Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

200,000 Giáo Dân Về La Vang Hành Hương Kỷ Niệm 100 Năm

16/08/200100:00:00(Xem: 3405)
LA VANG - Gần 200,000 giaó dân đã về La Vang hành hương, theo bản tin của Thông Tấn Xã Công Giáo VietCatholic News hôm 15/8/2001. Dưới đây là tóm gọn bản tin.
Tin từ Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang cho biết: trong các ngày 14 và 15 tháng 8 năm 2001, dịp hành hương thường niên, cũng là kỷ niệm Bách chu niên Đại Hội La Vang kể từ năm 1901, đã có khoảng gần 200,000 giáo dân từ ba miền Đất Nước đã nô nức về bên Mẹ.
Số đoàn hành hương đến Thánh Địa La Vang được ghi nhận là 387 đoàn, thuộc 21 Giáo phận trong Nước và một số đông từ hải ngoại về tham dự Đại Hội trong dịp trọng đại kính lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.
Quang cảnh ngày lễ đầy những cảnh sắc đẹp mắt, tôn nghiêm, thánh thiện.
Việc tổ chức Đại Lễ hành hương năm nay thật trang trọng, và chu đáo. Những lều trại xinh xắn, những thiết kế âm thanh, những hệ thống điện nước và vệ sinh môi trường đã mang lại cho cộng đoàn hành hương niềm phấn khích hồ hởi.
Các lễ nghi được diễn ra hết sức tốt đẹp, từ những Thánh Lễ đồng tế do Đức Cha Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám Mục Huế và Đại Diện Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chủ sự, đến những cuộc Rước Kiệu Thánh Thể, Giờ canh Thức cầu nguyện và cuộc Rước Kiệu Đức Mẹ La Vang, đã làm nức lòng mọi người trong bầu khí yêu thương, phấn khởi, bình an và thánh thiện.
Ngày thứ ba, 14.8.2001, ngày Vọng Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, cũng là ngày khai mạc Lễ hành Hương năm nay vào lúc 16 giờ chiều.
Ban sáng, nhiều đoàn hành hương từ khắp nơi trong nước lũ lượt đến La Vang. Nhiều linh mục trong và ngoài giáo phận, cũng đã đến. Các tòa giải tội bắt đầu chật ních những người muốn lãnh ơn Bí Tích Hòa Giải.
Ban chiều, buổi sinh hoạt và cầu nguyện dành riêng cho Giới Trẻ tại Linh Đài Đức Me, bắt đầu lúc 14 giờ. Trong lúc Giới Trẻ đang chỉnh tề hàng ngũ trước Linh Đài Đức Mẹ cùng với mọi thành phần hành hương tham dự, thì nhiều đám mây đen kéo đến bao phủ bầu trời La Vang. Cơn mua đổ xuống, càng lúc càng nặng hột. Mặc dầu trời mưa to, các bạn trẻ nam nữ và toàn thể anh chị em hành hương vẫn đứng yên tại chỗ, trước mặt tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang để sinh hoạt và cầu nguyện, với sự hiện diện của Đức TGM Stêphanô Nguyễn Như Thể, Cha Tổng Đại Diện và quý cha.
Lễ nghi khai mạc hành hương năm nay bắt đầu tại Linh Đài Đức Mẹ lúc 16 giờ. Bầu trời nắng đẹp và trong sáng. Đức Cha Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế, tuyên bố khai mạc; sau đó, ngài trao huy hiệu hành hương cho các linh mục trong đoàn hành hương. Đoàn thiếu nhi công giáo vũ bài Từ Bốn Phương Trời, Chúng con Về Bên Mẹ. Các bong bóng đủ màu sắc, tượng trưng cho lòng mến Chúa yêu Mẹ của đoàn hành hương, được thả bay lên khắp trời. Linh mục Tổng Đại Diện Giáo phận Huế, Cha Stanislaô Nguyễn Đức Vệ, trình bày ý nghĩa của các cuộc hành hương trong vòng 100 năm qua, kể từ năm 1901 đến năm 2001.
Và đúng 17g, Thánh Lễ khai mạc tại Lễ Đài bắt đầu, do Cha Tổng Đại Diện Huế chủ lễ, với sự tham dự của Đức Tổng Giám Mục Huế, và đồng tế, có 86 linh mục trong và ngoài giáo phận Huế. Buỗi lễ diễn ra trang nghiêm, trật tự, với 50.000 người hành hương tham dự. Trong lúc Thánh Lễ khai mạc đang diễn ra, nhiều đoàn hành hương tiếp tục đổ về La Vang như thác nước, làm cho con số tham dự Thánh Lễ lên đến 100.000 người.
Thánh Lễ khai mạc được kết thúc lúc 18g30. Mọi người nghỉ và dùng cơm tối để chuẩn bị tham dự cuộc Rước Kiệu Thánh Thể và Giờ Canh thức bên Mẹ La Vang.

Đêm La Vang tối nay sáng rực muôn ánh đèn điện. Trời mát mẽ, gió nhẹ. Cuộc rước kiệu đèn Thánh Thể bắt đầu lúc 20 giờ. Mình Thánh Chúa đặt trong hào quang, nổi bật lên trên chiếc xe hoa rực rỡ những ánh đèn và đầy hoa. Đức Tổng Giám Mục Huế quỳ chầu trước Mình Thánh Chúa ở trên chiếc xe hoa. Chiếc xe hoa Thánh Thể chậm rãi đi từ Nhà Nguyện Đức Mẹ ra đến Quảng Trường Thánh Tâm Chúa Giêsu: hàng ngàn người tham dự đi kiệu đèn Mình Thánh Chúa, trong khi hàng vạn người khác đang đứng chật ních hai bên đường, cung kính thờ lạy Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi khi xe hoa đèn Thánh Thể đi ngang qua. Hội hát gồm 120 người thuộc hạt Quảng Trị hát lên những bài thờ lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Hệ thống âm thanh đưa tiếng hát và lời cầu nguyện vang dội khắp bầu trời La Vang, làm cho mọi người ở đâu trong vùng Linh Địa La Vang cũng thông công được. Tại Quảng Trường Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đức Tổng Giám Mục long trọng ban phép lành Thánh Thể, cầu nguyện cho Giáo Hội toàn cầu, Giáo Hội Việt Nam, Tổ Quốc Việt Nam và cộng đoàn hành hương.
Sau khi Kiệu hoa đèn Thánh Thể kết thúc, cộng đoàn hành hương tham dự Giờ Canh Thức bên Mẹ tại Lễ Đài. Cả một rừng người bao phủ lấy Quảng trường bao la Mân Côi trước Lễ Đài. Nhiều đoàn người lại cứ lần lượt tuôn về La Vang, làm cho Linh Địa La Vang trong lúc nầy, đầy những người hành hương và nhiều người ngoài công giáo: con số lên đến 150.000 người. Đức Tổng Giám Mục Huế tham dự Giờ canh Thức nầy cùng với Cha Tổng Đại Diện và các linh mục.
Đúng 21g15 phút, Giờ Canh Thức bắt đầu. Cha Quản Nhiệm Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang xướng kinh cầu nguyện Đức Chúa Thánh Thần. Và sau lời khai mạc của Đức Tổng Giám Mục Huế, 200 nữ tu thuộc các cộng đoàn Mến Thánh Giá, Đức Mẹ Vô Nhiễm, Đức Mẹ Đi Viếng và Thánh Phaolô trình diễn Năm Sự Vui, Thương, Mừng trên Lễ Đài, giúp cộng đoàn hành hương cầu nguyện một cách sốt sắng và đặc biệt. Giờ Canh Thức được kết thúc sau hơn một tiếng đồng hồ. Giờ Canh Thức bên Mẹ kết thúc lúc 22g30 phút.
Từ 23 giờ đêm, hàng vạn người hành hương tại La Vang đi vào yên lặng : họ tìm cách an nghỉ dưới chân Mẹ một đêm. Nhiều đoàn hành hương vẫn âm thầm cầu nguyện chung với nhau trong trại nghỉ, trong khi đó, những tòa giải tội vẫn còn có nhiều người đến lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải, và tại Linh Đài Đức Mẹ, đông người vẫn vây quanh cầu nguyện suốt đêm.
Ngày trọng đại hành hương đã đến: ngày 15 tháng năm 2001, Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Đúng lúc 4 giờ sáng, từ các loa phóng thanh khắp vùng Linh Địa La Vang, vang lên những bài tạ ơn Chúa và tạ ơn Mẹ đã cho cộng đoàn hành hương sống qua một đêm dưới chân Mẹ, và giờ đây, được sống thêm một ngày bên Mẹ.
Đúng 5 giờ sáng, tiếng kèn, tiếng trống vang lên: Thánh Giá dẫn đầu từ Nhà Trung Tâm La Vang đến Lễ Đài, tiếp theo là các đội kèn, đội trống, các đại chủng sinh, các lễ sinh, các đoàn dâng lễ vật, các tu sĩ, và 100 linh mục đồng tế với Đức Tổng Giám Mục Huế. Ca đoàn Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam hát bài ca nhập lễ "Một Điềm lạ Vĩ Đại'.
Sau bài giảng của Đức TGM, thánh lễ được tiếp tục trang nghiêm và sốt sắng. Linh Địa La Vang hiện giờ ước lượng con số lên tới 180.000 người.
Thánh Lễ bắt đầu lúc rạng đông, - Đức Mẹ là rạng đông của Ơn Cứu Độ, và kết thúc lúc 6g35 phút, trong lúc mặt trời vừa lên cao, - Chúa Giêsu là mặt trời của Ơn Cứu Độ.
Đoàn người vô số hành hương tiếp tục tham dự cuộc kiệu Đức Mẹ La Vang, đi từ công trường Mân Côi đến Linh Đài Đức Mẹ, trong những tiếng trống, tiếng kèn, tiếng ca, tiếng hát, và lời cầu nguyện cộng đồng lần hạt Mân Côi.

(Tường thuật tại chỗ từ linh địa La Vang - Đầy đủ chi tiết đăng ở trang http://www.vietcatholic.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.