Hôm nay,  

Tuyên Bố Chung 2000 Vì Tự Do, Dân Chủ Vn

16/12/199900:00:00(Xem: 5962)
WASHINGTON (VB) - Đã có 165 chữ ký của các vị đại diện đoàn thể và cá nhân ngay trong ngày phổ biến lời mời ký tên Bản Tuyên Bố Chung Năm 2000 đòi tự do dân chủ cho VN. Bản văn này dự tính kết hợp ý nguyện và quyết tâm của người Việt toàn cầu trong nỗ lực đưa đất nước vào một kỷ nguyên mới trong thiên kỷ mới. Dưới đây là nguyên văn Lời Kêu Gọi Ký Tên và bản văn Tuyên Bố Chung Năm 2000.

Lời kêu gọi của Hội Đồng Điều Hợp Hoạt Động - Hội Nghị Liên Kết Người Việt Tự Do

Kính gởi quí đại diện các cộng đồng, hội đoàn, tổ chức, tôn giáo người Việt tự do tại hải ngoại
Đề mục: Kêu gọi ký tên vào bản Tuyên Bố Chung Năm 2000.

Kính thưa quí vị,
Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là nhân loại bước sang năm 2000. Điều chắc chắn là chúng ta không thể chấp nhận tình trạng độc tài và lạc hậu tại Việt Nam hiện nay tiếp tục kéo dài trong thế kỷ mới.

Do đó, để đánh dấu thời điểm năm 2000, các cộng đồng, hội đoàn, tổ chức, tôn giáo trong tập thể người Việt tại hải ngoại cần xác định quyết tâm tranh đấu chấm dứt chế độ độc tài cộng sản Việt Nam trên quê hương, để cùng với đại khối dân tộc xây dựng và phát triển đất nước trong thế kỷ 21.

Trong tinh thần đó, Hội Đồng Điều Hợp Hoạt Động của Hội Nghị Liên Kết, với sự cố vấn của hai vị lãnh đạo tinh thần là Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ và Thượng Tọa Thích Minh Tuyên, đã soạn thảo một bản “Tuyên Bố Chung Năm 2000” và dự trù sẽ công bố vào đầu năm 2000 sắp tới, với chữ ký của nhiều cộng đồng, hội đoàn, tổ chức, tôn giáo người Việt tự do trên khắp thế giới.

Hội Đồng Điều Hợp Hoạt Động của Hội Nghị Liên Kết kêu gọi quí vị cùng ký tên vào bản tuyên bố chung đính kèm để bày tỏ tinh thần đoàn kết và quyết tâm của tập thể người Việt tự do tại hải ngoại trong công cuộc tranh đấu giành lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam.

Xin quí vị gởi danh xưng tổ chức và tên người đại diện đồng ý ký vào “Tuyên Bố Chung Năm 2000” về các địa chỉ sau đây, trước ngày 30/12/1999:

Email: kyten2000@ifrancecom

Bắc Mỹ: Nghị Hội Người Việt Toàn Quốc Hoa Kỳ 6433 Northanna Drive, Springfield, Virginia 22150, U.S.A. Tel & Fax: (703) 719- 5764

Úc Châu : Liên Minh Quang Phục Việt Nam PO Box 368, Cabramatta, NSW 2166, Australia. Tel : 02 98 92 49 41; Fax : 02 98 92 44 46

Âu Châu : Liên Minh Việt Nam Tự Do BP 203, 75624 Paris Cedex 13, France. Tel : 01 46 30 37 85. Fax : 01 46 30 34 97.

Á Châu : Hiệp Hội Người Việt tại Nhật Bản PO Box 22, Chidori, Tokyo, 146-8691, JAPAN. Tel : 03 54 93 36 38; Fax : 03 37 63 19 54.

Trân trọng.
Ngày 15 tháng 12 năm 1999
Hội Đồng Điều Hợp Hoạt Động - Hội Nghị Liên Kết Người Việt Tự Do

TUYÊN BỐ CHUNG NĂM 2000
Của Các Cộng Đồng, Hội Đoàn, Tổ Chức, Tôn Giáo và Truyền Thông Người Việt Tự Do Tại Hải Ngoại
Nhân loại đang bước vào một thế kỷ mới đầy hứa hẹn. Những tiến bộ về mọi mặt, từ khoa học, kỹ thuật, đến kinh tế, xã hội đã và đang mang đến cho con người những điều kiện phát triển hài hòa và toàn diện. Tự do, dân chủ và nhân quyền đã trở thành những giá trị phổ cập của thời đại và là thước đo trình độ văn minh của các dân tộc. Trong bối cảnh đó, dân tộc Việt Nam cần giải quyết những nan đề tồn tại để có thể nhập dòng tiến bộ chung của nhân loại.


Nhưng nhìn lại hoàn cảnh của đất nước vào cuối thế kỷ 20, những người Việt Nam thiết tha đến vận mệnh của dân tộc không khỏi lo lắng: là một nước có đầy đủ điều kiện để sống sung túc, nhưng Việt Nam vẫn là một trong những nước nghèo nàn và lạc hậu nhất thế giới, đại bộ phận của dân tộc vẫn sống trong đói khổ, lầm than, xã hội vẫn tiếp tục băng hoại và sa đọa, đất nước vẫn tiếp tục tụt hậu so với đà tiến bộ chung của nhân loại. Tình trạng này sẽ di hại đến những thế hệ con cháu mai sau trong thế kỷ 21.
Nguyên nhân của tình trạng này chính là sự độc quyền của đảng cộng sản Việt Nam. Với tham vọng quyền lực và cực đoan giáo điều, tập đoàn lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam đã bất chấp mọi hậu quả tai hại đối với đất nước và dân tộc miễn họ có thể duy trì chế độ độc tài. Với một hệ thống bạo lực cực quyền phi dân chủ, thiểu số lãnh đạo này đã mặc tình thao túng guồng máy nhà nước, cấu kết với nhau chia chác đặc quyền, đặc lợi từ trung ương đến địa phương. Vì không có dân chủ ngay trong đảng nên Việt Nam hôm nay thực sự bị cai trị bởi một thiểu số đảng viên cao cấp, chia thành phe nhóm sống phè phỡn, hưởng thụ, trên sự nghèo nàn và lạc hậu của cả nước.
Việt Nam chỉ có thể thoát khỏi cảnh bế tắc hôm nay khi người Việt Nam giành được tự do và xây dựng được thể chế dân chủ. Đây chính là thách thức lớn lao của mỗi một con dân nước Việt, nếu muốn dân tộc ta có cơ hội góp mặt cùng nhân loại tiến bộ ở thế kỷ 21. Đây cũng là nhiệm vụ to lớn của tất cả các tổ chức, đoàn thể, đảng phái và lực lượng tranh đấu cho tự do dân chủ của người Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Để thể hiện quyết tâm tranh đấu cho một tương lai mới của dân tộc Việt Nam trước thềm thế kỷ 21, chúng tôi, những cộng đồng, hội đoàn, tổ chức, tôn giáo của người Việt tự do trên khắp thế giới, long trọng tuyên bố :
1) Quyết tâm tranh đấu để chấm dứt chế độ độc tài hiện hữu tại Việt Nam và xây dựng thành công thể chế dân chủ.
2) Quyết tâm mở rộng khối liên kết giữa các lực lượng dân tộc dân chủ ở trong và ngoài nước để tạo sức mạnh đ ưa cuộc tranh đấu chung đến thành công.
3) Quyết tâm hỗ trợ những đòi hỏi chính đáng và đa diện tại Việt Nam để làm bùng lên một cao trào đấu tranh quần chúng, đẩy lùi chế độ độc tài, giành lại tự do dân chủ cho quê hương.
4) Quyết tâm củng cố và phát huy sức mạnh của khối người Việt tự do tại hải ngoại, xây dựng nếp sống dân chủ trong cộng đồng, để luôn luôn làm chỗ tựa vững chắc cho đồng bào quốc nội trong cuộc đấu tranh hôm nay và nỗ lực phát triển đất nước ngày mai.
5) Quyết tâm xây dựng một thế hệ trẻ Việt Nam tại hải ngoại gắn bó với cộng đồng và quê hương, tiếp nối những thế hệ cha anh trong việc mưu tìm một tương lai rạng rỡ cho Việt Nam ngay từ đầu thiên niên kỷ thứ ba.

Với quyết tâm triệu lòng như một, chắc chắn dân tộc ta sẽ vượt qua thử thách trước mắt là gỡ bỏ chế độ độc tài hiện nay, để xây dựng một nước Việt Nam tự do, dân chủ và phát triển trong thế kỷ 21.

Ngày 1 tháng 1 năm 2000
Danh Sách Ký Tên Vào Bản Tuyên Bố Chung Năm 2000

(Danh sách sơ khởi đợt 1, ngày 15/12/1999, đã có chữ ký của 165 tổ chức và cá nhân từ khắp thế giới.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.