Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diệt Chủng Ơû Miên: Căn Nguyên Cộng Sản

16/02/200200:00:00(Xem: 3554)
Mấy ngày qua, Liên Hiệp Quốc trả lời dứt khoác không đồng ý để Miên lập Toà án xử tội diệt chủng tại Miên, e ngại không độc lập, vô tư. Từ lâu LHQ cũng giằn co với nhà cầm quyền Cao Miên để đưa một số cán bộ Cộng sản Khemer Đỏ, như Ieng Sary, Nuon Chea, Khieu Samphon đang sống tự do, bình yên ở Miên, ra tòa xét xử về tội diệt chũng. Việc trừng trị số người phạm tội diệt chũng ấy rất cần. Nhưng cần thiết và quan trọng hơn là tìm hiểu căn nguyên của nó. Trị gốc vẫn hơn trị ngọn.
Gần đây các học giả thuộc Khoa Nghiên Cứu Tội Aùc Chiến Tranh, Đại học Luật khoa Washington, dựa vào nhiều tài liệu chưa được công bố, soạn thảo và phổ biến một bản tường trình có giá trị. Báo Register Chủ Nhựt có loan tãi. Kết luận của bản tường trình khẳng định tội ác diệt chũng ở Miên từ 1975 đến 1979 là do kế hoạch và công lịnh của những lãnh tụ cao cấp Khemer Đỏ, được guồng máy Đảng, Nhà Nước CS, có phân công, phân nhiệm rõ ràng, thực hiện. Theo lời khai của những cán bộ " quản giáo", những cuộc tra tấn đặc biệt, tàn sát tập thể đều có báo cáo lên " trên"; chắc chắn " trên nắm vững" và " động viên" làm mạnh và làm tới.
Hai học giả Stephen Heder và Brian Titte, người viết bản tường trình, hy vọng những phát giác mới ấy sẽ dẫn đến việc bắt giữ và truy tố bảy cán cán bộ cấp cao của Khemer Đỏ đang sống tự do tại Miên. Bao lâu những người gây ra tội ác còn sống phây phây ở ngoài, việc đòi hỏi nạn nhân, chứng nhân nói sự thật sẽ rất khó và không đem lại kết quả.
Bên cạnh khiá cạnh chánh trị và pháp lý phức tạp giữa Liên Hiệp Quốc và Miên đó, điều rõ rệt và giản dị là tội ác diệt chũng xảy ra ở Miên không phải là trường hợp Đảng và Nhà Nước Khemer Đỏ không kiểm sóat được hay ra khỏi sự kiểm soát của Đảng. Trái lại tội ác ấy xảy ra có tổ chức, có kế hoạch. Đó là sách lược được CS tính toán tinh vi và được thực hiện có hệ thống. Bản tường trình này tăng thêm tín lực của những hình ảnh giết người tấp thể, núi xương, sông máu, mồ tập thể, của những " cánh đồng giết người thời Khemer Đỏ, do Hội Aân Xá Quốc tế trưng bày ở Đại học Chapman. Lúc bấy giờ có một số ít người hoài nghi vì không tưởng tượng được làm gì có cuộc thảm sát đồng bào như vậy.

Với bảng tường trình vừa nói, CS Khemer Đỏ diệt chũng là một khẳng định, không còn nghi ngờ gì nữa. Và sự khẳng định ấy dấy lên một số câu hỏi trong lương tâm và suy nghĩ của Con Người. Làm sao con người có thể biện minh lý do giết hàng triệu người một cách có tổ chức, có hệ thống, có kế hoạch tính tinh vi như vậy" Làm sao những lãnh tụ CS có thể bảo thuộc cấp nghe để thực hiện những hành vi tàn bạo, bất nhân như vậy" Tại sao thế giới loài người tỏ ra ngoan cố không thừa nhân có những tội ác ghê tởm như thế khi bằng cớ được trưng ra một cách quá đầy đủ" Dù tài liệu sưu khảo về các lò thiêu người của Đức Quốc Xã, về các trại " cải tạo" của CS đã quá thừa, câu trả lời về lý do diệt chũng của CS Khemer Đỏ cũng còn thiếu nếu không thấy những sự thật sau.
Một mặt, Khemer Đỏ thù ghét CSVN đã lòn người vào hàng ngũ Miên để lãnh đạo. Khemer Đỏ giêt tất cả ai bị ảnh hưởng CSVN theo cố vân của Trung Cộng lúc bấy giờ đang thù CS Hà Nội chạy thêeo Liên xô.
Mặt khác, bản chất Khemer Đỏ là một phái CS quá khích, tin chắc rằng chỉ tiến lên được xã hội CS khi nào bọn phản động [ người không theo hay chống lại lịnh Đảng] phải được " cải tạo" sạch sẽ. Vì lẽ đó họ lùa hàng triệu người thành thị về nông thôn " sạch sẽ hơn" ( purer ) để cải tạo. Trong quá trình đó, đại đa số ï bị đánh gía không tiến bộ và giết đi; số rất ít còn lại, họ " đào bồi" thành những người tiến bộ theo ý họ, tức là những người trung thành với giai cấp và đảng, không chú ý tới tình dân tộc, nghĩa đồng bào.
Các lãnh tụ Khemer Đỏ biện minh cho sự tàn bạo, phi nhân của họ bằng hoang tưởng rằng một xã hội CS lý tưởng là một xã hội sạch bóng những kẻ không trong sạch, phản động _ theo quan niệm của họ là những người có ý nghĩ độc lập và tự chủ, không theo Đảng là chống Đảng, và lãnh tụ là hiện thân của Đảng, Nhà Nước, Đất Nước và Nhân dân. Đó là một thứ độc tài tuyệt đối và cực điểm mà nhân loại có thể quan niệm.
Hoang tưởng ấy thúc đẩy Khemer Đỏ đặt quyềân lợi xã hội ão tưởng tuyệt mỹ cao xa hơn quyền lợi con người. Con người chỉ là con ốc, răng cưa một bánh xe nhỏ của guồng máy lớn xã hội. Hoang tưởng đó cũng cho phép một vài lãnh tụ của Đảng nắm toàn quyền sinh sát trên toàn xã hội.
Hàng triệu người Miên bị giết, tội ác diệt chũng tại Miên, không phải do cá nhân một số người gây tội diệt chũng gây ra. Tội ác gây cho dân tộc Miên là do chính mối thù riêng dân tộc dằng dai và ý thức he quá khích, một thứ cộng sản nguyên thủy, hoang dã, và cực đoan. Trừng trị số cán bộ Khemer Đỏ gây tội diệt chũng là cần. Nhưng đó mới là trị ngọn. Trị gốc cần hơn. Gốc của tội diệt chũng ở Miên là Cộng sản chủ nghĩa quá khích.
Nhưng CS vẫn còn ở Miên, Lào, Việt, Trung Hoa, Bắc Hàn và Cuba, nắm độc quyền sinh sát nhân dân. Cái gốc tội ác diệt chũng vẫn còn. Nhân loại nói chung và tổ chức LHQ nói riêng còn nhiều việc phải làm để trừng trị tội ác chống nhân loại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.