Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Nghiệm Đau Thương

25/07/200100:00:00(Xem: 3736)
Lại thêm một kinh nghiệm đau thương trong việc làm ăn với CSVN. Nhựt báo Orange County Register, ngày Thứ hai 9 tháng 7, dành cả nửa trang tường thuật việc tỵ nạn chánh trị của Ô. Hoang Vi Dac ( tiếng Anh không bỏ dấu, có lẽ là Đắc), chủ nhân Công ty Thành Mỹ, sản xuất và xuất cảng đồ gổ mỹõ nghệ và và sơn mài nổi tiếng từ xưa ở tỉnh Bình Dương và Việt Nam. Oâng sợ CS trả thù vì những lời chỉ trích của Oâng đối với nạn tham nhũng công khai và chính sách bóp nghẹt tự do kinh doanh của CS. Gia đình ba người của Ông đang tạm trú tại nhà bà con ở vùng Los Angeles, chờ quyết định của Sở Di trú và Nhập tịch. Nhưng nữ phát ngôn viên CS Phan thúy Thanh vẫn bổn cÛ soạn lại, tuyên bố chẳng hay biết gì.
Oâng Đắc là một tù nhân cải tạo 4 năm nhưng đã không xin tỵ nạn chánh trị sang Mỹ theo chương trình HO trước đây. Oâng ở lại làm ăn với CS, gia nhập thành Công ty Công Tư Hợp Doanh Thành Mỹ. Kinh doanh có lời trong thập niên 1990 nhờ hai mặt hàng thủ công nghiệp làm theo kiểu cách của Thành Lễ vốn có tiếng trong chế độ trước. Doanh thu của công ty khoảng 3 triệu đô la mỗi năm, và được chọn từ năm 1998, làm Công ty tư doanh điển hình của chương trình giải tư quốc doanh của CS. Oâng trở thành người có uy tín trong Hội Công Kỹ nghệ và Phòng Thương mại của VNCS. Oâng được phép xuất ngoại nhiều lần, kể cả sang Mỹ. Gia đình Oâng có mức sống được gọi là vương vả ở Việt Nam.
Tuy nhiên Oâng bỏ tất cả, dẫn gia đình gồm vợ và đứa con gái tuổi học trò bay sang Thái Lan, chỉ mang theo được số tiền vừa đủ mua vé máy bay cho 3 người đi Mỹ. Ô. Đắc trốn chạy, sợ bị trả thù vì Oâng thẳng thắn và công khai chỉ trích CS. Theo Oâng, CS không thành thật đổi mới kinh tế và Oâng tự nhận mình là người lý tưởng bị vỡ mộng. Oâng đã từng than phiền với nhiếu bộ trưởng của CS Hà nội đã dành ưu tiên quá cao và tài trợ bất công cho quốc doanh và chỉ trích nạn tham nhũng của Đảng và Nhà nước, làm tê liệt kinh tế tư doanh. Phân nửa doanh thu 3 triệu mỗi năm của Công ty Thành Mỹ phải dùng vào việc hối lộ cho Công an, Thuế vu, những thẩm quyền cấp giấy phép và các cán bộ khác. Ô. Đắïc nói, " Làm được 10 đồng, họ lấy mất 5… Nhiềâu khi họ thẳng thừng đòi hỏi hối lộ, có tỷ lệ hẵn hòi. Mỗi tháng Công ty phải "bồi dưỡng" 150 đô la cho người công an biệt phái đến để theo dõi công ty. Mọi chỉ trích Đảng và Nhà Nước đều bị trảthù. Ô. sẽ bị bắt ngay khi trở lại VN. Ô. đến Mỹ với hai bàn tay trắng, ăn nhờ, ở đậu bà con, đi bằng xe bus mỗi ngày, nhưng quyết chí tìm tự do.

Thương ước sắp được đem ra Quốc hội Mỹ thảo luận, biểu quyết phê chuẩn. CS Hà nội đang tung ra chiến dịch chiêu dụ "Việt kiều Mỹ" đem tiền của, kiếân thức, và kinh nghiệm về làm ăn, phục vụ quê hương, nhơn khi Thương ước Việt Mỹ sắp đi vào thực hiện. Kinh nghiệm đau thương trong việc làm ăn với và ở xứ CSVN, Ô. Đắc tâm tình với phóng viên John Gittelson và được phổ biến rộng rãi trên truyền thông Mỹ, rất đáng được dư luân Mỹ, nhất là của người Mỹ gốc Việt suy gẫm. Ô.Đắc không phải là người đầu và chưa phải là người chót. Một người Việt ở Úùc, Anh Trực, được VNCH cho đi du học, không nghe gia đình thân tộc, mà nghe lời đường mật của Thành ủy Sàigòn, về làm ăn sớm và lớn nhứt ở Sàigòn, mướn một phần Phủ Tổng thống cũ làm văn phòng và cơ sở kinh doanh. Được vài năm, tất cả tài sản bị tịch thu, bản thân bị bắt vô tù, giấy thông hành bị giữ. Ra tù bị quản chế, sống vất vưởng không được rời VN được để về với với gia đình vợ vốn là con gái của một viên chức chánh phủ của một nước ở Đông Nam Á. Một người Việt gốc Mỹ ở Cali về làm ăn nhỏ hơn Anh Trực sau đó, CS cũng dành cho một số phận tù đày như vậy. Cả hai người trẻ đáng thương này bị CS chụp một thứ tội, trốn thuế và kinh doanh sai mặt hàng.
Hình sự hoá tội chánh trị, kinh tế là sở trường của CS Hà nội. Sau mấy đợt đánh "tư sản dân tộc, tư sản mạïi bản" và đổi tiền, CS Hà nội cải tạo tư sản bằng hình sự. Một trăm vụ án đánh vào tổ hợp, công ty tư doanh thuộc kinh tế năm thành phần trước thời kỳ Đổi mới hay sau đó và bây giờ là hành vi cải tạo tư sản kiểu mới và trá hình. Trừng trị vi phạm chánh trị cũng bằng hình sư. Nên CS Hà nội mới hoang hoang ở VN không có tù chánh trị.
Riêng người Mỹ gốc Việt cũng cần lưu ý điểm quan trọng này. CS Hà nội không thừa nhận quốc tịch Mỹ người Việt gốc Mỹ đã có.. Theo pháp chế CS những người nào chưa được CS Hà nội cho phép từ bỏ quốc tịch VN thì vẫn còn là con dân của CS Hà nội,do luật VNCS chi phối hoàn toàn.
VNCS là một nước mà việc đầu tư và kinh doanh nhiều rủi ro nhứt Á châu ( Cơ quan thăm dò PERC). Luật pháp bất ổân, chồng chéo giữa các ngành, giữa lịnh Đảng và luật Nhà nước, và giữa trung ương và địa phương. Qui định tài chánh đổi thay theo ý của một vài cán bộ chóp bu Đảng. Hối suất, định mức trữ ngoại tệ thay đổi khôn lường. Giới kinh doanh quốc tế còn than van. Ô. Đắïc là người ở trong nước, có lý lịch rõ ràng còn làm ăn không nên nổi. Huống hồ người Mỹ gốc Việt thuộc thành phần gia đình Mỹ, Ngụy hay vượt biên sẽ ra sao! Dưới cặp mắt cú vọïï của chế độ cảnh sát trị VNCS và với "tiền sự chánh trị" đen như vậy, việc làm ăn của người Mỹ gốc Việt sẽ phiêu lưu và khó khăn đến mức nào!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.