Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bush: Hoa Kỳ Sẽ Bảo Vệ Đài Loan Nếu Bị Tấn Công

26/04/200100:00:00(Xem: 3942)
Ngay sau đó Bush đã nói lại chỉ muốn giúp Đài Loan tự bảo vệ

BẮC KINH (Reuters) - Trong một lời tuyên bố có vẻ làm cứng rắn thêm lập trường của Mỹ về vấn đề Đài Loan, Tổng Thống Bush đã từ bỏ lập trường lâu nay vẫn mập mờ để tuyên bố thẳng là Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu đảo này bị Trung Quốc tấn công.

Sau khi chấp thuận một vụ bán vũ khí cho Đài Loan nhiều nhất kể từ một chục năm qua cho đến nay, ông Bush đã giơ một cành quế cho Bắc Kinh, nói với báo Washington Post rằng ông không coi Trung Quốc là “kẻ thù” và loan báo chấm dứt lệ cứ một năm duyệt xét lại việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Tuy nhiên ngay sau đó, trong một cuộc phỏng vấn của CNN hôm thứ tư 25-4, ông Bush nói ông không thay đổi chính sách của Mỹ đối với Đài Loan để làm “sáng tỏ thêm” câu nói ông sẽ dùng quân lực Mỹ để bảo vệ Đài Loan.

Bush nói với CNN: “Thật ra về phần tôi, không có thay đổi gì trong chính sách đối với Đài Loan. Tôi chỉ nói là tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần để giúp Đài Loan tự bảo vệ”.

Ngoài ra trong một cuộc phỏng vấn dành cho Reuters, ông Bush cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ giúp Đài Loan tự bảo vệ chống Trung Quốc nhưng ông lại nói hy vọng Đài Bắc và Bắc Kinh sẽ giải quyết bất đồng một cách hòa bình.

Trong khi đó, Trung Quốc giữ một thái độ chừng mực khi trả lời vụ bán vũ khí cho Đài Loan và hiện chưa có lời bình nào ngay tức khắc về việc Bush cam kết bảo vệ Đài Loan. Điều này cho thấy cả hai bên đều không muốn làm cho mối quan hệ xấu đi thêm nũa.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn có thâu băng trước dành cho chương trình “Good Morning America” của đài ABC, ông Bush tuyên bố Mỹ sẽ làm “bất cứ điều gì” để bảo vệ Đài Loan.
Về vấn đề Mỹ có bổn phận bảo vệ Đài Loan chống một cuộc tấn công của Trung Quốc, khi được đài ABC hỏi “làm bất cứ điều gì” có nghĩa là sử dụng cả quân lực Mỹ không, Bush đáp: “Chúng tôi sẽ bảo vệ và Trung Quốc cần phải hiểu như vậy”. Ông còn nhấn mạnh: “Vâng, tôi sẽ làm như vậy”.

Những chính quyền trước của Mỹ không hề nói rõ đến độ hứa sẽ gửi quân đội đến Đài Loan để phòng thủ đảo này trong trường hợp có chiến tranh với Hoa lục, mặc dù họ đã cho thấy những tín hiệu rất mạnh họ sẽ can thiệp.

Năm 1996, Mỹ đã phái hai toán hạm đội Hàng không Mẫu hạm đến gần Đài Loan sau khi Trung Quốc bắn thí nghiệm phi đạn để hăm dọa đảo này trước ngày bầu cử Tổng Thống Đài Loan.

Những phát biểu của TT Bush trùng hợp với tình hình căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, chiếc trinh sát cơ EP-3 hạ cánh khẩn cấp đầu Tháng Tư vẫn còn đậu tại đảo Hải Nam, trong khi Trung Quốc đặt 300 phi đạn hướng sang Đài Loan và theo ướclượng của Washington, số phi đạn này tăng thêm 50 chiếc hàng năm. Tuy vậy, về mặt kinh doanh và thương mại, công ty xe hơi Ford công bố lập 1 liên doanh sản xuất xe hơi với Trung Quốc, đầu tư 98 triệu MK vào thị trường xe hơi đang lớn mạnh của Hoa Lục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.