Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Khoản 245(i) Được Gia Hạn Thêm 4 Tháng

16/06/200100:00:00(Xem: 3989)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần dInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : ĐIỀU KHOẢN 245(i) ĐƯỢC GIA HạN THÊM BỐN THÁNG

Vừa rồi Quốc Hội Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chấp thuận với tỷ số 336 trên 43 cho gia hạn điều khoản 245(i) Luật Di Trú thêm 4 tháng nữa. Như vậy thay vì đã hết hạn vào ngày 30 tháng 4, 2001 điều khoản này được gia hạn cho đến ngày 31 tháng 8, 2001.

Tổng Thống Bush nói ông tán thành việc gia hạn lâu hơn cho đạo luật này và dự định sẽ ký ban hành đạo luật HR 1885 sau khi được Thượng Viện thông qua. Lãnh tụ khối Dân chủ ở Hạ Viện cho biết ông ủng hộ việc gia hạn điều khoản 245(i) đến 12 tháng. Ông Kevin Rooney quyền Giám Đốc Sở Di Trú trình bày trước Quốc Hội là Sở Di Trú tán thành việc gia hạn tới 12 tháng, lý do chính yếu là vì Sở Di Trú cần có thời gian để soạn thảo và ban hành thủ tục áp dụng điều khoản 245(i).

Đạo luật đã được thông qua tại Quốc Hội theo thủ tục khẩn cấp theo đó việc thảo luận được hạn chế trong 40 phút và phải đạt hai phần ba số phiếu mới được thông qua.

Một số dân biểu thuộc đảng dân chủ quan tâm về thời gian hạn 4 tháng quá ngắn, do đó các người đủ điều kiện để nộp đơn theo điều khoản 245(i) có thể sẽ không đủ thời giờ để nộp kịp. Dân biểu Sheila Jackson-Lee trong Ủy Ban Di Trú Hạ Viện cũng bày tỏ thắc mắc về ngày chót để nộp đơn sẽ trùng vào thời điểm Hạ Viện bàn thảo ngân sách liên bang trước khi chuẩn cấp việc gia tăng ngân khoản cần thiết cho sự điều hành di trú liên quan đến điều khoản 245(i).

Ngoài ra, có nhiều người có thể không biết rỏ về điều kiện liên hệ về diện gia đình hoặc liên hệ về diện công nhân viên phải được thiết lập trước ngày 30 tháng 4, 2001.

Sở Di Trú ước lượng có khoảng 200 ngàn người có đủ điều kiện để nộp đơn theo điều khoản 245(i), nhưng không nộp đơn kịp trước ngày hết hạn nhận đơn. Thượng nghị sĩ Chuck Hagel thuộc Cộng Hòa đã trình dự luật để gia hạn điều khoản 245(i) thêm 6 tháng, tức gia hạn đến ngày 31 tháng 10,2001 vì, theo ông, thời gian 4 tháng sẽ không đủ để cho các người liên hệ hoàn tất việc nộp đơn.

Muốn có đủ điều kiện để nộp đơn trong thời gian gia hạn điều khoản 245(i), các đương sự phải có mặt tại Hoa Kỳ ngày 21 tháng 12, 2000 hoặc trước đó và các đương sự phải có diện bảo lãnh thân nhân gia đình hoặc diện bảo lãnh công nhân viên trước ngày 30 tháng 4, 2001.

Xin nhắc lại là điều khoản 245(i) có mục đích cho những người đang lưu trú tại Hoa Kỳ quá thời hạn hợp pháp hoặc những người nhập cảnh lậu vào Hoa Kỳ, được xin điều chỉnh quy chế di trú để trở thành thường trú mà không bắt buộc phải trở về nước nhà. Điều này đặc biệt quan trọng cho những thành phần nói trên, vì khi trở nước nhà, đương sự có thể bị cấm nhập cảnh trở lại Hoa Kỳ trong 3 hoặc 10 năm tùy trường hợp, mặc dù có thân nhân bảo lãnh.

Một điều cần nên nhớ nửa là muốn xin điều chỉnh quy chế di trú, những người lưu trú bất hợp pháp nói trên phải cần có thân nhân bảo lãnh theo diện đoàn tụ gia đình hoặc chủ nhân bảo lãnh theo diện công nhân viên.

Những thành phần CÓ THỂ xin điều chỉnh quy chế di trú theo điều khoản 245(i) gồm có:
Những người nhập cảnh lậu vào Hoa Kỳ,
Những người nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ theo chiếu khán phi di dân nhưng lưu trú lại quá thời hạn cho phép,
Những người làm việc tại Hoa Kỳ nhưng không có giấy phép hợp lệ,
Những người thuộc các quốc gia được miển xin chiếu khán trước ( Visa Waiver Pilot Program) nhưng ở lại quá thời gian ấn định.
Những thành phần KHÔNG thể xin điều chỉnh quy chế di trú theo điều khoản 245(i)gồm có :
Những người đến Hoa Kỳ theo diện vị hôn thê/hôn phu nhưng không kết hôn với người bảo lãnh mình trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày đến Hoa Kỳ,
Những người thuộc chiếu khán J-1 ( trao đổi học tập, huấn luyện, nghiên cứu .. ) theo điều kiện phải trở về lưu trú tại nước nhà 2 năm, nhưng không đáp ứng điều kiện này,
Những người được thông báo cho biết đang có thủ tục trục xuất,
Những người dựa trên sự kết hôn với một công dân Hoa Kỳ để xin điều chỉnh quy chế di trú, nhưng sự kết hôn này đã thực hiện trong lúc đương sự đang có thủ tục trục xuất.

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Câu hỏi 1): Tôi là một công dân nước Pháp. Năm ngoái tôi đến Mỹ theo diện miễn xin visa (WT), tôi đã ở lại đây để săn sóc cho cha của tôi đang bị bệnh. Chồng của tôi vẫn còn ở Pháp nhưng chúng tôi đang lập thủ tục ly dị. Mẹ của tôi là một công dân Mỹ. Như thế mẹ của tôi có thể xin chiếu khán di dân cho tôi xin thẻ xanh được không"

Đáp: Được, mẹ của bạn có thể lập đơn xin chiếu khán di dân còn bạn thì xin điều chỉnh quy chế di trú. Cách nhanh chóng nhất là bạn đợi hồ sơ ly dị chung cuộc rồi nộp đính kèm với hai thủ tục nêu trên.

Câu hỏi 2) Tôi đến Mỹ từ Việt Nam theo diện vi hôn thê, nhưng sau khi đến Mỹ, vì có quá nhiều dị biệt, chúng tôi đã quyết định không đi đến hôn nhân. Gần đây tôi đã gặp một công dân Hoa Kỳ và chàng ngõ ý muốn cưới tôi làm vợ. Nếu chúng tôi thành hôn, tôi có thể nộp đơn xin thẻ xanh dựa vào điều khoản 245(i) được không"

Đáp: Luật định bắt buộc bạn phải thành hôn với người đứng đơn bảo lãnh diện vị hôn thê, hoặc bạn phải rời Hoa Kỳ. Điều khoản 245(i) không áp dụng trong trường hợp của bạn.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.