Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pghh Kêu Gọi Về Thánh Địa Trừ Pháp Nạn, Mừng Đản Sanh

16/12/199900:00:00(Xem: 5154)
Pghh Kêu Gọi Về Thánh Địa Trừ Pháp Nạn, Mừng Đản Sanh
THÁNH ĐỊA HÒA HẢO (VB) - Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo vừa đưa ra lời kêu gọi các tín đồ thể hiện quyết tâm giữ đạo và “hiệp sức xóa tan bóng đêm đang trùm phủ trên quê hương và cùng các Tôn Giáo bạn vĩnh viễn giải trừ Pháp nạn” bằng cách về Thánh Địa Hòa Hảo thật đông trong ngày đầu năm 2000, tức ngày 1.1.2000 cũng là ngày Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Lời kêu gọi này được phổ biến ra hải ngoại bằng cả bản Anh lẫn Việt ngữ. Dưới đây là nguyên văn bản Việt Ngữ.

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HÒA HẢO, HỘI ĐỒNG TRƯỞNG LÃO BẢO VỆ ĐẠO PHÁP
THÔNG BẠCH
ĐẠI LỄ KỶ NIỆM ĐẢN SINH LẦN THỨ 80 CỦA ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,
Kính thưa quý Đồng Đạo PGHH và Đồng bào thương mến,
Trước đây 80 năm, vào ngày 25 tháng 11 Kỷ Mùi năm 1919, tại vùng đất linh thiêng của làng Hòa Hảo, bên bờ sông Tiền Giang, quận Tân Châu, Tỉnh Châu Đốc, một vĩ nhân đã ra đời trong một gia đình lễ giáo và đạo đức. Trước cổng nhà Ngài có chạm đề 4 chữ “Quý tiện đồng nghinh”, có nghĩa là người sang kẻ hèn, đều được đón tiếp như nhau, thể hiện ‘bình đẳng tâm’ của Đức Phật. Nơi đó chính là tư gia của Đức Ông Huỳnh Công Bộ và Đức Bà Lê Thị Nhậm, song thân của bậc siêu phàm Đản Sinh vào đầu thập niên thứ nhì của thế kỷ 20, mang tục danh là Huỳnh Phú Sổ.

Mười chín năm sau, vào ngày 18 tháng 5 Kỷ Mão năm 1939, do cơ duyên khế hợp, Con Người siêu phàm Huỳnh Phú Sổ bắt đầu khai sáng nền Đạo Dân Tộc theo như giáo lý chân truyền của Đạo Phật Thích Ca, lấy Đạo hiệu là Phật Giáo Hòa Hảo, và mặc khải:

Khai ngọn đuốc từ bi chí thiện,
Tìm con lành dắt lại Phật đường.
Thương dân hiền giáo đạo Nam phương,
Đặng chỉ ngõ làm lành lánh dữ.…

Từ đó, người đời gọi Ngài là Đức Huỳnh Giáo Chủ; tín đồ gọi Ngài bằng Đức Thầy.

Thưa Quý Đồng Đạo và Đồng bào thương mến,
Từ khi Đức Thầy kính yêu khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo, miền Tây Nam Phần Việt Nam của chúng ta đã trở thành trọng điểm của những biến chuyển thời cuộc nước nhà.
Trải dài trong thời gian, lúc thì hiển vinh rạng rỡ, khí thế ào ạt như nước vỡ bờ, khi lại trầm luân khốn đốn, phải ẩn nhẫn lặng chìm trong bóng tối đợi thời cơ, Phật Giáo Hòa Hảo đã chứng tỏ khả năng thích nghi để trường tồn, như Tổ tiên Hồng Lạc đã trường tồn suốt dòng lịch sử thăng trầm của dân tộc.

Gần đây, với thời điểm trọng đại kỷ niệm sáu mươi năm khai sáng nền Đạo của Đức Huỳnh Giáo Chủ, tức đúng một “lục thập hoa giáp” sau khi Phật Giáo Hòa Hảo được thành lập, Ơn Trên đã hộ trì cho toàn thể tín đồ chúng ta, lại một lần nữa, đẩy lùi nghịch cảnh, hiên ngang đứng lên đáp lời kêu gọi hiệp đoàn để Bảo Vệ Đạo Pháp. Một triệu đồng đạo và đồng bào với lòng thủy chung vì Đạo pháp và Dân tộc, từ Cao Nguyên đến Miền Đông, cũng như khắp Vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đã bất chấp những khó khăn cản trở, kéo về Thánh Địa Hòa Hảo tham dự Đại lễ Kỷ Niệm Khai Đạo 18 tháng 5 Kỷ Mão 1999, sau 24 năm bị ngăn cấm thật tàn bạo! Liền sau đó, vào ngày Rằm Trung Nguyên, Đại lễ Cầu Siêu cho anh hùng liệt nữ Phật Giáo Hòa Hảo-Dân Xã cũng như của toàn thể Dân tộc khắp các miền đất nước đã hy sinh cho Tổ Quốc VN và Đạo Pháp trong những giai đoạn lịch sử vừa qua, cũng đã được sự tham gia vượt mức tưởng tượng của quý đồng đạo và đồng bàọ Rồi 500 ngàn bà con lại tề tựu cử hành lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An vào ngày 12 tháng 8 Kỷ Mão 1999, gây chấn động và phấn khởi trong dư luận khắp nơi.

Các thành phần chủ trương vô tôn giáo còn đang hốt hoảng vì thấy rõ thực tế đã thất bại trong âm mưu hủy diệt Phật Giáo Hòa Hảo... thì 350 ngàn tín đồ và bà con miền Tây cùng các vùng phụ cận lại xuôi về miền duyên hải Kiên Giang vào ngày 28 tháng 8 Kỷ Mão 1999, để chiêm bái và tưởng niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực, nêu cao gương bất khuất hào hùng của Ngài và khơi dậy tinh thần ấy trong mỗi người chúng ta.

Chỉ trong vòng 99 ngày, mà có khoảng 2 triệu tín đồ PGHH và đồng bào từ các miền đất nước khác nhau đã hợp quần viết lên bức thông điệp thiêng liêng: Đức tin phải thắng bạo lực!

Quý Đồng Đạo và Đồng bào thương mến,
Những điều vừa được nhắc lại cho thấy: chúng ta có sức mạnh, sức mạnh của Quần Chúng Nhân Dân. Sức mạnh ấy ví như sức mạnh của giòng nước, có thể chở thuyền nhưng cũng có thể lật chìm thuyền, có thể mang phù sa bồi đấp và vun bón đất đai, làm tươi nhuận mùa màng đơm hoa kết trái, nhưng cũng có thể biến thành những ngọn sóng thần cuốn trôi bất cứ thành lũy nào cho dù là thật kiên cố"

Với sự hộ trì của Ơn Trên Chư Phật, chúng ta sẽ vận dụng sức mạnh này để quét sạch ngoại chướng, phát huy Đạo Pháp, góp phần đem lại hạnh phúc ấm no cho nhân quần xã hội, bắt đầu bằng Miền Tây, vùng đất thiêng hiền hòa nhưng bất khuất của chúng ta.

Thưa quý đồng đạo và bà con thương mến,
Thời điểm 60 năm, “lục thập hoa giáp” đã linh thiêng ứng nghiệm với sự hiên ngang đứng lên của Phật Giáo Hòa Hảo. Nay, một thời điểm trọng đại khác lại sắp xảy đến với toàn thể đệ tử của Đức Thầy cũng như của tất cả đồng bào Việt Nam. Đó là dịp đầu năm 2000, khi nhân loại bước vào thiên niên kỷ mới.

Thật vậy, mầu nhiệm thay! Ngày mà mọi con người trên thế giới hân hoan đón mừng, coi như mở ra một giai đoạn mới của lịch sử nhân loại, ngày ấy cũng là ngày truyền thống Phật Giáo Hòa Hảo chúng ta kỷ niệm Đại lễ Đản Sinh của Thầy mình.

Chúng ta, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, những đệ tử trung kiên được thấm nhuần tinh thần mến Đạo thương Thầy, được trui rèn trong ý chí bất khuất của tiền nhân, sẽ nêu cao niềm tin và lý tưởng của chúng ta, sẽ thể hiện tấm lòng kính thương đối với Đức Thầy, bằng cách:
- Tề tựu đông đảo về Thánh địa Hòa Hảo nơi chôn nhau cắt rún của Đức Huỳnh Giáo Chủ,
- Vào ngày 25 tháng 11 Kỷ Mão, nhằm ngày 1 tháng 1 năm 2000,
để chào mừng Đại Lễ Đản Sinh của Ngài.

Buổi lễ trọng đại và trang nghiêm đó còn có ý nghĩa là sự chào đón năm 2000 một cách thiêng liêng để cùng cảm thông với toàn thể nhân loại đại đồng... đón mừng một kỷ nguyên mới, trong đó tất cả tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo nhất định sẽ sớm thành công trong việc cùng toàn dân từ Nam chí Bắc, hiệp sức xóa tan bóng đêm đang trùm phủ trên quê hương và cùng các Tôn Giáo bạn vĩnh viễn giải trừ Pháp nạn. Tín đồ PGHH sẽ được bình yên tu học để “Giữ Đạo chờ Thầy” và bà con từ hải ngoại sẽ được cùng nhau...”Bế bồng con dại hát bài khải ca” như lời truyền trong Sấm Thi của Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Nhân đây, hướng về miền Trung điêu tàn vì thiên tai bão lụt, chúng ta cùng thành tâm cầu nguyện cho vùng đất thân thương bất hạnh nầy tai qua nạn khỏi, vong linh đồng bào tử nạn sớm được siêu thoát...! Và trân trọng tán thán công đức vô lượng của quý đồng đạo và đồng bào trong cũng như ngoài nước, đã hưởng ứng lời kêu gọi của HỘI ĐỒNG TRƯỞNG LÃO BẢO VỆ ĐẠO PHÁP nỗ lực góp nghĩa, góp tình được: MỘT TRĂM TRIỆU ĐỒNG VN, chúng ta đang vận dụng mọi cách phải tự tay chúng ta trao đến tận tay đồng bào nạn nhân không phân biệt Tôn giáo hay Sắc tộc. Thật ra “Của tuy tơ tóc, nghĩa so ngàn vàng” để chia xẻ niềm đau chung với đồng bào ruột thịt lâm nạn, đồng thời cũng hành xử truyền thống TỨ ÂN của Phật Giáo Hòa Hảo dâng lên Đức HUỲNH GIÁO CHỦ nhân dịp kỷ niệm Đản Sinh của Ngài.

Cầu xin Ơn trên, chư Phật, hồn thiêng sông núi hộ trì cho chúng tạ
Nam Mô A Di Đà Phật,
Thánh địa Hòa Hảo, ngày 1-12-1999.
TL.HỘI ĐỒNG TRƯỞNG LÃO BẢO VỆ ĐẠO PHÁP.
ĐỒNG TRỌNG HUỲNH (Cẩn ký)

16/08/2019(Xem: 201)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 432)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1296)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 895)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 321)
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
14/08/2019(Xem: 905)
Cứ thỉnh thoảng laị lộp độp, lộp độp… cái điệp khúc suốt cả tháng giữa mùa hạ. Đêm đêm đào rụng trên mái nhà, âm thanh như vọng từ một thời cổ tích xa xưa nào vậy.
14/08/2019(Xem: 918)
Cùng viết sách đồng thời với Petrus Ký khi ông Petrus Ký có Chuyện Đời Xưa thì ông Huỳnh Tịnh Của có Chuyện Giải Buồn.
14/08/2019(Xem: 1052)
Ngày qua, trên trang FB của Ngô Nhật Đăng có ghi lại đôi dòng chữ ngắn về “một linh mục người Hungary bị bắt đưa đi Siberia năm ông 90 tuổi thì Liên Xô sụp đổ ông mới được thả và quay về Budapest, một nhà báo hỏi về những người Soviet, ông trả lời: Tôi đang ở đây mà họ thì đâu rồi.”
14/08/2019(Xem: 730)
Buổi lễ mùa Vu Lan, Chủ nhật 11 tháng 8 năm 2019, tại chùa Đạo Tràng Nhân Quả, ca khúc Dâng Hoa Cúng Phật đã thánh thót vang lên trong không khí trang nghiêm của thời khắc cầu nguyện
14/08/2019(Xem: 158)
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
14/08/2019(Xem: 308)
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
14/08/2019(Xem: 295)
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California
14/08/2019(Xem: 453)
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California
14/08/2019(Xem: 297)
Ban Phục vụ Cộng đồng Thành phố sẽ tổ chức một buổi tập bắn cung miễn phí cho thanh thiếu niên
14/08/2019(Xem: 794)
Tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California số 13127 Brookhurst ST
Tin công nghệ
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.