Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyên Bố Chung 2000 Vì Tự Do, Dân Chủ Vn

16/12/199900:00:00(Xem: 5066)
WASHINGTON (VB) - Đã có 165 chữ ký của các vị đại diện đoàn thể và cá nhân ngay trong ngày phổ biến lời mời ký tên Bản Tuyên Bố Chung Năm 2000 đòi tự do dân chủ cho VN. Bản văn này dự tính kết hợp ý nguyện và quyết tâm của người Việt toàn cầu trong nỗ lực đưa đất nước vào một kỷ nguyên mới trong thiên kỷ mới. Dưới đây là nguyên văn Lời Kêu Gọi Ký Tên và bản văn Tuyên Bố Chung Năm 2000.

Lời kêu gọi của Hội Đồng Điều Hợp Hoạt Động - Hội Nghị Liên Kết Người Việt Tự Do

Kính gởi quí đại diện các cộng đồng, hội đoàn, tổ chức, tôn giáo người Việt tự do tại hải ngoại
Đề mục: Kêu gọi ký tên vào bản Tuyên Bố Chung Năm 2000.

Kính thưa quí vị,
Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là nhân loại bước sang năm 2000. Điều chắc chắn là chúng ta không thể chấp nhận tình trạng độc tài và lạc hậu tại Việt Nam hiện nay tiếp tục kéo dài trong thế kỷ mới.

Do đó, để đánh dấu thời điểm năm 2000, các cộng đồng, hội đoàn, tổ chức, tôn giáo trong tập thể người Việt tại hải ngoại cần xác định quyết tâm tranh đấu chấm dứt chế độ độc tài cộng sản Việt Nam trên quê hương, để cùng với đại khối dân tộc xây dựng và phát triển đất nước trong thế kỷ 21.

Trong tinh thần đó, Hội Đồng Điều Hợp Hoạt Động của Hội Nghị Liên Kết, với sự cố vấn của hai vị lãnh đạo tinh thần là Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ và Thượng Tọa Thích Minh Tuyên, đã soạn thảo một bản “Tuyên Bố Chung Năm 2000” và dự trù sẽ công bố vào đầu năm 2000 sắp tới, với chữ ký của nhiều cộng đồng, hội đoàn, tổ chức, tôn giáo người Việt tự do trên khắp thế giới.

Hội Đồng Điều Hợp Hoạt Động của Hội Nghị Liên Kết kêu gọi quí vị cùng ký tên vào bản tuyên bố chung đính kèm để bày tỏ tinh thần đoàn kết và quyết tâm của tập thể người Việt tự do tại hải ngoại trong công cuộc tranh đấu giành lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam.

Xin quí vị gởi danh xưng tổ chức và tên người đại diện đồng ý ký vào “Tuyên Bố Chung Năm 2000” về các địa chỉ sau đây, trước ngày 30/12/1999:

Email: kyten2000@ifrancecom

Bắc Mỹ: Nghị Hội Người Việt Toàn Quốc Hoa Kỳ 6433 Northanna Drive, Springfield, Virginia 22150, U.S.A. Tel & Fax: (703) 719- 5764

Úc Châu : Liên Minh Quang Phục Việt Nam PO Box 368, Cabramatta, NSW 2166, Australia. Tel : 02 98 92 49 41; Fax : 02 98 92 44 46

Âu Châu : Liên Minh Việt Nam Tự Do BP 203, 75624 Paris Cedex 13, France. Tel : 01 46 30 37 85. Fax : 01 46 30 34 97.

Á Châu : Hiệp Hội Người Việt tại Nhật Bản PO Box 22, Chidori, Tokyo, 146-8691, JAPAN. Tel : 03 54 93 36 38; Fax : 03 37 63 19 54.

Trân trọng.
Ngày 15 tháng 12 năm 1999
Hội Đồng Điều Hợp Hoạt Động - Hội Nghị Liên Kết Người Việt Tự Do

TUYÊN BỐ CHUNG NĂM 2000
Của Các Cộng Đồng, Hội Đoàn, Tổ Chức, Tôn Giáo và Truyền Thông Người Việt Tự Do Tại Hải Ngoại
Nhân loại đang bước vào một thế kỷ mới đầy hứa hẹn. Những tiến bộ về mọi mặt, từ khoa học, kỹ thuật, đến kinh tế, xã hội đã và đang mang đến cho con người những điều kiện phát triển hài hòa và toàn diện. Tự do, dân chủ và nhân quyền đã trở thành những giá trị phổ cập của thời đại và là thước đo trình độ văn minh của các dân tộc. Trong bối cảnh đó, dân tộc Việt Nam cần giải quyết những nan đề tồn tại để có thể nhập dòng tiến bộ chung của nhân loại.


Nhưng nhìn lại hoàn cảnh của đất nước vào cuối thế kỷ 20, những người Việt Nam thiết tha đến vận mệnh của dân tộc không khỏi lo lắng: là một nước có đầy đủ điều kiện để sống sung túc, nhưng Việt Nam vẫn là một trong những nước nghèo nàn và lạc hậu nhất thế giới, đại bộ phận của dân tộc vẫn sống trong đói khổ, lầm than, xã hội vẫn tiếp tục băng hoại và sa đọa, đất nước vẫn tiếp tục tụt hậu so với đà tiến bộ chung của nhân loại. Tình trạng này sẽ di hại đến những thế hệ con cháu mai sau trong thế kỷ 21.
Nguyên nhân của tình trạng này chính là sự độc quyền của đảng cộng sản Việt Nam. Với tham vọng quyền lực và cực đoan giáo điều, tập đoàn lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam đã bất chấp mọi hậu quả tai hại đối với đất nước và dân tộc miễn họ có thể duy trì chế độ độc tài. Với một hệ thống bạo lực cực quyền phi dân chủ, thiểu số lãnh đạo này đã mặc tình thao túng guồng máy nhà nước, cấu kết với nhau chia chác đặc quyền, đặc lợi từ trung ương đến địa phương. Vì không có dân chủ ngay trong đảng nên Việt Nam hôm nay thực sự bị cai trị bởi một thiểu số đảng viên cao cấp, chia thành phe nhóm sống phè phỡn, hưởng thụ, trên sự nghèo nàn và lạc hậu của cả nước.
Việt Nam chỉ có thể thoát khỏi cảnh bế tắc hôm nay khi người Việt Nam giành được tự do và xây dựng được thể chế dân chủ. Đây chính là thách thức lớn lao của mỗi một con dân nước Việt, nếu muốn dân tộc ta có cơ hội góp mặt cùng nhân loại tiến bộ ở thế kỷ 21. Đây cũng là nhiệm vụ to lớn của tất cả các tổ chức, đoàn thể, đảng phái và lực lượng tranh đấu cho tự do dân chủ của người Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Để thể hiện quyết tâm tranh đấu cho một tương lai mới của dân tộc Việt Nam trước thềm thế kỷ 21, chúng tôi, những cộng đồng, hội đoàn, tổ chức, tôn giáo của người Việt tự do trên khắp thế giới, long trọng tuyên bố :
1) Quyết tâm tranh đấu để chấm dứt chế độ độc tài hiện hữu tại Việt Nam và xây dựng thành công thể chế dân chủ.
2) Quyết tâm mở rộng khối liên kết giữa các lực lượng dân tộc dân chủ ở trong và ngoài nước để tạo sức mạnh đ ưa cuộc tranh đấu chung đến thành công.
3) Quyết tâm hỗ trợ những đòi hỏi chính đáng và đa diện tại Việt Nam để làm bùng lên một cao trào đấu tranh quần chúng, đẩy lùi chế độ độc tài, giành lại tự do dân chủ cho quê hương.
4) Quyết tâm củng cố và phát huy sức mạnh của khối người Việt tự do tại hải ngoại, xây dựng nếp sống dân chủ trong cộng đồng, để luôn luôn làm chỗ tựa vững chắc cho đồng bào quốc nội trong cuộc đấu tranh hôm nay và nỗ lực phát triển đất nước ngày mai.
5) Quyết tâm xây dựng một thế hệ trẻ Việt Nam tại hải ngoại gắn bó với cộng đồng và quê hương, tiếp nối những thế hệ cha anh trong việc mưu tìm một tương lai rạng rỡ cho Việt Nam ngay từ đầu thiên niên kỷ thứ ba.

Với quyết tâm triệu lòng như một, chắc chắn dân tộc ta sẽ vượt qua thử thách trước mắt là gỡ bỏ chế độ độc tài hiện nay, để xây dựng một nước Việt Nam tự do, dân chủ và phát triển trong thế kỷ 21.

Ngày 1 tháng 1 năm 2000
Danh Sách Ký Tên Vào Bản Tuyên Bố Chung Năm 2000

(Danh sách sơ khởi đợt 1, ngày 15/12/1999, đã có chữ ký của 165 tổ chức và cá nhân từ khắp thế giới.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.