Hôm nay,  

Thượng Đỉnh Nam-bắc Bắt Đầu, Toàn Dân Hy Vọng

13/06/200000:00:00(Xem: 5727)
HÁN THÀNH (TH) - Bản tin của Thông Tấn Nga Itar-Tass từ Moscow hôm thứ hai 12-6 cho biết Bắc Hàn đã xác nhận cuộc họp thượng đỉnh giữa Kim Chánh Nhật và Kim Đại Trọng sẽ bắt đầu vào thứ ba 13-6.
Bản tin còn nói dân chúng Bình Nhưỡng ra đường mang những bông hoa giấy mầu đỏ, có vẻ như để chuẩn bị tiếp đoán Tổng Thống Nam Hàn trên đường từ phi trường vào thành phố.
Trong khi đó một tin của Reuters từ Hán Thành cho biết Thanh Cung (tức dinh Tổng Thống Nam Hàn) đã ra một tuyên bố với nhiều chi tiết đáng chú ý.
TT Kim Đại Trọng và Phu nhân sẽ dự một buổi lễ tiễn đưa long trọng ở phi trường Hán Thành vào sáng thứ ba và sẽ đọc diễn văn cáo tri toàn quốc.
Bản tuyên bố nói đến bài diễn văn Kim dự định đọc trước khi ra đi, trong đó có đoạn nói: “Trong cuộc họp với phía Bắc, tôi sẽ nói mọi điều tôi muốn nói. Tôi sẽ làm mọi nỗ lực để dân chúng hai miền Nam Bắc được hiểu rõ nhau hơn”.
Và khi đến Bình Nhưỡng cách Hán Thành 180 cây số, Kim sẽ nói với miền Bắc: “Chúng ta hãy tìm đường để cho tất cả mọi người Hàn, Nam cũng như Bắc, được sống trong hòa bình và hạnh phúc”.
Kim Đại Trọng sẽ có ít nhất hai cuộc họp riêng với Kim Chánh Nhật.
Hai nhà lãnh đạo sẽ dự một đại yến nghênh đón và khi kết thúc thượng đỉnh, có thể cùng dự một dạ yến.
Vẫn theo tin Reuters, Quốc hội Nam Hàn tối thứ hai đã tổ chức một lễ cầu nguyện thắp đèn cầy để chúc cho sự thành công của cuộc họp thượng đỉnh và sự thống nhất trên bán đảo Triều Tiên đã bị phân chia từ nửa thế kỷ qua.
Kim Young-jin, một dân biểu Nam Hàn nói: “Tất cả 70 triệu dân Hàn quốc cùng chung một niềm hy vọng là cuộc họp thượng đỉnh sẽ thành công”.

NHIỀU TIN ĐỒN ĐẠI VỀ LÝ DO HOÃN HỌP MỘT NGÀY
Bản tin Reuters nói hôm thứ hai 12-6 ở Hán Thành có nhiều tin đồn đoán giật gân về lý do khiến cuộc họp thượng đỉnh phải trễ một ngày.
Yoon Sock-joong, trợ tá Giám đốc báo chí của dinh Tổng Thống Nam Hàn nói với Reuters rằng Bắc Hàn hôm chủ nhật đã yêu cầu hoãn khai mạc một ngày bởi vì có trục trặc kỹ thuật trong phương tiện truyền hình TV, theo dự định là truyền hình sống (trực tiếp) cuộc viếng thăm.
Yoon nói: “Chúng tôi tin rằng đó chỉ là vấn đề kỹ thuật liên quan đến cuộc truyền hình TV sống thí nghiệm ở Bình Nhưỡng mấy ngày trước đây cho thấy hình ảnh rất xấu. Vì vấn đề nhỏ nên chỉ một ngày là sửa xong. Nếu là chuyện lớn tất phải mất nhiều ngày”.
Nhưng Yoon cũng không gạt bỏ khả năng Bình Nhưỡng có những vấn đề an ninh phải chuẩn bị lại.
Ông ta nói: “An ninh cũng có thể coi như một phần của các vấn đề kỹ thuật”.
Tuy nhiên các nhà phân tích lại nói có những vấn đề lớn hơn cả an ninh.
Hong Yong-pyo, một nhà khảo cứu của Viện Thống nhất Triều Tiên nói: “Có thể có sự bất đồng giữa hai bên về vấn đề bao nhiêu lần họp riêng giữa hai nhà lãnh đạo, hoặc liệu có mở rộng cuộc họp tay đôi cho các bộ trưởng cùng tham dự hay không”.
Ông còn nói: “Ngoài ra, Bắc Hàn cũng có thể phản đối dự định truyền hình sống và muốn giới hạn truyền hình trong vài giờ đồng hồ”.
Một câu hỏi tò mò là liệu Kim Đại Trọng có viếng lăng Kim Nhật Thành là cha của Kim Chánh Nhật hay không.
Tuy nhiên Thanh Cung đã xác nhận là hai lãnh tụ sẽ tặng nhau cặp chó giống quý của hai miền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.