậu gần bến xe điện chính của thành phố Dresden gây chú ý cảnh sát – chó chuyên nghiệp được đưa tới, khám phá 17 quả lựu đạn.
20/02/2019(Xem: 174)
ISLAMABAD - Pakistan báo trước: sẽ trả đũa nếu Ấn Độ chọn hành động quân sự chống lại Pakistan sau vụ loạn quân Kashmit tấn công lực lượng bán quân sự Ấn Độ tại tỉnh bang tranh chấp.
20/02/2019(Xem: 157)
DAMASCUS - LHQ bày tỏ quan ngại về sự an nguy của khoảng 200 gia đình mắc kẹt tại 1 khu vực nhỏ thuộc quyền kiểm soát của khoảng 300 tay súng ISIS – đó là làng Baghuz, diện tích chỉ 0.5 kilomet-vuông tại lưu vực sông Euphrates gần biên giới Iraq.
19/02/2019(Xem: 360)
LONDON -- Sẽ có cơ nguy 3,500 công nhân mất việc trong khi công ty sản xuất xe hơi Honda có tin là sẽ đóng cửa nhà máy ở Swindon, Anh quốc.
19/02/2019(Xem: 703)
PYONGYANG - Hàng ngàn sinh viên dự cuộc du khảo tới Núi Paektu tại quê hương của gia tộc lãnh tụ Kim, nơi lãnh tụ thế hệ thứ 3 dang xây dựng 1 trung tâm kinh tế tại thành phố Samjiyon chân núi, gần biên giới Trung Cộng.
19/02/2019(Xem: 405)
TOKYO - Hôm Thứ Sáu, TT Trump xác nhận : văn thư 5 trang của Thủ Tướng Nhật gửi ủy ban Nobel yêu cầu trao tặng nguyên thủ Hoa Kỳ giải Nobel Hòa Bình – 1 phiên bản của văn thư này đã được gửi cho ông Trump.
19/02/2019(Xem: 393)
WASHINGTON - TT Trump khuyến cáo : giới lãnh đạo của quân đội Venezuela nên làm việc vì dân chủ, nếu không sẽ mất mọi thứ đang có.
19/02/2019(Xem: 404)
MONTRAL - Trong lúc 2 nguyên thủ sắp tái ngộ tại Vietnam, Hoa Kỳ ngăn trở nỗ lực của LHQ giúp Bắc Hàn tăng tiến ngành hàng không dân sự để mở không phận cho các đường bay quốc tế - Washington muốn thấy thiện chí cụ thể của Pyongyang về phi nguyên tử như đã hứa hẹn trong Thông Cáo Chung Singapore Tháng 6-2018.
19/02/2019(Xem: 272)
LONDON - 7 dân biểu của đảng Lao Động bất đồng về Brexit và về chống-Jew với lãnh tụ Jeremy Corbyn đã từ chức.
19/02/2019(Xem: 313)
TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố “Trừng phạt kinh tế là gây chiến” và xác nhận “chiến tranh kinh tế gây khó khăn hơn chiến tranh quân sự” – phát biểu kể trên được nguyên thủ Iran neu ra nhân dịp khánh thành giai đọan cuối cùng của công trình xây dựng nhà máy lọc dầu Persian Gulf Star khởi công năm 2006.
19/02/2019(Xem: 268)
JERUSALEM - Nổi giận vì các tuyên bố của giới lãnh đạo Israel về sự liên quan với vụ bách hại gọi là Holocaust, Ba Lan rút lui, không dự hội nghị thượng đỉnh Trung Âu. Israel định tiếp đón hội nghị thượng đỉnh của nhóm gọi là Visegrad (gồm Ba Lan, Hungary, Czech và Slovakia) từ Trung Âu. Đức Quốc Xã tàn sát 6 triệu người Jew, phần lớn tại Ba Lan – 1 số người Ba Lan cộng tác với quân Đức chiếm đóng.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.