Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng Truyền Thống Á Châu: Chào Mừng Tuổi Trẻ Việt

19/05/200100:00:00(Xem: 5576)
(McLean-VANN) - Hằng năm, vào mỗi tháng 5, các công ty lớn cũng như các công sở trong chính phủ đều tổ chức các buổi chào mừng Tháng Truyền Thống Á Châu. Trở về với lịch sử, chính phủ Hoa Kỳ đã ban hành nghị quyết chọn tuần lễ từ ngày 4 đến 10 tháng 5, năm 1979 là tuần lễ Truyền Thống Á Châu. Năm 1990, cựu Tổng Thống George Bush ấn định cho lễ này kéo dài đến một tháng. Ngày 23 tháng 10 năm 1992, Quốc Hội đồng phê chuẩn Đạo Luật số 102-450 chọn tháng 5 là Tháng Truyền Thống Á Châu để nhấn mạnh giá trị tôn trọng chủ thuyết đa văn hóa của Hoa Kỳ. Từ đó, tháng 5 đã trở thành một truyền thống trong các hãng xưởng cũng như các bộ phận trong chính quyền.

Năm nay, hãng Freddie Mac cũng theo truyền thống ấy tổ chức các sinh hoạt mang nhiều chất lượng văn hóa Á Châu vào trong guồng máy hành chánh của họ. Vào lúc 11 giờ 30 sáng, ngày 16 tháng 5 vừa qua, tại trụ sở trung ương thuộc thành phố McLean, nhóm ASIAN Employee Network Group, dưới sự điều hành của ông Al LeQuang, Giám Đốc Điều Hành bộ Counterparty Risks, đã tổ chức một buổi triển lãm nghệ thuật văn hóa của các nước vùng Á Châu Thái Bình Dương, đặc biệt nhất là phần diễn thuyết của 4 diễn giả người Mỹ gốc Á Châu, cùng nhau chia xẻ kinh nghiệm cá nhân qua chủ đề “Nhận Thức của Người Á Châu Về Những Cơ Hội và Thử Thách Trên Nước Mỹ”. Người diễn giả danh dự ctrong buổi nói chuyện là Thượng Nghị Sĩ Daniel Inouye của tiểu bang Hawaii, và người diễn giả trẻ nhất không ai xa lạ chính là Cô Nguyễn Minh-Tú, ái nữ của ông bà Nguyễn Văn Huấn. Minh-Tú và cô em gái, Cẩm Vân, là cựu sinh viên ưu tú của trường Annapolis Naval Academy. Hai cô ra trường năm 1999. Cùng trong đoàn diễn giả còn có 2 nhân viên cao cấp của Freddie Mac, ông Saber Salam người gốc Ấn Độ, Phó Tổng Giám Đốc của ngành Customer Strategy and Offering Sales, và ông Bob Tsien người gốc Trung Hoa sanh trưởng tại Hoa Kỳ, Phó Tổng Giám Đốc ngành Multifamily Risk Management.

Chương trình được bắt đầu qua phần triển lãm các tranh ảnh, vật dụng, kỷ vật từ các quốc gia Á Châu như Nhật Bản, Trung Hoa, Việt Nam, Cam Bốt, Phi Luật Tân, và Ấn Độ. Những chiếc áo dài Việt Nam rực rỡ tạo rất nhiều chú ý, trầm trồ từ quan khách. Một món đồ gây nhiều thích thú cho người xem là “cây đánh vợ” của người Nhật Bản. Một tấm gỗ bản rộng độ 15 phân, một mặt trang trí hình ảnh cô Nhật rất đẹp mắt, mặt kia chỉ là một mặt phẳng dùng để “đánh đòn” kẻ mộ phạm. Kèm theo phần giải thích là giòng chữ: “Bên Nhật, dụng cụ này được dùng để phạt người đàn bà khi họ không chịu bước 12 bước đằng sau phu quân của họ. Bên Mỹ, nó chỉ là một vật mỹ thuật dùng đề trang trí nhà cửa.” Như thế, cũng đủ thấy sự ưa chuộng đa văn hóa của sứ cờ hoa này!

Tiếp đến, diễn đàn được khai mạc qua lời giới thiệu của ông Don Bisenius, Phó Chủ Tịch ngành Mortgage Offerings, Risk & Capital Management. Minh-Tú mở đầu phần diễn thuyết về kinh nghiệm cá nhân của một thiếu nữ trưởng thành trên vùng đất mới này. Gia đình cô rời Việt Nam năm 1975 khi cô mới được 1 tuổi. Khôn lớn trên vùng đất tự do, cô và các em luôn được sự huấn dạy tận tâm của song thân dùng 3 tiêu chuẩn làm phương châm cho sự trưởng thành: tin tưởng vào đấng tối cao thiêng liêng, cố gắng hết sức mình, và luôn luôn giúp đỡ người khác. Minh-Tú đã chia xẻ sự cố gắng của cô trong việc xin gia nhập trường Annapolis Naval Academy và đã nói lên được sự thành công qua sự bền chí diễn đạt đầy đủ ý nghĩa của các câu châm ngôn: “có chí thì nên; có công mài sắt, có ngày nên kim; thất bại là mẹ thành công”. Những câu châm ngôn rất đơn giản và thực tế khi ta chủ tâm thực hiện một công việc. Minh-Tú cho biết khi cô viếng trường võ bị, như có một sức mạnh vô hình quyến rũ cô, như cô đã tìm được một mái nhà cho riêng mình. Và cô đã quyết định nộp đơn vào trường. Quy lệ của trường võ bị đòi hỏi thí sinh phải được thư đề cử của vị Thượng Nghị Sĩ hay Dân Biểu nơi cư ngụ. Bất hạnh thay, cả 2 kỳ đơn đầu, cô đều không được đề cử, đành phải ghi danh học tại Đại Học George Mason nhưng vẫn tiếp tục đệ đơn vào trường võ bị. Lần thứ ba, cô truy dò lại thể lệ chuẩn xét đơn của trường và nhận thức được rằng Tổâng Tư Lệnh Hải Quân hàng năm đều chọn một số ứng cử viên có ước vọng gia nhập trường võ bị. Thế là, cô lập tức ghi danh vào Navy Reserves, trải qua các khóa huấn luyện cực nhọc. Và lần này, cô đã nắm trong tay lá thư đề cử của chính vị Tổâng tư Lệnh Hải Quân. Thế nhưng, Bộ Hải Quân lại ra điều kiện kế tiếp là cô phải nhập khóa dự bị để có đủ khả năng tham gia các khóa huấn luyện chính thức.

Không ngại ngùng, cô lập tức tham dự khóa dự bị Hải Quân tai Newport, Rhode Island. Và ngày 30 tháng 6, 1995, 3 năm sau khi cô mãn khóa bậc Trung Học, cô hãnh diện được tham dự buổi lễ Khai Trường tại ngôi trường cô mơ ước. Giấc mơ của cô đã trở thành sự thật. Năm 1999, cô và em gái hoàn tất bậc đại học. Ngày hai cô ra trường cũng là ngày đem vinh dự cho các vị thân hữu trong cộng đồng Việt Nam tại vùng Hoa Thịnh Đốn. Minh-Tú cho biết, trong buổi tiệc ra trường của hai chị em cô, có hơn 500 quan khách đến tham dự và chung vui. Nụ cười hạnh phúc và niềm hãnh diện trên khuôn mặt của họ tạo cho chị em cô một cảm giác như cả giòng họ của mình đang chung vui với mình. Họ như muốn khoe khoang hai chị em cô với thế giới rằng “hãy nhìn đây, 2 cô ái nữ của chúng tôi, thông minh, độc lập, can trường.” Mỗi lần nghĩ đến những lời ca tụng, khen thưởng của họ, Minh-Tú cảm thấy thượng đế đã ban cho cô sự may mắn và tình thương vô lường và cho cô cơ hội để tạo hạnh phúc và niềm hãnh diện cho quý đồng hương của Việt Nam dấu yêu. Sau đó, cô dùng nội dung cuốn truyện “Catfish and Mandala” để diễn tả tâm trạng của tác giả cũng như của chính cô khi nhận thức được sự hy sinh cao cả của cha mẹ mình để mang cho mình sự tự do, cuộc sống sung túc, và tràn trề cơ hội để tiến thân. Cô cũng cảm ơn đất nước thứ hai này đã cho cô những bài học làm người đầy giá trị.

Người diễn giả kế tiếp là ông Bob Tsien, một nhân viên cao cấp của Freddie Mac. Ông là thế hệ thứ hai của người Trung Hoa. Trưởng thành dưới mái nhà vẫn giữ đạo lý của sự học là trên hết và lời khuyến khích luôn luôn cố gắng không ngừng của cha mẹ, ông đã dùng món hành trang này trên đường tiên thân. Ông nhắn nhủ các nhân viên người gốc Á Châu rằng ngoài khả năng vượt trội về trí thức, chúng ta cũng nên tập trung vào lối sinh hoạt cởi mở của người Mỹ để có thể tiếp tục bước tiến trên trường đời. Không nên an phận thủ thường và nghĩ rằng vì mầu da và ngôn ngữ, mình không thể tiến xa hơn.

Kế đến, ông Leland Brensel, chủ tịch của Freddie Mac, giới thiệu vị thượng khách của buổi diễn đàn, Thượng Nghị Sĩ Daniel Inouye. Thượng Nghị Sĩ Inouye là thế hệ thứ hai của người Nhật Bản. Ông sanh trưởng tại Hawaii năm 1924. Năm ông 17 tuổi, ông đã chứng kiến cảnh Nhật thả bom hải cảng Hawaii giết chết biết bao binh sĩ và thường dân. Ông là một trong những người đầu tiên tham gia công cuộc y tế cứu giúp nạn nhân của cuộc chiến Thái Bình Dương. Năm 18 tuổi, ông rời đại học và ghi danh vào quân đội nhập binh chủng 442nd Regimental Combat Team của Lục Quân Hoa Kỳ. Tinh thần cảm tử và tài điều khiển đã giúp ông liên tục thăng chức. Trong một quân vụ với trách nhiệm cứu viện và tìm kiếm một tiểu đoàn bị thất lạc, ông đã chiến đấu anh dũng dù đã bị mấy vết thương trên người. Ông vẫn can đảm tiến thân để tiêu hủy đội lính Đức diều khiển súng máy trên cao làm cản trở bước tiến của quân đội ông. Trong trận chiến này ông đã bị mất cánh tay phải.

Trong 20 tháng điều trị trong nhà thương, ông có quen với một quân nhân khác cũng bị thương khá nặng như ông. Hai người thường hay trò chuyện và vị quân nhân kia hỏi sau này giải ngũ, ông sẽ làm gì" Ông trả lời sẽ tham gia các công vụ xã hội và chính quyền. Lời nói đó đã khuyến khích người bạn kia và sau này ông ta cũng theo đường lối đó mà sống một cách hăng hái và hữu lý. Người thương phế binh đó không ai khác hơn là cựu thượng nghị sĩ Bob Dole. Trong buổi tiệc mừng lễ đăng quang của Tân tổng thống George Bush, Thượng Nghị Sĩ Inouye là người Dân Chủ duy nhất được mời đến dự buổi dạ tiệc này. Ông Dole đã phát biểu “một người tốt như thế này, tại sao lại nằm trong đảng Dân Chủ nhỉ"”

Sau khi mãn nhiệm, ông Inouye đã tiếp tục sự học và bắt đầu đảm nhận các chức vụ quan trọng trong chính quyền. Ngày 21 tháng 8 năm 1959, khi Hawaii trở thành tiểu bang thứ 50 của Hoa Kỳ, ông là Dân Biểu đầu tiên của Hawaii và năm 1962, ông ducợ bầu vào Nghị Viện. Những thành quả của ông không chỉ đến một sớm một chiều. Trong đó ông cũng phải đương đầu với rất nhiều thử thách và ác cảm kỳ thị. Nhưng tài lãnh đạo và lòng can đảm quyết tiến của ông đã giúp ông trải qua những chặn ngõ gúc mắc này để có được ngày vinh dự hôm nay. Vị diễn giả cuối cùng là ông Saber Salem. Ông và gia đình sang Mỹ định cư vào cuối thập niên 80. Cũng như bao người Á Đông khác, ông cũng rất vất vả phải đương đầu với 2 chủ thuyết: tiến thân bằng cách hòa mình vào cuộc sống của người dân bản xứ hay duy trì đạo đức của văn hóa mình. Ông cho biết không cần phải đặt điều kiện lựa chọn bởi vì mình có thể mạnh dạn và đôi khi phải công kích trong công việc của mình nhưng không thiết phải mất đi giá trị đạo đức.

Buổi diễn thuyết chấm dứt vào lúc 1:30 giờ trưa. Mọi người còn quyến luyến nán lại để tiếp tục ngắm nhìn những món kỷ vật văn hóa còn trang bầy. Để tiếp tục chào mừng Tháng Truyền Thống Á Châu Thái Bình Dương, nhóm ASIAN sẽ cung cấp buổi trình diễn các điệu vũ dân tộc của Việt Nam, Cam Bốt và Ấn Độ vào ngày thứ Hai, 21 tháng 5, 2001 cũng tại trụ sở trung ương và buổi trình diễn ca vũ văn hóa Phi Luật Tân cũng sẽ được trình diễn tại văn phòng chi nhánh Dallas, Texas. Đây là năm thứ Ba, nhóm ASIAN với sự ủng hộ của phòng nhân viên thực hiện những buổi sinh hoạt văn hóa và năm nay có lẽ là năm phong phú nhất nhờ sự làm việc tích cực của các anh chị em trong nhóm. Công ty Federal Home Loan Mortgage (“Freddie Mac”) là một công ty đầu tư địa ốc. Hai công ty Freddie Mac and Fannie Mae do Quốc Hội đặc quyền giao phó. Tuy nhiên, vào thập niên 80, Freddie Mac đã trở thành một công ty tư theo hệ thống “share holders”. Cả hai công ty có trách nhiệm soạn thảo những luật lệ cho vay nợ địa ốc để bảo đảm giá trị tuyệt đối và sử xự công bằng trong việc mua bán nhà cửa. Freddie Mac mua nợ của các công ty địa ốc, ngân hàng và rao bán qua hệ thống “auction” tại Wall Street hoặc qua “portfolio”.

Được biết, nhóm ASIAN cũng có ý định mời Giáo Sư Đinh Đồng Phụng Việt diễn thuyết trong ngày này, nhưng theo luật, người được đề cử công vụ trong chính phủ không được phép tham gia các sinh hoạt công cộng cho đến khi được chính thức ủy nhiệm. Vì thế, GS Việt đã phải từ chối lời mời.

(Lê Thùy Lan—VANN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.