Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ấn Đóng Tầu Ngầm Nguyên Tử, Hàng Không Mẫu Hạm

27/02/200000:00:00(Xem: 4299)
OTTAWA (KL) - Ấn độ đang đóng một Hàng Không Mẫu Hạm riêng nối tiếp vào sự tăng cuờng quân lực của Ấn độ theo tình thế bất trắc như hiện nay, theo tin của AFP.
Trích dẫn lời Bộ Truởng Quốc Phòng George Fernandes, các giới chức Ấn độ cho biết: Ngoài việc đóng Hàng Không Mẫu hạm, Ấn độ hiện nay còn đang đóng tầu ngầm nguyên tử.
Trong buổi hội tại Ủy ban Nghị viện Ấn độ ngày thứ ba, ông Fernandes đã tuyên bố: “Các giới chức của Hải quân Ấn chuyên về nghiên cứu đã hoàn tất các họa đồ tầu ngầm nguyên tử và hiện nay tầu ngầm này đã dựng xong cấu trúc của sườn tầu theo như thiết kế.”
Ông Fernandes cho biết, chính phủ Ấn đã cho bật đèn xanh để đóng tầu ngầm nguyên tử theo loại chiến tranh qui ước ngay tại ụ chuyên đóng tầu địa phương (Local Shipyards), khi tầu được đóng xong, hai tầu ngầm tới sẽ được đóng kế tiếp ngay.
Ông còn cho biết, chiếc hàng không mẫu hạm sẽ được hoàn thành bẩy năm sau, song song với chương trình của Ấn độ cho tối tân hóa toàn bộ năm ụ đóng tầu do nhà nước quản lý.
Ấn độ hiện nay chỉ có một chiếc hàng không mẫu hạm và chiếc chiến hạm mới được gọi là chiến hạm phòng không (Air-defence Ship), tiền chi phí đóng tầu nàu chưa tới 232 triệu Mỹ kim.
Ngân sách quân sự Ấn độ đã chiếm một ngân khoản lớn trong tài khóa năm 2000-2001, trong khi đó chính phủ Ấn cho biết đa số các khoản tiền chi ra là tiền hưu liễm và tiền chống lạm phát.
Ông Fernandes cũng muốn có một ngân sách dư 1,3 tỷ Mỹ kim cấp bách hình như dùng vào sự chi phí trong lãnh vực an ninh hiện rất cần cho Ấn độ.

Nguồn tin của một giới cao cấp của bộ quốc phòng Ấn cho biết, quân đội đã trình để xin tăng thêm 16% cho ngân sách của quân đội Ấn độ. Bà cho biết: “Sự gia tăng này sẽ không truất ra quá 3% chi tiêu của quân đội vào các sản lượng quốc nội.”
Theo như tổng tham mưu trưởng V.P. Malik, thời đại hiện nay đang nằm trong chiến lược bất định buộc Ấn độ phải sẵn sàng chiến đấu với toàn bộ đủ loại dạng xung đột, từ dạng chiến tranh ủy nhiệm (proxy war) cho tới dạng chiến tranh giới hạn (limited wars) và có thể có dạng chiến tranh hơn thế nữa.
Ông Malik cho biết các thiết giáp, các bích kích pháo (howitzers), tên lửa và những vũ khí điện tử đều thuộc về tài sản quân sự.
Hải quân Đế đốc, tham mưu trưởng, Sushil Kumar cũng cho biết, túi tiền quốc gia phải được nói lỏng dây thắt để phù hợp với chính sách của Ấn độ, một chính sách ngăn ngừa mọi hình thức đe dọa.
Bộ trưởng tài chánh của Ấn là Yashwant Sinha sẽ tiết lộ ngân sách của tài khóa tính tới cuối Tháng Ba 2001, vào ngày 29/2/2000.


SỰ LIÊN HỆ CỦA ẤN ĐỘ VỚI NGA SÔ
Năm 1980, Liên Bang Sô Viết đã cho Hải quân Ấn độ mướn tầu ngầm chạy bằng nguyên tử một năm, chiếc tầu này không giống chiếc tầu nào trong Hải đội tầu ngầm được chế tạo theo mẫu của Nga lai Đức.
Moscow cũng đã xin biếu không chiếc Hàng Không Mẫu Hạm Admiral Gorshkov cho Ấn độ, nhưng với điều kiện Ấn phải bỏ ra 280 triệu Mỹ kim để tân trang ngay tại ụ đóng tầu của Nga.
Như là một nhà thầu cung cấp từ năm 1960, Liên bang Sô viết ngày xưa đã cung cấp cho Ấn độ 60% vũ khí để trang bị quân đội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.