Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tgm Phạm Minh Mẫn Phản Đối Csvn Chiếm Tài Sản Giáo Hội

10/09/200100:00:00(Xem: 3078)
SAIGON (VietCatholic News) - Dư luận Công Giáo tại Sàigòn trong tuần qua đã hết sức bức xúc trước việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngang nhiên xây dựng trên các phần đất là tài sản hợp pháp của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Đức Tổng Giám Mục Sàigòn Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã ra văn thư chính thức phản đối và khẳng định dứt khoát rằng "trách nhiệm của mỗi người công giáo là phải bảo vệ tài sản của giáo hội." Trách nhiệm đó không phải chỉ là trách nhiệm của người Công Giáo trong nước mà của tất cả chúng ta.

Xin quý cha, quý tu sĩ và anh chị em bằng tất cả khả năng của mình vận động với công luận quốc tế để buộc cộng sản Việt Nam phải nhìn nhận quyền sở hữu chính đáng của Giáo Hội và phải trả lại các tài sản đã chiếm dụng phi pháp.

Dưới đây là văn thư phản đối của Đức Tổng Giám Mục Sàigòn:

Kính gửi Ông Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố HCMh... (và nhiều cán bộ)

V/v Trường Bình Phước, nay là trường Phạm Văn Chí, Quận 6
Thưa Quý Vị,

Từ mấy hôm nay, như Linh Mục Tổng Đại Diện của tôi đã viết trong thơ ngày 23/08/2001, gởi Ông Trưởng Ban Ban Tôn Giáo thành phố, dư luận trong giới Công Giáo rất xôn xao, bức xúc, không chỉ trong khu vực nhà thờ Bình Phước, Quận 6, mà đã lan rộng ra nhiều nơi trong nước, thậm chí cả ở nước ngoài.

Một số linh mục đã hỏi thẳng tôi: "Ngày 27/07 vừa rồi, Tòa Giám Mục vẫn còn xác định trong văn thư gởi cho các vị lãnh đạo Nhà Nước Trung Ương rằng các cơ sở giáo dục Công Giáo trong thành phố, trong đó có trường Bình Phước, nay có tên là Trường Phạm Văn Chí, vẫn thuộc quyền sở hữu của Giáo Hội, nên đề nghị Nhà Nước trao đổi thỏa thuận với Giáo Hội trước khi thực hiện các dự án liên quan đến các cơ sở này. Và phải chăng vì đã thay đổi quan điểm, nên Tòa Tổng Giám Mục không có phản ứng gì, khi Chính Quyền Quận 6 rầm rộ làm lễ khởi công ngày 23/08/2001, và từ đó đến nay đã ung dung xúc tiến việc xây dựng ngôi trường mới, trong khi chưa có một văn bản thỏa thuận nào""

"Năm 1975 Đức Cố Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, chỉ trao cho Chính Quyền Cách Mạng quyền sử dụng các cơ sở này để thực hiện chủ trương rất nhân đạo là xây dựng hệ thống giáo dục công (hoàn toàn miễn phí), thay hệ thống giáo dục có thu học học phí của tư nhân, ngõ hầu mọi trẻ em, dù nghèo đến đâu, cũng đều đi học được, còn quyền sỡ hữu thì vẫn thuộc quyền của Giáo Hội" Vậy có thực chăng Tòa Giám Mục nay đã quyết định thay đổi chủ trương của Đức Cố Tổng Giám Mục, là chẳng những trao cho Nhà Nước quyền sử dụng, mà còn trao cả quyền sở hữu đối với các cơ sở giáo dục Công Giáo trong thành phố này""

"Đức Cha có biết chăng là nếu quả thực có sự thay đổi quan điểm, lập trường như thế, Đức Cha sẽ không thể nào giải thích và làm yên lòng đoàn chiên được trao cho Đức Cha chăm sóc, bởi vì ngay cả việc Đức Cha tuyên bố với các cấp lãnh đạo Nhà Nước Trung Ương, trong văn thư ngày 27/07/2001, rằng: "… vào thời điểm này, Tòa Tổng Giám Mục không xin lại tất cả các cơ sở tư thục công giáo trong thành phố đang được Nhà Nước sử dụng vào công tác giáo dục, ngoại trừ những trường hợp đang gây cản trở cho các sinh hoạt tôn giáo, hoặc được sử dụng sai mục đích", đâu phải mọi người công giáo đều tán thành" Trái lại, tuyệt đại đa số thấy rằng thời điểm hiện nay mới là phù hợp nhất để giáo hội trao đổi với nhà nước về việc hoàn trả lại cho giáo hội các cơ sở giáo dục đã trao cho nhà nước sử dụng mấy mươi năm qua, bởi vì nhà nước đã có chính sách ĐỔI MỚI, theo đó, trong lãnh vực giáo dục, nhà nước chẳng những cho phép mà còn kêu gọi tư nhân bỏ vốn ra mở trường dân lập, trường tư thục" "

"Chúng con chỉ muốn phản ánh tình hình hoang mang, bức xúc trong dư luận rộng rãi của giới công giáo chúng ta, để Đức cha và các vị có trách nhiệm sớm có biện pháp thích ứng đem lại BÌNH AN cho Đoàn Chiên …"

Thưa quý vị,
Trong khi thắc mắc trên chưa được giải tỏa, thì thắc mắc mới lại nổi lên, sâu rộng và nghiêm trọng hơn gấp nhiều lần, vì nó liên quan tới trách nhiệm của mỗi người công giáo, là phải bảo vệ tài sản của giáo hội.

Việc Chính Quyền Quận 6 đã cho phổ biến Biên Bản Làm Việc ngày 15/8/2001, và mấy ngày sau đó tổ chức rầm rộ lễ khởi công, càng làm cho tình thế trở nên phức tạp và khó khăn.

Vì thế, tôi xin đề nghị hai việc song song sau đây:
1. Xin Quý Vị cho tạm ngưng thi công tại Trường Bình Phước, nay là Trường Phạm Văn Chí, trong lúc chúng tôi tiến hành công việc giải tỏa thắc mắc, hoang mang trong dư luận Công Giáo, liên quan đến vụ việc Trường này.
2. Quý Vị và Tòa Giám Mục tiến hành trao đổi để sớm đạt được một thỏa thuận về việc tháo dở ngôi trường cũ để xây dựng ngôi trường mới, trên cơ sở tôn trọng quyền sở hữu trường ốc và tôn trọng các sinh hoạt tôn giáo.

Tôi hy vọng rằng nếu đề nghị trên đây được Quý Vị chấp thuận, kết quả lâu dài sẽ tốt đẹp.

Tôi cũng xin nhắc lại quan điểm lập trường của Tòa Giám Mục là các cơ sở giáo dục Công Giáo đã được trao cho nhà nước sử dụng từ năm 1975 đến nay vẫn còn là tài sản hợp pháp của Giáo Hội, và sẽ là bất công, nếu quyền sở hữu này không được tôn trọng.

Trân trọng kính chào Quý Vị.

Làm tại Tòa Tổng Giám Mục, ngày 31 tháng 8 năm 2001
GB. PHẠM MINH MẪN
TỔNG GIÁM MỤC

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.