Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyên Ngôn Của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ

13/11/199900:00:00(Xem: 4177)
Kể từ năm 1993, đại diện các tôn giáo Cao Đài, Công Giáo, Phật Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo và Tin Lành đã hình thành Hội Đồng Liên Tôn nhằm thực hiện những mục tiêu:

1- Xây dựng sự đoàn kết tôn giáo dựa trên tinh thần bình đẳng, tương kính, tin yêu và tiếp trợ lẫn nhau.

2- Bảo vệ và phát huy truyền thống đạo đức của dân tộc.

3- Hợp tác chặt chẽ trong các lãnh vực tôn giáo, văn hóa, giáo dục và xã hội nhằm phục vụ quyền lợi tối thượng của con người, đạo giáo, quê hương và dân tộc.

Sự ngồi lại của các tôn giáo Việt Nam phát xuất từ niềm tin thành khẩn vào tinh thần bao dung, tôn trọng tự do tín ngưỡng truyền thống của dân tộc, không chịu sự chi phối của bất cứ quyền lực nào.

Trước ngưỡng cửa của thiên niên kỷ thứ ba, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ nhận định:

1- Sự phát triển của khoa học thực nghiệm trong mấy thế kỷ nay tuy có đem lại thuận tiện hơn cho đời sống con người nhưng thành quả đó chỉ giải đáp những nhu cầu tạm thời mà không nâng cao phẩm giá của con người.

2- Chủ nghĩa cộng sản duy vật đã hạ thấp giá trị con người xuống ngang hàng với vật chất, chà đạp giá trị tâm linh cao cả, gây mâu thuẫn giữa các tầng lớp trong xã hội. Gần một thế kỷ nay, hậu quả của chủ nghĩa đó đã dìm nhân loại vào trạng huống đau thương và thù hận.

3- Những xáo trộn hiện nay tại các nước Ấn Độ, Hồi Quốc, Nam Tư, Tích Lan, Miến Điện, Nam Dương, Trung Cộng v.v... tuy bề ngoài có tính chất sắc tộc nhưng thực chất mang màu sắc phân biệt tôn giáo mà hậu quả là đã và đang gây ra những bất an trầm trọng trong các
quốc gia đó.


4- Thiên niên kỷ mới hứa hẹn viễn tượng của hợp tác, xây dựng, không cục bộ, không tranh chấp trong đó vai trò của tôn giáo là mang lại an bình, công chính và nâng cao giá trị tâm linh con người, không bao giờ chủ trương tranh dành ảnh hưởng và quyền lực, trái lại, tôn giáo luôn san sẻ sự lo âu, đau khổ của nhân loại.

5- Nhìn về quê nhà, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ không thể không quan tâm đến tình trạng nhà cầm quyền cộng sản duy vật ở Việt Nam đã và đang chà đạp giá trị tâm linh cao cả của con người. Cụ thể là tước đoạt tự do tín ngưỡng, đàn áp những tôn giáo chân chính; một mặt dung dưỡng các tệ đoan xã hội như tham nhũng, mãi dâm, cần sa, ma túy v.v...

Điển hình trong vi phạm quyền tự do tôn giáo, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã:

- Cản trở, áp bức và triệt hạ các Giáo Hội.
- Bắt bớ, giam cầm các tu sĩ và tín đồ các tôn giáo.
- Ngăn cấm, hạn chế việc thu nhận, đào luyện và bổ nhiệm tu sĩ.
- Ngăn cấm và hạn chế việc truyền đạo và phổ biến các tài liệu tôn giáo.
- Tìm cách lũng đoạn, phân hóa nội bộ các tôn giáo, gây chia rẽ, nghi kỵ giữa các tôn giáo.

6- Trước tình trạng đàn áp ngày một trầm trọng của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, các tôn giáo Cao Đài, Phật Giáo Hòa Hảo, Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo trong nước đã đoàn kết trong tình huynh đệ, cùng lên tiếng và đòi hỏi những nguyện vọng rất chính đáng như sau:

- Hủy bỏ điều IV trong Hiến Pháp.
- Hủy bỏ Nghị Định 26-4-99 và Thông Tư 01-99 ban hành ngày 16-9-99.
- Phục hồi tư cách pháp nhân của các tôn giáo như trước năm 1975.
- Để các Giáo Hội được tự do nhận tín đồ muốn sống đời tu hành.
- Nhà cầm quyền phải trả lại cho các Giáo Hội đất đai và tài sản bị chiếm đoạt.
- Để các Giáo Hội được quyền tiếp nhận các tài sản do tín đồ dâng cúng và quyền mua bất động sản.
- Để các Giáo Hội được quyền xây cất các cơ sở thờ phụng, cơ sở từ thiện, cơ sở giáo dục trên đất của Giáo Hội.
- Các Giáo Hội phải có quyền tấn phong và bổ nhiệm các Chức Sắc trong hàng Giáo Phẩm, chỉ cần thông báo cho nhà cầm quyền.
- Nhà cầm quyền không được xen vào nội bộ của các Giáo Hội.
- Nhà cầm quyền cần tham khảo các Chức Sắc tôn giáo về những việc liên quan đến các Giáo Hội, để tránh sự dị biệt trong việc thi hành.

Các đòi hỏi trên đây không khác biệt với các đòi hỏi mà Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã liên tục nêu lên trong các bản Tuyên Ngôn thường niên từ ngày thành lập cho đến nay.

Như đã nhận định ở phần trên, để chuẩn bị bước vào thiên niên kỷ mới trong tinh thần hợp tác, xây dựng, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đồng thanh kêu gọi:

1- Sự liên kết, hợp tác toàn lực tín đồ các tôn giáo, của tất cả những người tôn trọng, yêu quý giá trị làm người trong cũng như ngoài nước, để đòi lại quyền tự do tín ngưỡng, một quyền thiêng liêng không một thế lực nào được phép xâm phạm hoặc tước đoạt.

2- Đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải trả lại vai trò thiêng liêng của các tôn giáo trong sứ mạng phục hồi và gìn giữ truyền thống đạo đức của dân tộc.

3- Đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải tôn trọng tất cả những quyền tự do căn bản của người dân Việt Nam. Đặc biệt là quyền tự do ngôn luận và quyền bình đẳng kinh tế của giới công nông.

Làm tại California, Hoa Kỳ ngày 2 tháng 11 năm 1999

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM TẠI HOA KỲ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.