Đài Loan, Nhật, Nam Hàn Chuẩn Bị Cuộc Chiến Tin Học

13/08/200100:00:00(Xem: 3828)
TAIPEI - Theo ông Finley, Trung quốc đã cho đặt nặng Chiến tranh Tin học Nhân dân. Có nghĩa là khuyến khích các cá nhân xử dụng kỹ thuật tin học riêng của họ để phá rối và tất công những người xử dụng khác, một nưu thuật nguy hiểm các dân này có thể quay chống lại chính quốc gia của họ.
Tại Đài Loan, chiến tranh siêu điện toán thấy xuất hiện ngay tại bộ mặt công cộng. Ngày 1/7 Bộ quốc Phòng Đài Loan đã cho khánh thành một lực luợng siêu điện toán đầu tiên, đơn vị Mãnh Hổ chuyên về Chiến tranh Tin học, theo như baó chí Đài Loan đã cho biết. Ông Ball đã viếng thăm một đơn vị Chiến tranh Tin học của Không quân Đài Loan, ông đã có ấn tượng về khả năng phòng thủ của đơn vị này, là khả năng tiền tiến và hiện đại nhất trong vùng trong việc phòng thủ Đài Loan với các loại máy siêu điện toán và những lập chương viên tin học rất rành rẽ về tin tặc.
Bộ Quốc Phòng Singapore biết rõ giá trị chiến lược của chiến tranh siêu điện toán qua cuốn sách DS21 được cho xuất bản hồi năm ngoái. Cuốn sách đã phác họa chính sách "Phòng thủ Toàn diện" tăng cường việc bảo vệ các đường dây tin học kết nối giữa các thành phố và cải tổ an ninh liên lạc giữa các bộ và các cơ quan.

Nếu các kết nối mạnh là gốc cho sự dễ dàng tấn công, Nam Hàn coi như đang gặp gay go. Quốc gia này có sự kết nối với Internet bằng giải băng tần rộng với vận tốc cao rất dễ bị xâm nhập. Cơ quan An ninh Tin học Nam hàn đã đề cao cảnh giác chuyện này đối với người anh em ở phía bắc. Mặc dầu kỹ thuật chiến đấu của Bình Nhưỡng đã lỗi thời, nhưng các nhà quân sự Hoa kỳ cho biết, trong chiến tranh siêu điện toán, Bắc Hàn có thể theo kịp, cứ xem như cách phóng hỏa tiễn gần đây cho thấy. Có khoảng 200 tên tin tặc và những người có cảm tình với Bắc Hàn đã ra mặt chống các cơ sở của chính quyền Nam Hàn hồi năm ngoái.
Nhật Bản biết trễ về mối hăm dọa của tin học. Hiroo Hieda, chuyên gia phòng thủ kiêm giám đốc tư vấn của chính phủ Nhật được khu vực tư nhân tài trợ, có cảm tưởng là chính quyền không biết gì vế các nguy cơ trong nền kinh tế phụ thuộc vào điện toán. Theo ông Hieda "Hạ tầng cơ sở của Nhật đang nằm trong tình trạng nguy hiểm như dễ bị tấn công."
Chính phủ Nhật đã cho hội nhập các cấp quyền lực trong nối các để giải quyết mối hăm dọa đối với hạ tầng cơ sở của Nhật Bản. Nhưng theo ông Hieda, việc phòng thủ này không cần vội, Công nghiệp điện toán và nần kinh tế vẫn mạnh mẽ như thường, không có vụ tấn công đồng loạt, hơn nữa khu vực tư đã đề cao cảnh giác về các vụ tấn công này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.