Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Khác Biệt Về Nhân Sự Giữa Tổng Lãnh Sự Mỹ Sg, Bangkok

09/10/199900:00:00(Xem: 4337)
Lịch Cho Ngày Đáo Hạn Chiếu Khán, 10-1999

Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.

Tuần qua, chúng tôi đã trình bày về tương lai chương trình tỵ nạn cho người Việt Nam sẽ về đâu" Hôm nay chúng tôi xin cống hiến quý thính giả một vài nhận xét về nhân sự giữa các nhân viên thuộc cơ quan ODP Bangkok trước kia và nhân viên của Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Saigon hiện nay. Đề tài này sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết hơn vào buổi hội thảo Di Trú và Xã Hội, do Chương Trình Trợ Giúp Người Việt Cao Niên tổ chức vào ngày 30 tháng 10, 1999 tại Trung Tâm Công Giáo, 1538 N. Century Blvd., Santa Ana, CA 92703. Kính mời quý đồng hương tham dự thật đông đủ.

Như quý thính giả đã biết, qua tin tức trên báo chí và nhất là qua các buổi phát thanh của Văn Phòng Robert Mullins International, cơ quan ODP Bangkok đã đóng cửa và chuyển các hồ sơ bão lãnh sang Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon để tiếp tục cứu xét các đơn xin chiếu khán di dân và tỵ nạn.
Luật lệ căn bản về di trú nói chung thì không có gì thay đổi, dù hồ sơ được xét tại ODP Bangkok hay tại Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon. Tuy nhiên, về tinh thần làm việc và cách thức cứu xét hồ sơ có thể có sự khác biệt do bối cảnh làm việc khác nhau, do quy chế nhân viên khác nhau, do tình thế khác nhau, vân.. vân..

Binh pháp Tôn Tử có nói “Biết mình biết người trăm trận trăm thắng”.
Trong việc thiết lập hồ sơ xin chiếu khán sang Hoa Kỳ, dù trong diện di dân hay phi di dân, trước hết dĩ nhiên là phải “biết mình”, tức biết mình có hội đủ các điều kiện do luật lệ quy định hay không, sau đó cũng nên “biết người”, tức biết cách thức làm việc, tinh thần áp dụng luật pháp của giới chức duyệt xét hồ sơ ra sao. Sự hiểu biết này có thể rất hữu ích trong việc tiến hành thủ tục xin chiếu khán và có thể tránh được những tình huống bất ngờ làm mất nhiều thì giờ và công sức.
Trước đây, chúng ta rất quen thuộc với lề lối làm việc của cơ quan ODP là cơ quan đã phụ trách giúp đở, duyệt xét các hồ sơ tỵ nạn và di dân của người Việt Nam trong suốt 20 năm qua.
Nay tình thế đã thay đổi, cơ quan ODP đã đóng cửa, tuy việc xin tỵ nạn và di dân vẩn còn tiếp tục, nhưng do Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Saigon với thành phần nhân sự khác phụ trách.
Hiện nay, những nhân viên văn phòng duyệt cấp chiếu khán tại Tổng Lãnh Sự Sàigon đều thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và các giới chức phỏng vấn thuộc thành phần nhân viên gọi là “viên chức ngoại vụ” (Foreign Service Officers, viết tắt là FSO). Các nhân viên quản trị hồ sơ (caseworkers) và nhân viên văn phòng khác tại Tổng Lãnh Sự là người Việt Nam được thu dụng tại chỗ và thuộc thành phần nhân viên gọi là (nhân viên ngoại vụ bản xứ, Foreign Service Nationals, viết tắt là FSN).
Tại cơ quan ODP Bangkok lúc trước, việc phỏng vấn hồ sơ di dân do viên chức ngoại vụ (FSO) đảm nhiệm, nhưng nhân viên quản trị hồ sơ (caseworkers) phần nhiều là người Thái Lan cùng làm việc với các nhân viên hành chánh khác thuộc các nước như Hoa Kỳ, Úc, Anh, Gia Nã Đại, vân.. vân.. Những người này đều là nhân viên của cơ quan thiện nguyện JVA (Joint Voluntary Agency) và nhiệm vụ căn bản của họ là giúp đở những người trong tình trạng cần sự giúp đở, phần lớn là những người Việt Nam thuộc diện tỵ nạn, hay HO, con lai, nhân viên sở Mỹ, vân.. vân..

Những nhân viên này làm việc trong tinh thần thiện nguyện, tức tinh thần giúp đỡ. Do đó họ rất sốt sắng tìm cách giúp đỡ những trường hợp hồ sơ gặp vấn đề khó khăn, hồ sơ cần phải bổ túc và giúp đở về thủ tục hay phương diện hành chánh, tạo điều kiện để các đương đơn được ra đi dễ dàng, như sự thuận tiện đến địa điểm phỏng vấn, giới thiệu để đương sự xin xuất cảnh, giải thích luật lệ, thủ tục về di trú và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.
Nhưng nhân viên của Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon thì không làm việc với tinh thần thiện nguyện như thế trong hiện tại cũng như trong tương lai.
Họ làm việc theo tinh thần thượng tôn luật pháp, mọi vấn đề phải đúng theo luật lệ quy định, vì luật là luật, và một khi hồ sơ gặp vấn đề rắc rối, các đương sự phải tự lo gở rối để đáp ứng với sự đòi hỏi của luật lệ.
Tuy nhiên, sự thay đổi nhân sự này cũng có một điểm tốt là các nhân viên bản xứ sẽ có một cung cách làm việc khác hơn trước. Trước đây các nhân viên bản xứ làm việc cho địa điểm phỏng vấn của ODP tại Sàigon, họ thuộc quyền Sở Ngoại Vụ Việt Nam. Nhưng nay thì khác, họ được Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tuyển dụng và làm việc dưới sự giám sát của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Các viên chức lãnh sự sẽ thường xuyên đánh giá khả năng và tư cách làm việc của họ sao cho phù hợp với truyền thống, thủ tục và luật lệ Hoa Kỳ.
Dù sao, một khi đã là công chức thì rốt cuộc cũng sẽ làm việc với tinh thần thư lại và không còn tính cách “thiện nguyện” dễ mến trong việc giúp đỡ các hồ sơ gặp khó khăn như các cựu nhân viên ODP khi xưa.

NGÀY đáo hạn chiếu khán di dân tháng 10-1999.

A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có : Diện IR-1 (Phối ngẫu), IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến ngày 15 tháng 07-1998
C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 22 tháng 06-1995
D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 08 tháng 10-1992
E- Ưu tiên F3 : Xét đến ngày 01 tháng 09-1995
F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 22 tháng 08-1988
G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực.


PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI CỦA QUÝ VỊ:

Câu hỏi 1 : Trong trường hợp thân nhân của tôi ở Việt Nam bị ngược đãi bởi một nhân viên của Tổng Lãnh Sự Saigon thì tôi khiếu nại được không"
Đáp: Ông có viết đơn khiếu nại gởi đến ông Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Saigon, hoặc ông Đại Sứ Peterson, hoặc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại Washington. Nếu có bằng cớ hẳn hoi về sự sách nhiễu hay ngược đãi, chắc chắn Bộ Ngoại Giao sẽ có biện pháp.

Câu hỏi 2 : Vợ tôi được phỏng vấn tuần rồi và bị bác, vì lợi tức của tôi trong năm 1998 không đũ mức quy định. Vợ tôi có đem mẫu W-2 năm 1998 của tôi để nộp lại, nhưng nhân viên ở Tổng Lãnh Sự không chịu nhận. Vậy tôi phải làm sao"
Đáp : Đối với các hồ sơ bị bác, nhân viên người Việt Nam tại Tòa Tổng Lãnh Sự có thể phải xem các tài liệu trước khi nhận giấy tờ bổ túc và có thể chưa nhận giấy tờ bổ túc các hồ sơ vừa mới phỏng vấn. Ông cần đem những giấy tờ, tài liệu mới kèm theo lá thơ giải thích của người đứng bảo lãnh, không nên chỉ mang suông một tờ W-2, có thể họ không biết nội vụ như thế nào.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, sáng thứ Bảy từ 0 giờ 30AM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.