Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Úc Đại Lợi - Phần Ii

26/02/200000:00:00(Xem: 5485)
CHÓ DỮ TẤN CÔNG MỘT BÉ TRAI HÀNG XÓM SYDNEY: Đối với cậu bé Reece Brady thì chó là con vật đáng yêu nhất trên thế giới này. Tuy nhiên lòng yêu thích súc vật của cậu đã bị thử thách dữ dội vào tuần qua khi cậu bé bị con chó loại Pit Bull Terrier của hàng xóm tấn công ngay bên ngoài ngôi nhà của cậu. Con chó ác đã gây nên vết thương trầm trọng trên mặt của cậu bé và cả phía sau chân. Khi cậu bé lang thang gần ngôi nhà có con chó, con terrier xổng ra khỏi một đoạn hàng rào bị hở và táp vào mặt chú bé nạn nhân. Sự việc xảy ra trong chớp mắt khiến mẹ của cậu bé không làm sao trở tay kịp.
Hàng năm tại Úc có rất nhiều vụ tai nạn trẻ em bị chó tấn công gây thương tích. Cơ quan bảo vệ súc vật RSPCA đã có nhiều hướng dẫn về an toàn cho trẻ em đối với việc chơi đùa với chó. Nhiều trường hợp trẻ con bị chó nuôi ngay trong nhà cắn phải chỉ vì các em không được cha mẹ hướng dẫn cách đối xử với chó mèo như thế nào cho đúng cách. Thật ra trẻ con cần phải hiểu rằng chó mèo nuôi trong nhà không phải là những đồ chơi vô tri vô giác như những đồ chơi khác, và nếu chọc chúng nổi giận, chúng cũng sẽ phản ứng hung dữ gây ra thương tích trầm trọng.

DƯ LUẬN LÊN ÁN LUẬT TÙ CỦA BẮC ÚC
DARWIN: Một thanh niên thổ dân 23 tuổi ăn cắp một gói bánh bích quy trị giá 23 đô la đã bị kêu án tù 1 năm, theo luật tù mới của lãnh địa Bắc Úc. Luật tù giam này của Bắc Úc được thông qua vào năm 1997 cho phép tòa bỏ tù bất cứ người nào phạm tội ăn cắp qua lần thứ ba. Quan tòa Greg Cavanagh đã đặt vấn đề hiệu quả của việc cầm tù thanh niên Jamie Wurramara bởi vì tay này chỉ mới được tha khỏi trại giam có mấy ngày là đã ăn cắp trở lại. Hồi tuần trước một thiếu niên thổ dân 15 tuổi khác đã treo cổ chết trong tù trước khi gần hết hạn tù 28 ngày vì tội ăn cắp vặt.
Luật tù này của Bắc Úc đã làm cho tổng thư ký LHQ là Kofi Annan phải quan tâm vì tính chất vi phạm nhân quyền trầm trọng của nó. Trong khi đó tổng bộ trưởng của Bắc Úc là Denis Burke cho biết đạo luật nói trên hoàn toàn không đi ngược lại công ước về nhân quyền của LHQ. Tuy nhhiên cựu chánh án tối cao pháp viện liên bang là Ronald Wilson nhận định rằng luật này của Bắc Úc và luật tương tự của Tây Úc vi phạm nhân quyền trầm trọng. Trong khi Wurramara chỉ ăn cắp có 23 đô nhưng tiền giam giữ y lại tốn đến 150 đô la. Dư luận toàn quốc hiện nay đang lên tiếng phản đối luật tù vô nhân đạo nói trên của Bắc Úc và yêu cầu chính phủ liên bang nên phủ quyết luật tù nói trên.

ĐẾN LƯỢT TRẺ CON BỊ ĐỔ TỘI GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG
CANBERRA: Thư ký của bộ trưởng giao thông liên bang là Ron Boswell vừa qua đã cho biết số tử vong của phụ nữ trong những tai nạn giao thông đang tăng lên một cách đáng chú ý. Điều này có thể do phụ nữ ngày càng tỏ ra hung hăng nóng máy trong khi lái xe hoặc là trẻ con ngồi trong xe đã làm phân tán sự tập trung của các bà mẹ. Thống kê mới nhất cho thấy số phụ nữ lái xe chết trong những tai nạn tăng 10% từ 181 đến 200 trong 12 tháng vừa qua, tính đến cuối tháng giêng năm 2000.
Nhiều thiếu nữ ngày nay cũng lái xe du côn không kém gì nam giới như phóng nhanh, vượt ẩu, chèn ép xe khác và văng tục. Một số bà mẹ cho biết trẻ con được mang theo trong xe thường kêu khóc mè nheo làm các bà không tập trung được và nhiều khi bực mình và lái ẩu, cuối cùng đã gây ra tai nạn. Cơ quan bảo hiểm NRMA cho biết nam giới chết trong các tai nạn giao thông trước đây cao hơn phụ nữ, nhưng khoảng cách này hiện đang được giới phụ nữ thu ngắn lại nhanh chóng. Rõ ràng phụ nữ ngày càng tỏ ra bình quyền với nam giới kể cả trong việc chết trong các tai nạn giao thông.

VẬN MAY VẪN TIẾP TỤC ĐẾN VỚI ROSE PORTEOUS
PERTH: Một phiên tòa ở Tây Úc vừa qua đã ra án lệnh cho phép bà Rose Porteous được phép thừa hưởng thêm 20 triệu đô la trích từ những bất động sản của ông chồng triệu phú là Lang Hancock để lại. Nhiều năm qua bà Rose và đứa con gái của chồng là Gina đã tiến hành một cuộc chiến căng thẳng nhằm tranh đoạt tài sản của ông Lang Hancock để lại. Quyết định mới nhất của tòa làm cho bà Gena từ nay thôi không còn kiện cáo gì được nữa và chỉ còn cách xuống nước năn nỉ xin chia chác được phần nào hay phần ấy với bà Rose mà thôi.
Tòa tối cao ở Perth cũng đã bác đơn kháng án của bà Gina xin xét lại một án lệnh của tòa vào tháng sáu năm 1998 cho phép bà Rose được thừa hưởng nhiều bất động sản khác sau khi ông Handcock chết vào năm 1992. Được biết bà Rose này xuất thân là một người đầy tớ người Phi làm việc trong gia đình ông triệu phú. Vì có chút sắc đẹp và đầu óc đầy toan tính nên đã bỏ bùa làm ông chủ triệu phú mê chết mệt và ly dị bà chủ để lấy con ở làm vợ. Sau khi chết ông già cũng để lại toàn bộ gia tài cho bà vợ Phi. Nghe đâu ông già trước khi chết cũng khổ sở lắm vì lúc nào cũng bị bà Rose mè nheo bên cạnh làm áp lực phải để lại gia tài cho bà ta.

CHÍNH PHỦ LIÊN BANG NHỨC ĐẦU VÌ THUẾ GST
CANBERRA: Trứơc đây tổng trưởng ngân khố liên bang Peter Costello đã cam kết rằng sẽ không có việc giá hàng sẽ tăng vọt thêm 10% sau khi ban hành thuế GST, nhưng sự thật hiện nay nhiều hàng hóa đã được treo giá đính kèm trên 10% tiền thuế. Tuy nhiên sau khi thấy tình hình không thuận lợi cho mình, ông Costello đã tuyên bố lại là hàng hóa có thể tăng nhưng không thể tăng trên 10% được.
Trong khi đó các siêu thị lớn như Big W và Woolworths đã cho gắn trên những hàng hóa của mình những bảng ghi giá tiền trước và sau khi có thuế GST. Những bảng giá này đều cho thấy hàng hóa đều tăng trên 10% sau ngày 1.7.2000. Thậm chí tại quốc hội, những buổi hội thảo về thuế GST do hạ viện tổ chức cho giới doanh gia tham dự cũng cho thấy tiền tham dự hội thảo tăng từ 215 đô la một người trước thuế GST và 236 đô la một người sau khi áp dụng thuế GST. Những khách sạn cũng tuyên bố sẽ tăng giá phục vụ lên 10% sau ngày 1.7 và căn phòng khách sạn mà ông Costello đăng ký để dự xem thế vận hội cũng bị đánh thêm 10% đô la thuế GST. Không hiểu ông Costello sẽ cố tình che dấu những tác hại của thuế GST lên giá hàng hóa cho đến bao giờ.

SẼ CÓ LOẠI BỆNH VIỆN ĐIỀU TRỊ TẠI GIA
SYDNEY: Trong thời gian tới bệnh nhân sẽ chứng kiến nhiều thay đổi ngoạn mục trong hệ thống bệnh viện tại NSW. Những máy thu hình và computer sẽ thay thế những ông bác sĩ bận rộn để thăm khám và điều trị cho các bệnh nhân. Những y tá sẽ đến thăm bệnh nhân tại nhà và dùng những máy chụp hình digital để ghi lại hình ảnh của bệnh nhân trên các đĩa phim và mang về cho các bác sĩ ngồi trước computer và chẩn đoán. Bệnh viện Campbelltown sẽ là bệnh viện đầu tiên ứng dụng hình thức mới này.


Theo bác sĩ Stephen Wilson của đơn vị cấp cứu bệnh viện Campbelltown thì những bệnh như nhiễm trùng và viêm phổi không cần phải đến nằm tại bệnh viện. Chỉ cần nhìn ảnh bệnh nhân qua computer cũng xem như nhìn thấy bệnh nhân tại bệnh viện rồi. Giải pháp này sẽ làm bệnh nhân thoải mái hơn, giảm tình trạng thiếu giường của bệnh viện và cũng làm giảm tình trạng lây lan trong môi trường bệnh viện. Những việc săn sóc cần thiết sẽ được các y tá đến tận nhà thực hiện và những bức hình mới nhất sẽ được mang về cho bác sĩ theo dõi. Những bệnh viện khác như Liverpool, Fairfield cũng sẽ theo chân ứng dụng hình thức bệnh viện tại gia này.

CHẾT CHÙM SƯỚNG HƠN LÀ SỐNG THIẾU NHAU
SYDNEY: Tháng 11.1998 Jennifer Gentz bị truy tố ra tòa vì tội ăn cắp tiền của chính phủ trong khi đang làm công vụ. Jennifer Gentz bị đuổi việc và bị buộc phải hoàn trả lại số tiền đã đánh cắp trong công quỹ. Từ đó đời sống trong gia đình của Jennifer Gentz biến thành địa ngục. Vào thời điểm đó Gentz và hai con gái của cuộc hôn nhân trước đang sống chung hạnh phúc với một người chồng không hôn thú tên là Mark John Payne kể từ năm 1989.
Càng ngày Payne càng trở nên khó chịu vì biến cố xảy ra và đã đi bác sĩ tâm thần xin thuốc điều trị chứng mất ngủ trầm trọng. Cuối cùng cho rằng Jennifer có thể bị ở tù vì tội trạng nói trên, Payne đã quyết định dùng một cái rìu quyết chém cho chết bà vợ và hai đứa con gái để toàn bộ gia đình có thể đoàn tụ bên kia thế giới mà không bị ai ngăn trở. Sau khi chém Gentz và hai con gái là Rebecca và Raechel, Payne dùng dao cắt mạch máu tự tử nhưng không thành công. Cuối cùng John Payne đã lãnh án vào nhà đá để suy gẫm lại cái sự đời phức tạp và sẽ được tha có điều kiện vào năm 2003. Trong khi đó do thương tích trầm trọng Gentz đã suốt đời tàn phế ngồi trên xe lăn. Tất cả đều là hậu quả của một vụ ăn cắp tiền.

MẸ CỐ TÌNH GIẾT CON HAY CHỈ LÀ TAI NẠN
SYDNEY: Bibiana Chi Li hiện đang ra hầu tòa về việc đứa con của bà ta là Timothy, 5 tuổi đã chết vì bị dìm đầu trong nước khi đang được mẹ mang đi tắm. Theo lời khai của Chi Li thì bà ta đùa giỡn với đứa con bằng cách dìm đầu thằng bé xuống dưới nước và hỏi nó có thể chịu đựng không thở được bao lâu. Khi thằng bé ngẩng đầu lên, bà ta lại dìm xuống lại và lần sau thì dìm lâu hơn lần trước. Không ngờ cái kiểu đùa ngu này đã mang lại tai họa và thằng con chết tốt bằng chính bàn tay của bà mẹ.
Chi Li khai rằng sự việc xảy ra vào ngày 29.10.1998 tại căn nhà của gia đình bà ta ở vùng Pymble. Bà ta khai với cảnh sát rằng bà ta không nhớ là đã dìm đầu thằng con bất hạnh xuống nước không biết bao lâu, nhưng cuối cùng thì nhận ra nó hết nhúc nhích. Sau đó bà ta còn để thằng bé nằm trong bồn tắm và chạy đi lấy mấy viên thuốc, rồi cuối cùng tìm cách dùng dao cắt mạch máu nơi cổ tay để tự tử. Bà mẹ này còn khai rằng khi dìm đầu thằng con như thế bà ta quay đầu nhìn đi nơi khác và không biết đứa bé có vùng vẫy trong tuyệt vọng gì hay không.

NỮ PHI CÔNG ÚC ĐƯỢC LÁI F-111s
CANBERRA: Trong tuần rồi những nữ phi công đầu tiên lái phản lực cơ chiến đấu F-111s đã nhận bằng tốt nghiệp. Phi công Brooke Chivers và hoa tiêu Aroha Fifield đã trở thành những nữ phi công đầu tiên trong không lực Úc lái F-111s sau khi hoàn tất một chương trình huấn luyện sáu tháng tại căn cứ không quân Amberley ở Brisbane. Cả hai đều là những phi công bay loại F-111s và sẽ thực hiện những thao tác chiến đấu khi tham gia những cuộc oanh tạc hay không chiến.
Theo phi công Chivers, 25 tuổi thì cô không thấy bị áp lực gì khi trở thành nữ phi công F-111s đầu tiên của Úc và cho biết cô rất yêu thích nhiệm vụ mới của mình. Chương trình huấn luyện nữ phi công cũng căng thẳng như dành cho nam phi công tuy nhiên hai cô gái đã hoàn thành xuất sắc chương trình huấn luyện. Chồng của nữ phi công Aroha Fifield cũng là một phi công lái F-111. Trong khóa huấn luyện đã có hai nam phi công bị loại trong khi các cô gái đã vượt qua và tốt nghiệp.

C-130 HẠ CÁNH BẰNG BỤNG TẠI PHI TRƯỜNG DARWIN
DARWIN: Một máy bay C-130 của LHQ đã phải đáp bằng bụng tại phi trường Darwin vào tuần rồi sau khi bộ phận bung bánh đã bất ngờ không hoạt động. Chiếc máy bay nặng 62 tấn mang theo 15 hành khách đã đáp xuống và trượt dài trên một bãi cỏ trước khi bốc cháy dữ dội. Tuy nhiên các nhân viên cấp cứu đã kịp thời dập tắt ngọn lửa và không có một người nào trên máy bay bị thương tích.
Chiếc máy bay này đến Darwin từ Đông Timor và chủ yếu chuyên chở hàng hóa và hành lý của các nhân viên trong phái đoàn của tổng thư ký LHQ là Kofi Annan. Trước đó đài không lưu phi trường Darwin đã được thông báo chiếc C-130 này và một chiếc Galaxy khác cũng bị trục trặc kỹ thuật và phải hạ cánh cấp cứu. Tuy nhiên với tài nghệ điêu luyện của mình viên phi công chiếc C-130 lâm nạn đã thực hiện một vụ hạ cánh cấp cứu hoàn hảo. Nội vụ hiện đang được các chuyên viên kỹ thuật điều tra.

QỦAN LÝ NHÀ BĂNG CHÔM TIỀN ĐÁNH BẠC
SYDNEY: Giới điều hành sòng bạc Star City bao giờ cũng coi Colin Shu Wing Chan là một vị thượng khách chơi sộp và đối đãi với ông ta như một ông hoàng. Tuy nhiên họ không biết vị quản lý ngân hàng ANZ này là một con bạc cháy túi và túi càng cháy thì gã lại chôm tiền của ngân hàng ANZ nhiều hơn để cúng cho thần đổ bác. Càng lúc gã Chan càng sa chân vào địa ngục tối tăm không lối thoát. Cuối cùng gã đã chôm chỉa của nhà băng đến 733 ngàn đô là và cúng hết cho Star City.
Trước tòa án tại Sydney, gã Chan đã bị truy tố 27 tội danh tất cả liên quan đến việc ăn cắp tiền của ngân hàng. Chỉ trong vòng sáu tháng trong năm 1999 Chan đã vay tiền của ANZ 27 lần với những tên giả khác nhau và mỗi lần mượn từ 17 ngàn đô đến 65 ngàn đô la. Trong tổng số tiền 733 ngàn đô đó ngân hàng ANZ hiện nay chỉ thu hồi được có 150 ngàn đô mà thôi. Công tố viên David Degnan cho hay chưa bao giờ gã Chan có ý định trả lại số tiền ăn cắp của ngân hàng. Trong khi đó ông cũng cáo buộc sòng bạc Star Casino đã không kịp thời báo cho cảnh sát sau khi biết Chan chỉ là một nhân viên của ngân hàng chứ không phải là triệu phú vứt tiền qua cửa sổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.