Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ub Hạ Viện Xét Thương Ước; 191 Hãng Mỹ Đòi Ok Gấp

26/07/200100:00:00(Xem: 3270)
WASHINGTON (VB) - Một ủy ban quan trọng của Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ họp vào Thứ Năm để bỏ phiếu về bản thương ước Việt-Mỹ, theo lời một phát ngôn nhân ủy ban hôm Thứ Tư, theo tin Reuters.

Việc bỏ phiếu của ủy ban Đường Hướng và Phương Tiện Hạ Viện đã bị trì hoãn năm nay vì cuộc tranh luận rộng lớn hơn xem có nên tăng quyền cho Tổng Thống Bush thẩm quyền thương thuyết mậu dịch.

Ủy ban Tài Chánh Thượng Viện trước đó đã chấp thuận thương ước Việt-Mỹ, bản văn thiết lập quan hệ mậu dịch bình thường (tên cũ: tối huệ quốc) giữa Hoa Kỳ và CSVN. Lãnh tụ Thiểu Số Hạ Viện David Bonior (Dân Chủ-Michigan) nói với các phóng viên rằng ông dự kiến bản thương ước sẽ được Hạ Viện thông qua dễ dàng.

Tuy nhiên, thương ước này vẫn sẽ gặp nhiều chống đối từ nhiều dân biểu với lý cớ nhân quyền tại VN còn quá tệ hại.

Như trường hợp mới nhất, có 6 dân biểu Cộng Hoà đã gửi thư ký ngày 20-6-2001 cho Ngoại Trưởng Colin Powell, đòi hỏi phải hạch tội CSVN về các vấn đề:
- Việc CSVN đàn áp có hệ thống các quyền căn bản trong đó có quyền tự do tôn giáo, việc đàn áp Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất, quản chế HT Huyền Quang và HT Quảng Độ; đàn áp và bắt tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo; bố ráp thô bạo các tín đồ Tin Lành gốc dân thiểu số; kềm kẹp Giáo Hội Công Giáo, bắt giam linh mục Nguyễn Văn Lý vì cớ gửi bản điều trần lên Ủy Ban Hoa Kỳ Vì Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.
- Thứ nhì, việc CSVN tăng gia đàn áp người Thượng, sau các cuộc biểu tình ôn hòa đòi đất và đòi tự do tôn giáo của người Thượng; dùng xe tăng, trực thăng giải tán; bắt giam, tra tấn... buộc hàng trăm người trốn ra ngoài nước.


- Thứ ba, có chứng cớ về việc 1 số cơ quan và cán bộ nhà nước buôn lậu người - quan chương trình xuất cảng lao động, bắt lao động trả nợ và các hình thức lạm dụng khác.

Sáu vị dân biểu này là Chris Smith, Ileana Ros-Lehtinen, Dana Rohrabacher, Tom Davis, Tom Delay, Frank Wolf.

Tuy nhiên, bên phía những người ưu tiên mậu dịch cũng đưa ra các áp lực đòi Quốc Hội thông qua gấp thương ước. Bản tin nhà nước Hà Nội TTXVN ghi lại rằng:

“Ngày 23/7, 191 hiệp hội, tập đoàn công ty Mỹ đã gửi thư lên Hạ viện Mỹ thúc giục nhanh chóng thông qua bản Hiệp định thương mại Việt-Mỹ. Đã trong một tháng rưỡi kể từ ngày Tổng thống Bush trình bản hiệp định này lên Quốc hội, Hạ viện Mỹ vẫn “án binh bất động” trên hồ sơ quy chế thương mại bình thường cho Việt Nam, trong khi đó các đồng nghiệp của họ ở Thượng viện đã gần như hoàn tất các thủ tục cần thiết để phê chuẩn bản hiệp định (chỉ chờ toàn thể Thượng viện bỏ phiếu thông qua).

“Theo đúng thủ tục, Thượng viện sẽ phải bỏ phiếu trước mùa nghỉ hè năm nay, tức trước ngày 4/8.

“Nếu như Hạ viện chưa thông qua được bản hiệp định trước ngày 4/8, cơ quan này chắc chắn phải thông qua vào tháng 9/2001 vì theo quy định Quốc hội có tối đa là 75 ngày (chỉ tính những ngày Quốc hội nhóm họp) để phê chuẩn bản hiệp định kể từ ngày Tổng thống đệ trình.”

Nên ưu tiên mậu dịch hay nhân quyền" Đó là câu hỏi cho các dân biểu Mỹ vào tuần này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.