Cao Đài Lên Tiếng Với Afp: Vẫn Bị Đàn Áp Thô Bạo

20/06/200100:00:00(Xem: 5760)
QUẬN CAM (VB) - Việt Báo trong một số trước có đăng bản tin phóng viên AFP phỏng vấn một nhân vật tự nhận là chức sắc Cao Đài ơ Tây Ninh. Bản tin ghi công CSVN đã giúp Cao Đài xây dựng lại Thánh Thất. Vì thấy bản tin một chiều, nên Việt Baó đã tự động thêm một đoạn văn, kể chuyện cụ Trần Quang Châu, người đại diện Cao Đài ký trong bản văn đòi quyền tự do tôn giáo cùng với Hòa Thượng Quảng Độ, Cụ Lê Quang Liêm, LM Chân Tín - và nói rõ rằng công an đã lập tức truy bức cả gia đình cụ Châu và buộc cụ đổi ý. Sự đàn áp của CSVN quá hiển nhiên. Tuy nhiên, một đơn vị Cao Đài vừa nhờ Việt Báo nói thêm cho tránh ngộ nhận, toàn văn như sau.


CHÂU ĐẠO CAO ĐÀI CALIFORNIA LÊN TIẾNG VỀ BÀI BÁO ĐĂNG TRÊN VIỆT BÁO

Ngày 15 tháng 6 năm 2001

Kính thưa: - Bà chủ Nhiệm Nhật Báo VIỆT BÁO
Kính thưa quí đọc giả

Ngày 5/6/2001 trên nhật báo Việt Báo có đăng bài theo tin Pháp Tấn Xã với tựa đề: TÒA THÁNH CAO ĐÀI SẮP LÊN MÀN BẠC HOLLYWOOD. Chúng tôi nhận thấy nội dung bài báo hoàn toàn không đúng sự thật nên đã gây hoang mang không ít trong Cộng Đồng người Việt Tỵ Nạn và nhất là có thể tạo ra sự mâu thuẩn giữa các Tôn giáo tại Quốc Nội cũng như tại hải ngoại đang kết hợp trên tư thế Liên Tôn tranh đấu đòi Tự Do cho các Tôn giáo tại quê nhà. Do đó chúng tôi xin Bà Chủ Nhiệm vui lòng cho đăng bài lên tiếng này trên quí báo. Thành thật cảm ơn nhiều.

Phóng viên Pháp Tấn Xã viết: Một viên chức giáo phái, tên Lê Văn Khiêm nói: "Ngày nay đã khác nhiều với 10 năm trước, một số sinh hoạt trước đây không được phép, nay đã được phép". Ông Khiêm cho biết "nhà cầm quyền Cộng Sản đã tài trợ cho các công tác tu bổ Thánh Thất Cao Đài..." Một đoạn khác phóng viên Pháp Tấn Xã viết tiếp: "Một viên chức CSVN phụ trách văn hóa và Tôn giáo tỉnh Tây Ninh cho biết giáo phái Cao Đài được chính thức công nhận năm 1997. Ông này nói giáo pháp Cao Đài được phép tổ chức các sinh hoạt mà các tôn giáo khác không được hưởng qui chế tương tự có thể vì không đáp ứng những điều kiện do nhà cầm quyền CS đề ra..."

Sau khi đọc xong bài báo chúng tôi có vài nhận định như sau:

Thứ 1: Trong giới chức sắc Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh trước năm 1975 chúng tôi kiểm điểm không có vị nào tên Lê Văn Khiêm. Vậy thì ông Khiêm là ai, chúng ta ai cũng có thể biết được. Thế mà phóng viên Pháp Tấn Xã đã căn cứ vào lời nói của ông Khiêm để có một nhận định là: Giáo phái Cao Đài đã hòa giải với chế độ" Như đã viết ở phần đầu của bài báo, quả là một trích dẫn khá vội vàng và thiếu trung thực.

Giả sử nếu có sự hòa giải thì phía Tôn Giáo Cao Đài ai là người đại diện để nói chuyện hòa giải này, trong lúc Hội Thánh Cao Đài đã bị CSVN giải thể toàn bộ kể từ năm 1979 và được thay vào đó là Hội Đồng Chương Quản tức là Hội Thánh Quốc Doanh. Như vậy, phóng viên Pháp Tấn Xã nên nói là Cộng Sản trá hình đã hòa giải với Cộng Sản Vn có lẽ dễ nghe hơn.
Mặt khác, Cộng Sản đã giết hàng vạn tín đồ Cao Đài vào những năm 1946, 1947 tại các tỉnh: Nam, Ngãi, Bình, Phú và các xã: Trung Lập, Sóc Lào, Bà Nhã...Sau năm 1975, chính quyền Cộng Sản đã áp đặt 10 án tử hình và 5 án chung thân cho các chức sắc và nhân sĩ của Đạo Cao Đài.

Ngoài ra, trong quá trình chống chủ nghĩa Cộng Sản vô thần của Tôn Giáo Cao Đài như thế nào, có lẽ đối với người Việt Nam ít mấy ai không biết. Như vậy nói rằng Đạo Cao Đài đã hòa giải với chế độ, điều đó chắc chắn không thể xảy ra.

Thứ 2: Ông Khiêm cho biết nhà cầm quyền Cộng Sản đã tài trợ cho công tác tu bổ Thánh Thất Cao Đài. Thật ra với câu nói này đủ cho chúng ta đánh giá về con người của ông Khiêm không có một chút nào gọi là liêm sĩ cả, vì nó đã hoàn toàn sai với sự thật. Chính công tác tu bổ và sơn phết này do Châu Đạo chúng tôi kêu gọi sự đóng góp của đồng đạo ở California và gởi về cho 3 thân nhân thuộc gia đình có đạo đảm trách phần hành công quả. Tất cả mọi chi thu, Châu Đạo hiện có đầy đủ giấy tờ chứng minh rõ ràng.

Thứ 3: Phóng viên Pháp Tấn Xã nói: Một viên chức CSVN phụ trách văn hóa và tôn giáo tỉnh Tây Ninh cho biết giáo phái Cao Đài được chính thức công nhận năm 1997 qua Hiến Chương 1997 của Cộng Sản Việt Nam.

Đây là một sự cố tình bóp méo lịch sử Đạo Cao Đài của CSVN, Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ đã chính thức khai đạo cách đây 76 năm qua bản Tuyên Ngôn Khai Đạo ngày 7 tháng 10 năm 1926. Năm 1997, các Thánh Thất Cao Đài tại Hải Ngoại và Quốc Nội đều lên tiếng phản đối Cộng Sản Việt Nam ban hành Hiến Chương 1997. Bản Hiến Chương này trái ngược với tổ chức và tôn chỉ của Đạo Cao Đài.

Thứ 4: Cán Bộ Cộng Sản phụ trách văn hóa và tôn giáo tỉnh Tây Ninh nói rằng giáo phái Cao Đài được phép tổ chức các sinh hoạt mà các tôn giáo khác không được hưởng qui chế tương tự có thể vì không đáp ứng những điều kiện do nhà cầm quyền CS đề ra. Đọc đến câu này, chúng tôi thấy không có gì phải để ý về lời nói của một cán bộ CS, điều làm chúng tôi suy nghĩ nhiều chính là ông Phóng viên Pháp Tấn Xã. Ông ta đã không ngần ngại lấy lời nói của một cán bộ CSVN làm một sự kiện để chứng minh. Thực tế Hội Đồng chưởng Quân chính là Hội Thánh Quốc Doanh do CSVN lập ra. Do đó, câu nói giáo phái Cao Đài được phép tổ chức các sinh hoạt...tức là Hội Đồng Chưởng Quản Quốc Doanh được phép tổ chức các sinh hoạt...Đúng như vậy, Vùng nội ô Tòa Thành Tây Ninh trước 1975 là nơi Chay Tịnh theo đúng giáo lý Cao Đài, thì nay Hội Đồng Chưởng Quản Quốc Doanh cho phép tổ chức các Quầy Hàng Ăn Uống đồ mặn từ thịt gà, thịt heo cho đến thịt trâu thịt chó...không thiếu thứ gì cả. Hai khu rừng Thiên Nhiên ở phía trước Tòa Thánh, các quán nhậu quán cà phê tha hồ mở nhạc phục vụ hoặc mời mọc khách...làm lấn áp Tiếng Chuông, Tiếng Mõ...Thánh Địa Thiêng Liêng của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ đã bị CSVN làm hoen ố và nhục mạ!!! Ngoài ra các cơ sở của Đạo cũng đã bị chiếm dụng dành cho các sinh hoạt như: Công Ty Chiếu Bóng, Đoàn Cải Lương Tây Ninh, Xưởng cưa, Nhà ở tập thể Cán Bộ Cộng Sản...phải chăng đó là những việc "được phép" tổ chức các sinh hoạt mà một cán bộ CSVN đã nói"

Nhân dịp này, Châu Đạo Cao Đài California tại Mỹ Quốc xin minh định rằng: "CSVN luôn luôn chủ trương đàn áp và bóp chặt Tự Do Tín Ngưỡng". Riêng Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo là hai Tôn giáo được khai sáng tại Việt Nam, Đảng CSVN cho rằng hai Tôn giáo này chưa có ảnh hưởng nhiều trên tầm vóc quốc tế nên được đưa vào kế hoạch tiêu diệt hoàn toàn. Đối với Đạo Cao Đài, Ban Bí Thư Trung Ương Đảng ra thông báo số 34/BBT/TW ngày 14/11/1992 chỉ thị trực tiếp Tỉnh Ủy Tây Ninh nghiên cứu kế hoạch nhằm tiêu diệt đạo Cao Đài, từ đó kế hoạch số 01/KHTU của tỉnh Tây Ninh ký ngày 27/5/1996 ra đời và hai ngày sau Tỉnh Ủy Tây Ninh ban hành quyết định số 42/QD/TU thành lập Ban Chỉ Đạo thực hiện chỉ thị của Ban Bí Thư Trung Ương Đảng và thi hành kế hoạch của Tỉnh Ủy. Trước biến cố này, chúng tôi ở hải ngoại đã họp báo tại Trung Tâm Công Giáo ngày 25/10/1996 và đồng thời trong hai năm liên tiếp (1996/1997) đều có cử phái đoàn tham dự ngày Quốc Tế Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tại New York để lên tiếng về việc CSVN công khai đàn áp các Tôn Giáo tại Việt Nam và trao cho Bà Maria vassilian đại diện Cao Ủy Nhân Quyền tại L.H.Q quyển Bạch Thư; Serious Violations Against Religion Rights in VN.

Mặt khác ở trong nước các Tín Đồ Cao Đài liên tục đối kháng với sự ôn hòa nhưng rất mãnh liệt...và một phần, thiết nghĩ cũng vì đó mà kế hoạch tiêu diệt đã nêu trên gần như bị vô hiệu hóa. Do đó có thể nói không những trong những năm qua mà là ngay từ khi Hồ Chí Minh mang chủ nghĩa Cộng Sản về nước thì Đạo Cao Đài đã phản đối kháng trường kỳ với những âm mưu tiêu diệt Tôn giáo theo chủ thuyết vô thần của Cộng Sản.

Người Tín Đồ Cao Đài có quan niệm rằng các Tôn giáo chung qui từ một gốc mà ra, cho nên mỗi Pháp Nạn xảy ra bất kỳ ở Tôn Giáo nào cũng được coi như chính cái Pháp Nạn của Tôn Giáo mình nên luôn luôn hòa đồng trong mọi việc bảo vệ Đạo Pháp của các Tôn Giáo bạn. Vã lại, là một trong những thành viên của Hội Đồng Liên Tôn VN tại HK, Châu Đạo California chúng tôi luôn luôn sát cánh với Hội Đồng Liên Tôn trong mọi công tác bảo vệ Tự Do Tín Ngưỡng và Nhân Quyền cho VN

Trân trọng kính chào và một lần nữa xin cảm ơn Bà Chủ Nhiệm Việt Báo.
California ngày 17 tháng 6 năm 2001
Q. Khâm Châu Đạo Cao Đài California
Hiền Tài Nguyễn Văn Xã

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.