Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Sống Tây Tạng Karmapa Vượt Biên Đến Ấn

08/01/200000:00:00(Xem: 5207)
Tân Đề Ly (AFP) - Một cậu bé Tây Tạng 14 tuổi, nhân vật quan trọng số 3 trong giới lãnh đạo phật giáo Tây Tạng, đã đến tiếp xúc với Đức Đạt Lai Lạt Ma đang tị nạn tại Ấn Độ, sau khi rời Tây Tạng bằng cách băng qua biên giới vào mùa đông trên vùng núi cao dãy Hy mã Lạp Sơn.

Cậu bé tên thật là Ugyen Trinley Dorje, Phật sống thứ 17 Karmapa, đang sống ở chùa Tsurphu ở Lhassa, thủ phủ Tây Tạng, đã đến thành phố Dharamsala (bắc Ấn) nơi đặt trụ sở chính phủ Tây Tạng lưu vong, và nơi cư ngụ của Đức Đạt Lai lạt Ma, như loan báo của phát ngôn viên chính phủ Tây tạng lưu vong. Cậu bé Ugyen Trinley Dorje, được tôn phong năm 1992, là đức Gyalwa Karmapa thứ 17, đứng hàng thứ ba trong hàng ngũ lãnh đạo phật giáo Tây Tạng, sau Đức Đạt Lai lạt Ma và Ban Thiền Lạt Ma, là một trong những người hiếm hoi được cả chính quyền Trung cộng lẫn lãnh đạo tinh thần Tây Tạng công nhận.

Việc ra đi của Đức Karmapa Lạt Ma theo các nhà phân tích là một thất bại đối với Trung cộng trong nỗ lực làm lu mờ vai trò của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Một chuyên gia về các vấn đề Tây Tạng, xin không nêu trên, tuyên bố với AFP tại Bắc Kinh "rõ ràng đây là một cuộc đào thoát ra ngoại quốc". Chính quyền Bắc Kinh cho rằng Karmapa Lạt Ma ra ngoại quốc mua dụng cụ nhạc dùng cho các lễ Phật giáo chứ không nhìn nhận đây là một vụ đào thoát chính trị.

Theo một phát ngôn viên của văn phòng lo về tôn giáo quận Duilong Deqin (Tolung Dechen) nằm trong vùng tự trị Tây Tạng, Đức Karmapa đã mất tích "từ tối ngày 31/12 cùng với 3 tu sĩ khác". Trên site Internet (www.maui.net/tsurphu/karmapa) của Fondation Tsurphu, có trụ sở ở Hoa Kỳ, cho biết rằng "Đức Phật Sống" và vài người tháp tùng đã đến Dharamsala sau khi đi bộ băng qua biên giới trong 7 ngày. Karmapa Lạt Ma được tôn phong năm 1992 tại chùa Tsurphu. Đây là lần đầu tiên chính quyền Trung cộng nhìn nhận sự hóa kiếp của một vị Phật sống, gây hấp dẫn mở đầu đối thoại với chính quyền lưu vong Tây Tạng.

Karmapa là vị đứng đầu phái Kagyu, một hệ thống Phật giáo thứ 3 của tây Tạng sau hai phái mũ đỏ và mũ vàng. Đức Karmapa thứ 16 đã đào thoát vào năm 1959, năm mà dân chúng Tây Tạng nổi dậy ở Lhassa chống lại sự chiếm đóng của Trung cộng, bị dẹp tan trong biển máu khiến ngài cùng Đức Đạt lai lạt Ma phải lưu vong sang Ấn Độ để tránh bị bách hại. Karmapa 16 sống tại chùa Rmtek ở Sikkim (miền bắc Ấn), và qua đời năm 1981.
Việc đào thoát khỏi Trung cộng của vị phật sống Karmapa Lạt Ma xảy ra trong bối cảnh, theo Trung Tâm Tây Tạng Về Nhân Quyền Và Dân Chủ (theo xu hướng đòi độc lập) áp lực của chính quyền áBắc Kinh đè nặng lên Tây Tạng, nhất là nhắm vào các chùa. Cơ quan Tibet Information Network (TIN), đã đánh giá là việc ra đi của đức Karmapa, là ngài muốn theo vị Thầy (Đức Đạt Lai Lạt Ma) ở Ấn Độ, còn làm gia tăng thêm áp lực của Trung cộng. Cuộc đào thoát cuối cùng khỏi Tây Tạng xảy ra vào tháng 11/1998: đại sư của chùa Kumbum ở Qinghai (tây bắc), Agya Rinpoche, 48 tuổi, đã trốn sang Hoa Kỳ để phản đối chính sách đàn áp tôn giáo của chính quyền Trung cộng.

Có khoảng 3.000 Tây Tạng nỗ lực hàng năm vượt biên đi theo Đức Đạt Lai lạt Ma hiện sống ở Dharamsala, trong chuyến du hành thường trên 1.000 cây số băng qua núi Hy mã Lạp Sơn, thường vào mùa đông, mặc dù có nhiều nguy hiểm tuyết lở và tê cóng tay chân, và phải vượt qua nhiều trạm kiểm soát dầy nguy hiểm của lính Trung cộng.

(Bản Việt dịch của hãng tin VNN, email: vnn@best.com hay Phone & Fax: (408) 227 – 6369)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.