Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ấn Đóng Tầu Ngầm Nguyên Tử, Hàng Không Mẫu Hạm

27/02/200000:00:00(Xem: 4118)
Ấn Đóng Tầu Ngầm Nguyên Tử, Hàng Không Mẫu Hạm
OTTAWA (KL) - Ấn độ đang đóng một Hàng Không Mẫu Hạm riêng nối tiếp vào sự tăng cuờng quân lực của Ấn độ theo tình thế bất trắc như hiện nay, theo tin của AFP.
Trích dẫn lời Bộ Truởng Quốc Phòng George Fernandes, các giới chức Ấn độ cho biết: Ngoài việc đóng Hàng Không Mẫu hạm, Ấn độ hiện nay còn đang đóng tầu ngầm nguyên tử.
Trong buổi hội tại Ủy ban Nghị viện Ấn độ ngày thứ ba, ông Fernandes đã tuyên bố: “Các giới chức của Hải quân Ấn chuyên về nghiên cứu đã hoàn tất các họa đồ tầu ngầm nguyên tử và hiện nay tầu ngầm này đã dựng xong cấu trúc của sườn tầu theo như thiết kế.”
Ông Fernandes cho biết, chính phủ Ấn đã cho bật đèn xanh để đóng tầu ngầm nguyên tử theo loại chiến tranh qui ước ngay tại ụ chuyên đóng tầu địa phương (Local Shipyards), khi tầu được đóng xong, hai tầu ngầm tới sẽ được đóng kế tiếp ngay.
Ông còn cho biết, chiếc hàng không mẫu hạm sẽ được hoàn thành bẩy năm sau, song song với chương trình của Ấn độ cho tối tân hóa toàn bộ năm ụ đóng tầu do nhà nước quản lý.
Ấn độ hiện nay chỉ có một chiếc hàng không mẫu hạm và chiếc chiến hạm mới được gọi là chiến hạm phòng không (Air-defence Ship), tiền chi phí đóng tầu nàu chưa tới 232 triệu Mỹ kim.
Ngân sách quân sự Ấn độ đã chiếm một ngân khoản lớn trong tài khóa năm 2000-2001, trong khi đó chính phủ Ấn cho biết đa số các khoản tiền chi ra là tiền hưu liễm và tiền chống lạm phát.
Ông Fernandes cũng muốn có một ngân sách dư 1,3 tỷ Mỹ kim cấp bách hình như dùng vào sự chi phí trong lãnh vực an ninh hiện rất cần cho Ấn độ.
Nguồn tin của một giới cao cấp của bộ quốc phòng Ấn cho biết, quân đội đã trình để xin tăng thêm 16% cho ngân sách của quân đội Ấn độ. Bà cho biết: “Sự gia tăng này sẽ không truất ra quá 3% chi tiêu của quân đội vào các sản lượng quốc nội.”
Theo như tổng tham mưu trưởng V.P. Malik, thời đại hiện nay đang nằm trong chiến lược bất định buộc Ấn độ phải sẵn sàng chiến đấu với toàn bộ đủ loại dạng xung đột, từ dạng chiến tranh ủy nhiệm (proxy war) cho tới dạng chiến tranh giới hạn (limited wars) và có thể có dạng chiến tranh hơn thế nữa.
Ông Malik cho biết các thiết giáp, các bích kích pháo (howitzers), tên lửa và những vũ khí điện tử đều thuộc về tài sản quân sự.
Hải quân Đế đốc, tham mưu trưởng, Sushil Kumar cũng cho biết, túi tiền quốc gia phải được nói lỏng dây thắt để phù hợp với chính sách của Ấn độ, một chính sách ngăn ngừa mọi hình thức đe dọa.
Bộ trưởng tài chánh của Ấn là Yashwant Sinha sẽ tiết lộ ngân sách của tài khóa tính tới cuối Tháng Ba 2001, vào ngày 29/2/2000.


SỰ LIÊN HỆ CỦA ẤN ĐỘ VỚI NGA SÔ
Năm 1980, Liên Bang Sô Viết đã cho Hải quân Ấn độ mướn tầu ngầm chạy bằng nguyên tử một năm, chiếc tầu này không giống chiếc tầu nào trong Hải đội tầu ngầm được chế tạo theo mẫu của Nga lai Đức.
Moscow cũng đã xin biếu không chiếc Hàng Không Mẫu Hạm Admiral Gorshkov cho Ấn độ, nhưng với điều kiện Ấn phải bỏ ra 280 triệu Mỹ kim để tân trang ngay tại ụ đóng tầu của Nga.
Như là một nhà thầu cung cấp từ năm 1960, Liên bang Sô viết ngày xưa đã cung cấp cho Ấn độ 60% vũ khí để trang bị quân đội.

18/07/2019(Xem: 238)
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
18/07/2019(Xem: 313)
LONDON - Không chỉ tại Hoa Kỳ, chính sách di trú là vấn đề gây chia rẽ trong xã hội và là đề tài tranh luận sôi nổi tại châu Âu.
18/07/2019(Xem: 134)
PARIS - Trong lúc thủ đô Pháp chuẩn bị tiếp đón 1 hội nghị về tài trợ chống bệnh AIDS, giới chuyên môn cảnh báo về tình trạng tự mãn, lơ là với nhu cầu phòng chống bệnh liệt kháng.
18/07/2019(Xem: 190)
WASHINGTON - Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde đã nộp đơn từ chức, hiệu lực từ ngày 12-9.
18/07/2019(Xem: 124)
PARIS - Thỏa thuận thương mại giữa Liên Âu và Canada (CETA) được trông đợi đưa ra Quốc Hội Pháp biểu quyết vào ngày 18-7.
18/07/2019(Xem: 128)
TEHRAN - Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định: Iran không có chọn lựa nào khác hơn là chế tạo phi đạn để tự vệ.
18/07/2019(Xem: 139)
IRBIL - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ loan báo : Vào trưa ngày Thứ Tư 17/07, 1 nhân viên ngoại giao bị bắn chết tại Irbil, trong vùng Kurdistan của Iraq.
18/07/2019(Xem: 116)
KHARTOUM - Tướng Dagolo, phó chủ tịch hội đồng quân nhân Sudan loan báo: giờ phút lịch sử đã đến sau cuộc thương lượng qua đêm.
18/07/2019(Xem: 293)
BEIJING - Nhân 1 tiệc rượu trong gia đình, ông nội cho cháu trai 1 tháng tuổi uống rượu. Đứa bé tắt thở trong bệnh viện.
17/07/2019(Xem: 367)
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10.
17/07/2019(Xem: 211)
EDINBURGH - Thống kê chính thức cho thấy số tử vong do thuốc gây ra tại Scotland trong năm qua là 1,187, tăng 27% so với năm trước và là cao nhất từ 1996. Số người chết có liên quan với rượu là 1,136.
17/07/2019(Xem: 183)
MUMBAI - Theo tin vừa cập nhật, vào ngày Thứ Ba 16/07, ít nhất 7 người chết và hơn 40 người mắc kẹt trong một ngôi nhà 4 tầng bị sập ở Mumbai.
17/07/2019(Xem: 200)
ISLAMABAD - Sau gần 5 tháng đối đầu với lân bang Ấn Độ, Pakistan quyết định mở lại toàn bộ không phận cho các chuyến bay dân sự vào ngày 16/07.
17/07/2019(Xem: 194)
DHAKA - VOA đưa tin vào ngày 15/07: Trên 100 người chết, và hàng triệu người di tản trong lúc mùa mưa hàng năm tại nam Á gây ngập lụt từ Nepal đến Ấn Độ, Bangladesh.
17/07/2019(Xem: 300)
PYONGYANG - Bắc Hàn báo hiệu: có thể sắp chấm dứt 20 tháng ngưng thử nguyên tử và bắn phi đạn vì hoạt động tập trận mùa Hè của Hoa Kỳ và Nam Hàn.
Tin công nghệ
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.