Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Tại Hoa Thịnh Đốn

04/06/200100:00:00(Xem: 4272)
HOA THỊNH ĐỐN (Tin Đỗ Hồng) – Hoàn toàn trái ngược với sự tiên đoán thời tiết của các cơ quan truyền thông, trời đã không mưa trong đêm thứ bảy 2 tháng 6 năm 2001, cho nên buổi thắp nến cầu nguyện cho tự do tôn giáo Việt Nam tại công viên LaFayette (trước tòa Bạch Ốc) do Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức với sự hợp tác của Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam đã diễn ra một cách mỹ mãn.

Hiện diện trong sinh hoạt ý nghĩa này có khoảng hơn 200 đồng bào cư ngụ trong vùng và một số khác về từ các vùng xa xôi cũng như vài tiểu bang lân cận, cùng nhiều vị đại diện các cơ quan truyền thông Việt ngữ như: đài Á Châu Tự Do, tuần báo Thời Mới-Phụ Nữ Mới, tuần báo Thủ Đô Thời Báo, nguyệt san Hoài Hương, đài Truyền Hình Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại... Họ đã hợp với các vị đại diện các tôn giáo gồm: Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ (Giám Đốc Điều Hành Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam), Thượng Tọa Thích Tâm Thọ (Chánh Thư Ký Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới), ông Lê Minh Trí (Tổng Thư Ký Ban Trị Sự Giáo Hội Cao Đài ở Virginia) và ông Trần Quốc Sĩ (đại diện Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo ở Santa Ana, California), để long trọng cử hành nghi thức cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo tôn giáo đang bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ và khủng bố. Ngoài ra, theo ban tổ chức, đêm thắp nến cầu nguyện này cũng còn là dịp biểu tỏ sự đoàn kết giữa các tôn giáo tại hải ngoại và giữa cộng đồng người Việt hải ngoại cùng đồng bào trong nước trong công cuộc đấu tranh đòi hỏi tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Sau phần chào cờ Mỹ-Việt và phút mặc niệm với tiếng kèn đồng phụ họa điêu luyện của em Minh Châu (ái nữ của ông Đinh Hùng Cường, một nhà tranh đấu nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại vùng thủ đô Hoa Thinh Đốn), ông Lê Quyền, Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, đã thay mặt ban tổ chức ngỏ lời cám ơn sự hiện diện đông đảo của đồng bào và đồng thời tóm lược về một số tin tức mới nhận được liên quan tới công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo tại quê nhà.

Theo ông Lê Quyền, cách nay hai ngày, nhà cầm quyền CSVN đã gia tăng sự đàn áp các tu sĩ Phật giáo qua việc bắt giữ Thượng Tọa Thích Không Tánh cùng một tu sĩ khác và một ni cô cũng như đã chính thức ra lệnh quản thúc tại gia Hòa Thượng Thích Quảng Độ với mục đích ngăn cản không cho ngài và phái đoàn Phật Giáo đi ra miền Trung rước đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang về Sàigòn vào ngày 7 tháng 6 sắp tới. Để những người khách bộ hành đi ngang qua có thể hiểu rõ được ý nghĩa của buổi lễ thắp nến cầu nguyện cho tự do tôn giáo Việt Nam, anh Hoàng Tứ Duy đã được mời lên máy vi âm để tóm tắt bằng Anh ngữ phần trình bày của ông Lê Quyền.

Sau đó buổi lễ cầu nguyện đã được các vị đại diện tôn giáo cử hành theo nghi thức riêng của tôn giáo mình trước một bàn thờ nhỏ trong bầu không khí thật trang nghiêm và cảm động. Hướng về bàn thờ, người tham dự đứng thành hình vòng cung phía sau những tấm biểu ngữ bằng tiếng Anh với nội dung đòi tự do tôn giáo, đòi trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý và Hòa Thượng Thích Quảng Độ, đòi tự do tôn giáo trước khi tiến hành giao thương với CSVN và “Tự Do tôn Giáo Hay Là Chết”.

Kết thúc phần cầu nguyện theo nghi thức Công Giáo với bài hát “Kinh Hòa Bình”, Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ đã thắp lên một ngọn nến trên bàn thờ. Tuần tự kế đó, ông Trần Quốc Sĩ, ông Lê Minh Trí, và Thượng Tọa Thích Tâm Thọ đã đọc lời cầu nguyện cho sự an nguy của các nhà lãnh đạo tôn giáo đang bị cộng sản bách hại trong nước cũng như cầu nguyện cho những người cộng sản mau thức tỉnh để trở về với dân tộc, và mỗi người cũng đã thắp lên một ngọn nến trên bàn thờ. Nhân dịp này, Thượng Tọa Thích Tâm Thọ đã tuyên đọc thông bạch của Hòa Thượng Thích Tâm Châu kêu gọi toàn thể Phật tử và đồng bào hải ngoại nhiệt liệt bày tỏ ý nguyện về tự do tôn giáo và đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho những vị lãnh đạo tôn giáo trong nước.

Trong lúc Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ châm ngọn nến dành cho tôn giáo Tin Lành, phái đoàn của Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết Hải Ngoại do Thượng Tọa Thích Giác Lượng, Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm và ông Nguyễn Phú Đức hướng dẫn đã đến hợp cùng mọi người chuẩn bị cuộc rước nến tuần hành.

Đại diện cho Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam và với tư cách một tu sĩ cũng như một tù nhân chính trị, Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ đã đưa ra những nhận định chính xác về tình trạng đàn áp tự do tôn giáo trong nước của nhà cầm quyền CSVN. Trong phần kết luận, ngài đã thiết tha kêu gọi cộng đồng người Việt hải ngoại hãy hướng lòng về quê hương và bằng mọi cách hãy vận động cho sự tự do của các nhà lãnh đạo tôn giáo trong nước.

Chương trình đêm thắp nến cầu nguyện cho tự do tôn giáo tại VN được tiếp nối với những lời phát biểu giá trị của ông Giáp Ngọc Phúc – Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn, cùng một số bạn trẻ như cô Lữ Anh Thư (nhóm Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu) và anh Hoàng Tứ Duy (Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường) .

Trước khi rước nến tuần hành, ông Lê Quyền đã yêu cầu mọi người cùng hô to các khẩu hiệu bằng Anh ngữ đòi tự do tôn giáo cho VN, đòi dân chủ cho VN... vang dội cả một góc trời. Tiếp theo, đồng bào đã lần lượt tiến lên thắp lấy ánh sáng từ 5 ngọn nến trên bàn thờ và bắt đầu cuộc rước nến tuần hành dọc theo vỉa hè trước tòa Bạch Ốc trong tiếng hát chung “VN, VN” thật hùng hồn. Bên cạnh một rừng quốc kỳ Việt Nam tự do và Hoa Kỳ cùng một số tấm biểu ngữ lớn, còn có cờ tòa thánh Vatican và cờ Phật Giáo. Đoàn người tuần hành với ngọn nến sáng ngời trên tay đã tạo nên một hình ảnh đẹp tuyệt vời trong đêm tối cho người đứng xem từ xa.

Nói về con số người tham dự đếm thắp nến cầu nguyện này, một vị nữ chủ nhân một cơ sở thương mãi ở Springfield đã đóng góp phần chi phí thuê xe buýt cho ban tổ chức, đã lấy làm tiếc rẻ: “Nếu biết trước trời không mưa gió như tin thời tiết đã được loan, số đồng bào tham dự có lẽ còn đông gấp bội.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.