Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Lm, Cựu Chủng Sinh Kêu Gọi Hỗ Trợ Lm Lý

22/07/200100:00:00(Xem: 4485)

WASHINGTON (VB) - Hôm Thứ Sáu, bản văn “Bản Lên Tiếng Của Các Linh Mục VN Hải Ngoại” đã chính thức được phổ biến, mang chữ ký 29 đức ông và linh mục. Cùng ngày, một bản “Lời Kêu Gọi của các Cựu Chủng sinh, Các cựu Tu sĩ Nam, Nữ của các Địa phận” cũng đã được phổ biến, song song với “Lời Kêu gọi của các Chủng sinh, các cựu Tu sĩ Nam,Nữ gốc Địa phận Thanh Hóa.”
Nội dung ba bản văn đều kêu gọi quý linh mục và cựu chủng sinh hỗ trợ Linh Mục Nguyễn Văn Lý để đòi tự do tôn giáo.
Bản Lên Tiếng đã được Việt Báo phổ biến đầu tuần khi mới có 20 chữ ký, nơi đây xin trích lại phần chính với đầy đủ tên 29 vị:
“...đây là lập trường của chúng tôi, các linh mục Việt Nam hải ngoại ký tên dưới đây, đối với một số vấn đề cấp bách của hiện tình tôn giáo tại Việt Nam:
1. Chúng tôi nhiệt tâm ủng hộ tinh thần dấn thân và những đòi hỏi tự do tôn giáo thực sự của linh mục Thaddeus Nguyễn Văn Lý. Đồng thời chúng tôi cũng ủng hộ những đòi hỏi chính đáng về tự do tôn giáo của các nhà lãnh đạo các tôn giáo khác. Chúng tôi đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải bảo đảm sự an toàn bản thân và quyền tự do thi hành chức năng của các nhà lãnh đạo tôn giáo.
2. Chúng tôi đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, vì tương lai dân tộc và đất nước, chấm dứt việc đàn áp tôn giáo và chấm dứt sách lược thâm độc nhằm công cụ hóa và tiêu diệt các tôn giáo ở Việt Nam.
3. Chúng tôi kêu gọi các chính phủ yêu chuộng tự do, các tổ chức nhân quyền quốc tế hãy bênh vực cho những giá trị nhân quyền và quyền làm người đang bị chà đạp ở Việt Nam, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo theo bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Về Nhân Quyền.
Làm tại Hoa Thịnh Đốn
Ngày 15 tháng 8 năm 2001
Đại Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
Các linh mục đồng ký tên.
1. ĐÔ Đôminicô Mai Thanh Lương, Tổng giáo phận New Orleans, Hoa Kỳ.
2. Lm Giuse Đinh Công Huỳnh, Tgp Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ.
3. Lm Phêrô Nguyễn Thanh Long, Tgp Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ.
4. Lm Gioakim Trần Quý Thiện, Giáo phận Arlington, Virginia, Hoa Kỳ.
5. Lm Anrê Nguyễn Hữu Lễ, Gp Auckland, Tân Tây Lan.
6. Lm Phaolô Trần Xuân Tâm, Tgp Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ.
7. Lm Giuse Trần Kim Thiện, Tgp Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ.
8. Lm Vinxentê Nguyễn Hữu Dụ, Phụ Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, Canada.
9. Lm Gioan Đinh Xuân Minh, Gp Mainz, Đức Quốc.
10. Lm Giuse Phạm Xuân Thắng, Gp Richmond, Virginia, Hoa Kỳ.
11. Lm Giuse Nguyễn Phú An, Gp Camden, New Jersey, Hoa Kỳ.
12. Lm Giuse Tống Thiện Liên, Gp Dallas, Texas, Hoa Kỳ.
13. Lm Hilarius Trần Khắc Hỷ, Tgp Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ.
14. Lm Giuse Trần Văn Huân, Tgp San Antonio, Texas, Hoa Kỳ.
15. Lm Đôminicô Kim Văn Toan, Gp Hamilton, Ontario, Canada.
16. Lm Antôn Ngô Kim Trạng, Gp Richmond, Virginia, Hoa Kỳ.
17. Lm Đôminicô Vũ Ngọc An, Tgp Hoa Thịnh Đốân, Hoa Kỳ.
18. Lm Phêrô Phạm Văn Chính, Gp St Petersburg, Florida, Hoa Kỳ.
19. Lm Giuse Phạm Văn Tuệ, Tgp New Orleans, Louisiana, Hoa Kỳ.
20. Lm Gioan Baotixita Nguyễn Hùng Lân, Dòng Phanxicô,Gp Bruxelles, Bỉ Quốc.
21. Lm Matthias Vũ Ngọc Đáng, Gp San Jose, California, Hoa Kỳ.
22. Lm Phêrô Đinh Ngọc Quế,Phụ Tỉnh DCCTVN/HN, Tgp Los Angeles, Hoa Kỳ.
23. Lm Anphongsô Nguyễn Hồ Đỉnh, Giáo phận Pontoise, Pháp Quốc.
24. Lm Vixentê Phan Hữu Tòa, Tgp Mobile, Alabama, Hoa Kỳ.
25. Lm Gioan Vũ Hân, Tgp New Orleans, Louisiana, Hoa Kỳ.
26. Lm Phêrô Phan Phát Huồn,PhụTỉnh DCCTVN/HN, Tgp Los Angeles, Hoa Kỳ.
27. Lm Gioan Nguyễn Thành Chung, Tgp Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ.
28. Lm Giuse Phạm Mạnh Cường, Gp Camden, New Jersey, Hoa Kỳ.
29. Lm Gioakim Nguyễn Dao Kim, Gp Galveston-Houston, Texas, Hoa Kỳ.
(Bản Lên Tiếng sơ kết lúc 20 giờ, ngày 19.07.2001).
Dưới đây là hai Lời Kêu Gọi.
Lời Kêu Gọi của các Cựu Chủng sinh, Các cựu Tu sĩ Nam, Nữ của các Địa phận

Chúng ta đã cùng ngồi chung ghế học hành, cùng sống với các Bạn Linh mục, hoặc các Giám mục hiện hành trong Chủng viện, trong Tu viện. Chúng ta đã cùng ‘’ăn cơm Nhà Đức Chúa Trời’’.
Chúa luôn luôn kêu gọi chúng ta hãy thông phần chức vụ Linh mục Tối cao của Ngài, nhưng vì những lý do riêng, chúng ta đã từ chối ơn Kêu gọi ấy. Nếp sống tu trì nơi Chủng viện hoặc Tu viện vẫn in sâu và giữ gìn chúng ta mặc dầu nay chúng ta đã là ‘’Pater mundi’’ hay ‘’Mater mundi’’.
Hiện nay, các Bạn Linh mục hoặc Giám mục của chúng ta đang bị đàn áp, tù tội. Những Linh mục tại Đài Loan đã lên tiếng. Và BẢN LÊN TIẾNG trên đây của các Bạn Linh mục Việt-Nam Hải ngoại cũng là LỜI KÊU GỌI chúng ta.
Vậy:
Lực Lượng cựu Chủng sinh, cựu Tu-sĩ Nam, Nữ chúng ta hãy hợp nhất với BẢN LÊN TIẾNG ấy của các Bạn Linh mục.
Cựu Chủng sinh, cựu Tu-sĩ Nam, Nữ mỗi Địa phận hãy cùng nhau ký vào một BẢN LÊN TIẾNG riêng của Địa phận mình.
Xin gửi BẢN LÊN TIẾNG riêng ấy về cho Đức Giám Mục Địa phận mình để Ngài cùng lên tiếng hướng dẫn đoàn chiên mà Chúa Giê-xu đã trao cho Ngài.
Gio-an NGUYỄN PHÚC LIÊN, Cựu Chủng sinh Chủng viện Thánh Giu-se, Địa phận gốc Thanh Hóa
Dưới đây là Lời Kêu Gọi Thanh Hóa.
Lời Kêu gọi của các Chủng sinh, các cựu Tu sĩ Nam,Nữ gốc Địa phận Thanh Hóa
Di cư vào Nam năm 1954, các Linh mục, các Chủng sinh, các Tu sĩ Nam, Nữ gốc Địa phận Thanh hóa rất nghèo nàn.
Được chở lên và thả ở khu rừng Tân Thanh, B’lao (sau đổi thành Bảo Lộc), chúng ta ngủ trong những túp lều vải giữa rừng tranh mưa lạnh với những con vắt rừng. Chúng ta là vô sản. Nhưng với hai bàn tay, các Linh mục, các chủng sinh, các nữ tu-sĩ dòng Mến Thánh Giá đã cắt tranh làm nhà, đã đốn nứa về đập dập ra để làm bàn học, đã lên đồi Voi chặt sim để về làm giàn xu-xu.
Chúng ta đã cùng ăn sáng chỉ có bát cơm với tép khô. Chúng ta đã từng ăn trưa, tối với chính những trái xu-xu mà chúng ta trồng ra.
Nhưng chúng ta đã có một Chủng viện Thánh Giu-se, một Tu viện Mến Thánh Giá giữa khu rừng tranh Tân Thanh. Chúng ta đã cùng nhau học và cầu nguyện để theo tiếng Chúa gọi.
Có những Bạn đã theo trọn ơn kêu gọi của Chúa, nhưng có những người đã xuất tu.
Những người đàn anh như Bác sĩ Trần Kim Tuyến, Giáo sư Phạm Việt Tuyền, Giáo sư Roch Cường… gốc Thanh Hóa đã không theo trọn ơn kêu gọi, nhưng vẫn giữ những gì Chủng viện Ba Làng Thanh Hoá mang lại cho họ từ giáo dục của Chủng viện. Từ gốc Địa phận ấy, những người đàn anh xuất tu đã luôn đoàn kết với chúng ta khi cực khổ lấy hai Bàn tay trắng để xây dựng Chủng viện Thánh Giu-se Tân Thanh Bảo Lộc.
Đức Cha NGUYỄN SƠN LÂM đã là học trò của Bác sĩ Trần Kim Tuyến, của Giáo sư Phạm Việt Tuyền…
Em ruột của Đức Cha Lâm là Thầy Ngôn, đã là thầy dậy toán của chúng ta trong Chủng viện tại rừng tranh Tân Thanh. Người em út của Đức Cha Lâm là Cha Duyên, lại là học trò của tôi.

Lớn dậy bé và tuần tự như vậy trong Chủng viện. Dù làm Linh mục, làm Giám mục, hay dù bỏ ơn kêu gọi, chúng ta đều được huấn luyện trong cùng một tinh thần Tôn giáo, mang mầu sắc nghèo khổ của Địa phận Thanh hóa.
Nhắc lại những kỷ niệm trên đây, chúng ta tha thiết kêu gọi những cựu Chủng sinh, cựu Tu-sĩ Nam, Nữ gốc Thanh Hóa hãy tích cực tham gia cuộc đấu tranh cho Tự do Tôn giáo tại Việt-Nam :
Chúng ta liên lạc mật thiết với nhau để cùng viết và ký BẢN LÊN TIẾNG theo tinh thần của BẢN LÊN TIẾNG trên đây của các Linh mục Việt-Nam Hải ngoại.
Đức Cha NGUYỄN SƠN LÂM, gốc Thanh Hoá và được đào tạo như chúng ta. Ngài đang là Thư ký của Hội đồng Giám Mục Việt-Nam. Ngài có tiếng nói mạnh hơn. Chúng ta sẽ cùng ký một LÁ THƯ gửi cho Ngài để nhờ Ngài lên tiếng trước bạo quyền Cộng sản trong việc đòi hỏi quyền Tự do Tôn giáo.
Gio-an NGUYỄN PHÚC LIÊN
Cựu Chủng sinh Chủng viện Thánh Giu-se
Khu rừng tranh Tân Thanh, Bảo Lộc
Liên lạc: Prof.Dr.NGUYEN PHUC LIEN, Economist
wim-impact.drlien@ bluewin.ch (Weekdays)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.