Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nói Dễ Nhưng Làm Rất Khó

24/11/200000:00:00(Xem: 4794)
Chiến tranh Việt Nam. 58.000 người Mỹ và 3.000.000 người Việt chết. Những hy sinh thật to lớn. Một quá khứ rất đau buồn. Cả một thảm kịch phải chấp nhận. Đã đến lúc đôi bên phải vươn lên, tiến về một tương lai hòa bình và thịnh vượng. Không có gì thắc mắc về giá trị triết lý và đạo đức trong lời tuyên bố của TT Clinton, trước các sinh viên Đại học Hà nội.

Nhưng ở đời, đặc biệt là đời chánh trị, nói thì dễ nhưng làm rất khó. Đừng nói chi đâu cho xa và lạ. Cuộc Nội Chiến Hoa Kỳ chấm dứt năm 1865 . Chế độ nô lệ bị bỏ trên pháp lý từ ấy. Nhưng…

Một trăm ba mươi lăm năm đã trôi qua. Mà ngày nay, người Mỹ da đen có thực sự được tự do và bình đẳng như người Mỹ da trắng chưa" Nhìn lên Thượng Nghi Viện, số nghị sĩ da đen không được mấy đầu ngón của một bàn tay, giữa một nghị trường có cả trăm thượng nghị sĩ Mỹ. Nhìn ra ngoài xã hội Mỹ, 400 người giàu nhứt nước Mỹ, tài sản lên đến 936 tỷ Mỹ kim (Forbes, 98) là người Mỹ trắng. Giai cấp thượng thượng lưu, những người "máu xanh", chỉ bằng 1% dân số Mỹ, nhưng nắm gần hết quyền thế chính trị, kinh tế, quân sư của một dân toc hai trăm mấy chục triệu người. Những người lắm của nhiều quyền ấy là ai" Da đen" Tuyệt đối là không. Họ là những người Mỹ trắng gốc Anglo Saxon theo đạo Tin Lành (WASPs = White Anglo Saxon Protestants), (Baltzell, 1964, 76, 98).

135 năm đã trôi qua từ ngày cuộc Nội Chiến chấm dứt, chế độ nô lệ da đen bị bãi bỏ. Các tổ chức tội ác do kỳ thị chủng tộc như Ku Klux Klan vẫn còn. Các cuộc thảm sát man rợ như kéo người da đen sau xe , banh da, nát thịt, chưa hết" Hoa kỳ là một nước dân chủ pháp trị. Nhân dân được bầu ra đại diện của mình. Đại diện nhân dân làm ra luật . Luật pháp nghiêm minh. Bộ máy công lý, công quyền hữu hiệu. Thế mà nạn kỳ thị Mỹ da đen vẫn còn.

VNCS độc tài đảng trị toàn diện. Dân chỉ được bầu người của đảng cử. Phân biệt Quốc Cộng gay gắt. Phân biệt ngụy, cách mạng tiềm tàng trong mọi hành vi công quyền. Công lý, sáng quyên luật pháp thuộc về Đảng. Tòa phán quyết theo ý cấp uy của Đảng. Con tàu tên Thống Nhứt chạy Bắc Nam, đi hàng ngàn chuyến, dài hàng vạn dặm đường. Nhưng chánh quyền Hà nội không thân dân, không gần dân được một ly. Rõ ràng hai mươi lăm năm CSVN thống nhứt được đất nước mà không thống nhứt được dân tộc.

Với bối cảnh ấy, làm sao không bi quan về lời của TT Clinton, cái gì qua cho nó qua, để hướng về tương lai hòa bình và thịnh vuợng.

Đúng, sau nội chiến, Hoa ky,ø chỉ trong 25 năm từ siêu cường số 4, sau Anh, Đức, Nhựt, trở thành nước có nền kinh tế mạnh nhứt hòan cầu. Hoa kỳ làm được vì kế hoạch hòa hợp dân tộc, thống nhứt đất nước, tư TT Lincoln , Johnson, đến Hayes đều dựa trên tinh thần tự do dân chủ, xóa bỏ kỳ thị. Dân Miền Nam vẫn được tự do bầu đại diện của mình vào Quốc hội Liên bang như dân Miền Bắc. Kinh tế tự do . Chánh quyền tán trợ đầu tư tư nhân. Nhà nước cổ võ và bảo vệ sáng kiến cá nhân.

Còn VNCS dành 10 năm cải tạo tư sản, tư doanh. Triệt để tập thể hóa nông nghiệp, diệt tư thương. Áp đặt chính sách kinh tế chỉ huy cứng rắn, dẫn đến tình trạng dân đói nghèo, nước tàn mạt. Ngay trong thời kỳ Đổi Mới, quốc doanh vẫn chủ đạo. Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu chẳng ngần ngại, không một chút ngoại giao, nói ngay với Clinton rằng VNCS vẫn theo đường xã hội chủ nghĩa, rằng quốc doanh vẫn là xương sống của nền kinh tế VNCS. Kinh tế thị trường vẫn theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong bối cảnh hoàn toàn thiếu tự do, không dân chủ tại VNCS như hiện thời, liệu nhận định của TT Clinton có chủ quan không, có nhìn cục diện VN qua lăng kính của người Mỹ không"

Bảo hướng về tương lai, mà tương lai ấy đang do CSVN định đoạt một mình, định đoạt vì quyền lợi duy nhứt của đảng . TT Clinton ,và phu nhân, đúng, được nhân dân VN, nam phụ lão, ấu, đặc biệt là giới trẻ, thành phần dân số đônh nhứt ngưỡng mộ. Nhưng quyền nằm trong tay sắt của Đảng CSVN. Cho đến bây giờ nhân dân chưa có cách nào để quyết dịnh về tương lai của mình và của đất nước mình. Bầu cử chỉ la bị bắt buộc hợp thức hóa ý muốn của Đảng, không hơn không kém Vậy tương lai mà TT Clinton đề cập là tương lai của Đảng CSVN, chớ không phải của Nhân dân Việt Nam. Người VN rất biết ơn Tổng thống Clinton chiếu cố đến thăm đất nước, trên đó có lần 58000 người Mỹ đã ngã xuống để thanh danh tự do dân chủ của Hoa kỳ vươn lên cao hơn trên thế giới.. Nhưng TT Mỹ không thể nghĩ dùm, làm thay cho người Việt được. Chính cách hành xử sai lầm, xem cuộc chiến VN là cuộc chiến của Mỹ, người Việt đánh theo ủy nhiệm của Washington, đã làm cho Hoa kỳ lần đầu thất trận trong lịch sử chiến tranh của mình.

Nếu nay, vì nhận định, tính tóan sai lầm, TT Clinton hà hơi tiếp sức cho độc tài, đảng trị CSVN đang hấp hối; nếu viện trợ cho Hànội, đã hà khắc bạo ngược, có thêm phương tiện để bạo ngược hơn lên, kềm kẹp dân mạnh thêm; giả sử thế, người Việt cũng không từ bỏ con đường đấu tranh cho tự do dân chủ vì đất nước, vì nhân dân của mình.

Nếu nay, TT Clinton dùng thế lực, uy tín của Hoa kỳ tiếp tay cho dân Việt giành lại tự do dân chủ, thì cái chết của 58000 người con ưu tú của dân tộc Hoa kỳ, chiến sĩ tự do, dân chủ của thế giới, sẽ vô cùng ý nghĩa. Ý hướng đó là ý hướng của Nhân loại nói chung và của Nhân dân Hoa kỳ nói riêng, Nó được minh thị biểu lộ trong việc dựng tượng đài tri ân tử sĩ Chiến tranh VN, cứu vớt, bảo trợ, định cư với vòng tay mở rộng của nhân dân Mỹ, trước làn sống thuyền nhân, tỵ nạn chánh trị, và đoàn tụ gia đình của người Việt.

Nhưng than ôi, kinh nghiệm của hàng chục năm tù đày, suy tư của hàng triệu gia đình ly tán, cảm nghĩ của non 80 triệu người đang mất quê hương ngay trên đất tổ của mình, đang sống trong nhà tù lớn dày đặc Cảnh sát, Công an, mất quyền sống như một con người đúng nghĩa là người; tất cả những thứ có máu, mồ hôi, và nước mắt ấy cho thấy rõ. Chủ trương của TT khó thành hiện thực. Nhiều ão tưởng. Với một đối thủ không đạo đức, lấy cứu cánh biện minh cho phương tiện, chiếm và giữ chánh quyền bất cứ giá nào , machiavelist như CSVN, phương châm xử thế "honesty is the best policy" của Mỹ không có chỗ đứng trong mọi lãnh vực của họ, bang giao, kinh tế, chánh trị nà xã hội.

Những suy nghiệm trên kết tinh từ thực tế sinh động. Có chứng lý. Có lý luận. Chớ không phải do cảm xúc vì nặng quá khứ hay do quá khích. Đó là cái giá phải trả bằng cả cuộc đời, bằng tất cả con tim và khối óc của những người nằm trong chăn mới biết chăn có rận, những người Việt Nam. Không một giáo sư nổi danh hay một đại học danh tiếng Mỹ nào có thể dạy.. Suy nghiệm thực tiễn ấy báo trước rằng khả năng thành công của TT Clinton quá mỏng manh. Với một tay đánh bạc lận, một tay đánh võ rừng, một người chơi đúng luật sẽ về túi không, dù vai mang túi bạc kè kè, có nói thế mấy họ cũng im re không làm.

Tổng thống Clinton cũng như các Tổng thống Mỹ trước đây đến VN rồi lại đi. Nhân dân VN còn mãi ở lại với quê cha đất tổ của mình như đã ở từ ngày vác vua Hùng dựng nước mấy ngàn năm trước. Vì phải chết sống với nước non mình, người Việt phải tạo cho mình một môi trường sống thích hợp cho mình. Một môi trường của mình do mình của mình. Một môi trường mà người Việt được sống như một con người đúng nghĩa người của nó. Bao lâu mà quyền làm người, quyền tự do tìm con đường hạnh phúc, quyêàn sống chưa có thì còn phải đấu tranh.

Không ai có thể nhân danh bất cứ điều gì, tổ chức nào, để ngồi trên đầu trên cổ người khác mãi được, như CSVN đã từng làm. Không một thế lực kinh tế tài chánh, chánh trị quân sự nào tiêp tay cho độc tài, cho bạo quyền được ,với nhân dân VN. Bắc thuộc mấy lần cũng bị đánh đổ. Pháp thuộc cũng bị lật nhào. So tương quan lực lương Tàu trong mấy lần bắc thuộc, so thế lực khoa học kỹ thuật của Pháp thực dân với VN, lúc bấy giờ, như trứng chọi đá. Nhưng Nguyên Mông, vó ngựa từng dẫm nát hai châu Aâu Á, cũng bị đẩy lùi tại đất Thăng Long. Pháp chào thua ở Genève.

CSVN bây giờ có thừa súng để bắn giết toàn dân. Nhưng CSVN không có người để làm việc ấy. Đảng CSVN bây giờ đã rệu rả vì kèn cựa, tham mhũng, tranh quyền, hoàn toàn mất tinh thần cách mạng đấu tranh. Quan yếu nhứt la cao trào dân chủø thế giới đang diễn tiến hòa bình, tạo thế vô cùng lâm nguy đến sự sống còn của CS. Tiến trình tự do dân chủ là một tiến trình không một thế lực phản động nào ngăn cản, đổi hướng ,hay quay ngược lại được.

Khải hoàn môn của nhân dân VN dựng sẵn chờ đón TT Clinton.Cây viết lịch sử đã chấm mực vàng son chờ ghi tên Tổng thống với tựa đề Clinton và Nền Dân chủ VN. Tổng thống lại lở dịp, gõ lầm cửa, cửa Bắc Bộ Phủ, cửa của Đảng cầm quyền khét tiếng độc tài và tham nhũng. Tuy nhiên TT cũng còn thì giờ và tư cách với cương vị một cựu TT để tiếp tay cùng chánh nghĩa tự do dân chủ của Nhân dân VN . Trễ còn hơn không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.