Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Song Thủ Hổ Bác Và Lưỡng Cầu Hoạt

26/02/200000:00:00(Xem: 5553)
Chủ Nhật tuần rồi, Con Hươu nằm khểnh ngoài vườn, chân gác lên bụi mía xương gà, đầu gối lên hòn gạch cạnh luống rau dấp, thần thái phiêu diêu, tưởng như được trở lại mái tranh nghèo bên dòng sông Châu, tận hưởng cơn gió nồm nam mát rười rượi... Giữa lúc đang thiu thiu phiêu bồng trong gió mát, bỗng có tiếng nói oang oang như chuông:
- Thành Vinh giáo sư là một quái kiệt, tiếng Anh tiếng Pháp lầu thông như cháo chảy, mà cả tiếng Nga tiếng Tàu cũng nhắm mắt đọc ngược, không thèm nhìn sách. Cách đây 35 năm, giữa lúc đất Việt các ngươi đang trong cơn binh lửa, triều đình nghiêng ngửa, quốc trưởng Phan Khắc Sửu đã phải tam cố thảo lư mời Vinh giáo sư ra gánh vác chuyện giang hồ. Sau tam phen tứ cố chầu chực dưới mái tranh, cuối cùng Phan quốc trưởng mới mời được Vinh giáo sư xuất chính. Từ một kẻ sĩ áo vải, bỗng chốc Vinh giáo sư đứng dậy rũ áo, bước một bước thành vị Chánh Văn Phòng, ngang quyền với Chánh Võ Phòng chuẩn tướng Phan Trọng Trinh. Đã vậy, Vinh giáo sư còn kiêm luôn cả chức bí thư quốc trưởng, quyền thế lừng lẫy cả trong lẫn ngoài... Một bậc chí sĩ, thân từng nằm Côn Đảo, tài từng sánh những vị anh hùng trong bốn bể, hà cớ làm sao nhà ngươi lại dám lộng ngôn buông lời vô lễ""

Nghe nói, Con Hươu giật mình tỉnh giấc... Ngó quanh chẳng thấy một ai, chỉ nghe mùi rau dấp thoang thoảng như có như không trong không gian. Đang trong tâm trạng bồi hồi giấc mộng Nam Kha, không biết mình mê hay tỉnh, bỗng thấy ngay cạnh viên gạch mình gối lúc nẫy có một cuốn sách bằng lụa đã ố vàng. Bần thần cầm lên, thấy ngay ngoài bìa ba chữ “Lưỡng Cầu Hoạt” đỏ tươi như máu. Phía dưới, bốn chữ “Song Thủ Hổ Bác” viết theo lối thảo thư, bút pháp tung hoành, khí lực đầy rẫy…

Nếu Con Hươu nhớ không lầm thì Song Thủ Hổ Bác và Lưỡng Cầu Hoạt có liên kết chặt chẽ với nhau. Người có bộ não Lưỡng Cầu Hoạt thì hành tung vô định, chợt chính, chợt tà, ngoài miệng phật ngôn mà bụng thì đầy gươm đầy giáo. Con Hươu còn nhớ trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung, có nhắc đến chiêu thức tuyệt vời “song thủ hổ bác” của Lão Ngoan Đồng Châu Bá Thông và trạng thái “lưỡng cầu hoạt” của não bộ. Thực sự, theo Con Hươu biết, thì khả năng “song thủ hổ bác” của Châu Bá Thông không phải là sản phẩm văn chương thuần túy của một người có trí tưởng tượng tuyệt vời như Kim Dung tiên sinh mà còn là một hiện tượng có thực được mệnh danh “lưỡng cầu hoạt”. Để có thể hiệu được phần nào những nghiêng ngửa trong giang hồ, những biến đổi của nhân tâm, những bất trắc của thời thế, của lòng người Việt suốt 25 năm qua kể từ khi mất nước, tuần này Con Hươu xin hầu qúy vị một vài điều quanh chuyện song thủ hổ bác và lưỡng cầu hoạt não bộ…

Theo một tài liệu khoa học nghiên cứu về não bộ Con Hươu được biết một nhân vật có thực đã có khả năng tương tự như khả năng của Lão Ngoan Đồng Châu Bá Thông tên là John Clogg. Ông này nguyên giám đốc một phim trường tại Anh nhưng đã về hưu cách đây phải đến hai thập niên. Theo như sự trình bầy của tác giả bản nghiên cứu não bộ thì trường hợp của John Clogg là trường hợp đặc biệt trong đó não bộ của ông được cấu tạo trong điều kiện lưỡng cầu hoạt (Double Hemisphere Action).

Chính nhờ ở cấu tạo đặc biệt này nên John Clogg có thể cùng một lúc tay trái viết một lá thư gửi cho một người bạn cố tri trong khi cùng lúc đó tay phải của ông lại viết một tờ đơn với những ngôn từ hoàn toàn khác biệt. Tài năng này cũng giống như một số người Việt mình có khả năng đi hàng hai, vừa theo quốc gia, vừa thờ ma cộng sản vậy đó mà…

Hơn thế nữa, trong khi viết, John Clogg còn có thể trò chuyện với nhiều người về những đề tài hoàn toàn không liên hệ tới nội dung của cả hai lá thư. Dĩ nhiên, với khả năng của John Clogg, ông có thể dễ dàng thực hiện chiêu thức “song thủ hổ bác” của Châu Bá Thông một tay vẽ hình tròn, một tay vẽ hình vuông trong thời gian khoảnh khắc.

Sau khi trường hợp của John Clogg được công bố trên báo chí, một số khoa học gia trên thế giới đã đến gặp ông để nghiên cứu, chụp hình đồng thời ghi nhận những thói quen đặc biệt của ông trong đời sống thường nhật.

Theo sự nhận xét của một số khoa học gia chuyên nghiên cứu về não bộ trên thế giới thì trường hợp của John Clogg là trường hợp hiếm hoi ở tỷ lệ tỷ người mới có được một người.
Căn cứ vào những hồ sơ lưu trữ liên quan đến đời sống của những danh nhân đông tây kim cổ từ xưa đến nay thì trên thế giới, nhân loại đã có ít nhất hai người có khả năng như John Clogg.
Người thứ nhất là nhà họa sĩ tài danh kiêm khoa học gia, kiêm kỹ sư, kiêm điêu khắc gia... tên là Leonardo de Vinci. Thầy dậy Con Hươu xưa vẫn bảo, ông này được thế giới coi là biểu tượng tuyệt vời nhất, rực rỡ nhất của những thăng hoa tư tưởng con người có thể đạt được trong thời kỳ Văn Hóa Phục Hưng ở Châu Âu vào thế kỷ 16.

Người thứ hai là một danh nhân Trung Hoa từng xuất hiện cách đây vài ngàn năm và thường được nhắc đến là Châu Chân Nhân. Có điều, Con Hươu không biết Châu Chân Nhân có phải là Châu Bá Thông trong truyện kiếm hiệp Võ Lâm Ngũ Bá của Kim Dung hay không" Nếu vị độc giả nào biết được chuyện này, xin vui lòng viết cho Con Hươu vài dòng, Con Hươu sẽ hậu tạ... một “cặp sừng” hươu hảo hạng.

Trở lại chuyện não bộ, Con Hươu nhớ có một vị cao thủ dậy cho Con Hươu biết là vào năm 1880, một khoa học gia người Pháp có công đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu thần kinh não bộ là ông Paul Broca đã đưa ra giả thuyết, người nào bộ óc càng lớn, người đó càng thông minh. Thực tế cho thấy nhiều bộ óc của các nhà bác học thiên tài trên thế giới đều có kích thước và trọng lượng tương tự như những người lao động bình thường. Cụ thể như nhà bác học Albert Einstein, cha đẻ của “thuyết tương đối” và là người làm đảo lộn một loạt quan niệm về không gian, ánh sáng và năng lượng nguyên tử. Sau khi nhà bác học qua đời, bộ óc của nhà bác học đã được cất giữ trong văn phòng của ông Thomas Harvey, viện trưởng viện sinh học tại Wichita, Kansas, Hoa Kỳ. Sau khi đo đạc và nghiên cứu, ông Thomas Harvey đã kết luận bộ óc của Eistein còn nhỏ hơn và nhẹ hơn so với bộ óc của những người bình thường. Bộ óc của ông Karl Friedrich, nhà toán học nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại, cũng chẳng có gì khác biệt về trọng lượng, kích thước và hình thể so với bộ óc của những người chân lấm tay bùn. Như vậy, Con Hươu có thể kết luận, sự thông minh và trình độ tư duy của con người là một cái gì đó tồn tại một cách vô hình trong não bộ.

Cách đây không lâu, trong một bài viết trên tạp chí Tin Khoa Học (New Scientist), ông Stan Gooch cho rằng, mặc dù não bộ được phân chia thành hai khu vực riêng biệt theo thuyết “split-brain”, nhưng nếu một nửa não bộ bị hư hỏng được cắt bỏ, nửa còn lại sẽ có khả năng “kiêm nhiệm” phần hành của vùng đã bị cắt. Trái lại nếu việc giải phẫu không tiến hành, khả năng “kiêm nhiệm” sẽ không xảy ra. Bác sĩ Stan Gooch đã đưa ra một số trường hợp cụ thể cho thấy có nhiều người bệnh bị bướu ở một bên não khiến nửa người bị tê liệt suốt nhiều năm dài, sau khi được giải phẫu cắt bỏ cả một bán cầu não, dần dần bệnh nhân lại khôi phục sự hoạt động của nửa cơ thể bị liệt từ bốn đến sáu phần 10.

Tính về trọng lượng, não bộ đàn ông thường nặng hơn so với đàn bà. Trung bình não bộ đàn ông nặng khoảng trên dưới 3 cân Anh trong khi não bộ đàn bà chỉ nặng khoảng trên dưới hai cân Anh.

Não bộ tuy làm việc âm thầm nhưng là bộ phận làm việc vất vả nhất so với các cơ quan khác trong cơ thể. Bằng chứng là não bộ tuy chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng tiêu thụ 20% tổng số năng lượng toàn cơ thể.

Khả năng ghi nhớ của não bộ nhiều khi kỳ bí đến mức không thể nào giải thích nổi dưới khía cạnh khoa học. Trong khi có người chợt nhớ chợt quên, nhiều người nhớ những chuyện xảy ra hàng chục năm trước nhưng lại rất chóng quên những chuyện vừa xảy ra hôm qua, hôm kia, thì cũng có người có một bộ óc siêu việt có thể nhớ tất cả những gì đã nhìn thấy, đã nghe thấy. Các khoa học gia gọi những người có bộ óc tựa như một chiếc máy hình này là “eidetic”. Dĩ nhiên, họ là những người ngoại hạng được trời phú cho có một bộ óc eidetic chứ không có cách nào tập luyện mà có nổi.

Một trong số những người có bộ óc eidetic nổi tiếng nhất thế giới hiện nay là nữ nhân viên tổng đài người Hoa tên Gou Yanling. Cô này có khả năng nhớ thuộc lòng hơn 650 ngàn số điện thoại khác nhau của nhiều công ty, cơ quan công quyền cũng như tư nhân ở 10 thành phố lớn Trung Hoa.

Trong một cuộc trình diễn khả năng nhớ ngoại hạng được tổ chức tại Bắc Kinh với sự tham dự của khoảng 400 khoa học gia trong cũng như ngoài nước, cô Gou Yanling đã làm toàn bộ cử tọa ngạc nhiên khi cô lần lượt cho biết bất cứ số điện thoại của bất cứ công ty nào khi được cử tọa hỏi.

Tất cả những người tham dự trong buổi trình diễn đều được quyền tham khảo một cuốn niên giám điện thoại dầy cộm và có quyền hỏi cô Gou Yanling bất cứ số điện thoại của bất cứ công ty nào. Cuộc trình diễn đã diễn ra dưới hai hình thức. Hình thức thứ nhất, người hỏi có quyền cho cô Gou Yanling biết tên công ty và lập tức cô Gou Yanling sẽ cho biết số điện thoại của công ty đó. Hình thức thứ hai, người hỏi có thể cho biết số điện thoại và lập tức cô Gou Yanling sẽ cho biết số điện thoại đó là của công ty nào và giám đốc của công ty là ai.

Trong suốt thời gian trình diễn, cô Gou Yanling không hề tham khảo bất cứ sách vở nào và cũng không hề hỏi han bất cứ ai. Suốt buổi biểu diễn cô Gou Yanling đã ngồi trong một dáng điệu bình thản, tự tin và lúc nào cũng tươi tắn trả lời gần như tức khắc mọi câu hỏi.

Chuyện lạ lùng nữa, Con Hươu muốn cống hiến các bạn là các bạn có bao giờ nghe chuyện có người tuy không biết làm tính cộng hai với hai là mấy nhưng lại có khả năng cho bạn biết rõ bất cứ ngày thứ trong tuần của bất cứ năm nào trong suốt 40 ngàn năm" Chắc bạn đọc có nghe tên bác sĩ Langdon Down, người đã lấy tên mình đặt cho loại bệnh tâm thần Down's Syndrome" Chính bác sĩ Down đã nghiên cứu hiện tượng những người tuy vô học nhưng nổi tiếng thông thái mà ông mệnh danh là “idiot savant” (kẻ thông thái vô học).

Chắc các bạn có nghe đến tên của bác sĩ Benjamin Rush, người đã ký tên trong bản tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ" Chính ông là người đã điều trị cho một bệnh nhân tên là Thomas Fuller. Ông này nguyên là một người nô lệ đến Virginia vào năm 1724. Mặc dù không hề biết đọc, biết viết, biết làm tính trong suốt cả cuộc đời nhưng bất cứ ai cho ông biết tuổi thọ của họ là bao nhiêu, ông ta đều tính ra ngay người đó sống tổng cộng bao nhiêu giây đồng hồ trong một thời gian chớp nhoáng.

Ở thế kỷ 19, có một cậu bé tên Truman Henry Safford tuy mới có 10 tuổi nhưng nổi tiếng thần đồng. Cậu có thể trả lời gần như tức khắc đáp số của bất cứ số nào nhân với số nào bất kể hai số đó nhiều hay ít. Trong một cuộc thí nghiệm trước sự chứng kiến của nhiều khoa học gia thời bấy giờ, khi được hỏi đáp số của 365 x 365 x 365 x 365 x 365 x 365, Truman cho biết ngay tích số: 133,491,850,208,566,925,016,658,299,941,583,255! Kỳ lạ hơn nữa là cậu bé Truman chỉ thần đồng trong tính nhân mà lại rất dốt trong tính cộng, tính trừ và tính chia!

Năm 1898, một anh chàng 22 tuổi tại Mỹ có bộ óc epileptic kỳ lạ đến mức bất cứ đoạn văn nào dài tối đa là một trang nếu đã được đọc cho nghe một lần, anh ta đều thuộc lòng và nhắc lại chính xác không sai một chữ. Lạ lùng hơn nữa là anh chàng đó không hề biết một ngoại ngữ nào nhưng cũng đoạn văn đó đem dịch ra ba thứ tiếng khác nhau, bất kể ngôn ngữ nước nào, rồi đem đọc cho anh chàng đó nghe, anh chàng cũng nhớ thuộc lòng và nhắc lại chính xác đoạn văn đó trong ba thứ tiếng không khác gì tiếng mẹ đẻ.

Năm 1964, thế giới các nhà khoa học đều ngạc nhiên trước hiện tượng hai anh em sinh đôi “Charles và George”. Cả hai đều là anh em song sinh đồng bào (identical twins) bị đẻ non vào năm 1939 và đều có tỷ lệ IQ từ 60 đến 70. Vậy mà cả hai không những có khả năng tính ngày thứ của bất cứ ngày sinh nhật nào trong bất cứ năm nào suốt thời gian ba thế kỷ trở lại đây mà còn tính rõ ngày tháng của bất cứ ngày Chủ Nhật nào kể từ nay cho đến năm 7000 dương lịch. Đặc biệt, cả hai anh em còn có khả năng “chỉ nhìn là biết” chính xác số lượng một nắm hạt đậu, hay một đống que diêm. Trong nhiều cuộc thí nghiệm, các khoa học gia đã đem nhiều hộp đựng đậu đen với số lượng nhiều ít kể đến hàng ngàn rồi đổ ra bàn. Mỗi lần, đậu vừa đổ ra bàn là cả hai anh em cùng thốt lên chính xác tổng số hạt đậu trên mặt bàn. Hỏi tại sao họ có thể đếm nhanh đến như thế thì cả hai đều cho biết, họ không bao giờ đếm nhưng họ thấy tổng số ngay khi đậu vừa đổ ra bàn, thế mới lạ!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.