Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bố Ráp 2 Sòng Bài S.j., Truy Tố 55 Người Đa Số Gốc Việt

03/05/200000:00:00(Xem: 4298)
SAN JOSE - Theo tin báo San Jose Mercury News ngày 2-5, một cuộc điều tra dài 4 năm đã đưa đến việc truy tố 55 người ở hai sòng bài Bay 101 và Garden City.

Đại bồi thẩm đoàn quận Santa Clara đã xét thấy có bằng chứng những người này phạm tội cho vay cắt cổ, buôn bán ma túy, hành hung, tống tiền và nhiều tội khác. Theo cáo trạng, những con cá mập chuyên nghề cho vay cắt cổ thường đến tiếp xúc với những người thua bạc và gạ cho vay tiền để gỡ. Tiền cho vay được đưa ngay, nhưng với số lời cắt cổ là 10% một tuần lễ.
Trong số những người bị truy tố có Hải Quang Huỳnh, Phó Chủ tịch Sòng bài Bay 101, còn gồm phần lớn những người gốc Việt và Hoa. Vụ truy tố này có thể đưa đến việc đóng cửa hai sòng bài nói trên. Riêng Giám đốc sòng 101 là Ron Werner bị kết một tội khai man hữu thệ và 3 tội xúi giục một nhân chứng không được hợp tác với nhà cầm quyền.
Cộng đồng người Việt ở San Jose tỏ ra rất hoan nghênh phán quyết của Đại bồi thẩn đoàn. Dư luận nói chung từ lâu đã báo cho nhà cầm quyền biết những hành vi phạm pháp ở 2 sòng bài có giấy phép này.
Một luật sư ở San Jose, ông Nguyễn Hữu Liêm, đã từng lên tiếng phản đối các sòng bài và cánh cáo những cơ sở cờ bạc này có hậu quả tai hại cho cộng đồng người Mỹ gốc Á. Luật sư Liêm nói: “Sòng bài tạo ra những hành động tội phạm, cộng đồng không thể chấp nhận chuyện đó”.
Người Mỹ gốc Á chiếm 24% dân số quận Santa Clara, nhưng họ chiếm đa số những người đến đánh bạc tại hai cơ sở nói trên.
Ông Ngô Đức Diễm, Giám đốc Hội Việt Nam Thiện Nguyện ở San Jose, nói ông biết nhiều người Mỹ gốc Việt có gia đình tan nát vì nạn cờ bạc.
Luật sư Liêm còn nói ông nghĩ vụ truy tố những kẻ tội phạm không có khả năng chấm dứt nạn cho vay cắt cổ. Ông nói một khi còn có sòng bài bạc, bọn cá mập vẫn rình rập những kẻ có máu đam mê. Ông nói vụ truy tố chỉ là liều thuốc chữa ngoài da.
Ông nói: “Chúng ta cần phải đóng của hay giới hạn giờ mở cửa những sòng bài dó”.

Trong khi đó, nhật báo SaigonUSA tường trình như sau.
Theo bản cáo trạng thì những tội cáo buộc gồm có cho vay ăn lời cắt cổ (loan sharking), tống tiền (extortion), hăm dọa nhân chứng (witness intimidation), bán ma túy (sale of crack cocaine), hành hung gia trọng (felony assault), gian lận thẻ tín dụng (credit card fraud), xài ngân phiếu giả (couterfeit check passing), ngụy tạo hồ sơ (forgery), và man khai (perjury). Hai nhân vật đầu não điều hành sòng bài Bay 101 là ông phó giám đốc điều hành và phó giám đốc tài chánh kiêm luật sư riêng của sòng bài cũng có mặt trong số những người bị bắt.
Hàng trăm nhân chứng, mà hầu hết là người Việt Nam, đã lần lượt được thẩm vấn trước sự hiện diện của 19 thành viên của Đại Thẩm Đoàn (Grand Jury) thuộc tỉnh hạt Santa Clara County. Tin nầy gây xôn xao dư luận cộng đồng Việt Nam vùng Bắc Cali vì một trong những nhân vật chủ chốt mà được nhiều người Việt Nam biết nhiều nhất, là ông Hải Huỳnh, cũng đã bị bắt tại tư gia vào tối Chủ Nhật. Tuy chưa thể phối kiểm với hồ sơ tòa án khi các bị can lần lượt trình diện tòa án vào hôm nay và những ngày kế tiếp, thì nghe nói rằng tiền thế chân tại ngoại hầu tra của ông Hải có thể lên tới nhiều triệu đô la.
Ông Hải Huỳnh là một nhân vật khá nổi tiếng trong cộng đồng người Việt Bắc Cali. Trong chức vụ Giám đốc điều hành phần giải trí Á Châu, ông Hải Huỳnh đã mang lại sự thành công lớn lao cho sòng bài nầy bằng những môn giải trí dành riêng cho người Á Châu, trong số đó người Việt Nam, Hoa kiều, và Phi Luật Tân chiếm đa số. Trong nhiều năm qua, ông Hải Huỳnh đã trở thành một vị mạnh thường quân quen thuộc cho nhiều sinh hoạt và tổ chức cộng đồng. Ông cũng đã tạo được nhiều công ăn việc làm cho nhiều người Việt Nam, và có nhiều người thuộc giới HO đã tỏ ra mang ơn ông một cách thân tình nhờ vào sự giúp đỡ của ông Hải Huỳnh. Ông Hải Huỳnh vốn là một võ sư Thái cực Đạo và được giới võ lâm dành cho nhiều cảm tình và nể trọng vì khả năng võ thuật và tánh tình hào sảng của ông.
Tọa lạc tại một địa điểm vô cùng thuận tiện trên góc đường số Một và xa lộ 101, trên đường đi về của giới lao động từ các hãng xưởng, sòng bài Bay 101 đã đương nhiên thành công vượt bực và qua mặt sòng bài lâu đời Garden City nằm trên đường Saratoga, trong khu phố cũ.
Trong năm đầu tiên hoạt động, Bay 101 đã thu vào con số kỷ lục là 45 triệu tiền xâu, và đã đóng thuế cho thành phố San Jose khoảng 12 triệu đô la, một món tiền đáng kể khiến cho giới chức thành phố lúc bấy giờ phải nể nang. Nhưng từ năm ngoái, khi ông tân thị trường gốc Mễ Ron Gonzales lên nhậm chức, thì ông đã tỏ thái độ chống đối sòng bài Bay 101 ra mặt.
Từ vài năm qua, Bay 101 đã tranh chấp nhiều lần với chính quyền địa phương về những luật lệ ràng buộc hoặc gây khó dễ cho sòng bài, như việc thay đổi cách đặt tiền, cách thu tiền xâu, hoặc giờ giấc mở cửa, v.v.. nhưng hầu như rốt cuộc Bay 101 vẫn thắng thế và tồn tại, tuy không còn giống như những ngày đầu mới tưng bừng khai trương.
Báo SaigonUSA ghi thêm, sòng bài Bay 101 thuộc về gia đình giòng họ ông Bump làm chủ, vốn là chủ nhân của cơ sở chợ trời San Jose Flea Market, mà từng được quảng cáo là chợ trời lớn nhất thế giới. Gia đình ông Bump và 4 người con trai thay phiên nhau lãnh đạo những kinh doanh lớn lao trong vùng San Jose một cách hòa thuận. Nhưng từ khi mở sòng bài Bay 101 từ vài năm qua thì đã có những vụ bất hòa và kiện tụng lẫn nhau, làm đề tài cho báo chí trong vùng khai thác không ít.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.