Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cao Đài Lên Tiếng Với Afp: Vẫn Bị Đàn Áp Thô Bạo

20/06/200100:00:00(Xem: 5575)
QUẬN CAM (VB) - Việt Báo trong một số trước có đăng bản tin phóng viên AFP phỏng vấn một nhân vật tự nhận là chức sắc Cao Đài ơ Tây Ninh. Bản tin ghi công CSVN đã giúp Cao Đài xây dựng lại Thánh Thất. Vì thấy bản tin một chiều, nên Việt Baó đã tự động thêm một đoạn văn, kể chuyện cụ Trần Quang Châu, người đại diện Cao Đài ký trong bản văn đòi quyền tự do tôn giáo cùng với Hòa Thượng Quảng Độ, Cụ Lê Quang Liêm, LM Chân Tín - và nói rõ rằng công an đã lập tức truy bức cả gia đình cụ Châu và buộc cụ đổi ý. Sự đàn áp của CSVN quá hiển nhiên. Tuy nhiên, một đơn vị Cao Đài vừa nhờ Việt Báo nói thêm cho tránh ngộ nhận, toàn văn như sau.


CHÂU ĐẠO CAO ĐÀI CALIFORNIA LÊN TIẾNG VỀ BÀI BÁO ĐĂNG TRÊN VIỆT BÁO

Ngày 15 tháng 6 năm 2001

Kính thưa: - Bà chủ Nhiệm Nhật Báo VIỆT BÁO
Kính thưa quí đọc giả

Ngày 5/6/2001 trên nhật báo Việt Báo có đăng bài theo tin Pháp Tấn Xã với tựa đề: TÒA THÁNH CAO ĐÀI SẮP LÊN MÀN BẠC HOLLYWOOD. Chúng tôi nhận thấy nội dung bài báo hoàn toàn không đúng sự thật nên đã gây hoang mang không ít trong Cộng Đồng người Việt Tỵ Nạn và nhất là có thể tạo ra sự mâu thuẩn giữa các Tôn giáo tại Quốc Nội cũng như tại hải ngoại đang kết hợp trên tư thế Liên Tôn tranh đấu đòi Tự Do cho các Tôn giáo tại quê nhà. Do đó chúng tôi xin Bà Chủ Nhiệm vui lòng cho đăng bài lên tiếng này trên quí báo. Thành thật cảm ơn nhiều.

Phóng viên Pháp Tấn Xã viết: Một viên chức giáo phái, tên Lê Văn Khiêm nói: "Ngày nay đã khác nhiều với 10 năm trước, một số sinh hoạt trước đây không được phép, nay đã được phép". Ông Khiêm cho biết "nhà cầm quyền Cộng Sản đã tài trợ cho các công tác tu bổ Thánh Thất Cao Đài..." Một đoạn khác phóng viên Pháp Tấn Xã viết tiếp: "Một viên chức CSVN phụ trách văn hóa và Tôn giáo tỉnh Tây Ninh cho biết giáo phái Cao Đài được chính thức công nhận năm 1997. Ông này nói giáo pháp Cao Đài được phép tổ chức các sinh hoạt mà các tôn giáo khác không được hưởng qui chế tương tự có thể vì không đáp ứng những điều kiện do nhà cầm quyền CS đề ra..."

Sau khi đọc xong bài báo chúng tôi có vài nhận định như sau:

Thứ 1: Trong giới chức sắc Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh trước năm 1975 chúng tôi kiểm điểm không có vị nào tên Lê Văn Khiêm. Vậy thì ông Khiêm là ai, chúng ta ai cũng có thể biết được. Thế mà phóng viên Pháp Tấn Xã đã căn cứ vào lời nói của ông Khiêm để có một nhận định là: Giáo phái Cao Đài đã hòa giải với chế độ" Như đã viết ở phần đầu của bài báo, quả là một trích dẫn khá vội vàng và thiếu trung thực.

Giả sử nếu có sự hòa giải thì phía Tôn Giáo Cao Đài ai là người đại diện để nói chuyện hòa giải này, trong lúc Hội Thánh Cao Đài đã bị CSVN giải thể toàn bộ kể từ năm 1979 và được thay vào đó là Hội Đồng Chương Quản tức là Hội Thánh Quốc Doanh. Như vậy, phóng viên Pháp Tấn Xã nên nói là Cộng Sản trá hình đã hòa giải với Cộng Sản Vn có lẽ dễ nghe hơn.
Mặt khác, Cộng Sản đã giết hàng vạn tín đồ Cao Đài vào những năm 1946, 1947 tại các tỉnh: Nam, Ngãi, Bình, Phú và các xã: Trung Lập, Sóc Lào, Bà Nhã...Sau năm 1975, chính quyền Cộng Sản đã áp đặt 10 án tử hình và 5 án chung thân cho các chức sắc và nhân sĩ của Đạo Cao Đài.

Ngoài ra, trong quá trình chống chủ nghĩa Cộng Sản vô thần của Tôn Giáo Cao Đài như thế nào, có lẽ đối với người Việt Nam ít mấy ai không biết. Như vậy nói rằng Đạo Cao Đài đã hòa giải với chế độ, điều đó chắc chắn không thể xảy ra.

Thứ 2: Ông Khiêm cho biết nhà cầm quyền Cộng Sản đã tài trợ cho công tác tu bổ Thánh Thất Cao Đài. Thật ra với câu nói này đủ cho chúng ta đánh giá về con người của ông Khiêm không có một chút nào gọi là liêm sĩ cả, vì nó đã hoàn toàn sai với sự thật. Chính công tác tu bổ và sơn phết này do Châu Đạo chúng tôi kêu gọi sự đóng góp của đồng đạo ở California và gởi về cho 3 thân nhân thuộc gia đình có đạo đảm trách phần hành công quả. Tất cả mọi chi thu, Châu Đạo hiện có đầy đủ giấy tờ chứng minh rõ ràng.

Thứ 3: Phóng viên Pháp Tấn Xã nói: Một viên chức CSVN phụ trách văn hóa và tôn giáo tỉnh Tây Ninh cho biết giáo phái Cao Đài được chính thức công nhận năm 1997 qua Hiến Chương 1997 của Cộng Sản Việt Nam.

Đây là một sự cố tình bóp méo lịch sử Đạo Cao Đài của CSVN, Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ đã chính thức khai đạo cách đây 76 năm qua bản Tuyên Ngôn Khai Đạo ngày 7 tháng 10 năm 1926. Năm 1997, các Thánh Thất Cao Đài tại Hải Ngoại và Quốc Nội đều lên tiếng phản đối Cộng Sản Việt Nam ban hành Hiến Chương 1997. Bản Hiến Chương này trái ngược với tổ chức và tôn chỉ của Đạo Cao Đài.

Thứ 4: Cán Bộ Cộng Sản phụ trách văn hóa và tôn giáo tỉnh Tây Ninh nói rằng giáo phái Cao Đài được phép tổ chức các sinh hoạt mà các tôn giáo khác không được hưởng qui chế tương tự có thể vì không đáp ứng những điều kiện do nhà cầm quyền CS đề ra. Đọc đến câu này, chúng tôi thấy không có gì phải để ý về lời nói của một cán bộ CS, điều làm chúng tôi suy nghĩ nhiều chính là ông Phóng viên Pháp Tấn Xã. Ông ta đã không ngần ngại lấy lời nói của một cán bộ CSVN làm một sự kiện để chứng minh. Thực tế Hội Đồng chưởng Quân chính là Hội Thánh Quốc Doanh do CSVN lập ra. Do đó, câu nói giáo phái Cao Đài được phép tổ chức các sinh hoạt...tức là Hội Đồng Chưởng Quản Quốc Doanh được phép tổ chức các sinh hoạt...Đúng như vậy, Vùng nội ô Tòa Thành Tây Ninh trước 1975 là nơi Chay Tịnh theo đúng giáo lý Cao Đài, thì nay Hội Đồng Chưởng Quản Quốc Doanh cho phép tổ chức các Quầy Hàng Ăn Uống đồ mặn từ thịt gà, thịt heo cho đến thịt trâu thịt chó...không thiếu thứ gì cả. Hai khu rừng Thiên Nhiên ở phía trước Tòa Thánh, các quán nhậu quán cà phê tha hồ mở nhạc phục vụ hoặc mời mọc khách...làm lấn áp Tiếng Chuông, Tiếng Mõ...Thánh Địa Thiêng Liêng của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ đã bị CSVN làm hoen ố và nhục mạ!!! Ngoài ra các cơ sở của Đạo cũng đã bị chiếm dụng dành cho các sinh hoạt như: Công Ty Chiếu Bóng, Đoàn Cải Lương Tây Ninh, Xưởng cưa, Nhà ở tập thể Cán Bộ Cộng Sản...phải chăng đó là những việc "được phép" tổ chức các sinh hoạt mà một cán bộ CSVN đã nói"

Nhân dịp này, Châu Đạo Cao Đài California tại Mỹ Quốc xin minh định rằng: "CSVN luôn luôn chủ trương đàn áp và bóp chặt Tự Do Tín Ngưỡng". Riêng Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo là hai Tôn giáo được khai sáng tại Việt Nam, Đảng CSVN cho rằng hai Tôn giáo này chưa có ảnh hưởng nhiều trên tầm vóc quốc tế nên được đưa vào kế hoạch tiêu diệt hoàn toàn. Đối với Đạo Cao Đài, Ban Bí Thư Trung Ương Đảng ra thông báo số 34/BBT/TW ngày 14/11/1992 chỉ thị trực tiếp Tỉnh Ủy Tây Ninh nghiên cứu kế hoạch nhằm tiêu diệt đạo Cao Đài, từ đó kế hoạch số 01/KHTU của tỉnh Tây Ninh ký ngày 27/5/1996 ra đời và hai ngày sau Tỉnh Ủy Tây Ninh ban hành quyết định số 42/QD/TU thành lập Ban Chỉ Đạo thực hiện chỉ thị của Ban Bí Thư Trung Ương Đảng và thi hành kế hoạch của Tỉnh Ủy. Trước biến cố này, chúng tôi ở hải ngoại đã họp báo tại Trung Tâm Công Giáo ngày 25/10/1996 và đồng thời trong hai năm liên tiếp (1996/1997) đều có cử phái đoàn tham dự ngày Quốc Tế Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tại New York để lên tiếng về việc CSVN công khai đàn áp các Tôn Giáo tại Việt Nam và trao cho Bà Maria vassilian đại diện Cao Ủy Nhân Quyền tại L.H.Q quyển Bạch Thư; Serious Violations Against Religion Rights in VN.

Mặt khác ở trong nước các Tín Đồ Cao Đài liên tục đối kháng với sự ôn hòa nhưng rất mãnh liệt...và một phần, thiết nghĩ cũng vì đó mà kế hoạch tiêu diệt đã nêu trên gần như bị vô hiệu hóa. Do đó có thể nói không những trong những năm qua mà là ngay từ khi Hồ Chí Minh mang chủ nghĩa Cộng Sản về nước thì Đạo Cao Đài đã phản đối kháng trường kỳ với những âm mưu tiêu diệt Tôn giáo theo chủ thuyết vô thần của Cộng Sản.

Người Tín Đồ Cao Đài có quan niệm rằng các Tôn giáo chung qui từ một gốc mà ra, cho nên mỗi Pháp Nạn xảy ra bất kỳ ở Tôn Giáo nào cũng được coi như chính cái Pháp Nạn của Tôn Giáo mình nên luôn luôn hòa đồng trong mọi việc bảo vệ Đạo Pháp của các Tôn Giáo bạn. Vã lại, là một trong những thành viên của Hội Đồng Liên Tôn VN tại HK, Châu Đạo California chúng tôi luôn luôn sát cánh với Hội Đồng Liên Tôn trong mọi công tác bảo vệ Tự Do Tín Ngưỡng và Nhân Quyền cho VN

Trân trọng kính chào và một lần nữa xin cảm ơn Bà Chủ Nhiệm Việt Báo.
California ngày 17 tháng 6 năm 2001
Q. Khâm Châu Đạo Cao Đài California
Hiền Tài Nguyễn Văn Xã

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.