Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Kê Dân Số 2000: Vì Mọi Nhu Cầu Cộng Đồng

27/04/200000:00:00(Xem: 3860)
Từ nay đến đầu Tháng bảy, hàng ngàn người phụ trách việc kiểm kê dân số sẽ đi đến khắp các khu xóm. Ngoài tiếng Anh, những người phụ trách việc kiểm kê còn nói được cùng một thứ ngôn ngữ với người dân nói những thứ tiếng khác sinh sống trong vùng. Họ sẽ đưa ra nhiều câu hỏi. Và những câu trả lời của quý vị sẽ giúp mang lại ngân khoản cho các dịch vụ cộng đồng tại những khu xóm mà các cuộc thống kê dân số trước đây đã kiểm kê thiếu sót.

Có một số người thắc mắc tại sao “mẫu dài” của cuộc thống kê dân số hỏi về số buồng tắm có trong mỗi căn nhà hoặc hỏi về thời gian di chuyển để đi và về từ nhà tới chỗ làm. Câu trả lời vắn tắt về sự cần thiết của mẫu thống kê dài là nó sẽ giúp mang lại ngân khoản do liên bang phân phối. Riêng với câu hỏi này là các câu trả lời có thể giúp mang lại ngân khoản cho việc cung cấp nước uống trong lành hoặc cho nhu cầu sửa chữa đường lộ.

Cơ quan thống kê dân số sẽ tập trung nỗ lực đi đến các khu xóm nơi có nhiều mẫu thống kê chưa được gửi hoàn. Mọi cư dân California đều quan trọng và đặc biệt là những người không có truyền thống trông chờ vào sự trợ giúp của chính quyền. Trong thập niên vừa qua đã có hơn 830,000 người dân California bị bỏ sót chưa được kiểm kê, sự kiện này làm cho tiểu bang bị thiệt mất trên 2 tỉ đô-la tiền tài trợ của liên bang dành cho các dịch vụ xã hội thuộc mọi lãnh vực từ trường học cho tới gửi giữ trẻ. Sự cần mẫn tích cực của các nhân viên phụ trách việc kiểm kê - và sự hợp tác của cư dân trong những khu xóm đó - thì rất quan trọng. Phần lớn trong số các cư dân của Califomia đã bị bỏ sót chưa được kiểm kê là những người không thông thạo tiếng Anh, số khác là những người khó tìm gặp được họ.

Nói chung, những người bị bỏ sót đó gồm có người Mỹ gốc Châu Phi, các sắc dân Mỹ gốc La Tinh (ngưòi gốc Trung và Nam Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha), người gốc Á Châu, Quần Đảo Thái Bình Dương, công nhân nông nghiệp, các gia đình có con em nhỏ, những người mới nhập cư, nam thanh niên trong hạng tuổi từ 18 đến 28 và người vô gia cư hay không có địa chỉ chỗ ở cố định. Cũng như nhiều người trong chúng ta, những người này cần đến các dịch vụ xã hội do chính quyền cung cấp. Sự hợp tác của họ trong việc trả lời những câu hỏi của các nhân viên phụ trách việc kiểm kê là thiết yếu để bảo đảm sự có được các dịch vụ cho những người cần đến các dịch vụ đó nhiều nhất.

Cơ quan thống kê dân số quốc gia cung cấp dữ liệu vô tư, có giá trị cho các ngành kinh doanh/nghiệp vụ để họ mở rộng các dịch vụ của họ và làm cho các dịch vụ đó thích ứng với nhu cầu của cộng đồng. Số liệu thống kê dân số cũng là một điều mà các cơ sở kinh doanh/ nghiệp vụ “gia đình”, các nhà doanh nghiệp và những người mới khởi sự công việc kinh doanh khác sử dụng để lượng định các nhu cầu thị trường ở địa phương và dự liệu nên đặt cơ sở kinh doanh của họ ở chỗ nào.

Do đó, khi quý vị nghe có người phê phán mạnh mẽ về cuộc thống kê dân số hoặc nói với quý vị là họ không có thì giờ để điền trả lời mẫu thống kê hoặc họ nói “Đó không phải là những điều chính quyền cần phải biết tới”, xin hãy hiểu các sự kiện thực tế đơn giản dưới đây:
- chính quyền và giới doanh nghiệp cần đến các dữ kiện đòi hỏi tất cả mọi người trong chúng ta cung cấp để giúp họ trong việc phân phối hầu hết các dịch vụ cơ bản cần thiết cho tất cả các cộng đồng;
- tất cả những câu hỏi trên các mẫu thống kê dân số đã được chuyển cho từng thành viên của quốc hội, các giới chức hữu trách khác, và các nhóm tư vấn đại diện cho các thành phần dân chúng sau đây xem xét: người Mỹ gốc Châu Phi, người gốc Á Châu hay Quần Đảo Thái Bình Dương, người gốc Mỹ La Tinh (Trung và Nam Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha) và Thổ Dân Hoa Kỳ - không có những câu hỏi có tính cách đột kích hay đánh lừa, và mỗi câu hỏi được nêu ra trong mẫu thống kê là vì có sự quy định của chính quyền liên bang;
- việc không trả lời bản câu hỏi và từ chối không nói chuyện với người phụ trách việc kiểm kê dân số có nghĩa là ý kiến của quý vị sẽ không được nghe biết đến khi những sự quyết định về các nguồn cung cấp dịch vụ phục vụ cộng đồng được đưa ra; và
- sau cùng, việc khước từ tham gia vào cuộc thống kê dân số năm 2000 có nghĩa là quý vị quay lưng lại (không tiếp tay, tiếp sức) với bạn bè và chòm xóm. Điều này cũng còn có nghĩa là cộng đồng của quý vị sẽ nhận được ít ngân khoản dành cho đường xá, trường học và bệnh viện, thêm vào những khoản này còn là tiền cho các chương trình dành để trợ giúp cho những người kém may mắn.

Cánh cửa hướng tới cơ hội thuận lợi đang rộng mở từ nay cho tới thượng tuần tháng 7, để bảo đảm là chúng ta những người dân của Califomia, giành được phần ngân khoản của liên bang tương xứng với sự đóng góp của chúng ta. Chúng ta cũng có khả năng giành được thêm tối thiểu là 2 ghế nữa tại quốc hội.

Cư dân California! Hãy cùng nhau tích cực tham dự vào cuộc thống kê dân số!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.