Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hải Ngoại Giúp Trẻ Em Khuyết Tật Qua Mỹ Trị Nan Y

23/11/200000:00:00(Xem: 5309)
(Alexandria, VA) - Trong lúc Tổng Thống Bill Clinton và phái đoàn, gần 2000 người, rầm rộ xuống phi trường Nội Bài thì cùng lúc tại Hoa Thịnh Đốn, giữa trưa thứ Năm, 16/11/2000, Lý Quân Thụy, 19t, đã âm thầm đến Hoa Kỳ bình an, qua chuyến bay Korean Airline 91 đáp xuống phi trường Dulles vào lúc 12 giờ 53 phút.

Tại khu tiếp tân quốc tế của phi trường em Thụy đã được một số đồng hương đón tiếp và lặng lẽ đưa về Alexandria, Virginia nghĩ dưỡng sức chờ nhập viện tại bịnh viện George Town. Theo hồ sơ bịnh lý Thụy là nạn nhân của chứng bịnh Loạn Dưỡng Cơ, đây là một bịnh nan y và tại Việt Nam ngành Y Khoa không thể nào có đủ kỹ năng để trị liệu.

Được biết từ năm 1995 cho đến nay, nhà cầm quyền CS Hà Nội đã phối hợp cùng các tổ chức vô vụ lợi không chính phủ (Non-Profit NGO), World Bank, và các ngân quỹ đặc biệt để đưa rất nhiều các thương gia, sinh viên và chuyên gia đến Hoa Kỳ tham khảo, đầu tư và học hỏi.

Nhưng không ai biết hay thấy những chương trình đưa các em khuyết tật qua Mỹ điều trị để các em này có cơ hội phục hồi sức khỏe hầu sau này trở thành người hữu ích. Điều này rất dễ hiểu vì các trẻ em này không đã thuộc thành phần sản xuất cho họ mà còn là gánh nặng thì làm gì có được ngân sách để chi dụng. Theo một thanh niên tại Maryland cho biết "Ngay cả Lăng Bác mà còn chưa có handicap access thì làm gì có chuyện đưa các em bị tật đi điều trị tại Hoa Kỳ", điều này khôi hài nhưng lại là một thực tế rất hiển nhiên tại Việt Nam.

Trong khi đó tại hải ngoại, lòng nhân ái của người Việt không thiếu nhưng âm thầm, vì các em bị bịnh tật chỉ là những cơn mưa lụt nhỏ chớ không phải là bão lớn, và âm thầm đến mức độ không ai biết hay không được biết về những cuộc quyên góp giúp trẻ em khuyết tật. Và ngay cả sự hiện diện của Lý Quân Thụy tại Hoa Thịnh Đốn cũng lại là một sự tiếp nối âm thầm sau chuyến viếng thăm của ông Joseph Bodanza và các em bị khuyết tật vì bịnh sốt tê liệt (sau 1975, trong nước hay gọi là bịnh bại liệt) tại buổi cơm gây quỷ do Hội Thiện Tâm tổ chức vào hôm 8/9/2000, được biết đây là một chương trình gây quỷ giúp cho các trẻ em bị mắc bịnh hiểm nghèo hay nan y.

Sau buổi cơm Thiện Tâm và các chương trình phát hình trẻ em khuyết tật đang điều trị tại Leominster, MA trên các băng tần cable tại Maryland, mối thương tâm đã đánh động được lòng nhân ái của một số đồng hương trong vùng Hoa Thịnh Đốn. Một tháng sau khi buổi cơm được tổ chức, dịp lễ Columbus, 10/10/2000, Trưởng Nguyễn Tấn Định, Trưởng Võ Thiện Toàn và các em thanh sinh Ngô Thanh Ngân, Trần Châu, và Nguyễn Thanh Hiền đã nhân chuyến viếng thăm một huynh trưởng Hướng Đạo Việt Nam lão thành Trần Văn Thao ở Vermont, ghé thăm các trẻ khuyết tật tại Leominster, MA. Và sau đó trong dịp lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ vừa qua, Thanh Trúc, Đài Á Châu Tự Do, đã hẹn cùng các gia đình Đào Duy Lập, Đào Tiến, Nguyễn Thanh Hân và Võ Thiện Toàn đến thăm và tặng quà cho các em khuyết tật và giúp đỡ hiện kim cho Child Medical Connection qua Mr Joe Bodanza.

Trường hợp Lý Quân Thụy đặc biệt vì em đến Hoa Thịnh Đốn không phải do người Hoa Kỳ bảo trợ mà do lòng tốt của quý đồng hương người Việt tự ý quyết định giúp đỡ. Do đó vấn đề khó khăn là phải có tài chánh để nhập viện, theo bà Huỳnh Yến Như cho biết "Chi phí bịnh viện không cao nhưng muốn đưa Em Thụy vào bịnh viện phải có khoảng 2700 Mỹ Kim". Nghe được lời tâm sự chân thành này, Võ Thiện Toàn, là người ở trong hoàn cảnh như các em bị bịnh bại liệt, đã vui vẻ đóng góp một ít để giúp cho tiền bịnh phí trước khi đưa Thụy vào điều trị tại George Town. Ngoài ra chúng tôi được biết có một số đồng hương đã đến thăm hỏi và tặng hiện kim cho Thụy trong cuối tuần qua tại tư gia bà Yến Như. "Gia đình rất đơn chiết, mà tôi thì phải đi làm ở một nhiệm sở mới, còn Giang thì mới ra trường đang đi thực tập tại một bịnh viện trong vùng, cũng may là con bé học ngành Y Khoa nên việc giúp đỡ cho tôi rất nhiều trong việc liên lạc với bịnh viện và bác sĩ và rất thông cảm những việc làm của tôi" theo lời bà Yến Như.

Dựa theo sự điều trị của trên 60 "cases" qua chương trình của Mr. Bodanza, thì trung bình phải rất từ 1 cho đến 2 năm cho một em. Có những em phải qua lại Hoa Kỳ 2 hay 3 lần, các em phải trở về Việt Nam vì không có người chăm sóc sau khi phục hồi. Hiện nay còn hơn 600 hồ sơ trẻ em Việt Nam bị bịnh đang chờ qua Mỹ điều trị nhưng vì sự giới hạn về tài chánh và nhân sự nên các em xấu số này phải chờ .. và chờ, có nhiều em chờ nhiều năm rồi qua tuổi 18 thì không còn cơ hội qua được Hoa Kỳ để điều trị.

Nhân đây chúng tôi cũng xin giải thích thêm, không phải các em bị bịnh là xin được giấy tờ xuất cảnh để đi Mỹ điều trị. Tại Bến Tre nhà cầm quyền tỉnh này họ không xét lý lịch nhưng cấm tuyệt đối không cho trẻ em xuất ngoại. Do đó có một số em phải dọn nhà qua tỉnh khác để xin thẻ thông hành đi ngoại quốc. May mắn cho các em khuyết tật là hiện nay trong nước có Nguyễn Thành Phúc, đứa trẻ đầu tiên đã được điều trị thành công tại Shriner Hospital qua chương trình Child Medical Connection, đang giúp các gia đình có con em bị bịnh hiểm nghèo điền đơn xin đi ngoại quốc để điều trị.

Quý vị hảo tâm, nhân mùa lễ Tạ Ơn, có điều kiện muốn giúp Lý Quân Thụy xin gởi chi phiếu đề tên Dr. Ruediger Kratz về địa chỉ 5412 Castle Bar Lane, Alexandria, VA 22315. Trường hợp muốn giúp các em đang điều trị tại Leominster quý vị có thể gởi chi phiếu về Child Medical Connection, Inc. 171 Johnson Street, Suite 212, Leominster, MA 01453 hay vào trang web trên internet www.misterjoe.org để biết thêm chi tiết.

"Sau khi bình phục trở về Việt Nam, em có ước mơ là sẽ mang những cây cầu ở Mỹ về xây tại quê em, vì quê em đồng ruộng sông rạch nhiều mà không có những cây cầu như ở Mỹ" theo lời một em Ngọc Lan đang chờ ngày nhập viện mổ đợt hai tại bịnh viện Shriner, MA. Hình ảnh cây cầu Mỹ tại Việt Nam không chỉ nối lại những dịp dở dang của những mảnh đời một cảnh hai quê, mà còn là những nhịp thương yêu nối liền những bờ vui hạnh phúc. (Võ Thành Nhân )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.