Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Ngoại Giúp Trẻ Em Khuyết Tật Qua Mỹ Trị Nan Y

23/11/200000:00:00(Xem: 5296)
(Alexandria, VA) - Trong lúc Tổng Thống Bill Clinton và phái đoàn, gần 2000 người, rầm rộ xuống phi trường Nội Bài thì cùng lúc tại Hoa Thịnh Đốn, giữa trưa thứ Năm, 16/11/2000, Lý Quân Thụy, 19t, đã âm thầm đến Hoa Kỳ bình an, qua chuyến bay Korean Airline 91 đáp xuống phi trường Dulles vào lúc 12 giờ 53 phút.

Tại khu tiếp tân quốc tế của phi trường em Thụy đã được một số đồng hương đón tiếp và lặng lẽ đưa về Alexandria, Virginia nghĩ dưỡng sức chờ nhập viện tại bịnh viện George Town. Theo hồ sơ bịnh lý Thụy là nạn nhân của chứng bịnh Loạn Dưỡng Cơ, đây là một bịnh nan y và tại Việt Nam ngành Y Khoa không thể nào có đủ kỹ năng để trị liệu.

Được biết từ năm 1995 cho đến nay, nhà cầm quyền CS Hà Nội đã phối hợp cùng các tổ chức vô vụ lợi không chính phủ (Non-Profit NGO), World Bank, và các ngân quỹ đặc biệt để đưa rất nhiều các thương gia, sinh viên và chuyên gia đến Hoa Kỳ tham khảo, đầu tư và học hỏi.

Nhưng không ai biết hay thấy những chương trình đưa các em khuyết tật qua Mỹ điều trị để các em này có cơ hội phục hồi sức khỏe hầu sau này trở thành người hữu ích. Điều này rất dễ hiểu vì các trẻ em này không đã thuộc thành phần sản xuất cho họ mà còn là gánh nặng thì làm gì có được ngân sách để chi dụng. Theo một thanh niên tại Maryland cho biết "Ngay cả Lăng Bác mà còn chưa có handicap access thì làm gì có chuyện đưa các em bị tật đi điều trị tại Hoa Kỳ", điều này khôi hài nhưng lại là một thực tế rất hiển nhiên tại Việt Nam.

Trong khi đó tại hải ngoại, lòng nhân ái của người Việt không thiếu nhưng âm thầm, vì các em bị bịnh tật chỉ là những cơn mưa lụt nhỏ chớ không phải là bão lớn, và âm thầm đến mức độ không ai biết hay không được biết về những cuộc quyên góp giúp trẻ em khuyết tật. Và ngay cả sự hiện diện của Lý Quân Thụy tại Hoa Thịnh Đốn cũng lại là một sự tiếp nối âm thầm sau chuyến viếng thăm của ông Joseph Bodanza và các em bị khuyết tật vì bịnh sốt tê liệt (sau 1975, trong nước hay gọi là bịnh bại liệt) tại buổi cơm gây quỷ do Hội Thiện Tâm tổ chức vào hôm 8/9/2000, được biết đây là một chương trình gây quỷ giúp cho các trẻ em bị mắc bịnh hiểm nghèo hay nan y.

Sau buổi cơm Thiện Tâm và các chương trình phát hình trẻ em khuyết tật đang điều trị tại Leominster, MA trên các băng tần cable tại Maryland, mối thương tâm đã đánh động được lòng nhân ái của một số đồng hương trong vùng Hoa Thịnh Đốn. Một tháng sau khi buổi cơm được tổ chức, dịp lễ Columbus, 10/10/2000, Trưởng Nguyễn Tấn Định, Trưởng Võ Thiện Toàn và các em thanh sinh Ngô Thanh Ngân, Trần Châu, và Nguyễn Thanh Hiền đã nhân chuyến viếng thăm một huynh trưởng Hướng Đạo Việt Nam lão thành Trần Văn Thao ở Vermont, ghé thăm các trẻ khuyết tật tại Leominster, MA. Và sau đó trong dịp lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ vừa qua, Thanh Trúc, Đài Á Châu Tự Do, đã hẹn cùng các gia đình Đào Duy Lập, Đào Tiến, Nguyễn Thanh Hân và Võ Thiện Toàn đến thăm và tặng quà cho các em khuyết tật và giúp đỡ hiện kim cho Child Medical Connection qua Mr Joe Bodanza.

Trường hợp Lý Quân Thụy đặc biệt vì em đến Hoa Thịnh Đốn không phải do người Hoa Kỳ bảo trợ mà do lòng tốt của quý đồng hương người Việt tự ý quyết định giúp đỡ. Do đó vấn đề khó khăn là phải có tài chánh để nhập viện, theo bà Huỳnh Yến Như cho biết "Chi phí bịnh viện không cao nhưng muốn đưa Em Thụy vào bịnh viện phải có khoảng 2700 Mỹ Kim". Nghe được lời tâm sự chân thành này, Võ Thiện Toàn, là người ở trong hoàn cảnh như các em bị bịnh bại liệt, đã vui vẻ đóng góp một ít để giúp cho tiền bịnh phí trước khi đưa Thụy vào điều trị tại George Town. Ngoài ra chúng tôi được biết có một số đồng hương đã đến thăm hỏi và tặng hiện kim cho Thụy trong cuối tuần qua tại tư gia bà Yến Như. "Gia đình rất đơn chiết, mà tôi thì phải đi làm ở một nhiệm sở mới, còn Giang thì mới ra trường đang đi thực tập tại một bịnh viện trong vùng, cũng may là con bé học ngành Y Khoa nên việc giúp đỡ cho tôi rất nhiều trong việc liên lạc với bịnh viện và bác sĩ và rất thông cảm những việc làm của tôi" theo lời bà Yến Như.

Dựa theo sự điều trị của trên 60 "cases" qua chương trình của Mr. Bodanza, thì trung bình phải rất từ 1 cho đến 2 năm cho một em. Có những em phải qua lại Hoa Kỳ 2 hay 3 lần, các em phải trở về Việt Nam vì không có người chăm sóc sau khi phục hồi. Hiện nay còn hơn 600 hồ sơ trẻ em Việt Nam bị bịnh đang chờ qua Mỹ điều trị nhưng vì sự giới hạn về tài chánh và nhân sự nên các em xấu số này phải chờ .. và chờ, có nhiều em chờ nhiều năm rồi qua tuổi 18 thì không còn cơ hội qua được Hoa Kỳ để điều trị.

Nhân đây chúng tôi cũng xin giải thích thêm, không phải các em bị bịnh là xin được giấy tờ xuất cảnh để đi Mỹ điều trị. Tại Bến Tre nhà cầm quyền tỉnh này họ không xét lý lịch nhưng cấm tuyệt đối không cho trẻ em xuất ngoại. Do đó có một số em phải dọn nhà qua tỉnh khác để xin thẻ thông hành đi ngoại quốc. May mắn cho các em khuyết tật là hiện nay trong nước có Nguyễn Thành Phúc, đứa trẻ đầu tiên đã được điều trị thành công tại Shriner Hospital qua chương trình Child Medical Connection, đang giúp các gia đình có con em bị bịnh hiểm nghèo điền đơn xin đi ngoại quốc để điều trị.

Quý vị hảo tâm, nhân mùa lễ Tạ Ơn, có điều kiện muốn giúp Lý Quân Thụy xin gởi chi phiếu đề tên Dr. Ruediger Kratz về địa chỉ 5412 Castle Bar Lane, Alexandria, VA 22315. Trường hợp muốn giúp các em đang điều trị tại Leominster quý vị có thể gởi chi phiếu về Child Medical Connection, Inc. 171 Johnson Street, Suite 212, Leominster, MA 01453 hay vào trang web trên internet www.misterjoe.org để biết thêm chi tiết.

"Sau khi bình phục trở về Việt Nam, em có ước mơ là sẽ mang những cây cầu ở Mỹ về xây tại quê em, vì quê em đồng ruộng sông rạch nhiều mà không có những cây cầu như ở Mỹ" theo lời một em Ngọc Lan đang chờ ngày nhập viện mổ đợt hai tại bịnh viện Shriner, MA. Hình ảnh cây cầu Mỹ tại Việt Nam không chỉ nối lại những dịp dở dang của những mảnh đời một cảnh hai quê, mà còn là những nhịp thương yêu nối liền những bờ vui hạnh phúc. (Võ Thành Nhân )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.