Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điểm Thuận Lợi Và Bất Lợi Khi Bảo Lãnh Vị Hôn Thê

20/05/200000:00:00(Xem: 4218)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.

Tiếp theo những bài trước so sánh về việc bảo lãnh giữa hai diện vợ chồng và vị hôn thê, hôm nay chúng tôi xin trình bày chi tiết về những điểm thuận lợi và bất lợi riêng về diện vị hôn thê, để người đứng bảo lãnh cũng như người được bảo lãnh theo diện này cân nhắc kỷ lưởng trước khi tiến hành một thủ tục có ảnh hưởng quan trọng đến cuộc đời của mình.

NHỮNG ĐIỂM THUẬN LỢI TRONG DIỆN VỊ HÔN THÊ:

Việc bảo lãnh theo diện vị hôn thê có 2 thuận lợi chính yếu sau đây:
1-Thời gian tiến hành thủ tục từ lúc nộp đơn xin chiếu khán đến lúc người vị hôn thê đến Hoa Kỳ tương đối ngắn hơn đối với diện vợ chồng.
2-Những đứa con độc thân dưới 21 tuổi của người vị hôn thê có thể được cùng đi theo mẹ sang Hoa Kỳ. Như vậy những người vợ tương lai nào đã có con sẵn ở Việt Nam thì có thể chọn diện vị hôn thê để cho con (hoặc các con) độc thân vị thành niên được cùng tháp tùng đi Hoa Kỳ với mình.

Ngoài hai thuận lợi nói trên, diện vị hôn thê có những điểm bất lợi sau đây:

NHỮNG ĐIỂM BẤT LỢI TRONG DIỆN VỊ HÔN THÊ:
1-Khi phỏng vấn để cấp chiếu khán, người vị hôn thê thường bị đòi hỏi phải xuất trình chứng minh có sự liên hệ thành thật về hôn thê/hôn phu giữa hai người. Việc này có thể gây bối rối không ít cho đương sự, vì nếu là vợ chồng thì đã có cái giấy hôn thú để chứng minh liên hệ vợ chồng, còn giữa vị hôn thê/hôn phu thì không có văn kiện pháp lý gì hết.
2- Người vị hôn thê và vị hôn phu phải kết hôn với nhau trong thời hạn 90 ngày sau khi người vị hôn thê đến Hoa Kỳ. Thông thường thì không sao, nhưng nếu vì hoàn cảnh hay lý do gì đó, không kết hôn kịp trong thời hạn này thì đương sự phải trở về Việt Nam.
3- Sau khi kết hôn đúng thời hạn rồi, đương sự phải nộp hồ sơ xin điều chỉnh quy chế di trú, từ quy chế phi di dân sang quy chế di dân, nói nôm na là xin thẻ xanh. Thời gian chờ đợi để được cấp thẻ xanh khá lâu, trung bình khoảng 2 năm mới có.
4- Nếu trong thời gian chưa có thẻ xanh mà cần phải đi ra nước ngoài, thí dụ như đi về Việt Nam để giải quyết một công việc gì đó, đương sự phải xin phép đặc biệt để tái nhập vào Hoa Kỳ mới có thể trở lại Hoa Kỳ được.
5- Nếu người đến Hoa Kỳ theo diện vị hôn thê và người đứng bảo lãnh ly dị nhau trước khi Sở Di Trú phỏng vấn để cấp thẻ xanh, thì đương sự phải trở về Việt Nam.
6- Nếu sau khi ly dị, dù đương sự kết hôn với một công dân Hoa Kỳ khác, đương sự cũng phải trở về Việt Nam và người chồng sau này sẽ làm thủ tục bảo lãnh trở lại.
7- Người hôn phối của một công dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin nhập tịch nếu hội đủ 3 năm thường trú. Nhưng đối với người được bảo lãnh theo diện vị hôn thê thì 3 năm thường trú này không phải tính từ ngày đến Hoa Kỳ mà tính từ ngày có thẻ xanh, mà thời gian từ ngày nộp đơn xin thẻ xanh đến ngày có thẻ xanh phải mất khoảng 2 năm như đã nói trên.

Các điều bất tiện kể trên tuy thế cũng không quan trọng lắm. Điều quan trọng hơn hết mà người vị hôn thê thường không biết đến trước khi rời Việt Nam để đi Hoa kỳ là số phận người vị hôn thê hoàn toàn lệ thuộc vào thiện ý và sự hợp tác chân thành của người đứng bảo lãnh mình. Thí dụ như trong trường hợp phải đi về Việt Nam để giải quyết công việc mà giấy phép tái nhập bị mất hoặc bị người kia thu giữ thì đương sự không thể trở lại Hoa Kỳ. Một thí dụ nữa như người đứng bảo lãnh ly dị với đương sự, thì dù có kết hôn với một người công dân Hoa Kỳ khác đi nữa thì đương sự cũng phải trở về Việt Nam.

Người vị hôn thê không thể ở lại Hoa Kỳ quá thời gian ấn định 90 ngày theo chiếu khán, nếu có sự trục trặc với người đứng bảo lãnh mình trong việc kết hôn và trong việc xin điều chỉnh quy chế di trú. Người đi diện vị hôn thê cũng không thể ở lại Hoa kỳ nếu việc xin điều chỉnh quy chế di trú bị bác khước.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI:
Câu hỏi 1: Sau khi đến Hoa kỳ, người vị hôn thê của tôi muốn ghi tên theo học Trường San Jose State University. Xin quý ông cho biết là vị hôn thê của tôi có thể đóng học phí theo giá biểu của người cư trú ở California không"
Đáp : Xin đáp là không được. Ông nên kiểm lại việc này với nhà trường. Thông thường thì nếu chưa có thẻ thường trú (thẻ xanh) thì vị hôn thê của ông phải đóng học phí theo giá biểu của người ở ngoài tiểu bang.

Câu hỏi 2 : Tôi bảo lãnh vị hôn thê của tôi sang Hoa Kỳ được hơn 2 năm và đã xin được thẻ xanh. Vợ tôi có đứa con 14 tuổi còn ở Việt Nam. Chúng tôi có thể bảo lãnh cho đứa con này đi Hoa Kỳ không"
Đáp : Xin đáp là được. Ông có thể đứng bảo lãnh theo danh nghĩa là cha kế (step-father). Người cha kế có thể bảo lãnh các con riêng của vợ nếu lập hôn thú với người mẹ trước khi các đứa con riêng 18 tuổi.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, chiều thứ Sáu vào lúc 5 giờ và trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

(Tất cả các bài di trú đều lưu trữ vĩnh viễn trên Vietbao Online http://www.vietbao.com )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.