Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Hoàng A Phú Hãn Kết Hợp Dân Chống Taliban

02/10/200100:00:00(Xem: 3163)
WASHINGTON D.C. - Tham Vụ Báo Chí Ari Fleischer sáng nay tuyên bố : Hoa Kỳ không can dự vào việc chọn người cai trị Afghanistan, nhưng sẽ giúp những thành phần chọn con đường phát triển Afghanistan trong hoà bình, không tham gia vào hoạt động khủng bố. Ông Fleischer cho biết hôm nay TT đã nói chuyện qua điện thoại với Thủ Tướng Malaysia và TT Vaclav Havel của cộng hoà Czech.

Đầu buổi chiều hôm thứ hai, TT George W. Bush đã tới thăm bản doanh của Cơ Quan Liên Bang Quản Lý Khẩn Cấp (FEMA). Nhân dịp này, ông nhắc lại rằng sẽ đưa các hung phạm ra trước công lý, và đã có 1 số tiến triển trong công tác điều tra. Ông cho biết đã phong toà tài sản của Bin Laden, 26 cá nhân và tổ chức, 6 triệu MK trong các ngân hàng, 50 trương mục bị phong toả, gồm 20 trương ở nước ngoài.

Trong khi đó tại Rome, Ý Đại Lợi, Ông Mohammad Zahir Shah, 86 tuổi, cựu hoàng của nước Afghanistan, sống lưu vong tại Italy từ năm 1973, đã thỏa thuận với Đối Lập Miền Bắc, về việc tổ chức Hội Đồng Tối Cao Đoàn Kết Quốc Gia, hầu tìm kiếm giải pháp chấm dứt hơn 2 thập niên nội chiến trong nước. Ông Sirat, cố vấn của cựu hoàng, nói "Hội Đồng đó sẽ hành động như là cơ quan đại diện của toàn dân".

Ông Qanooni, viên chức cao cấp của Đối Lập Miền Bắc, cho biết thoả thuận với cựu hoàng là khởi đầu của 1 kỉ nguyên mới, đem lại đoàn kết đất nước. Giới ngoại giao phương Tây nhận thấy cựu hoàng Shah là nhân vật có uy tín và thẩm quyền cao nhất hiện nay để tập họp 1 phong trào rộng lớn thay thế chế độ Taleban. Cố vấn Sirat nói "Hội Đồng Tối Cao Đoàn Kết Quốc Gia 120 người có thể họp phiên đầu tiên trong tháng này".

Trong khi đó tại Bahrain, mặc dù có tin tập trung 41 chiến hạm lớn nhỏ của Hoa Kỳ và Anh quốc, phóng viên Reuters nhận thấy rất ít dấu hiệu của sự tăng cường lực lượng tại Vùng Vịnh Ba Tư. Cách bờ biển của tiểu quốc Bahrain khoảng 10 cây số chỉ thấy 1 chiến hạm Anh di chuyển, có các tàu tuần của Hải Quân Hoa Kỳ hộ tống. Mật độ phi cơ lui tới phi trường Bahrain khá đông và liên tục trong những ngày gần đây, nhưng khó tiên đoán có phải 1 cuộc tập trung lực lượng đang diễn ra hay không.

Phi cơ đặc dụng C-2 Greyhound được nhận thấy lui tới đều đặn. Loại này có tầm bay xa 1300 dặm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.