Hôm nay,  

Lhq Chỉ Trích Ontario Về Tài Trợ Trường Đạo

07/02/200000:00:00(Xem: 5071)
OTTAWA (KL) - Thông tín viên Jonathon Gatehouse của báo National Post đã tường trình, ngày 1/2 chính quyền của tỉnh bang Ontario đã bác bỏ những cái có thể chấp hành theo Uỷ ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc như việc tỉnh bang nới rộng tài trợ cho giáo dục tôn gíáo của bất cứ tín ngưỡng nào, chứ không chỉ riêng tài trợ cho Công giáo.
Vào ngày 06 tháng mười một, hội đồng LHQ thấy đơn kiện của ông Arieh Waldman nạp cho hội đồng để khiếu nại về vấn đề tài trợ các tôn giáo. Ông Arieh Waldman là dân của thành phố Toronto, ông đã phải bỏ ra $95.000 để trả tiền học cho hai đứa con đang học tại một trường tư của người Do Thái. Uỷ ban LHQ đã dựa theo luật và ra quyết định để tỉnh bang Ontario phúc đáp về chính sách lấy tiền của dân đóng góp ra tài trợ hệ thống giáo dục của Công giáo, chứ không tài trợ các tôn giáo khác; theo như thế đã vi phạm vào tập tục quốc tế về quyền người dân và quyền chính trị.
Tỉnh bang có 90 ngày để trả lời về quyết định này, một quyết định không có sự ràng buộc về pháp lý.
Trong một lá thư ngày 1/2, ông Lloyd Axworthy, bộ trưởng bộ ngoại vụ thuộc liên bang, xin kéo dài thời hạn tới ngày 03 tháng hai để chính quyền tỉnh và chính quyền Ottawa có thể có đường lối đáp ứng. Nhưng bà Janet Ecker, bộ trưởng giáo dục của tỉnh bang Ontario cho biết có kéo dài thêm thời gian nó cũng như thế thôi.

Tối hôm sau, bà Ecker đã công bố: “Đứng vào cương vị chúng tôi, tỉnh hoàn toàn kiên định. Chúng tôi không có thể nào chịu nổi quyết định này.”
Bà Ecker cho biết, tỉnh bang Ontario đã giữ đúng lời hứa với các cử tri là bảo tồn hệ thống hiện nay đã được Hiến pháp của Canada công nhận theo sự hòa giải độc nhất trong lịch sử và tài trợ giáo dục của Công giáo.
“Tôi lấy làm khó hiểu tại sao ông Axworthy đang hành động như ông không đứng với tư thế Canada để bàn cãi [trước mặt ủy ban LHQ]. Có phải ông đó đang biểu tôi coi Tối cao Pháp viện như không có hay quên đi lời đã hứa với các cử tri của tỉnh bang Ontario"”
Thư của ông Axworthy ghi rõ John Robarts, cựu thủ hiến Ontario đã bầy tỏ tỉnh phải đi theo tập tục quốc tế như thư năm 1969 đã gửi cho thủ tướng Pierre Trudeau lúc còn đương thời.
Trong thư, ông Axworthy có ghi giáo dục hoàn toàn thuộc quyền pháp lý của tỉnh bang, ông viết: “Chúng tôi khuyến khích Chính quyền Tỉnh bang Ontario cứ quan tâm vào nhãn quan của Uỷ ban (Nhân quyền LHQ). Chúng tôi sẵn sàng cộng tác với các giới chức để chuẩn bị trả lời vấn đề này.”
Bà Ecker cho biết lá thư như có tính cách khiêu khích. Bà nói, Ontario không thể nào chịu được hao tốn vì phải chi phí cho từng tín ngưỡng.
“Tôi không chịu truất ra $300.000 của hệ thống giáo dục công cộng”, theo như lời bà Ecker.
Ông Axworthy, cũng như người phát ngôn viên của ông hiện trên đường công tác, nên không có lời nói nào cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.