Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếng Hát Thanh Thu Qua Cuốn Băng Tình Đầu Tình Cuối

18/06/200100:00:00(Xem: 4422)
Trong ca khúc Việt Nam người ta chia ra 2 loại tổng quát tạm gọi là loại nhạc XANG và nhạc SẾN và trong lúc nói chuyện với nhau giữa các tay chủ trung tâm băng nhạc họ vẫn dùng hai danh từ này. Chẳng hạn muốn giới thiệu một cô ca sĩ mới thì câu hỏi đầu tiên là cô đó hát nhạc SẾN hay nhạc XANG và bất cứ lúc nào ca sĩ nữ nhạc SẾN vẫn được các trung tâm đón nhận nồng nhiệt.

Khi tôi dùng chữ SẾN thì có nhiều vị nổi giận cho là đã hạ giá bài hát hay người ca sĩ có liên quan. Sở dĩ họ giận là vì họ vẫn còn cái thành kiến về loại nhạc XẾN mà cách đây mấy chục năm có một số ký giả Sài Gòn đã dùng để chỉ một loại nhạc mà đa số giới thưởng thức ưa chuộng. Chữ XẾN họ dùng bắt nguồn từ chữ SEUL của tiếng Pháp có nghĩa là một mình, lẻ loi… rồi từ đó có chữ Marie Xến để chỉ những cô gái giang hồ kém văn hoá. Những cô này thích một loại nhạc dễ nghe dễ hát, lời ca dễ hiểu và loại nhạc này một vài ký giả đặt cho là nhạc XẾN.

Trong nghệ thuật và nhất là âm nhạc thật khó phân định thế nào là cao thấp, thế nào là tính nghệ thuật và tính quần chúng nên những những lời nhận xét cũng rất là chỉ có giá trị tương đối mà thôi.

Qua hải ngoại và theo thời gian dần trôi thì những bài hát mà người ta cho là XẾN đã thấm vào lòng người Việt Nam tha hương. Một buổi chiều mưa hay ghé vào một quán cà phê nghe thoáng qua những lời ca bằng tiếng Việt kể lể dài dòng tâm sự của người thất tình nào đó trong bài hát bỗng thấy nhớ quê hương lạ lùng và lúc đó cảm thấy bài hát thật gần gũi.

Khi những người học viên đến nhờ tôi chỉ cách ca hát, câu đầu tiên tôi hỏi là thích hát nhạc SẾN hay nhạc XANG vì mỗi loại có cách hát khác nhau. Các em trẻ tuổi đều không hiểu hai chữ đó và tôi cho một thí dụ rất rõ là Thái Châu, Tuấn Vũ, Hương Lan, Như Qùynh là Sến và Tuấn Ngọc, Vũ Khanh, Ý Lan, Khánh Hà là Xang thì họ hiểu ngay.

Tôi dùng chữ SẾN thế chữ XẾN vì nghĩ tới cây đàn sến có những âm thanh luyến láy dân tộc và tôi dùng chữ XANG thế cho chữ SANG vì đó là một trong ngũ cung của âm nhạc quê hương.
Thật ra tôi đã lạc đề vì nói về nhạc SẾN là cả một đề tài phong phú và thú vị, xin hẹn một lần khác sẽ nói nhiều hơn. Điều tôi muốn nói là về một tiếng hát đang dần dần chinh phục giới thưởng thức, đó là Thanh Thu.

Trước kia cô có tên là Vân Thu và cô đã từng thu băng những ca khúc ngoại quốc nhưng sau này cô lại chuyển sang thích hát nhạc SẾN và quả thật bất ngờ giọng của cô lại rất thích hợp.


Một lần tôi và Ngọc Trọng , có cả Dũng Biển tức Biển Production ngồi nghe cuốn băng cô hát những bài ca của Trúc Phương thu một cách vội vàng và phải công nhận là rất truyền cảm và sau đó tôi đã viết một bài báo đặt cho cô là "tiếng hát gợi nhớ năm tháng cũ". Cái tên Thanh Thu cũng do tôi đặt cho cô để tạo ra một tương lai mới cho sự nghiệp ca hát. Nghe cô hát tôi đã cảm hứng viết lên bài hát Tiếng Hát Em Mùa Thu có câu "tiếng hát em mùa thu trời xanh mây vẫn bay" và nhờ cô hát trong cuốn băng Chào Em Năm 2000.

Thật ra Thanh Thu có chất giọng rất truyền cảm, có pha một chút của ca sĩ Hoàng Oanh và dĩ nhiên là cô có cái riêng của cô. Tôi gọi là tiếng hát gợi nhớ năm tháng cũ là vì những bài hát rất SẾN như của Trúc Phương, Lam Phương… nó gắn liền với một thời đã qua mà bây giờ khó có thể sáng tác lại được như vậy. Tôi có viết một vài bài hát mà âm hưởng giống một số bài nhạc SANG thời trước nhưng về nhạc SẾN thì vẫn chưa làm được. Thanh Thu cứ bảo tôi làm nhạc Sến cho cô hát và tôi hứa sẽ cố gắng.

Vì Thanh Thu vẫn coi chuyện ca hát là vui chơi nên cũng chưa luyện tập đúng mức để con đường nghệ thuật thênh thang hơn. Cô đã thu băng chừng 2 cuốn cho Biển Production, một hai cuốn cho vài trung tâm nhỏ nhưng đã có nhiều thính giả chú ý ưa thích cái luyến láy và âm sắc u hoài của Thanh Thu.

Tôi định giới thiệu cho trung tâm ASIA vì ngoài tiếng hát truyền cảm loại nhạc SẾN, Thanh Thu cũng có một nhan sắc thu hút để lên video ca nhạc. Nếu lên ASIA thì với nhạc đệm công phu và âm thanh tân kỳ, bài bản chọn lọc, cô sẽ sáng chói tên tuổi.

Khi đang viết bài này, tôi vừa nghe cô hát trong cuốn băng Tình Đầu Tình Cuối do trung tâm VV MUSIC PRODUCTION thực hiện mới vừa phát hành gồm 10 bài hát do cô lựa chọn như Đôi Ngã Chia Ly của Khánh Băng, Tình Đầu Tình Cuối, Tình Đầu Tình Cuối… Như vậy là tiếng hát Thanh Thu đang dần vang xa qua những cuốn băng chỉ một mình cô hát.

Tôi vừa nói chuyện với Thanh Thu và đã lựa cho ra 10 bài hát của nhạc sĩ Trúc Phương để cô thực hiện một cuốn băng đặc biệt về người nhạc sĩ tài hoa này. Ông đã qua đời tại Tỉnh Trà Vinh vài năm trước, rất nghèo và đám tang chỉ vài người đưa đám. Nhà văn kiêm nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển tác giả Thu Hát Cho Người đã viết một bài "Trúc Phương Đi Chuyến Đò Chiều" đăng trên báo trong nước rất cảm động.

Không hiểu sao cứ mỗi lần nghe Thanh Thu hát là tâm trạng tôi chùng xuống. Vì bài hát hay vì tiếng hát nhưng chắc chắn một điều là cả một bầu trời quá khứ lảng vảng. Cái biệt hiệu "Thanh Thu, tiếng hát gợi nhớ năm tháng cũ" tôi thấy vẫn cứ đúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.