Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Của Mỗi Một Người

05/02/200200:00:00(Xem: 3309)
Về mặt sử học, Mỹ bị tấn công ở nội đia, không có gì mới lạ. Athenes làm chủ cả hai vùng biển Mediterranean và Aegean cũng từng bị Sparta đánh sát chân thành. Anh, đế quốc mặt trời không bao giờ lặn, vẫn bị Đức Quốc Xã dội bom ở thủ đô và hăm dọa đổ bộ lên lãnh thổâ đảo quốc. Mỹ cũng từng bị tấn công ở tiểu bang Hawai (Trân Châu Cảng). Nhưng Athenes, Anh, và Mỹ sống mạnh, sống hùng là nhờ nhân dân biết vừa chiến đấu vừa làm việc bình thường. Vì thế TT Bush liên tục khuyên nhũ quốc dân phải sẵn sàng cảnh giác quân khủng bố nhưng cần giữ nếp sống bình thường.
Kinh nghiệm lịch sử chỉ rõ để chiến thắng một cuộc tấn công ngay trong lòng đất nước, người dân của đại siêu cường phải xem chuyện chiến đấu bảo vệ quốc gia dân tộc là chuyện của mỗi một người. Tháng 6 năm 1940, trước nguy cơ Đức Quốc Xã có thể đổ bộ lên Vương Quốc Anh, tại Thứ Dân Nghị Viện, Thủ Tướng Winston Churchill quyết liệt, "Chúng ta sẽ chiến đấu trên bãi biển, chúng ta sẽ chiến đấu trên đất liền, chúng ta sẽ chiến đấu trên đồi núi; chúng ta không bao giờ đầu hàng." Về nhà ở Phủ Thủ Tướng, số 10 Đường Downning, Luân đôn, người con dâu 20 tuổi hỏi Oâng là cô phải làm gì nếu quân Đức có mặt trên đường phố Luân đôn. Ô. Churchill chỉ dạy, "Phụ nữ thì vào bếp rút con dao, ra lấy mạng một quân Đức Quốc Xã." Với tinh thần toàn dân chiến đấu, chiến đấu là chuyện của mỗi một người như vậy đó, Anh và Mỹ đã thắng hai cuộc Thế Chiến. Đặc biệt là Mỹ. Khi tham chiến đàn bà tăng giờ làm ở hãng xưởng thay cho đàn ông đi trận; tàu, máy bay hàng cải biến thành phương tiện quân dụng; hai đảng, Quốc Hội và nhân dân đoàn kết hâu thuẩn Tổng thống để vị này lo trách nhiệm Tư lịnh Tối cao Quân lực mạnh dạn điều hành việc nước việc quân. Nhờ vậy sau hai cuộc thế chiến, Mỹ trở thành đệ nhứt siêu cường thế giơi và chưa bao giờ thua một cuộc chiến tranh nào.
Đó là tinh thần của những người Mỹ khai quốc và lập quốc, đã vừa bảo vệ vừa mở rộng 13 bang thành 50 bang, chiếm phân nửa Tây Bán Cầu. Tinh thần lập quốc, Viễn Tây, phải tự chiến đấu để mở nước và giữ nhà đó đã giúp thắng được nhiều thứ địch quân, nghịch cảnh và sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Tinh thần ấy đã hình thành và lưu truyền qua bao thế hệ cho đến ngày nay.
Trong cuộc chiến đấu bảo vệ nước nhà, bài học lịch sử chỉ rõ, người dân không thể dựa vào những người chuyên môn, mà nhiều khi phải tự hành động. Nếu hồi 10 giờ ngày 11 tháng 9 năm 2000, bốn người Mỹ trên chuyến bay United 93, không đồng loạt tấn công quân khủng bố đã cướp máy bay, làm máy bay đâm xuống ruộng ở Pensylvania, thì Phủ Tổng Thống hoặc Quốc Hội có thể không còn. Lời nói của Todd Beamer với Mark Bingham, Tom Burnett, Jeremy Glick, Lou Nacke, và có lẽ còn với một số hành khách khác nữa "Are you guys ready" Let's roll." Đó là lịnh xung phong chống khủng bố đầu tiên trong cuộc chiến chống khủng bố được hầu hết các cường quốc ủng hộ, liên minh do Mỹ lãnh đạo trong đầu thế kỷ 21 và đầu thiên kỷ thứ 3 này của Nhân loại.

Và ít lâu sau, nếu người tiếp viên và hành khách không liều mạng nhảy vào ôm chặt và quật ngã tên không tặc gài bom dưới đế giày thì bao nhiêu hành khách vô tội sẽ mất mạng. Đó là kết quả bài học và thực hành xuất sắc của tinh thần tự chiến đấu của người Mỹ.
Những người anh hùng Mỹ nói trên không có thì giờ để hỏi ý kiến của những chuyên viên, những nhà chiến thuật, chiến lược. Nhưng họ dư thì giờ để bác bỏ dứt khoát lời của người chuyên môn dặn dò hành khách, phải làm theo lịnh của không tặc, cần hợp tác, không chống đối để bảo tồn sinh mạng, chờ dưới đất dàn xếp với không tặc. Với quân khủng bố không có thoả hiệp và dàn xếp. Khủng bố sống, người Mỹ chết, chỉ thế thôi. Người dân Mỹ như đã thấy, biết phải làm gì đểï đối phó với một tình huống chưa một chuyên viên mật vụ, an ninh, quốc phòng nào tưởng tượng trước được. Người dân Mỹ làm đúng vì làm theo tiếng gọi của lương tri Mỹ. Đó là mỗi một người phải tự giữ nước, giữ nhà của mình trước đãø. Đó là kết tinh của tinh thần lập quốc, kiến quốc và bảo vệ quốc gia dân tộc. Tinh thần đó đã hình thành và lưu truyền từ khi con tàu Mayflower lắc lư cùng sóng gió Đại tây Dương, qua những mùa tuyết băng giá lạnh thấu xương, hoà hợp với tiếng vó ngựa truy phong, tiếng súng trường, súng lục bắn từng phát một trên con đường Viễn Tây bên kia bờ sông Mississippi bát ngát. Tinh thần đó đã làm nên một một nước Mỹ giàu đẹp như hôm nay.
Chiến đấu là chuyện của mỗi một người khi đất nước bị tấn công. Cái nhà của mình không ai bảo vệ hay hơn mình. Nhân viên công lực, các chuyên viên không bằng mình trong việc chiến đấu tự vệ. Đó là cái khôn dân gian, cái khôn của nhiều người trong cuộc, qua hàng mấy trăm năm kinh nghiệm lịch sử Mỹ.
Năm 1899, khi Churchill mới 24 tuổi, đi chiến đấu ở Sudan đã thấy tai hoạ của Hồi Giáo cực đoan gây ra. Oâng đã viết thành sách, tựa THE RIVER WAR. Oâng nghĩ nếu Luân đôn bị Hồi Giáo cực đoan xâm chiếm, dù Quân Anh có đánh đuổi họ ra được, cũng không còn bao nhiêu người Luân đôn sống sót qua nổi cái trật tự mới và cơn đại hoạ mà quân xâm lược ập lên đó.
Oâng Churchill đã hiểu và người Mỹ cũng đang hiểu xã hội tự do dân chủ rất dễ bị tấn công. Và hiểu rõ có lắm lúc người Mỹ phải tự chiến đấu để bảo vệ cho mình, cho gia đình, cho đất nước. Đó là lúc người Mỹ đáp ứng lời hô xung phong của Todd Beamer: Let's roll.
Người Việt tỵ nạn CS trên đất Mỹ muốn hay không cũng chọn nơi này làm quê hương. Quê hương không đơn thuần là nơi chôn nhau cắt rún, mà là nơi con người có nhiều cơ hội để tìm hạnh phúc cho mình, gia đình và con cháu. Về mặt này Mỹ đúng là nơi lý tưởng. Ơn ngọn rau, tấc đất; ơn quốc gia thủy thổ là trọng. Khủng bố độc tài, độc hại như CS. CS thắng, ta đã mất tất cả ở nước nhà VN. Khủng bố còn, người Việt ở Mỹ sẽ mất tất cả ở quê hương thứ hai. Chiến đấu chống khủng bố là chuyện của mỗi một ngươi Mỹ, trong đó có người Mỹ gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.