Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sợ Vụ Thực Phẩm Việt Nhiễm Chất Độc Mầu Da Cam

16/09/200100:00:00(Xem: 3281)
HANOI (Asia Times) - Những bình thủy tinh xếp hàng hàng trên tường, tất cả có 190 bình thủy tinh trong đó là những quái thai - có những phôi thai dị dạng mất cánh tay, mất chân và mất phần thân người, cũng có những phôi thai khác chỉ là một đống của các tế bào khối sinh ra lẫn lộn vào nhau. Sự dị dạng của phôi thai đã nói lên các tế bào đột biến (mutation) trong các phôi thai khi gặp sự hiện diện của một chất nào đó trong môi sinh. Các bình thủy tinh này đều có nhãn ghi những điạ danh từng bị trải thuốc khai quang trong chiến tranh tại Việt Nam như Củ Chi, Sông Bé và Đồng Nai.

Đoàn Bích Vân là nhà nữ nghiên cứu về bệnh lý học, bà cho biết các phôi thai dị dạng là do sự nhiễm chất mầu da cam, một chất có mùi thơm như mùi ổi đã được quân đội Hoa kỳ xử dụng và cho phun để khai quang cây cối tại miền Nam Việt Nam từ năm 1962 cho tới năm 1971.

Bà Vân nhìn vào các bình thủy tinh này và nói: "Quái thai sinh ra theo nhiều cách, các quái thai này là quái thai may mắn. Chúng còn sung sướng hơn những quái thai hiện đang sống."

Nếu như bà Vân nói đúng là có sự liên hệ với chất mầu da cam của Hoa kỳ, không bao lâu nữa có một thỏa ước lịch sử đi theo để khảo cứu hậu quả có thể của hóa chất dùng diệt cây cỏ, một trong những vấn đề bí mật liên quan tới cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Tháng tới Hanoi và Washington cùng nhau bắt đầu cho thí nghiệm đất tại Việt Nam có trữ chất dioxin, một hóa chất rất độc hại trong hỗn hợp đã tìm thấy trong chất mầu da cam. Dấu tích của hoá chất này đã tìm thấy trong các loại bịnh ung thư, các loại bịnh thuộc về hệ thống hô hấp, hóa chất này chính là nguyên nhân của những vụ sinh ra quái thai và những vụ xẩy thai. Các bịnh liên quan tới hoá chất dioxin tại Việt Nam thấy hầu như phổ biến trong những vùng đã bị phun thuốc khai quang. Nhưng các liên hệ trực tiếp của hóa chất này chưa được hai bên cho chứng minh.

Một số người chỉ trích đã cho chính phủ CS Việt Nam chọn việc giới hạn của các cuộc thí nghiệm này để bảo vệ nền kinh tế của Việt Nam trong việc cho xuất cảng các nông sản và các hải sản.

Các giới chức của chế độ cộng sản sợ bất cứ báo cáo nào cho biết dây truyền sinh sản thực phẩm trong môi trường sinh học của Việt Nam có chứa chất carcinogen, một chất dễ gây ra bịnh ung thư, có thể dẹp bỏ việc xuất cảng các nông sản, thủy sản và việc kinh doanh du lịch tại Việt Nam.

Năm 2000, Việt Nam đã xuất cảng riêng vào Hoa kỳ số gạo trị giá 670 triệu Mỹ kim và số cà-phê trị giá 485 triệu Mỹ kim. Hiện nay có trên 60 quốc gia đã đầu tư 36 tỷ Mỹ kim tại Việt Nam. Riêng năm ngoái đã có khoảng 2,1 triệu người nước ngoài tới Việt Nam để du lịch.

Trong khi chiến tranh, các phi cơ Hoa kỳ đã thả khoảng 18 triệu gallons chất diệt cây cỏ đã che giấu Việt Cộng và bộ đội Bắc Việt. Việt Nam cho biết, trên một triệu trong số 76 triệu cư dân, trong đó có 159 ngàn trẻ em đã nhiễm phải các chất độc.

Hoa kỳ chưa từng nhận chính thức hậu quả này, nhưng cũng có bằng chứng hiển nhiên như chất dioxin hoạt động như thế nào khi nó xâm nhập vào cơ thể con người và gây ra các bịnh hoạn trầm trọng. Rick Weidman, một giám đốc của chính phủ chuyên về giao tế với các cựu chiến binh Hoa kỳ tham chiến tại Việt Nam, cho biết, có khoảng 100 ngàn cựu chiến binh đã đòi bồi thường trong công tác khai quang, làm cho họ bị bịnh hoạn. Nhưng chỉ có 7,500 người trong số người bị bịnh được chính phủ Hoa kỳ trợ cấp, tiền trợ cấp trong khoảng từ 76 Mỹ kim tới 2.100 Mỹ kim cho mỗi tháng, tùy mức độ bịnh hoạn do quân y của Hoa kỳ giám định.

Trong một chuyến sang viếng thăm chính thức Viêt Nam, Ngoại trưởng Hoa kỳ Colin Powell nói chỉ có thể giải quyết xong việc này sau khi hai bên đều biết rõ hậu quả của hóa chất mầu da cam.

Cho tới nay Hoa kỳ chưa tiết lộ là đãõ cho phun hoá chất thí nghiệm tại những vùng nào của Việt Nam, có thể cả hai miền Bắc và Nam.

Hoá chất dioxin tự hóa giải rất chậm. Theo các khoa học gia phỏng định, khoảng từ 10% cho tới 20% của số lượng hoá chất dioxin được phun trải tại Việt Nam, vẫn còn nằm trong đất đai và có thể nhiễm vào các dây truyền thực phẩm của thiên nhiên, từ rau cỏ, cây trái, sang tôm cá trong sông và các loài vật sinh sống dưới nước ngay ven bờ biển, cho tới các động vật bay trên trời và sống trên mặt đất. Tất cả những gì hiện hữu tại Việt Nam có thể đều đang bị ô nhiễm bởi chất dioxin.

Tại Biên Hoà, khu căn cứ không quân Hoa kỳ quan trọng là một công binh xưởng hóa chất đã gặp tai họa. Tai họa này đã để thoát ra 7,500 gallons chất mầu da cam ngấm vào đất và đang lan rộng ra. Cuộc thử nghiệm cho thấy mức độ dioxin tại khu dân cư tại Biên Hòa rất cao, nó cao hơn Hanoi 150 lần. Ông Schecter cho biết, một số mẫu đất lấy tại Biên Hòa cũng đã chứng tỏ độ đậm đặc của chất TCDD (TetraChloroDibenzo-para Dioxin), TCDD chính là chất carcinogen rất nguy hiểm, chuyên gây bịnh ung thư . Độ ô nhiễm này cao tới 600 ngàn phần của mỗi ngàn tỷ.

Ông Schecter cho biết, tại Hoa kỳ, chính phủ cho làm sạch chất dioxin tới các mức độ thấp khoảng 1000 phần của mỗi ngàn tỷ.

Ông Schecter cũng cho biết "Một số thực phẩm đương nhiên là bị ô nhiễm, chúng tôi chưa thấy người ta đã bị nhiễm dioxin cao. Điều này chứng tỏ người ta vẫn còn có thể có độ nhiễm dioxin cao trong vòng 30 hay 40 năm tới."

Tại bệnh viện Từ Dũ dành cho phụ nữ được gọi là "Làng Nhi Đồng của Hòa Bình", có 40 trẻ em bị bịnh liên quan tới hóa chất dioxin như bịnh chẻ cột sống và biếu ác tính sarcoma loại mềm, ít thấy có bịnh ung thư cơ bắp. Hầu hết các trẻ em này đã bị cha mẹ bỏ thí, trong đó có bé gái 18 tháng có bịnh "hydrocephalus", bịnh có nước trong óc.

Theo lời bà Vân "Em này chẳng bao lâu nữa sẽ chết, bà đã sờ vào đầu em nhỏ được mặc chiếc áo T-shirt in hình tượng đài Washington.

Một trong số bà mẹ thường trông thấy đứa con đau khổ, đó là bà Lâm thị Huệ, 40 tuổi, là một trong những lao công của bệnh viện được ở sát gần với hai đứa con sinh đôi có xương chậu dính liền vào nhau. Các bác sĩ giải phẫu đã tách được hai đưá con của bà ra, em Đức thì có xương chậu. Ngày nay em Đức đã được 20 tuổi, em vẫn ngồi trên chiếc xe lăn và rất tích cực hoạt động cho câu lạc bộ của người tàn tật. Còn em Việt vẫn nằm chết dí trên giường.

Cuộc kiểm nghiệm cho thấy trong máu của bà có độ dioxin rất cao. Bà vẫn cho biết, bà không cảm thấy ghét chính phủ Hoa kỳ.

Bà đã cho biết: "Bà chỉ mong sao em Đức và em Việt được săn sóc cho lành mạnh.". Một mong ước của hầu hết các bà mẹ trên thế giới.

Khoa học gia Christopher Portier làm việc cho Viện Khoa học Thể chất con người trong Môi sinh, nhà khoa học đã tham dự vào cuộc đàm phán với Việt Nam, đang mong mỏi lãnh vực trong kế hoạch khảo cứu hỗn hợp về chất độc da cam sẽ được mở rông ra trong tương lai rất gần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.