Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Đại Lợi - Phần Ii

12/08/200000:00:00(Xem: 3967)
BỊ TỐNG GIAM SAU KHI ĐƯỢC TÒA XỬ KHOAN HỒNG
MELBOURNE: Hai thanh niên Melbourne từng được một tòa án xử rất khoan hồng sau khi đánh chết một người đàn ông vô tội trong một công viên đã vừa bị tống giam trở lại sau khi công tố viện kháng án thành công. Kristian Dieber và John Whiteside đã được chánh án tòa thượng thẩm Melbourne xử án tù treo sau khi đánh chết nạn nhân Keith Hibbins, 45 tuổi vì tưởng nhầm ông này là một tên hiếp dâm một phụ nữ trong vườn Fitzroy Garden. Sau khi cả hai được xử khoan hồng như trên đã có nhiều nguồn dư luận phản đối dữ dội khiến công tố viện phải làm đơn kháng án và nội vụ được xem xét trở lại.
Vừa qua cả hai bị can Dieber và Whiteside đã bị tòa cấp trên tuyên án mỗi tên sáu năm tù với tối thiểu bốn năm tù giam vì tội ngộ sát nạn nhân Hibbins nói trên. Được biết Hibbins là một người đàn ông đồng tính luyến ái đã chung sống với bạn tình của mình là David Campbell trên mười năm qua. Vào ngày xảy ra vụ án hai bị can nói trên đi băng ngang qua vườn Fitzroy sau khi rời khỏi câu lạc bộ và gặp một người phụ nữ khai rằng bà ta vừa bị hiếp dâm. Diber và Whiteside chưa biết hư thực thế nào đã vội quy kết cho Hibbins, một người vô tội, là dâm tặc và đánh ông này đến chết. Sau đó hóa ra người đàn bà nói trên chỉ là một con điếm nói láo vì thị chẳng hề bị ai hiếp dâm cả.


SỞ HỎA XA TRÀN NGẬP HÌNH ẢNH KHIÊU DÂM
QUEENSLAND: Hệ thống computer của sở hỏa xa tràn ngập các hình ảnh khiêu dâm và các trò chơi điện tử đến nổi hệ thống này đã được đình chỉ hoạt động một ngày để kiểm tra và thanh lọc. Nhiều nhân viên của sở hỏa xa Queensland đã than phiền rằng họ không thể tiếp cận được với những thông tin quan trọng về hỏa xa trên mạng lưới toàn liên bang, do hệ thống computer của sở hỏa xa Queensland bị tràn ngập những hình ảnh khiêu dâm. Các chuyên viên kỹ thuật điện toán kiểm tra hard disk và phát hiện trong đó đầy nghẹt các chương trình dâm ô và các trò chơi điện tử.
Các nhân viên của sở hỏa xa Queensland cho biết họ không thể tiết lộ nhiều hơn về hoạt động cũng như các chi tiết khác liên quan đến hệ thống computer của sở hỏa xa tiểu bang. Trong khi đó nhiều người khác cho rằng tình trạng này có thể dẫn đến việc ban giám đốc sở hỏa xa tiểu bang Queensland sẽ tìm cách che giấu tính chất nghiêm trọng của sự việc vừa bị phát hiện. Tuy nhiên đại diện của sở hỏa xa đã từ chối những cáo buộc nói trên và khẳng định rằng những rắc rối nói trên không làm ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ hành khách cũng như đến tiêu chuẩn an toàn của sở hỏa xa Queensland.


PHỤ HUYNH ĐƯỢC KÊU GỌI HỢP TÁC NHIỀU HƠN VỚI TRƯỜNG HỌC
QUEENSLAND: Trong bối cảnh học sinh các trường công càng ngày càng bỏ sang học các trường tư nhiều hơn, bộ giáo dục tiểu bang Queensland đã kêu gọi các giáo viên hãy cung cấp nhiều hơn cho các bậc phụ huynh những tin tức liên quan đến con em của họ ở trường. Đồng thời bộ giáo dục cũng kêu gọi các bậc phụ huynh nên tham gia nhiều hơn vào công tác giáo dục con em của họ tại trường chứ đừng giao khoán cho các giáo viên. Cuộc điều tra vừa qua cho thấy mặc dầu đa số cha mẹ cho rằng chất lượng đào tạo tại các trường công là không có gì đáng phàn nàn, nhưng cho rằng các trường tư giáo dục con em họ tốt hơn.
Trong khi các giáo viên tại Queensland nói chung có trình độ cao và nhiệt tình với công việc, tuy nhiên cha mẹ và giáo viên có những quan điểm khác nhau về mức độ tham gia vào công tác giáo dục tại trường của các bậc phụ huynh. Tình hình này không chỉ xảy ra tại Queensland mà còn xảy ra trên toàn quốc với việc học sinh các trường công ngày càng chạy sang ghi danh tại các trường tư nhiều hơn. Lý do chính là vì các phụ huynh cho rằng trường tư có kỷ luật hơn, giáo viên giỏi hơn và chương trình giáo dục có chất lượng hơn. Tình hình các trường công càng thêm bi đát khi tỷ lệ ma túy và bạo hành đang tăng lên với mức độ báo động.


TỘI PHẠM NAM ÚC HẾT ĐƯỜNG CHẠY TRỐN
ADELAIDE: Hồi tuần qua lực lượng cảnh sát trung tâm thành phố Adelaide được tăng cường thêm 60 cảnh sát nhằm giải quyết tận gốc làn sóng tội phạm đang tăng cao tại khu vực này. Cùng với 40 cảnh sát thường trực làm việc tại khu vực này, các cảnh sát tăng cường đã bao vây khu vực đường Hindley Street, North Terrace, Rundle Street và đường Pirie Street vào lúc trời tối. Hoạt động nói trên là một phần của chiến dịch City Safe III nhằm vào các đối tượng hình sự đang lộng hành tại khu vực này và gây ra nhiều vụ đâm chém, hành hung trong thời gian vừa qua.
Nhiều cảnh sát sắc phục đã đi tuần trên các đường phố nói trên bằng đủ mọi loại phương tiện và có cả sự xuất hiện của các cảnh sát chìm. Được biết chiến dịch City Safe III sẽ được kéo dài liên tục trong vòng sáu tuần và các cảnh sát viên sẽ thường trực có mặt trên đường phố 24/24 trong ngày. Việc đậu xe trái phép, uống rượu lái xe cũng bị cảnh sát tận tình chiếu cố. Trước đó một thời gian đã xảy ra một số vụ hình sự quan trọng trong khu vực khi một thiếu niên 16 tuổi bị đâm trên đường Pirie Street vào ngày 29.7, một người khác bị đâm trên đường Hindley cũng cùng ngày và một người khác bị đánh vào mặt bằng một chai bia tại Hindmarsah Square vào ngày 23.7.


NGÂN SÁCH Y TẾ TẠI NAM ÚC THIẾU HỤT TRẦM TRỌNG
NAM ÚC: Theo Y sĩ đoàn liên bang Úc thì ngân sách y tế tại tiểu bang Nam Úc hiện đang bị thiếu hụt trầm trọng. Chủ tịch Y sĩ đoàn Úc là nữ bác sĩ Kerryn Phelps và chủ tịch y sĩ đoàn tiểu bang bác sĩ Michael Rice đã yêu cầu chính phủ tiểu bang phải trả lời về những cam kết dành cho ngành y tế tiểu bang nhân cuộc họp các giám đốc các bệnh viện tại Adelaide vừa qua. Bác sĩ Phelps đã gửi cho thủ hiến tiểu bang John Olsen một lá thư yêu cầu tổ chức một cuộc họp khẩn vào ngày 28.6 tuy nhiên bức thư của bà đã không được thủ hiến trả lời, vì lúc đó ông đang ở nước ngoài.
Tuy nhiên bộ trưởng dịch vụ tiểu bang là Dean Brown đã từ chối lời cáo buộc của bà Phelps cho rằng ngân sách y tế của tiểu bang càng ngày càng bị cắt giảm. Theo bộ trưởng Dean Brown thì ngân sách y tế năm nay đã tăng thêm 39 triệu đô la.Trong khi đó bác sĩ Rice đã tỏ ra nghi ngờ mối quan hệ của bộ trưởng Brown và thủ hiến Olsen. Một trong những nơi bị ảnh hưởng trầm trọng nhất là các phòng cấp cứu của các bệnh viện, hiện đang thiếu thốn tiền bạc để bảo đảm cung cấp các dịch vụ cấp cứu cho bệnh nhân. Thủ hiến cho rằng tình hình y tế tại Nam Úc phản ánh những vấn nạn nói chung của ngành y tế liên bang và cần được cải tổ trong thời gian đến.


CẢNH SÁT ĐẠI BỐ RÁP KHU TỘI PHẠM TẠI LAKEMBA
SYDNEY: Hơn 200 cảnh sát vũ trang Sydney đã bất thình lình tấn công vào nhiều căn nhà trên đường Telopea ở Lakemba. Con đường này được xem là một ổ tội phạm ghê gớm nhất tại miền tây Sydney, nơi xảy ra những tội ác hình sự nghiêm trọng như bắn giết, ma túy và băng đảng lộng hành. 15 căn nhà đã được đọc lệnh khám xét và nhiều người đã bị cảnh sát bắt giữ liên quan đến các tội danh ma túy. Thêm vào đó hai người khác cũng đã bị bắt giữ vì liên quan đến vụ đâm chết một thiếu niên trong khu vực này vào năm 1998. Trong khi cảnh sát lùng sục phía duới, máy bay trực thăng của cảnh sát đã liên tục quần thảo trên đường Telopea Street.
Ngày hôm sau 100 cảnh sát vũ trang khác cũng tiến hành lùng sục nhiều căn nhà khác tại nhiều nơi khác nhau tại Sydney. Những vùng bị tấn công bao gồm Kings Cross, Surry Hills, Punchbowl và nội thành Sydney. Có thể nói đây là vụ lùng sục có quy mô lớn nhất của cảnh sát Sydney nhắm vào bọn băng đảng tội phạm và bọn buôn bán ma túy tại những khu tội phạm trọng điểm của Sydney từ trước đến nay. Chiến dịch nói trên cho thấy quyết tâm của cảnh sát Sydney trong việc bài trừ tệ nạn băng đảng và khống chế bọn tội phạm ma túy trước khi thành phố Sydney chính thức mở cửa đón chào du khách quốc tế đến xem thế vận hội Sydney năm 2000.


DÂN PÊ ĐÊ TẤN CÔNG VĂN PHÒNG CỦA THỦ TƯỚNG
SYDNEY: Hai sinh viên một là nam đồng tính luyến ái và một là nữ đồng tính luyến ái đã bị bắt sau khi 24 người phản đối đã tấn công vào văn phòng của thủ tướng John Howard tại Sydney hồi tuần trước. Vụ tấn công này xảy ra sau khi thủ tướng John Howard cho biết ông kiên quyết chống lại việc dân đồng tính luyến ái không có chồng mà vẫn muốn có con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. 18 cảnh sát viên đã cố gắng giải tán đoàn biểu tình và một trong hai sinh viên đã bị bắt khi toan nổi lửa đốt một tấm bích chương trên tằng ba của tòa nhà.
Nữ lãnh tụ đối lập NSW là bà Chikarovski, người hiện đang được thủ tướng John Howard o bế hết mình, đã lên tiếng công khai chống lại quan điểm của ông Howard. Bà này vốn là một bà single mum đã cho biết dù là phụ nữ độc thân hay đàn bà đồng tính luyến ái, không nên cấm họ sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên bà Chikarovki lại vuốt ve thủ tướng Howard bằng cách tuyên bố rằng bà ủng hộ quan điểm của ông Howard rằng mỗi đứa bé sinh ra đều nên có cả bố lẫn mẹ vì đó là điều kiện lý tưởng nhất cho trẻ con. Quyết định của thủ tướng John Howard khiến vấn đề sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm trở thành một vấn đề chính trị nóng bỏng tại Úc.


Tìm Ra Thêm 8 Hành Tinh Mới Ngoài Hệ Mặt Trời
LUÂN ĐÔN: Thứ Ba, 8 tháng 8 vừa qua, các nhà thiên văn quốc tế đã đồng thuận công bố, nhân loại đã phát hiện thêm 9 hành tinh mới đang vận hành quanh các mặt trời bên ngoài thái dương hệ. Đây là một phát hiện có giá trị đặc biệt, giúp các khoa học gia thêm tin tưởng, ngoài thái dương hệ trong đó có trái đất nơi loài người đang sống, trong vũ trụ chắc chắn còn nhiều thái dương hệ khác với cấu trúc tương tự như thái dương hệ của chúng ta. Điều này cho thấy, thái dương hệ và trái đất ta đang sống không phải là một cấu tạo đặc biệt và duy nhất trong vũ trụ. Từ kết luận quan trọng này, các khoa học gia tin rằng, sự hiện hữu của sự sống bên ngoài trái đất là điều rất có thể có, nếu không nói là chắc chắn phải có.
Nhận xét về tầm quan trọng của sự phát hiện 9 hành tinh mới, ông Jim O'Donnel, phát ngôn viên của Nghiệp Đoàn Thiên Văn Học Quốc Tế (International Astronomical Union) đã tuyên bố: “Một trong những băn khoăn lớn lao nhất của nhân loại suốt nhiều ngàn năm nay là: Ngoài sự sống trên trái đất, liệu có sự sống nào khác trong vũ trụ" Suốt nhiều ngàn năm qua, câu hỏi đó luôn luôn lơ lửng trên đầu nhân loại, và câu trả lời luôn luôn ngoài tầm tay với của các khoa học gia. Cho đến thời điểm hiện nay, dĩ nhiên, câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi này vẫn chưa thể có. Tuy nhiên, cùng với sự phát hiện thêm 9 hành tinh mới, chúng tôi tin tưởng để có thể đi đến kết luận: Sự sống trên trái đất không phải là ân sủng duy nhất Thượng Đế trao cho vũ trụ. Nếu Thượng Đế đã tạo ra vũ trụ cùng với hàng trăm triệu các vì sao, các thái dương hệ, và ít nhất trong số đó cũng có 9 hành tinh đang vận hành quanh qũy đạo các vì sao, tương tự như trái đất chúng ta vận hành quanh mặt trời, chắc chắn Thượng Đế cũng đã rải rác ban ân sủng cho sự sống nảy nở và phát triển ở những hành tinh khác trong vũ trụ.”
Được biết, đầu tuần qua, tại hội nghị tổ chức ở Manchester, Anh quốc, quy tụ các nhà thiên văn học quốc tế, 3 đoàn thiên văn học từ Hoa Kỳ và Thụy Sĩ đã trình bầy các luận cứ và bằng chứng hậu thuẫn cho việc phát hiện 10 hành tinh mới nhất trong vũ trụ. Sau khi trình bầy, các nhà thiên văn học đồng ý, có hai phát hiện trùng hợp, nên số hành tinh mới được phát hiện thay vì 10 chỉ còn có 9. Trong số đó, có 6 tân hành tinh do các nhà thiên văn học tại đài thiên văn Geneva, Thụy Sĩ, phát hiện. Và vì sao hiện có một trong số 6 tân hành tinh đang vận hành có bí số HD 83443. Vì sao này nhỏ hơn mặt trời của nhân loại và cách trái đất của chúng ta khoảng 141 năm ánh sáng. Tưởng cũng nên nói thêm, một năm ánh sáng là đoạn đường ánh sáng du hành trong thời gian một năm, tương đương khoảng 10 ngàn tỷ cây số.
Riêng phái đoàn thiên văn học California phát hiện 3 tân hành tinh, trong đó có tân hành tinh cũng được các nhà thiên văn học Thụy Sĩ phát hiện. Cuối cùng là phái đoàn thiên văn học thuộc viện đại học Texas, đã phát hiện một hành tinh nhỏ cỡ Jupiter, vận hành quanh vì sao Epsilon Eridani, cách trái đất khoảng 10.5 năm ánh sáng. Vì sao này có kích thước tương tự như mặt trời, và khoảng cách giữa tân hành tinh và sao Epsilon Eridani là 450 triệu cây số. Với khoảng cách này, các nhà thiên văn học tin tưởng, thế nào cũng còn có một vài hành tinh khác bay chung quanh sao Epsilon Eridani, với khoảng cách gần hơn. Nên nhớ, khoảng cách giữa trái đất và mặt trời chỉ có khoảng 160 triệu cây số. Và nếu như quanh sao Epsilon Eridani có một hành tinh bay ở khoảng cách trên dưới 150 triệu cây số giống như trái đất, rất có thể trên hành tinh đó có sự sống.
Cũng trong đại hội, các nhà thiên văn học Thụy Sĩ cũng đã đưa ra các bằng chứng để chứng minh giả thuyết, trong vũ trụ, một vì sao có nhiều hành tinh vận hành chung quanh giống như thái dương hệ là điều bình thường. Như vậy, tính đến nay, các nhà thiên văn học thế giới đã phát hiện được tổng cộng 50 tân hành tinh. Trong số đó có 41 tân hành tinh được phát hiện trong thời gian 5 năm trở lại đây.


Tướng Độc Tài Pinochet Bị Truất Quyền Miễn Tố
SANTIAGO: Theo tin tức mới nhất của hãng thông tấn CNN, vào trưa Thứ Ba, 8 tháng 8 vừa qua, tòa án tối cao của quốc gia Chile đã chính thức công bố phán quyết, truất phế quyền miễn tố của nhà cựu độc tài Augusto Pinochet. Phiên tòa đặc biệt này đã được một chánh án đoàn gồm 20 vị chánh án xét xử, và phán quyết trên đã được thông qua với tỷ số 14 thuận, 6 chống. Theo lời tuyên bố của phát ngôn viên bộ tư pháp Chile, các vị chánh án đã bỏ phiếu đi đến phán quyết trên từ tuần trước. Nhưng thủ tục pháp lý của Chile đòi hỏi, một phán quyến của tòa án tối cao phải được viết xuống trên giấy trắng mực đen và phải được tất cả các vị chánh án của phiên xử ký tên, trước khi được chính thức công bố.
Với phán quyết bất khả kháng án trên, tòa án tối cao Chile đã chính thức bật đèn xanh, cho phép các tổ chức nhân quyền, cũng như thân nhân của các nạn nhân đã bị Pinochet bách hại trong thời gian 17 năm ông thao túng chính trường Chile, được quyền truy tố ông ra tòa trên căn bản những tội trạng vi phạm nhân quyền. Căn cứ vào hồ sơ của các tổ chức chống vi phạm nhân quyền tại Chile, trong thời gian nhà độc tài Pinochet cầm quyền, đã có ít nhất 3000 người bị giết hoặc bị mất tích. Ngoài ra, hàng chục ngàn người đã phải trốn ra ngoại quốc sinh sống vì chế độ hà khắc tại Chile dưới quyền thống trị của Pinochet.
Trước đây không lâu, một phiên tòa tại Chile đã xét xử nhà độc tài Pinochet và đã đi đến phán quyết, truất phế quyền miễn tố của ông. Tuy nhiên, Pinochet đã kháng cáo phán quyết này, vì ông cho rằng, trước đây, khi chấp nhận trao quyền cho một chính phủ dân sự tại Chile, ông đã đòi phải được hưởng điều kiện miễn tố cho đến khi nào ông còn sống. Đặc biệt, khi quyết định từ bỏ quyền lực tối cao trên đất nước Chile vào năm 1990, tướng Pinochet đã tự ý bổ nhiệm mình làm “thượng nghị sĩ suốt đời”, một tước hiệu có giá trị trao quyền miễn tố vĩnh viễn cho người được phong tặng.
Trong thời gian sang Anh quốc trị bệnh vào năm 1998, Pinochet bị cảnh sát Anh tạm thời câu lưu theo lệnh của tòa án Tây Ban Nha. Lúc đó, tòa án Tây Ban Nha có trát đòi Anh quốc dẫn độ Pinochet về Tây Ban Nha để xét xử về những tội ác phi nhân ông đã phạm thời ông cầm quyền. Mặc dù giữa Anh và Tây Ban Nha có ký kết thỏa ước dẫn độ tội phạm, tòa án Anh đã thận trọng xét xử xem Pinochet có đáng để bị dẫn độ về Tây Ban Nha hay không. Kể từ đó, Pinochet đã bị giam cứu trên lãnh thổ Anh đúng 503 ngày. Cho đến khi 4 vị bác sĩ độc lập cùng đi đến kết luận, sức khỏe của Pinochet quá yếu nên ông không thể xuất hiện trong bất cứ tiến trình tố tụng nào tại tòa, tổng trưởng tư pháp Anh đã quyết định từ chối chấp thuận lệnh dẫn độ của Tây Ban Nha, và cho phép Pinochet được quyền trở lại Chile.
Đáng tiếc, tại Chile, dưới quyền lãnh đạo của tân tổng thống Ricardo Lagos, cùng áp lực của dư luận càng ngày càng lớn, tòa án tại Chile bắt buộc phải tái xét đặc quyền miễn tố của Pinochet. Đặc biệt, những bằng chứng mới nhất trong vụ thảm sát mệnh danh “Death Caravan” khiến ít nhất 72 người bị thảm tử vào tháng 10 năm 1973, đã chứng tỏ có sự nhúng tay của Pinochet. Điều này đã khiến đặc quyền miễn tố của Pinochet bị lung lay đến tận gốc rễ. Kết quả, không lâu sau, ông bị tước bỏ quyền miễn tố. Sau đó ông kháng án, nhưng với phán quyết bất khả kháng của tối cao pháp viện Chile vào Thứ Ba vừa qua, nhà độc tài Pinochet thực sự có nguy cơ bước ra trước vành móng ngựa vào những ngày tháng sắp tới.
Các luật sư chuyên về những tố tụng vi phạm nhân quyền tại Chile tin rằng, trong tương lai gần, sẽ có hàng trăm vụ kiện tụng chống lại Pinochet. Hiện tại, đã có trên 150 đơn kiện Pinochet đang xếp đống tại các tòa án trên lãnh thổ Chile. Tuy nhiên, tiến trình tố tụng Pinochet sẽ không diễn ra một cách đơn giản. Nói cách khác, nếu công lý tại Chile có mỉm cười với vong linh của các nạn nhân, ít nhất cũng phải chờ khoảng thời gian từ 8 đến 10 năm. Hơn nữa, với số tuổi 84 và hai lần tai biến mạch máu não, cộng với trí nhớ ngày càng kém cỏi, không hiểu Pinochet có còn đủ sức khỏe và sự minh mẫn để theo đuổi các phiên tòa, và lãnh nhận sự trừng phạt của công lý hay không"
Dù căm hận Pinochet đến tận xương tủy, tất cả thân nhân của các nạn nhân đã chết đều đồng ý, một khi Pinochet đã quá già nua và lú lẫn, mọi sự trừng phạt của công lý sẽ không những không có giá trị mà còn là một gánh nặng lương tâm cho tất cả những người muốn thực thi công lý tại Chile.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.