Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Dân Dot.com Mất Việc Nhưng Vẫn Cố Thủ Ở San Francisco

14/10/200100:00:00(Xem: 3855)
SAN FRANCISCO (Julie N Lynem) - Nạn nhân của những công ty sập tiệm chấm-com cho biết họ thà chùi rửa cầu tiêu chứ không chịu trở về nguyên quán, nơi mà họ một lần đã bỏ ra đi.

Jennifer O'Donnell có thể dễ dàng thu xếp đồ đạc và đóng thùng căn apartment một phòng của cô tại North Beach rồi khăn gói lên đường về miền Đông Hoa kỳ. Cô có thể sống với bạn gái của cô tại Boston không phải trả tiền nhà, cho đến khi cô tìm được việc làm khác. Hay là cô có thể về sống tại miền nam Jersey với mẹ của cô.

O'Donnell, nạn nhân của công ty chấm-com, đã suy nghĩ rất kỹ và lần nào cũng thế, cô cũng đi tới cùng một kết luận: San Francisco là nơi lý tưởng cho cô. "Chắc chắn không có việc làm ở miền nam Jersey. Hoàn toàn không có gì" O'Donnell, 27 tuổi, dọn tới San Francisco bốn năm về trước, đã nói.

"Tôi có rất nhiều bạn ở đây và thời tiết thì thật là lý tưởng. Khi tôi đi bách bộ trên đường phố, tôi có thể nhìn thấy cây cầu Bay. Làm thế nào tôi có thể rời khỏi đây được… ngay cả khi tôi hết tiền"".

Trong thời gian này, O'Donnell không là người duy nhất nêu lên câu hỏi này. Cứ mỗi một người thất nghiệp rời San Francisco để về nguyên quán, lại có những người thà ăn đậu mỗi ngày chứ không chịu rời bỏ cuộc sống của họ ở đây.

Cũng giống như những di dân trước đây, nhóm người California mới này đến từ những khu kỹ nghệ miền Trung-Tây, những ngoại ô miền Nam hoặc những thành phố miền Đông. Họ thường bỏ những công việc khá tiền và nhà cửa tương đối rẻ, để có một cơ hội sống để thành công trong một thành phố có những con đường sát bờ biển, với những phần thưởng về cổ phiếu và nhà cửa thì thật là khan hiếm.

Khi nền kinh tế suy sụp, rất nhiều người đã mất việc và xài hết tiền bồi thường và tiền để dành. Một số treo cờ trắng đầu hàng, khăn gói trở về nguyên quán. Một số khác như O'Donnell, chưa chịu thua .

"Bạn tôi và mẹ tôi đã nói 'Con (mày) đã được hưởng lạc thú rồi, bây giờ tới lúc trở về'", O'Donnell, bị sa thải bởi Engineerings.com năm ngoái, đã nói vậy "Nhưng tôi thích sống ở San Francisco. Những người ở đây, thái độ của họ hoàn toàn khác với những gì mà tôi đã trải qua ở chỗ khác".

Lẽ dĩ nhiên, sức hấp dẫn của California không có gì mới lạ. Dân Mỹ đã đổ xô đến vùng đất miền Tây này từ nhiều thập niên để tìm cuộc sống khá hơn, nhiều thích thú và kích thích hơn - và theo nhiều người - dễ dàng hơn. Làn sóng tìm vàng năm 1849 và cuộc di dân vĩ đại năm 1920, là những thí dụ tiêu biểu.

Mặc dầu nhiều người thất vọng và rời bỏ California sau một thời gian, nhiều người khác đã định cư mặc dù họ biết rằng là sẽ vất vả, nhưng hầu hết những người ở lại đều hội nhập và thành công, Jules Tygiel, một giáo sư Sử tại San Francisco University cho biết.

Trong nhiều thập niên, làn sóng di dân đến Cali luôn luôn đông đảo. Theo như nha kiểm kê, dân số California đã tăng đến 33,871,648 người vào năm 2000, tăng 69.8% so với năm 1970. Trong thời gian này, dân số toàn quốc chỉ tăng 38.5%.

O'Donnell, tốt nghiệp Boston University, cho biết cô đến San Francisco năm 1977. Cô tìm được việc làm với một công ty chấm-com và định cư tại North Beach và đã tức thời "fall-in-love" với những quán cà phê lộ thiên và những nhà hàng ở đây. Cô thích được đi bộ tới những nơi cô thích. Cô thích được đi bộ đến mọi nơi.

"Tôi có thể đi bộ đến quán rượu và biết rằng tôi có thể đón Taxi về. Nếu tôi trở về nơi "khỉ ho cò gáy", tôi sẽ không thể làm được việc này", cô tâm sự.

Kezia Pearlman, 27 tuổi, sống tại phố Tàu, nói rằng cô cũng không thể rời nơi đây. Cô đến San Francisco năm 1995, sau khi tốt nghiệp Kalamazoo College, Kalamazoo, nơi mà cô không muốn trở về sinh sống.

Cô cũng đã bị San Francisco lôi cuốn ngay từ khi cô bước xuống phi cơ. "Tôi rất nhớ gia đình tôi, nhưng dù tôi có trở về, tôi cũng không ở lại đó", Pearlman, bị sa thả bởi công ty Reflection.com, tâm sự "Tôi không nghĩ tôi có thể hoà đồng. Nơi đó, chung quanh không có phố xá. Tất cả mọi người đều phải lái xe và không có nhà hàng nào ngon cả. Tôi không muốn chê, nhưng thành phố đó quá nhỏ."

Kelly Crumrin, 25, cho biết không nơi nào nhỏ hơn Martinsville, Illinoise, nơi cô sanh ra và lớn lên, chỉ chó 1300 dân. Giòng họ của cô ở cách Martinsville 10 dặm đã hơn 150 năm, một thành phố mà người ta vẫy chào nhau trên đường phố, học sinh lột bắp mùa hè và không ai khoá cửa xe, cô nói thế. Nếu bất cứ chuyện gì xảy ra tại Martinsville, chú của cô sẽ biết ngay vì ông là cảnh sát trưởng còn cha của cô là liên lạc viên của thành phố.

Cô đến San Francisco ba năm về trước sau khi tốt nghiệp tại Illinoise Wesleyan University. Cô cho biết, thà cô đi nướng hamburger hay chùi cầu tiêu còn hơn phải rời bỏ nơi này.

"Tôi trở vền Martinsville hai lần một năm, mỗi lần tôi lại bị cú sốc. Tôi không nghĩ tôi có thể sống ở đó suốt đời mà còn tỉnh táo. Không có chuyện gì để nói ngoài chuyện thời tiết và bắp. Không có chỗ nào để đi, không có việc làm và không có ai để cặp bồ", Crumrin, dù đã bị sa thải 4 lần, vẫn nói thế.

"Tôi không mặc cảm là tôi đã sanh ra ở đó" cô nói thêm, "Martinsville có rất nhiều điều đáng hãnh diện. Nơi đó rất đẹp và dân chúng rất thân thiện. Nhưng tôi đã thật sự "yêu" San Francisco".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.