Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Ngoại Giúp Trẻ Em Khuyết Tật Qua Mỹ Trị Nan Y

23/11/200000:00:00(Xem: 4930)
(Alexandria, VA) - Trong lúc Tổng Thống Bill Clinton và phái đoàn, gần 2000 người, rầm rộ xuống phi trường Nội Bài thì cùng lúc tại Hoa Thịnh Đốn, giữa trưa thứ Năm, 16/11/2000, Lý Quân Thụy, 19t, đã âm thầm đến Hoa Kỳ bình an, qua chuyến bay Korean Airline 91 đáp xuống phi trường Dulles vào lúc 12 giờ 53 phút.

Tại khu tiếp tân quốc tế của phi trường em Thụy đã được một số đồng hương đón tiếp và lặng lẽ đưa về Alexandria, Virginia nghĩ dưỡng sức chờ nhập viện tại bịnh viện George Town. Theo hồ sơ bịnh lý Thụy là nạn nhân của chứng bịnh Loạn Dưỡng Cơ, đây là một bịnh nan y và tại Việt Nam ngành Y Khoa không thể nào có đủ kỹ năng để trị liệu.

Được biết từ năm 1995 cho đến nay, nhà cầm quyền CS Hà Nội đã phối hợp cùng các tổ chức vô vụ lợi không chính phủ (Non-Profit NGO), World Bank, và các ngân quỹ đặc biệt để đưa rất nhiều các thương gia, sinh viên và chuyên gia đến Hoa Kỳ tham khảo, đầu tư và học hỏi.

Nhưng không ai biết hay thấy những chương trình đưa các em khuyết tật qua Mỹ điều trị để các em này có cơ hội phục hồi sức khỏe hầu sau này trở thành người hữu ích. Điều này rất dễ hiểu vì các trẻ em này không đã thuộc thành phần sản xuất cho họ mà còn là gánh nặng thì làm gì có được ngân sách để chi dụng. Theo một thanh niên tại Maryland cho biết "Ngay cả Lăng Bác mà còn chưa có handicap access thì làm gì có chuyện đưa các em bị tật đi điều trị tại Hoa Kỳ", điều này khôi hài nhưng lại là một thực tế rất hiển nhiên tại Việt Nam.

Trong khi đó tại hải ngoại, lòng nhân ái của người Việt không thiếu nhưng âm thầm, vì các em bị bịnh tật chỉ là những cơn mưa lụt nhỏ chớ không phải là bão lớn, và âm thầm đến mức độ không ai biết hay không được biết về những cuộc quyên góp giúp trẻ em khuyết tật. Và ngay cả sự hiện diện của Lý Quân Thụy tại Hoa Thịnh Đốn cũng lại là một sự tiếp nối âm thầm sau chuyến viếng thăm của ông Joseph Bodanza và các em bị khuyết tật vì bịnh sốt tê liệt (sau 1975, trong nước hay gọi là bịnh bại liệt) tại buổi cơm gây quỷ do Hội Thiện Tâm tổ chức vào hôm 8/9/2000, được biết đây là một chương trình gây quỷ giúp cho các trẻ em bị mắc bịnh hiểm nghèo hay nan y.

Sau buổi cơm Thiện Tâm và các chương trình phát hình trẻ em khuyết tật đang điều trị tại Leominster, MA trên các băng tần cable tại Maryland, mối thương tâm đã đánh động được lòng nhân ái của một số đồng hương trong vùng Hoa Thịnh Đốn. Một tháng sau khi buổi cơm được tổ chức, dịp lễ Columbus, 10/10/2000, Trưởng Nguyễn Tấn Định, Trưởng Võ Thiện Toàn và các em thanh sinh Ngô Thanh Ngân, Trần Châu, và Nguyễn Thanh Hiền đã nhân chuyến viếng thăm một huynh trưởng Hướng Đạo Việt Nam lão thành Trần Văn Thao ở Vermont, ghé thăm các trẻ khuyết tật tại Leominster, MA. Và sau đó trong dịp lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ vừa qua, Thanh Trúc, Đài Á Châu Tự Do, đã hẹn cùng các gia đình Đào Duy Lập, Đào Tiến, Nguyễn Thanh Hân và Võ Thiện Toàn đến thăm và tặng quà cho các em khuyết tật và giúp đỡ hiện kim cho Child Medical Connection qua Mr Joe Bodanza.

Trường hợp Lý Quân Thụy đặc biệt vì em đến Hoa Thịnh Đốn không phải do người Hoa Kỳ bảo trợ mà do lòng tốt của quý đồng hương người Việt tự ý quyết định giúp đỡ. Do đó vấn đề khó khăn là phải có tài chánh để nhập viện, theo bà Huỳnh Yến Như cho biết "Chi phí bịnh viện không cao nhưng muốn đưa Em Thụy vào bịnh viện phải có khoảng 2700 Mỹ Kim". Nghe được lời tâm sự chân thành này, Võ Thiện Toàn, là người ở trong hoàn cảnh như các em bị bịnh bại liệt, đã vui vẻ đóng góp một ít để giúp cho tiền bịnh phí trước khi đưa Thụy vào điều trị tại George Town. Ngoài ra chúng tôi được biết có một số đồng hương đã đến thăm hỏi và tặng hiện kim cho Thụy trong cuối tuần qua tại tư gia bà Yến Như. "Gia đình rất đơn chiết, mà tôi thì phải đi làm ở một nhiệm sở mới, còn Giang thì mới ra trường đang đi thực tập tại một bịnh viện trong vùng, cũng may là con bé học ngành Y Khoa nên việc giúp đỡ cho tôi rất nhiều trong việc liên lạc với bịnh viện và bác sĩ và rất thông cảm những việc làm của tôi" theo lời bà Yến Như.

Dựa theo sự điều trị của trên 60 "cases" qua chương trình của Mr. Bodanza, thì trung bình phải rất từ 1 cho đến 2 năm cho một em. Có những em phải qua lại Hoa Kỳ 2 hay 3 lần, các em phải trở về Việt Nam vì không có người chăm sóc sau khi phục hồi. Hiện nay còn hơn 600 hồ sơ trẻ em Việt Nam bị bịnh đang chờ qua Mỹ điều trị nhưng vì sự giới hạn về tài chánh và nhân sự nên các em xấu số này phải chờ .. và chờ, có nhiều em chờ nhiều năm rồi qua tuổi 18 thì không còn cơ hội qua được Hoa Kỳ để điều trị.

Nhân đây chúng tôi cũng xin giải thích thêm, không phải các em bị bịnh là xin được giấy tờ xuất cảnh để đi Mỹ điều trị. Tại Bến Tre nhà cầm quyền tỉnh này họ không xét lý lịch nhưng cấm tuyệt đối không cho trẻ em xuất ngoại. Do đó có một số em phải dọn nhà qua tỉnh khác để xin thẻ thông hành đi ngoại quốc. May mắn cho các em khuyết tật là hiện nay trong nước có Nguyễn Thành Phúc, đứa trẻ đầu tiên đã được điều trị thành công tại Shriner Hospital qua chương trình Child Medical Connection, đang giúp các gia đình có con em bị bịnh hiểm nghèo điền đơn xin đi ngoại quốc để điều trị.

Quý vị hảo tâm, nhân mùa lễ Tạ Ơn, có điều kiện muốn giúp Lý Quân Thụy xin gởi chi phiếu đề tên Dr. Ruediger Kratz về địa chỉ 5412 Castle Bar Lane, Alexandria, VA 22315. Trường hợp muốn giúp các em đang điều trị tại Leominster quý vị có thể gởi chi phiếu về Child Medical Connection, Inc. 171 Johnson Street, Suite 212, Leominster, MA 01453 hay vào trang web trên internet www.misterjoe.org để biết thêm chi tiết.

"Sau khi bình phục trở về Việt Nam, em có ước mơ là sẽ mang những cây cầu ở Mỹ về xây tại quê em, vì quê em đồng ruộng sông rạch nhiều mà không có những cây cầu như ở Mỹ" theo lời một em Ngọc Lan đang chờ ngày nhập viện mổ đợt hai tại bịnh viện Shriner, MA. Hình ảnh cây cầu Mỹ tại Việt Nam không chỉ nối lại những dịp dở dang của những mảnh đời một cảnh hai quê, mà còn là những nhịp thương yêu nối liền những bờ vui hạnh phúc. (Võ Thành Nhân )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.