Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Y Khoa Ghép Thận, Nói Chuyện Thơ Tiền Chiến

22/07/200100:00:00(Xem: 5276)

Ngày thứ Bẩy 14 tháng 7 vừa qua, vào lúc 6 giờ chiều, một buổi hội thảo rất giá trị đã được Cơ Quan Nghiên Cứu Y Khoa Việt Mỹ tổ chức tại phòng hội của Cơ Quan số 9550 Bolsa Ave, Suite 201, thành phố Westminster. Truớc sự tham dự của gần 30 Y Sĩ, Dược sĩ, và Chuyên gia Giải Phẫu, Bác Sĩ Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó Chủ Tịch Cơ Quan đã giới thiệu một diễn giả nổi tiếng trong địa hạt Y Khoa Thế Giới là Giáo Sư Bác Sĩ Nghiêm Đạo Đại, Giáo Sư về Giải Phẫu Đại Học Y Khoa Pennsylvania và Đại Học Hahnemann, Pittsburgh, đồng thời là Trưởng Phòng Ghép Gan, Thận, và Lá Mía Bệnh Viện Allegheny General Hospital, Pennsylvania. Năm 1969, Giáo Sư Đại đã tốt nghiệp Y Khoa tại trường Đại Học Y Khoa Saigon và sau đó đã thực tập về Y Khoa và giải phẫu Tim tại Saigon cũng như tại Đại Học Pittsburgh. Sau 1975, Giáo Sư đã di tản qua Mỹ và tiếp tục sự nghiệp Y Khoa của ông tại Viện Đại Học Iowa với chức vụ giảng viên về Giải Phẫu. Đến năm 1985, ông được bổ nhiệm làm Giáo Sư tại Đại Học Y Khoa Iowa và năm 1993, ông là Giáo Sư Thực Thụ về Giải Phẩu Học tại Đại Học Hahnemann. Hiện tại, Giáo Sư Nghiêm Đạo Đại là Hội viên của 22 Hội Y Khoa Quốc Gia và Quốc Tế. Oâng là tác giả và đồng tác giả của 175 tiểu luận về y học, bốn chương sách, 85 bài tham luận và đã thuyết trình trên 245 đề tài về Y Học. Tên ông đã xuất hiện trên nhiều tuyển tập Who's Who, năm vừa qua, ông được chọn làm một trong 25 nguời Việt Nam xuất sắc nhất trong 25 năm qua.
Trong phần thuyết trình, Giáo Sư Đại đã trình bầy về một khám phá mới trong lãnh vực ghép thận. Từ trước tới nay, các bác sĩ ghép thận vẫn chỉ thường ghép thận nguời lớn cho nguời lớn, và không dùng thận trẻ em vì quan niệm rằng thận trẻ em không thích hợp với những cơ thể đã phát triển đầy đủ hoặc đã lão hóa. Để trả lời cho vấn đề này, Giáo Sư Đại đã mạnh dạn áp dụng việc ghép thận trẻ em cho nguời lớn, sau rất nhiều thử nghiệm và nghiên cứu. Kết quả là phương pháp này đã đưa đến một tỷ lệ sống lâu rất cao vì thận trẻ em, sau khi được ghép vào cơ thể nguời lớn đã phát triển tốt đẹp như thận nguời lớn. Ngay cả với những nguời trên 60 tuổi, tỷ lệ sống cũng khá lớn trừ những bệnh nhân có tiền sử bệnh tiểu đường, hy vọng phục hồi chỉ có chừng 17% và năm năm sống sót. Ngoài ra, ông còn thực hiện thành công những trường hợp Ghép thận đôi (Double Kidney Transplant) tức là thay vì chỉ ghép một thận như từ trước tới giờ, ông cho thay cả hai thận để tạo cho cơ thể được thay thận hoạt động mạnh mẽ hơn. Kỹ thuật ghép thận của ông cũng mới lạ. Thường thì các bác sĩ giải phẫu khác ghép thận bên trái vào bên trái, và ngược lại, để duy trì vị trí đã sẵn từ khi sinh ra là hai trái thận hai bên phải và trái. Giáo Sư Đại đã di chuyển vị trí của cả hai trái thận sang một bên để cho mạch máu tiếp nối chạy thẵng vào thận, và ông gọi là thận trước và thận sau. Phương pháp mới này của ông đã được giới Y Khoa quốc tế thán phục và mệnh danh là Nghiem's Method.

Sau phần trình bầy rất sống động với những biểu đồ và hình chụp các tiến trình giải phẩu, Giáo Sư Nghiêm Đạo Đại đã trả lời tất cả các câu hỏi của các Y Sĩ tham dự một cách nồng nhiệt.
Tiếp theo chương trình nghiên cứu Y Khoa, sang phần Văn Học, Bác Sỉ Nguyễn Thị Hoàng Lan đã giới thiệu Nhà văn Chu Tất Tiến đến để nói chuyện về một số Thi Nhân Tiền Chiến. Oâng nguyên là Giáo Sư Trung Học nhập ngũ Thủ Đức và sau đó, tu nghiệp tại Viện Sinh Ngữ Quốc Phòng ở Texas, và Truờng Sĩ Quan Fort Benning, Georgia. Về nước, đặc trách Chiến Tranh Chính Trị Trường Sĩ Quan Thủ Đức. Sau đó, biệt phái Viện Quốc Gia Hành Chánh đến 1975, bị tù cải tạo gần 6 năm. Định cư ở Mỹ từ 1990, hiện là Chuyên Viên Tài Chánh. Phần nói chuyện của ông chú trọng vào hai nhà thơ lãng mạn thời Tiền chiến là Xuân Diệu và TTKH.
Trước khi lược qua cuộc đời và sự nghiệp của hai nhà thơ này, Nhà văn Chu Tất Tiến đã nhắc lại những thể thơ vẫn thường được lưu hành trong dân gian: thơ Đường (thất ngôn bát cú) , song thất lục bát, và thơ lục bát trước khi có trào lưu Thơ Mới. Oâng cũng minh họa một số ca dao lục bát của ba miền Nam, Trung, Bắc trước khi đi vào thể thơ mới mà Nhà thơ Phan Khôi là nguời đã khai pháo mạnh mẽ nhất. Sau đó, ông nói về tiểu sử của Thi sĩ Xuân Diệu cùng những bài thơ, bài văn nổi tiếng của nhà thơ này để rồi đi đến kết luận thương tiếc cho một thiên tài như thế đã trở thành một kẻ theo chân Tố Hữu, kêu gào đấu tố, giết chóc, và là một nguời đồng tính luyến ái. Qua phần nói về một thi nhân đã gây nên bao nhiêu huyền thoại là Thi Sĩ TTKH với bài Hai sắc Hoa Tigôn, ông Chu Tất Tiến đã trình bầy một số sự kiện chung quanh nhà thơ nữ này và đã gây được một số ấn tượng rất sâu đậm. Buổi hội thảo đã chấm dứt vào lúc 9 giờ tối cùng ngày.
Được biết Cơ Quan Nghiên Cứu Y Khoa Việt Mỹ là một tổ chức bất vụ lợi, được thành lập năm 1999 bởi một nhóm chuyên gia Y Khoa Việt Nam tại Nam California. Mục đích của Cơ Quan là khuyến khích nghiên cứu về Y Học đồng thời giáo dục cho cộng đồng Việt Nam. Ngoài ra, Cơ Quan cũng mong tạo một niềm khích lệ cho giới trẻ vì những đóng góp đáng kể của nguời Việt vào kho tàng hiểu biết về Khoa Học và Y Khoa của nhân loại. Hàng năm, Cơ quan vẫn tổ chức các buổi hội thảo về Y Khoa và ấn hành các số báo Bản Tin Y Tế để phổ biến những kiến thức về Y Học cho đồng hương. Trong các buổi hội thảo này, nhiều diễn giả về Văn Học, và về những thể loại liên quan đến truyền thống dân tộc như Nhạc Dân Tộc cũng được mời đến để thuyết trình. Cơ Quan đã thành lập được một thư viện Y Khoa để giúp cho việc khảo cứu và một phòng hội thảo ngay giửa Little Saigon. Những cố gắng của Cơ Quan Nghiên Cứu Y Khoa Việt Mỹ thật đáng trân trọng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.