Điều Khoản 245(i) Được Gia Hạn Thêm 4 Tháng

16/06/200100:00:00(Xem: 4131)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần dInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : ĐIỀU KHOẢN 245(i) ĐƯỢC GIA HạN THÊM BỐN THÁNG

Vừa rồi Quốc Hội Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chấp thuận với tỷ số 336 trên 43 cho gia hạn điều khoản 245(i) Luật Di Trú thêm 4 tháng nữa. Như vậy thay vì đã hết hạn vào ngày 30 tháng 4, 2001 điều khoản này được gia hạn cho đến ngày 31 tháng 8, 2001.

Tổng Thống Bush nói ông tán thành việc gia hạn lâu hơn cho đạo luật này và dự định sẽ ký ban hành đạo luật HR 1885 sau khi được Thượng Viện thông qua. Lãnh tụ khối Dân chủ ở Hạ Viện cho biết ông ủng hộ việc gia hạn điều khoản 245(i) đến 12 tháng. Ông Kevin Rooney quyền Giám Đốc Sở Di Trú trình bày trước Quốc Hội là Sở Di Trú tán thành việc gia hạn tới 12 tháng, lý do chính yếu là vì Sở Di Trú cần có thời gian để soạn thảo và ban hành thủ tục áp dụng điều khoản 245(i).

Đạo luật đã được thông qua tại Quốc Hội theo thủ tục khẩn cấp theo đó việc thảo luận được hạn chế trong 40 phút và phải đạt hai phần ba số phiếu mới được thông qua.

Một số dân biểu thuộc đảng dân chủ quan tâm về thời gian hạn 4 tháng quá ngắn, do đó các người đủ điều kiện để nộp đơn theo điều khoản 245(i) có thể sẽ không đủ thời giờ để nộp kịp. Dân biểu Sheila Jackson-Lee trong Ủy Ban Di Trú Hạ Viện cũng bày tỏ thắc mắc về ngày chót để nộp đơn sẽ trùng vào thời điểm Hạ Viện bàn thảo ngân sách liên bang trước khi chuẩn cấp việc gia tăng ngân khoản cần thiết cho sự điều hành di trú liên quan đến điều khoản 245(i).

Ngoài ra, có nhiều người có thể không biết rỏ về điều kiện liên hệ về diện gia đình hoặc liên hệ về diện công nhân viên phải được thiết lập trước ngày 30 tháng 4, 2001.

Sở Di Trú ước lượng có khoảng 200 ngàn người có đủ điều kiện để nộp đơn theo điều khoản 245(i), nhưng không nộp đơn kịp trước ngày hết hạn nhận đơn. Thượng nghị sĩ Chuck Hagel thuộc Cộng Hòa đã trình dự luật để gia hạn điều khoản 245(i) thêm 6 tháng, tức gia hạn đến ngày 31 tháng 10,2001 vì, theo ông, thời gian 4 tháng sẽ không đủ để cho các người liên hệ hoàn tất việc nộp đơn.

Muốn có đủ điều kiện để nộp đơn trong thời gian gia hạn điều khoản 245(i), các đương sự phải có mặt tại Hoa Kỳ ngày 21 tháng 12, 2000 hoặc trước đó và các đương sự phải có diện bảo lãnh thân nhân gia đình hoặc diện bảo lãnh công nhân viên trước ngày 30 tháng 4, 2001.

Xin nhắc lại là điều khoản 245(i) có mục đích cho những người đang lưu trú tại Hoa Kỳ quá thời hạn hợp pháp hoặc những người nhập cảnh lậu vào Hoa Kỳ, được xin điều chỉnh quy chế di trú để trở thành thường trú mà không bắt buộc phải trở về nước nhà. Điều này đặc biệt quan trọng cho những thành phần nói trên, vì khi trở nước nhà, đương sự có thể bị cấm nhập cảnh trở lại Hoa Kỳ trong 3 hoặc 10 năm tùy trường hợp, mặc dù có thân nhân bảo lãnh.

Một điều cần nên nhớ nửa là muốn xin điều chỉnh quy chế di trú, những người lưu trú bất hợp pháp nói trên phải cần có thân nhân bảo lãnh theo diện đoàn tụ gia đình hoặc chủ nhân bảo lãnh theo diện công nhân viên.

Những thành phần CÓ THỂ xin điều chỉnh quy chế di trú theo điều khoản 245(i) gồm có:
Những người nhập cảnh lậu vào Hoa Kỳ,
Những người nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ theo chiếu khán phi di dân nhưng lưu trú lại quá thời hạn cho phép,
Những người làm việc tại Hoa Kỳ nhưng không có giấy phép hợp lệ,
Những người thuộc các quốc gia được miển xin chiếu khán trước ( Visa Waiver Pilot Program) nhưng ở lại quá thời gian ấn định.
Những thành phần KHÔNG thể xin điều chỉnh quy chế di trú theo điều khoản 245(i)gồm có :
Những người đến Hoa Kỳ theo diện vị hôn thê/hôn phu nhưng không kết hôn với người bảo lãnh mình trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày đến Hoa Kỳ,
Những người thuộc chiếu khán J-1 ( trao đổi học tập, huấn luyện, nghiên cứu .. ) theo điều kiện phải trở về lưu trú tại nước nhà 2 năm, nhưng không đáp ứng điều kiện này,
Những người được thông báo cho biết đang có thủ tục trục xuất,
Những người dựa trên sự kết hôn với một công dân Hoa Kỳ để xin điều chỉnh quy chế di trú, nhưng sự kết hôn này đã thực hiện trong lúc đương sự đang có thủ tục trục xuất.

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Câu hỏi 1): Tôi là một công dân nước Pháp. Năm ngoái tôi đến Mỹ theo diện miễn xin visa (WT), tôi đã ở lại đây để săn sóc cho cha của tôi đang bị bệnh. Chồng của tôi vẫn còn ở Pháp nhưng chúng tôi đang lập thủ tục ly dị. Mẹ của tôi là một công dân Mỹ. Như thế mẹ của tôi có thể xin chiếu khán di dân cho tôi xin thẻ xanh được không"

Đáp: Được, mẹ của bạn có thể lập đơn xin chiếu khán di dân còn bạn thì xin điều chỉnh quy chế di trú. Cách nhanh chóng nhất là bạn đợi hồ sơ ly dị chung cuộc rồi nộp đính kèm với hai thủ tục nêu trên.

Câu hỏi 2) Tôi đến Mỹ từ Việt Nam theo diện vi hôn thê, nhưng sau khi đến Mỹ, vì có quá nhiều dị biệt, chúng tôi đã quyết định không đi đến hôn nhân. Gần đây tôi đã gặp một công dân Hoa Kỳ và chàng ngõ ý muốn cưới tôi làm vợ. Nếu chúng tôi thành hôn, tôi có thể nộp đơn xin thẻ xanh dựa vào điều khoản 245(i) được không"

Đáp: Luật định bắt buộc bạn phải thành hôn với người đứng đơn bảo lãnh diện vị hôn thê, hoặc bạn phải rời Hoa Kỳ. Điều khoản 245(i) không áp dụng trong trường hợp của bạn.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.