Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyên Bố Chung 2000 Vì Tự Do, Dân Chủ Vn

16/12/199900:00:00(Xem: 5106)
WASHINGTON (VB) - Đã có 165 chữ ký của các vị đại diện đoàn thể và cá nhân ngay trong ngày phổ biến lời mời ký tên Bản Tuyên Bố Chung Năm 2000 đòi tự do dân chủ cho VN. Bản văn này dự tính kết hợp ý nguyện và quyết tâm của người Việt toàn cầu trong nỗ lực đưa đất nước vào một kỷ nguyên mới trong thiên kỷ mới. Dưới đây là nguyên văn Lời Kêu Gọi Ký Tên và bản văn Tuyên Bố Chung Năm 2000.

Lời kêu gọi của Hội Đồng Điều Hợp Hoạt Động - Hội Nghị Liên Kết Người Việt Tự Do

Kính gởi quí đại diện các cộng đồng, hội đoàn, tổ chức, tôn giáo người Việt tự do tại hải ngoại
Đề mục: Kêu gọi ký tên vào bản Tuyên Bố Chung Năm 2000.

Kính thưa quí vị,
Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là nhân loại bước sang năm 2000. Điều chắc chắn là chúng ta không thể chấp nhận tình trạng độc tài và lạc hậu tại Việt Nam hiện nay tiếp tục kéo dài trong thế kỷ mới.

Do đó, để đánh dấu thời điểm năm 2000, các cộng đồng, hội đoàn, tổ chức, tôn giáo trong tập thể người Việt tại hải ngoại cần xác định quyết tâm tranh đấu chấm dứt chế độ độc tài cộng sản Việt Nam trên quê hương, để cùng với đại khối dân tộc xây dựng và phát triển đất nước trong thế kỷ 21.

Trong tinh thần đó, Hội Đồng Điều Hợp Hoạt Động của Hội Nghị Liên Kết, với sự cố vấn của hai vị lãnh đạo tinh thần là Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ và Thượng Tọa Thích Minh Tuyên, đã soạn thảo một bản “Tuyên Bố Chung Năm 2000” và dự trù sẽ công bố vào đầu năm 2000 sắp tới, với chữ ký của nhiều cộng đồng, hội đoàn, tổ chức, tôn giáo người Việt tự do trên khắp thế giới.

Hội Đồng Điều Hợp Hoạt Động của Hội Nghị Liên Kết kêu gọi quí vị cùng ký tên vào bản tuyên bố chung đính kèm để bày tỏ tinh thần đoàn kết và quyết tâm của tập thể người Việt tự do tại hải ngoại trong công cuộc tranh đấu giành lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam.

Xin quí vị gởi danh xưng tổ chức và tên người đại diện đồng ý ký vào “Tuyên Bố Chung Năm 2000” về các địa chỉ sau đây, trước ngày 30/12/1999:

Email: kyten2000@ifrancecom

Bắc Mỹ: Nghị Hội Người Việt Toàn Quốc Hoa Kỳ 6433 Northanna Drive, Springfield, Virginia 22150, U.S.A. Tel & Fax: (703) 719- 5764

Úc Châu : Liên Minh Quang Phục Việt Nam PO Box 368, Cabramatta, NSW 2166, Australia. Tel : 02 98 92 49 41; Fax : 02 98 92 44 46

Âu Châu : Liên Minh Việt Nam Tự Do BP 203, 75624 Paris Cedex 13, France. Tel : 01 46 30 37 85. Fax : 01 46 30 34 97.

Á Châu : Hiệp Hội Người Việt tại Nhật Bản PO Box 22, Chidori, Tokyo, 146-8691, JAPAN. Tel : 03 54 93 36 38; Fax : 03 37 63 19 54.

Trân trọng.
Ngày 15 tháng 12 năm 1999
Hội Đồng Điều Hợp Hoạt Động - Hội Nghị Liên Kết Người Việt Tự Do

TUYÊN BỐ CHUNG NĂM 2000
Của Các Cộng Đồng, Hội Đoàn, Tổ Chức, Tôn Giáo và Truyền Thông Người Việt Tự Do Tại Hải Ngoại
Nhân loại đang bước vào một thế kỷ mới đầy hứa hẹn. Những tiến bộ về mọi mặt, từ khoa học, kỹ thuật, đến kinh tế, xã hội đã và đang mang đến cho con người những điều kiện phát triển hài hòa và toàn diện. Tự do, dân chủ và nhân quyền đã trở thành những giá trị phổ cập của thời đại và là thước đo trình độ văn minh của các dân tộc. Trong bối cảnh đó, dân tộc Việt Nam cần giải quyết những nan đề tồn tại để có thể nhập dòng tiến bộ chung của nhân loại.


Nhưng nhìn lại hoàn cảnh của đất nước vào cuối thế kỷ 20, những người Việt Nam thiết tha đến vận mệnh của dân tộc không khỏi lo lắng: là một nước có đầy đủ điều kiện để sống sung túc, nhưng Việt Nam vẫn là một trong những nước nghèo nàn và lạc hậu nhất thế giới, đại bộ phận của dân tộc vẫn sống trong đói khổ, lầm than, xã hội vẫn tiếp tục băng hoại và sa đọa, đất nước vẫn tiếp tục tụt hậu so với đà tiến bộ chung của nhân loại. Tình trạng này sẽ di hại đến những thế hệ con cháu mai sau trong thế kỷ 21.
Nguyên nhân của tình trạng này chính là sự độc quyền của đảng cộng sản Việt Nam. Với tham vọng quyền lực và cực đoan giáo điều, tập đoàn lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam đã bất chấp mọi hậu quả tai hại đối với đất nước và dân tộc miễn họ có thể duy trì chế độ độc tài. Với một hệ thống bạo lực cực quyền phi dân chủ, thiểu số lãnh đạo này đã mặc tình thao túng guồng máy nhà nước, cấu kết với nhau chia chác đặc quyền, đặc lợi từ trung ương đến địa phương. Vì không có dân chủ ngay trong đảng nên Việt Nam hôm nay thực sự bị cai trị bởi một thiểu số đảng viên cao cấp, chia thành phe nhóm sống phè phỡn, hưởng thụ, trên sự nghèo nàn và lạc hậu của cả nước.
Việt Nam chỉ có thể thoát khỏi cảnh bế tắc hôm nay khi người Việt Nam giành được tự do và xây dựng được thể chế dân chủ. Đây chính là thách thức lớn lao của mỗi một con dân nước Việt, nếu muốn dân tộc ta có cơ hội góp mặt cùng nhân loại tiến bộ ở thế kỷ 21. Đây cũng là nhiệm vụ to lớn của tất cả các tổ chức, đoàn thể, đảng phái và lực lượng tranh đấu cho tự do dân chủ của người Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Để thể hiện quyết tâm tranh đấu cho một tương lai mới của dân tộc Việt Nam trước thềm thế kỷ 21, chúng tôi, những cộng đồng, hội đoàn, tổ chức, tôn giáo của người Việt tự do trên khắp thế giới, long trọng tuyên bố :
1) Quyết tâm tranh đấu để chấm dứt chế độ độc tài hiện hữu tại Việt Nam và xây dựng thành công thể chế dân chủ.
2) Quyết tâm mở rộng khối liên kết giữa các lực lượng dân tộc dân chủ ở trong và ngoài nước để tạo sức mạnh đ ưa cuộc tranh đấu chung đến thành công.
3) Quyết tâm hỗ trợ những đòi hỏi chính đáng và đa diện tại Việt Nam để làm bùng lên một cao trào đấu tranh quần chúng, đẩy lùi chế độ độc tài, giành lại tự do dân chủ cho quê hương.
4) Quyết tâm củng cố và phát huy sức mạnh của khối người Việt tự do tại hải ngoại, xây dựng nếp sống dân chủ trong cộng đồng, để luôn luôn làm chỗ tựa vững chắc cho đồng bào quốc nội trong cuộc đấu tranh hôm nay và nỗ lực phát triển đất nước ngày mai.
5) Quyết tâm xây dựng một thế hệ trẻ Việt Nam tại hải ngoại gắn bó với cộng đồng và quê hương, tiếp nối những thế hệ cha anh trong việc mưu tìm một tương lai rạng rỡ cho Việt Nam ngay từ đầu thiên niên kỷ thứ ba.

Với quyết tâm triệu lòng như một, chắc chắn dân tộc ta sẽ vượt qua thử thách trước mắt là gỡ bỏ chế độ độc tài hiện nay, để xây dựng một nước Việt Nam tự do, dân chủ và phát triển trong thế kỷ 21.

Ngày 1 tháng 1 năm 2000
Danh Sách Ký Tên Vào Bản Tuyên Bố Chung Năm 2000

(Danh sách sơ khởi đợt 1, ngày 15/12/1999, đã có chữ ký của 165 tổ chức và cá nhân từ khắp thế giới.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.