Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Mới Về Hồ Sơ Tị Nạn Và Xin Thẻ Xanh

29/07/200000:00:00(Xem: 4543)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.

1- Vấn đề cứu xét hồ sơ xin tỵ nạn.
Hiện nay việc cứu xét hồ sơ của người Việt Nam xin định cư ở Hoa Kỳ theo diện tỵ nạn do Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon phụ trách.

Tuy nhiên, riêng các hồ sơ xin tỵ nạn bị bác và xin khiếu nại theo Tu chính án McCain thì phải tiếp tục gởi tài liệu bổ túc đến Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ (Văn Phòng Di Trú) ở Bangkok. Các tài liệu bổ túc thường là những văn kiện chứng minh quan hệ gia đình hoặc đơn xin thử máu để xác nhận quan hệ gia đình, vân vân…

Đối với các hồ sơ mà cha mẹ được con có quốc tịch bảo lãnh theo diện di dân, nhưng đồng thời cũng có điều kiện về tỵ nạn, thí dụ như cựu tù nhân cải tạo, thì sau khi được phỏng vấn và chấp thuận về di dân, có thể xin phỏng vấn tiếp để được cứu xét về quy chế tỵ nạn.

2- Việc bảo lãnh cho vợ con đi theo diện tỵ nạn.
Một người chủ gia đình đã đến Hoa Kỳ theo diện tỵ nạn, người này có thể bảo lãnh cho vợ và những đứa con độc thân dưới 21 tuổi được đi đoàn tụ gia đình tại Hoa Kỳ theo diện tỵ nạn.
Trong trường hợp này, sự quan hệ chính thức về gia đình giữa đôi bên (người đứng bảo lãnh và người được bảo lãnh) phải có trước khi người chủ hộ đến Hoa Kỳ.

Hồ sơ bảo lãnh gồm có đơn xin cho vợ con tỵ nạn, mẫu I-730, bản sao thẻ xanh và các giấy tờ chứng minh liên hệ gia đình (khai sanh, hôn thú...).
Hồ sơ được gởi đến Sở Di Trú ở Nebraska để cứu xét và quyết định. Mỗi một người trong gia đình phải được làm riêng một hồ sơ.
Thời hạn nộp đơn: Trong vòng hai năm, sau khi đến Hoa Kỳ, người chủ hộ phải nộp đơn mẫu I-730 để bảo lãnh cho vợ con đi theo diện tỵ nạn.

Người nào đã đến tỵ nạn ở Hoa Kỳ nhiều năm về trước, tức đã quá 2 năm, thì thời hạn chót để nộp đơn mẫu I-730 là ngày 28 tháng 2, năm 2000. Như vậy, hiện nay tức tháng 07/2000, đối với những người này thời hạn nộp đơn đã hết và chỉ còn cách bảo lãnh vợ con theo diện di dân mà thôi.

Trường hợp ly dị, sau khi người vợ được bảo lãnh đến Hoa Kỳ theo diện tỵ nạn.
Đã xảy ra một số trường hợp trong đó người chồng đến Hoa Kỳ theo diện tỵ nạn và trong lúc vợ con chưa sang, cảm thấy cô đơn buồn tẻ nên có bồ hay bạn gái, tuy nhiên vẫn nghĩ đến vợ con và làm hồ sơ bảo lãnh cho vợ con. Nhưng sau khi đến Hoa Kỳ, gia đình lục đục và đưa đến ly dị. Nếu xảy ra ly dị, người vợ vẫn có thể nộp đơn xin thẻ xanh như thường.

3- Vấn đề xin thẻ xanh:
Đơn xin thẻ xanh của người thuộc diện tỵ nạn được gởi đến Sở Di Trú ở Nebraska. Trong khi tiến hành thủ tục xin thẻ xanh và đang chờ đợi cấp thẻ xanh, đương sự vẫn có thể xuất ngoại được.

Trường hợp xin đổi thẻ xanh đã hết hạn: Những người đã được cấp thẻ xanh có thời hạn hiệu lực 10 năm và nay đã hết hạn thì cần phải xin đổi thẻ xanh mới. Kể từ ngày 20 tháng 6-2000, người nào chưa nộp đơn xin đổi thẻ xanh ở Sở Di Trú thì có thể nộp đơn tại các Trung Tâm Yểm Trợ đơn di trú (INS Application Support Center gọi tắc là ASC).

- Tại San Jose địa chỉ của Trung Tâm này là:
740 Story Road, Room 15, San Jose, CA 95122
Việc nộp đơn tại Trung Tâm Yểm Trợ Đơn Di Trú cũng được chấp nhận tại Santa Ana, Bellflower, South El Monte, Riverside, Gardena, Van Nuys, Ponoma, Oxnard và Goleta, nhưng chưa được chấp nhận tại Wilshire, Buena Park và Fairfax.

Khi đến Trung Tâm để nộp đơn, nhớ mang theo chi phiếu $110 để đóng lệ phí, thẻ xanh và bản sao thẻ xanh, 2 tấm ảnh nhỏ kiểu dán thẻ xanh, thẻ căn cước hoặc bằng lái xe, và $15 để trả lệ phí lăn tay nếu đương đơn là trẻ em dưới 14 tuổi lúc được cấp thẻ xanh nguyên thủy.
Đơn xin đổi thẻ xanh mới có thể nộp trong thời gian 6 tháng trước khi thẻ cũ hết hạn.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5:00PM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.