Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh Kêu Gọi Về Thánh Địa Trừ Pháp Nạn, Mừng Đản Sanh

16/12/199900:00:00(Xem: 5338)
THÁNH ĐỊA HÒA HẢO (VB) - Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo vừa đưa ra lời kêu gọi các tín đồ thể hiện quyết tâm giữ đạo và “hiệp sức xóa tan bóng đêm đang trùm phủ trên quê hương và cùng các Tôn Giáo bạn vĩnh viễn giải trừ Pháp nạn” bằng cách về Thánh Địa Hòa Hảo thật đông trong ngày đầu năm 2000, tức ngày 1.1.2000 cũng là ngày Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Lời kêu gọi này được phổ biến ra hải ngoại bằng cả bản Anh lẫn Việt ngữ. Dưới đây là nguyên văn bản Việt Ngữ.

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HÒA HẢO, HỘI ĐỒNG TRƯỞNG LÃO BẢO VỆ ĐẠO PHÁP
THÔNG BẠCH
ĐẠI LỄ KỶ NIỆM ĐẢN SINH LẦN THỨ 80 CỦA ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,
Kính thưa quý Đồng Đạo PGHH và Đồng bào thương mến,
Trước đây 80 năm, vào ngày 25 tháng 11 Kỷ Mùi năm 1919, tại vùng đất linh thiêng của làng Hòa Hảo, bên bờ sông Tiền Giang, quận Tân Châu, Tỉnh Châu Đốc, một vĩ nhân đã ra đời trong một gia đình lễ giáo và đạo đức. Trước cổng nhà Ngài có chạm đề 4 chữ “Quý tiện đồng nghinh”, có nghĩa là người sang kẻ hèn, đều được đón tiếp như nhau, thể hiện ‘bình đẳng tâm’ của Đức Phật. Nơi đó chính là tư gia của Đức Ông Huỳnh Công Bộ và Đức Bà Lê Thị Nhậm, song thân của bậc siêu phàm Đản Sinh vào đầu thập niên thứ nhì của thế kỷ 20, mang tục danh là Huỳnh Phú Sổ.

Mười chín năm sau, vào ngày 18 tháng 5 Kỷ Mão năm 1939, do cơ duyên khế hợp, Con Người siêu phàm Huỳnh Phú Sổ bắt đầu khai sáng nền Đạo Dân Tộc theo như giáo lý chân truyền của Đạo Phật Thích Ca, lấy Đạo hiệu là Phật Giáo Hòa Hảo, và mặc khải:

Khai ngọn đuốc từ bi chí thiện,
Tìm con lành dắt lại Phật đường.
Thương dân hiền giáo đạo Nam phương,
Đặng chỉ ngõ làm lành lánh dữ.…

Từ đó, người đời gọi Ngài là Đức Huỳnh Giáo Chủ; tín đồ gọi Ngài bằng Đức Thầy.

Thưa Quý Đồng Đạo và Đồng bào thương mến,
Từ khi Đức Thầy kính yêu khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo, miền Tây Nam Phần Việt Nam của chúng ta đã trở thành trọng điểm của những biến chuyển thời cuộc nước nhà.
Trải dài trong thời gian, lúc thì hiển vinh rạng rỡ, khí thế ào ạt như nước vỡ bờ, khi lại trầm luân khốn đốn, phải ẩn nhẫn lặng chìm trong bóng tối đợi thời cơ, Phật Giáo Hòa Hảo đã chứng tỏ khả năng thích nghi để trường tồn, như Tổ tiên Hồng Lạc đã trường tồn suốt dòng lịch sử thăng trầm của dân tộc.

Gần đây, với thời điểm trọng đại kỷ niệm sáu mươi năm khai sáng nền Đạo của Đức Huỳnh Giáo Chủ, tức đúng một “lục thập hoa giáp” sau khi Phật Giáo Hòa Hảo được thành lập, Ơn Trên đã hộ trì cho toàn thể tín đồ chúng ta, lại một lần nữa, đẩy lùi nghịch cảnh, hiên ngang đứng lên đáp lời kêu gọi hiệp đoàn để Bảo Vệ Đạo Pháp. Một triệu đồng đạo và đồng bào với lòng thủy chung vì Đạo pháp và Dân tộc, từ Cao Nguyên đến Miền Đông, cũng như khắp Vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đã bất chấp những khó khăn cản trở, kéo về Thánh Địa Hòa Hảo tham dự Đại lễ Kỷ Niệm Khai Đạo 18 tháng 5 Kỷ Mão 1999, sau 24 năm bị ngăn cấm thật tàn bạo! Liền sau đó, vào ngày Rằm Trung Nguyên, Đại lễ Cầu Siêu cho anh hùng liệt nữ Phật Giáo Hòa Hảo-Dân Xã cũng như của toàn thể Dân tộc khắp các miền đất nước đã hy sinh cho Tổ Quốc VN và Đạo Pháp trong những giai đoạn lịch sử vừa qua, cũng đã được sự tham gia vượt mức tưởng tượng của quý đồng đạo và đồng bàọ Rồi 500 ngàn bà con lại tề tựu cử hành lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An vào ngày 12 tháng 8 Kỷ Mão 1999, gây chấn động và phấn khởi trong dư luận khắp nơi.

Các thành phần chủ trương vô tôn giáo còn đang hốt hoảng vì thấy rõ thực tế đã thất bại trong âm mưu hủy diệt Phật Giáo Hòa Hảo... thì 350 ngàn tín đồ và bà con miền Tây cùng các vùng phụ cận lại xuôi về miền duyên hải Kiên Giang vào ngày 28 tháng 8 Kỷ Mão 1999, để chiêm bái và tưởng niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực, nêu cao gương bất khuất hào hùng của Ngài và khơi dậy tinh thần ấy trong mỗi người chúng ta.

Chỉ trong vòng 99 ngày, mà có khoảng 2 triệu tín đồ PGHH và đồng bào từ các miền đất nước khác nhau đã hợp quần viết lên bức thông điệp thiêng liêng: Đức tin phải thắng bạo lực!

Quý Đồng Đạo và Đồng bào thương mến,
Những điều vừa được nhắc lại cho thấy: chúng ta có sức mạnh, sức mạnh của Quần Chúng Nhân Dân. Sức mạnh ấy ví như sức mạnh của giòng nước, có thể chở thuyền nhưng cũng có thể lật chìm thuyền, có thể mang phù sa bồi đấp và vun bón đất đai, làm tươi nhuận mùa màng đơm hoa kết trái, nhưng cũng có thể biến thành những ngọn sóng thần cuốn trôi bất cứ thành lũy nào cho dù là thật kiên cố"

Với sự hộ trì của Ơn Trên Chư Phật, chúng ta sẽ vận dụng sức mạnh này để quét sạch ngoại chướng, phát huy Đạo Pháp, góp phần đem lại hạnh phúc ấm no cho nhân quần xã hội, bắt đầu bằng Miền Tây, vùng đất thiêng hiền hòa nhưng bất khuất của chúng ta.

Thưa quý đồng đạo và bà con thương mến,
Thời điểm 60 năm, “lục thập hoa giáp” đã linh thiêng ứng nghiệm với sự hiên ngang đứng lên của Phật Giáo Hòa Hảo. Nay, một thời điểm trọng đại khác lại sắp xảy đến với toàn thể đệ tử của Đức Thầy cũng như của tất cả đồng bào Việt Nam. Đó là dịp đầu năm 2000, khi nhân loại bước vào thiên niên kỷ mới.

Thật vậy, mầu nhiệm thay! Ngày mà mọi con người trên thế giới hân hoan đón mừng, coi như mở ra một giai đoạn mới của lịch sử nhân loại, ngày ấy cũng là ngày truyền thống Phật Giáo Hòa Hảo chúng ta kỷ niệm Đại lễ Đản Sinh của Thầy mình.

Chúng ta, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, những đệ tử trung kiên được thấm nhuần tinh thần mến Đạo thương Thầy, được trui rèn trong ý chí bất khuất của tiền nhân, sẽ nêu cao niềm tin và lý tưởng của chúng ta, sẽ thể hiện tấm lòng kính thương đối với Đức Thầy, bằng cách:
- Tề tựu đông đảo về Thánh địa Hòa Hảo nơi chôn nhau cắt rún của Đức Huỳnh Giáo Chủ,
- Vào ngày 25 tháng 11 Kỷ Mão, nhằm ngày 1 tháng 1 năm 2000,
để chào mừng Đại Lễ Đản Sinh của Ngài.

Buổi lễ trọng đại và trang nghiêm đó còn có ý nghĩa là sự chào đón năm 2000 một cách thiêng liêng để cùng cảm thông với toàn thể nhân loại đại đồng... đón mừng một kỷ nguyên mới, trong đó tất cả tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo nhất định sẽ sớm thành công trong việc cùng toàn dân từ Nam chí Bắc, hiệp sức xóa tan bóng đêm đang trùm phủ trên quê hương và cùng các Tôn Giáo bạn vĩnh viễn giải trừ Pháp nạn. Tín đồ PGHH sẽ được bình yên tu học để “Giữ Đạo chờ Thầy” và bà con từ hải ngoại sẽ được cùng nhau...”Bế bồng con dại hát bài khải ca” như lời truyền trong Sấm Thi của Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Nhân đây, hướng về miền Trung điêu tàn vì thiên tai bão lụt, chúng ta cùng thành tâm cầu nguyện cho vùng đất thân thương bất hạnh nầy tai qua nạn khỏi, vong linh đồng bào tử nạn sớm được siêu thoát...! Và trân trọng tán thán công đức vô lượng của quý đồng đạo và đồng bào trong cũng như ngoài nước, đã hưởng ứng lời kêu gọi của HỘI ĐỒNG TRƯỞNG LÃO BẢO VỆ ĐẠO PHÁP nỗ lực góp nghĩa, góp tình được: MỘT TRĂM TRIỆU ĐỒNG VN, chúng ta đang vận dụng mọi cách phải tự tay chúng ta trao đến tận tay đồng bào nạn nhân không phân biệt Tôn giáo hay Sắc tộc. Thật ra “Của tuy tơ tóc, nghĩa so ngàn vàng” để chia xẻ niềm đau chung với đồng bào ruột thịt lâm nạn, đồng thời cũng hành xử truyền thống TỨ ÂN của Phật Giáo Hòa Hảo dâng lên Đức HUỲNH GIÁO CHỦ nhân dịp kỷ niệm Đản Sinh của Ngài.

Cầu xin Ơn trên, chư Phật, hồn thiêng sông núi hộ trì cho chúng tạ
Nam Mô A Di Đà Phật,
Thánh địa Hòa Hảo, ngày 1-12-1999.
TL.HỘI ĐỒNG TRƯỞNG LÃO BẢO VỆ ĐẠO PHÁP.
ĐỒNG TRỌNG HUỲNH (Cẩn ký)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.