Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tuyên Ngôn Của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ

13/11/199900:00:00(Xem: 4122)
Tuyên Ngôn Của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ
Kể từ năm 1993, đại diện các tôn giáo Cao Đài, Công Giáo, Phật Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo và Tin Lành đã hình thành Hội Đồng Liên Tôn nhằm thực hiện những mục tiêu:

1- Xây dựng sự đoàn kết tôn giáo dựa trên tinh thần bình đẳng, tương kính, tin yêu và tiếp trợ lẫn nhau.

2- Bảo vệ và phát huy truyền thống đạo đức của dân tộc.

3- Hợp tác chặt chẽ trong các lãnh vực tôn giáo, văn hóa, giáo dục và xã hội nhằm phục vụ quyền lợi tối thượng của con người, đạo giáo, quê hương và dân tộc.

Sự ngồi lại của các tôn giáo Việt Nam phát xuất từ niềm tin thành khẩn vào tinh thần bao dung, tôn trọng tự do tín ngưỡng truyền thống của dân tộc, không chịu sự chi phối của bất cứ quyền lực nào.

Trước ngưỡng cửa của thiên niên kỷ thứ ba, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ nhận định:

1- Sự phát triển của khoa học thực nghiệm trong mấy thế kỷ nay tuy có đem lại thuận tiện hơn cho đời sống con người nhưng thành quả đó chỉ giải đáp những nhu cầu tạm thời mà không nâng cao phẩm giá của con người.

2- Chủ nghĩa cộng sản duy vật đã hạ thấp giá trị con người xuống ngang hàng với vật chất, chà đạp giá trị tâm linh cao cả, gây mâu thuẫn giữa các tầng lớp trong xã hội. Gần một thế kỷ nay, hậu quả của chủ nghĩa đó đã dìm nhân loại vào trạng huống đau thương và thù hận.

3- Những xáo trộn hiện nay tại các nước Ấn Độ, Hồi Quốc, Nam Tư, Tích Lan, Miến Điện, Nam Dương, Trung Cộng v.v... tuy bề ngoài có tính chất sắc tộc nhưng thực chất mang màu sắc phân biệt tôn giáo mà hậu quả là đã và đang gây ra những bất an trầm trọng trong các
quốc gia đó.


4- Thiên niên kỷ mới hứa hẹn viễn tượng của hợp tác, xây dựng, không cục bộ, không tranh chấp trong đó vai trò của tôn giáo là mang lại an bình, công chính và nâng cao giá trị tâm linh con người, không bao giờ chủ trương tranh dành ảnh hưởng và quyền lực, trái lại, tôn giáo luôn san sẻ sự lo âu, đau khổ của nhân loại.

5- Nhìn về quê nhà, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ không thể không quan tâm đến tình trạng nhà cầm quyền cộng sản duy vật ở Việt Nam đã và đang chà đạp giá trị tâm linh cao cả của con người. Cụ thể là tước đoạt tự do tín ngưỡng, đàn áp những tôn giáo chân chính; một mặt dung dưỡng các tệ đoan xã hội như tham nhũng, mãi dâm, cần sa, ma túy v.v...

Điển hình trong vi phạm quyền tự do tôn giáo, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã:

- Cản trở, áp bức và triệt hạ các Giáo Hội.
- Bắt bớ, giam cầm các tu sĩ và tín đồ các tôn giáo.
- Ngăn cấm, hạn chế việc thu nhận, đào luyện và bổ nhiệm tu sĩ.
- Ngăn cấm và hạn chế việc truyền đạo và phổ biến các tài liệu tôn giáo.
- Tìm cách lũng đoạn, phân hóa nội bộ các tôn giáo, gây chia rẽ, nghi kỵ giữa các tôn giáo.

6- Trước tình trạng đàn áp ngày một trầm trọng của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, các tôn giáo Cao Đài, Phật Giáo Hòa Hảo, Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo trong nước đã đoàn kết trong tình huynh đệ, cùng lên tiếng và đòi hỏi những nguyện vọng rất chính đáng như sau:

- Hủy bỏ điều IV trong Hiến Pháp.
- Hủy bỏ Nghị Định 26-4-99 và Thông Tư 01-99 ban hành ngày 16-9-99.
- Phục hồi tư cách pháp nhân của các tôn giáo như trước năm 1975.
- Để các Giáo Hội được tự do nhận tín đồ muốn sống đời tu hành.
- Nhà cầm quyền phải trả lại cho các Giáo Hội đất đai và tài sản bị chiếm đoạt.
- Để các Giáo Hội được quyền tiếp nhận các tài sản do tín đồ dâng cúng và quyền mua bất động sản.
- Để các Giáo Hội được quyền xây cất các cơ sở thờ phụng, cơ sở từ thiện, cơ sở giáo dục trên đất của Giáo Hội.
- Các Giáo Hội phải có quyền tấn phong và bổ nhiệm các Chức Sắc trong hàng Giáo Phẩm, chỉ cần thông báo cho nhà cầm quyền.
- Nhà cầm quyền không được xen vào nội bộ của các Giáo Hội.
- Nhà cầm quyền cần tham khảo các Chức Sắc tôn giáo về những việc liên quan đến các Giáo Hội, để tránh sự dị biệt trong việc thi hành.

Các đòi hỏi trên đây không khác biệt với các đòi hỏi mà Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã liên tục nêu lên trong các bản Tuyên Ngôn thường niên từ ngày thành lập cho đến nay.

Như đã nhận định ở phần trên, để chuẩn bị bước vào thiên niên kỷ mới trong tinh thần hợp tác, xây dựng, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đồng thanh kêu gọi:

1- Sự liên kết, hợp tác toàn lực tín đồ các tôn giáo, của tất cả những người tôn trọng, yêu quý giá trị làm người trong cũng như ngoài nước, để đòi lại quyền tự do tín ngưỡng, một quyền thiêng liêng không một thế lực nào được phép xâm phạm hoặc tước đoạt.

2- Đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải trả lại vai trò thiêng liêng của các tôn giáo trong sứ mạng phục hồi và gìn giữ truyền thống đạo đức của dân tộc.

3- Đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải tôn trọng tất cả những quyền tự do căn bản của người dân Việt Nam. Đặc biệt là quyền tự do ngôn luận và quyền bình đẳng kinh tế của giới công nông.

Làm tại California, Hoa Kỳ ngày 2 tháng 11 năm 1999

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM TẠI HOA KỲ

22/10/2019(Xem: 155)
Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
22/10/2019(Xem: 139)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
22/10/2019(Xem: 142)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
22/10/2019(Xem: 102)
Thời gian gần đây, “văn hóa đọc” dường như đã trở thành một mỹ từ thường xuyên được nhắc đến với nhiều bài viết rất tha thiết, rất nhiệt tình cổ xúy chuyện đọc sách giấy, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.
22/10/2019(Xem: 298)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 589)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 226)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 144)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 262)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 293)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 175)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 497)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 324)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 590)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 571)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.