Cstq Sắp Bàn Giao Quyền Lực Cho Thế Hệ Mới

13/08/200100:00:00(Xem: 3574)
BẮC KINH (KL) – Theo tin của ký giả Erik Eckholm tại Bắc Kinh, Giang Trạch Dân chưa từng gặp mặt ông George W. Bush, nhưng trong cuộc đàm thoại độc nhất trên dây nói tháng vừa qua, họ Giang hiện cho biết, “Nghe tiếng ông ta, tôi có thể biết ông ta là một vị tổng thống mà tôi có thể nói chuyện được.”
Họ Giang là một chủ tịch, là một tổng bí thư của đảng Cộng sản và còn là chủ tịch quân đội Trung quốc, ông đã lạc quan về tương lai quan hệ giữa Hoa –Mỹ trong tuần này trong một cuộc phỏng vấn hiếm có tại nơi nghỉ ngơi của các cấp lãnh đạo ngay bờ biển, cách Bắc Kinh 170 dặm Anh về phía đông.
“Đôi bên có cùng chung một ao ước tích cực cho một bang giao tốt,” theo lời củ tịch đã cho biết, bỏ đi bối cảnh ồn ào thông thường về những tiếng nói trong chánh quyền của ông Bush cho tập trung chống lại “mối hăm dọa của Trung quốc”
“Chúng tôi phải cố gắng hết sức mình để tìm ra địa bàn chung giữa chúng tôi,” chủ tịch đã nói ra lúc sắp đứng lên ra khỏi ghế ngồi.
Ngày thư tư, họ Giang đã gặp mặt nhà xuất bản báo TIMES, Arthur Sulzberger Jr., các nhà biện tập lão thành, một nhà bỉnh bút và các đặc phái viên của báo TIMES đang làm việc tại Trung quốc trong một cuộc phỏng vấn thoạt tiên đã được các nhà ngoại giao Hoa kỳ đề nghị. Chủ đích của Chủ tịch Giang có vẻ là nói rõ ước vọng của Trung quốc để có các quan hệ hòa giải với Tân Tổng Thống của Hoa kỳ đã có nhã ý cho Trung quốc được làm chủ nhà để tiếp đón Thế vận hội hè Olympic 2008 và đưa ra các chuyển tiếp lãnh đạo chính trị và kinh tế.
Cuộc phỏng vấn 85 phút trong một hội trường trang trọng có hàng ghế bành mầu đỏ, nằm trong một khuôn viên cây cảnh rộng lớn dành cho các nhà lãnh đạo cao cấp tới nghỉ mát tại thị trấn Bắc Đại Hải. Họ Giang năm nay được 75 tuổi có vẻ vui tính và tin tưởng trong lúc bào chữa các chính sách đối nội và đối ngoại của Trung quốc, trong lúc nói đôi khi múa tay và sổ ra các câu tục ngữ của Trung quốc (Dân Anh thường chỉ trích người Pháp và người Trung hoa có thói quen múa tay trong lúc nói chuyện nghiêm chỉnh, người Anh coi đó là một ngôn ngữ đuợc gọi là “Body Language.”)
Trong khi nhà chủ tịch đưa ra thông điệp thuộc loại hữu nghị, chủ tịch không căn cứ vào các vấn đề có xa cách với Hoa kỳ, kể cả với Đài Loan, Tây Tạng hay vấn đề nhân quyền.Thay vào các vấn đề này nhà chủ tịch thường đưa ra vấn đề các người nước ngoài không hiểu chủ đích của Trung quốc và tại sap Trung quốc chấp nhận chế độ Cộng sản để thay đổi xã hội hơn là dẹp bỏ nó theo như phần đông người ta tại Tây phương có quyền thích như thế.

“Tôi đã sống được ba phần tư thế kỷ vừa qua,” theo lời chủ tịch khi được hỏi về triển vọng quan trọng để nới lỏng chính trị, “Tôi có thể cho các quí vị biết một cách chắc chắn : Trung quốc có nên áp dụng dân chủ nghị viện theo thế giới Tây phương, hậu quả sẽ làm cho 1, 2 tỷ dân Trung quốc không có đủ cơm ăn. Hậu quả sẽ là hỗn loạn lớn, nó tất phải xẩy ra, nó sẽ không dẫn tới hoà bình và ổn định của thế giới.”
Nổ ra nằng tiếng Anh, chủ tịch cho biết thêm, “Còn nữa, tôi cho các quí vị biết theo sự thân mật và thẳng thắn, đây chỉ là ý kiến của riêng tôi thôi.”
Khuôn viên được canh gác kỹ làm nơi họp mặt, được biết nơi này có tên là Tây Sơn, có những thái ấp mầu vàng nhạt, có nhà hai tầng rộng rãi nằm rải rắc.
Kể tứ năm 1950, mỗi một mùa hè đến, các lãnh tụ dưới thời họ Mao đã tụ họp tại Bắc Đại Hải với các quan chức khác của đảng để bàn cãi các vấn đề trọng đại và bơi trên biển Bắc Hải để thể hiện ý chí của chủ tịch Mao.
Mao hàng năm thường bơi trên sông Dương Tử như để giáo dục các thuộc hạ: đừng có sợ chìm, sợ chết, sợ đuối sức, phải có hy vọng bơi ngược dòng, nếu sợ trong lúc lội sông này, các người nắm chắc cái chết trong tay.
Liếc nhìn trong tuần này, khuôn viên này không thấy có cái không khí mặc áo sơ-mi tay dài như tại Kennebunkport hay trang trại Texas, nơi mà gia đình ông Bush nghỉ mát. Khoản đãi tiệc và gặp mặt các người nước ngoài trong ngày này, họ Giang cũng gặp mặt phái đoàn Thượng nghị sĩ Hoa kỳ trong những bộ áo quần trang trọng của các doanh gia. Trong lúc phỏng vấn, các thiếu nữ mặc váy lụa dài dâng các tách nước trà.
Họ Giang đã cho biết : “Dân chúng cứ tưởng rằng chúng tôi tới đây nghỉ hè. Nhưng thực ra không được nghỉ, kể cả chỉ cần một ngày.”
“Nhưng có một điều mà tôi phải làm mỗi ngày,” chủ tịch kiêu hãnh cho biết thêm là nhà chủ tịch theo thói quen của các vị tiền nhiệm như Mao Trach Đông và Đặng Tiểu Bình. “Trong 11 ngày tại đây, ngày nào tôi cũng phải bơi, bất kể tình trạng thời tiết mưa hay nắng như thế nào.”
Các đề mục và các thời biểu tại Bắc Đại Hải được giữ kín, nhưng năm nay một chủ đề quan trọng được đưa ra trong việc thay đổi cấp lãnh đạo đảng sắp đến.
Vào hai năm tới Ủy ban Trung uơng cũng như họ Giang và hai nhà cầm đầu tối cao, Thủ tướng Chu Dung Cơ và Lý Bằng, chủ tịch quốc hội đã dự trù để về hưu.


Họ Giang sẽ không giữ chức vụ Tổng bí thư đảng vào năm 2002, nhiệm kỳ chủ tịch của Giang hết vào năm 2003. Được hỏi liệu chủ tịch có quan tâm giữ một chức vị sau khi một số người ủng hộ đã nổi lên ý kiến để chủ tịch giữ chức chủ tich quân đội hay một chức vụ cao nào khác. Họ Giang đã không trả lời, tham vọng của ông và những cái có thể đúng thực vẫn chưa có ai biết.
Họ Giang đã cho biết, ông có tin tưởng những người cầm đầu đảng của thế hệ tới sẽ tiếp tục đường lối chung của nhà chủ tịch : mở kinh tế rộng ra hơn nữa cho sự cạnh tranh và đầu tư toàn cầu, trong khi Trung quốc gia nhập tổ chức WTO, nhưng đảng Cộng sản giành độc quyền để bảo vệ việc thống nhất quốc gia.
Chỉ nội tuần này, cuốn sách về các bài diễn từ của họ Giang được xuất bản với sự phô trương ầm ĩ. Trong cuốn sách, họ Giang yêu cầu đảng phải nắm bắt các lực lượng sản xuất tiền tiến trong xã hội như các doanh nhân và các kỹ thuật gia ưu tú. Trong khi đó học Gian đã bị chỉ trích là cho bỏ đi chủ nghĩa xã hội và phá hoại đảng của giai cấp công nhân (thực rạ thành phần nông dân nòng cốt chiếm đa số tại Trung quốc), họ Giang đã cho biết ý kiến của ông là trung thành theo giáo điều căn bàn của chủ nghiã Marxist được áp dụng vào các điều kiện thực tế Tại Trung quốc.
Đuợc hỏi vế dân chủ và nhân quyền, họ Giang đã nhấn mạnh Trung quốc đã phát triển theo mô hình riêng của Trung quốc và đả ca ngợi việc tuyển cử cấp làng xã của quốc gia này, vô tình đưa ra các cuộc bầu cử trực tiếp tương tự để tuyển chủ tịch thị trấn.
Nhưng họ Giang đã không thực tế để nghĩ tới việc bầu cử trực tiếp các chủ tịch tỉnh hay quốc gia, về phần này vì Trung quốc có 100 triệu người trong dân số 1, 26 tỷ không biết chữ. Không biết chữ thì làm sao có thể bỏ phiếu trực tiếp được theo như sự phô trương của nhà chủ tịch nước.
Họ Giang, trong câu trả lời được viết, đã bào chữa vụ trấn áp phong trào giáo phái Pháp Luân Công, khẳng định nhóm này gây hại lớn thể chất và tinh thần dân chúng, nên không có chính quyền nào có thể ngồi yên để nhìn thấy tà giáo này tuôn ra như thế. Họ Giang cũng viết về vụ bắt giam và cho xử án vài học giả gốc Trung quốc, đã biện bạch vì những người này là các thành phần của tổ chức gián điệp Đài Loan, điều mà các nhà học giả đã mạnh mẽ bác bỏ.
Mặc dầu họ Giang đã biết rõ có sự căng thẳng về mặt xã hội như các công nghiệp nhà nước thất bại cho sa thải công nhân, họ Giang đã lạc quan về cái triển vòng trong dài hạn, họ Giang viết như nhớ lại lời của họ Mao cho biết, có số công nghiệp lạc hậu nào đó đang tìm cách bảo vệ “các đồng chí phải có đủ can đảm đi biển hay để bơi ngược dòng sông !”
Trong khi Trung quốc sẽ nắm giữ cái tiềm năng tin học kỳ dị của Internet, họ Giang đã biện minh là nỗ lực của Trung quốc phải kiểm soát hay chặn lại một số nội dung nào đó, như các bài trên trực tuyến của giới truyền thông nước ngoài, có mục đích duy nhất là giữ cho xã hội của Trung quốc được ổn định.
Về vấn đề Tây Tạng, một trong những vấn đề quốc tế phiền toán nhất cho Trung quốc, họ Giang cho biết chính quyền của ông đang tiếp tục, liên lạc gián tiếp với Đức Đạt Lai Lạt Ma lưu vong. Nhưng nhà lãnh đạo Tây Tạng này không bao giờ chịu chấp nhận các điều kiện của Trung quốc, Tây Tạng là phần đất không thể thay đổi khác của Trung quốc, chính phủ có chủ quyền là Cộng Hoà Nhân Dân Trung Quốc.
Dầu rằng họ Giang đã lập lại mục đích của Trung quốc là thống nhất Đài Loan bằng hòa bình, họ Giang đã cho biết rõ, Đài Loan theo chính thức là của Trung quốc, phần đất này chưa bao giờ tới lúc đàm phán. Nếu Hoa kỳ cứ ấn để bán vũ khí hiện đại thêm, “Tôi có thể chỉ nói là việc này rất nguy hiểm,” theo như họ Giang có ý cảnh cáo. Họ Giangcòn cho biết thêm là Trung quốc không bao giờ từ bỏ việc xử dụng vũ lực trong biến cố Đài Loan đi tới lúc đòi độc lập.”
Họ Giang cũng cảnh cáo trường hợp sự phòng thủ hoả tiễn của Hoa kỳ được nhận ra để vô hiệu hóa lực luợng hoả tiễn nguyên tử nhỏ của Trung quốc, “chúng tôi sẽ cho giữ một số thích đáng lực luợng để đạt được mục tiêu phòng thủ cần thiết của chúng tôi,” nhưng họ Giang đã khước từ để nói thêm chi tiết.
Họ Giang còn tuyên bố công khai không lo gì về số người được gọi là diều hâu và không khí chống Trung quốc tại Washington. “Bất cứ thời gian nào, cũng có đủ loại người có ý kiến khác,” hteo như lời họ Giang và đã dẫn ra câu thơ đời Đường : “Người ta có tụ, có tan, có buồn, có vui, y như trăng khuyết rồi lại tròn.”
Họ Giang nói ra sự quen thuộc bạn bè và lâu dài với bố của TT George W. Bush và vợ của ông cựu Tổng Thống George Bush, bà Barbara. Họ Giang đã tỏ ra hy vọng, cuộc viếng thăm Trung quốc của tân tổng thống vào tháng mười sẽ đưa ra quan hệ hữu nghị và đã cho biết, “Đới với hai đại quốc như thế, thiệt là lạ trong trường hợp họ hoàn toàn không có sự bất đồng nào cả.”
Họ Giang đã hài hước xin lỗi, nói ra bằng tiếng Anh lúc đó “Trung quốc có quá nhiều tục ngữ.” Sau đó họ Giang cho chấm dứt cuộc phỏng vấn và việc duyệt xét triển vọng Hoa-Mỹ bằng cách nói ra “Xin cho tràng vỗ tay.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.