Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

600 Công An Vây Bắt Lm Nguyễn Văn Lý

18/05/200100:00:00(Xem: 3833)
HUẾ (VB) - Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã bị công an bắt, theo nhiều nguồn tin khác nhau từ Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo VN, Reuters, VNN, vân vân.

Theo tin Reuters, Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã bị bắt theo luật hình sự vì không tuân lệnh quản chế và kích động tín đồ gây rối loạn công cộng, theo phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao CSVN Phan Thúy Thanh trong 1 bản văn.

Công an Nguyễn Văn Quang tại xã Phú An, nơi giáo xứ An Truyền, nói là “Ông bị bắt vì tuyên truyền chống nhà nước.” Tội tuyên truyền này có thể dẫn tới án tù 10 năm tới 20 năm.

Cũng theo Reuters, ghi theo lời công an thì LM Lý hôm Thứ Tư đã làm Thánh Lễ cho khoảng 150 người và phân phát truyền đơn. Công an nói là truyền đơn này chống cộng. Tin Reuters cũng ghi rằng Phòng Thông Tin Phật Giáo Quôác Tế từ Paris đã ra bản văn hôm Thứ Năm cho biết Hòa Thượng Quảng Độ, 73 tuổi, đã bị công an đạt giấy buộc trình diện vào Thứ Sáu để giải thích về “nhiều hành vi sai trái mà ông mới vi phạm.”

Nhưng Bộ Ngoại Giao CSVN không nói gì về trường hợp HT Quảng Độ.

Theo UBQT/TDTG/VN thì vào sáng ngày thứ năm (giờ Việt Nam) cho hay LM Nguyễn Văn Lý đã bị hàng trăm công an CSVN bắt giam. Có thể việc bắt giữ này trùng hợp với cuộc điều trần cùng thời điểm tại Hạ Viện Hoa Kỳ chiều ngày 16-5-2001 (sáng sớm thứ Năm giờ Việt Nam) và bài điều trần của LM Lý đã được Mục Sư Kiều Tuấn Nam đại diện cho LM Lý đệ trình lên án mạnh mẽ chế độ cộng sản Việt Nam. Việc bắt giữ này cũng trùng hợp với sự kiện LM Lý gửi lời chúc mừng Đại Hội Hải Ngoại Yểm Trợ Quốc Nội Đòi Tự Do Tôn Giáo Và Nhân Quyền Cho Việt Nam được tổ chức trong hai ngày 12 và 13 tháng 5 năm 2001 tại Hoa Thịnh Đốn Hoa Kỳ. Trong lời chúc mừng này, LM Lý đã nói như sau: Vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền cho Việt Nam là một vấn đề thật cấp bách và vô cùng cần thiết vì gần 80 triệu đồng bào Việt Nam đang sống trong một chế độ bạo tàn và gian dối, tước bỏ tất cả quyền cơ bản của con người.... Chúng ta phải làm hết sức mình, ... đoàn kết với tất cả những ai đang hoạt động, đặc biệt là các Hội Đồng Liên Tôn Quốc Nội cũng như Hải Ngoại để cho công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo và tự do dân chủ của chúng ta sớm đến thắng lợi hoàn toàn..."

Được biết, vào ngày 9 tháng 5, CSVN tại Huế đã ký Quyết định số 961 cấm LM Lý không được thực hành chức năng của một linh mục. Cũng cần nhắc lại trước đây sau khi LM Lý gửi bài điều trần đến Ủy Ban Tôn Giáo Quốc Tế Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 13/2/01, CSVN liền ra lệnh quản chế ngay LM Lý vào ngày 26/2/2001.

Ngoài ra, vào đầu tháng 4, 2001, Dân Biểu Lars Rise đã bất ngờ gặp LM Lý, HT Thích Quảng Độ, HT Thích Thiện Hạnh, sau đó ông bị bắt và trục xuất khỏi Việt Nam. Ông đã lên án mạnh mẽ hành vi đàn áp tôn giáo của cộng sản Hà Nội.

Có thể CSVN sẽ tiếp tục bắt các vị lãnh đạo tôn giáo khác khi các vị này bất chấp lênh quản chế của CSVN, như HT Thích Quảng Độ dự định đón HT Thích Huyền Quang từ Quảng Ngãi về Sài Gòn.

Thông báo sau đó của Ủy Ban đã kêu gọi đồng bào góp ý về phương cách đối phó:

“Trước tin này, chúng tôi thật lấy làm đau xót và cầu nguyện cho sự an toàn của LM Lý. Nhân dịp này, chúng tôi cũng xin nhận định rằng đây không chỉ là vấn đề riêng của cá nhân Cha Lý, hoặc riêng cho một tôn giáo nào, mà đây là việc tranh đấu chung cho quyền tự do tôn giáo của toàn thể dân tộc Việt Nam... chúng tôi cũng đang nghiên cứu những biện pháp thích ứng nhằm đối phó với mọi tình huống xảy ra.

“Mọi ý kiến đóng góp, xin vui lòng gửi về địa chỉ email: tudoTGVN@aol.com (Ủy Ban) và Lenguyen43@hotmail.com (LM Nguyễn Hữu Lễ).

Trong khi đó, bản tin của VNN ghi nhận:

“Theo tin nhận được vào lúc 9 giờ tối, giờ California, Hoa Kỳ, Việt cộng đã tràn vào nhà thờ An Truyền và bắt linh mục Nguyễn Văn Lý mang đi. Việt cộng đã huy động một lực lượng công an vào khoảng 600 người hành quân bao vây nhà thờ An Truyền vào lúc 5 giờ sáng ngày thứ năm 17-5-2001, ngày và giờ Việt Nam. Lực lượng công an phân ra làm 2 tốp, một tốp đông người chia ra ngăn chặn những đường tiếp ứng của giáo dân. Tốp còn lại xông thẳng vào nhà thờ An Truyền đến phòng trú ngụ của cha Lý trong lúc cha Lý đang thay y phục để chuẩn bị làm lễ sáng. Công an tịch thu tất cả mọi vật dụng của cha Lý, kể cả giấy tờ tài liệu tôn giáo cũng như máy điện thoại cầm tay...

“Tốp công an có nhiệm vụ ngăn chặn giáo dân đã trang bị dùi cui và roi điện đánh đập tàn nhẫn mọi người bất kể người già hay trẻ em khi những người này khóc lóc ngăn cản việc bắt giữ cha Lý, và bắt giữ một số giáo dân không rõ con số chính xác. Công an Việt cộng đã bắt cha Lý đem đi trước sự căm phẫn của giáo dân. Hiện không rõ ngài bị giam giữ tại đâu...”

Cũng hôm Thứ Năm, Hội Ân Xá Quốc Tế Úc Châu đã phổ biến một thư mời Linh Mục Lý tham dự diễn đàn về tình hình đàn áp tôn giáo tại VN. Thư như sau.

Thư Mời của Hội Ân Xá Quốc Tế Úc Châu
Ngày 10 Tháng 5 Năm 2001

Kính thưa Linh mục Nguyễn Văn Lý,
Thay mặt cho Hội Ân Xá Quốc Tế Úc Châu, tôi viết thư này để kính mời Ngài tham gia vào một diễn đàn về tình trạng ngược đãi tôn giáo tại Việt Nam. Như Ngài có thể đã biết qua, vào tháng 2 năm nay, Tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã phát hành một bản báo cáo có nhan đề "Việt Nam: Ngược Đãi Tôn Giáo - Những Cuộc Bắt Bớ Phật Tử Gần Đây", trình bày về mối lo ngại của chúng tôi. Và mặc dù các viên chức cộng sản Việt Nam tuyên bố có tự do tôn giáo nhưng trong thực tế, một chính sách kỹ lưỡng và phối hợp hành động nhằm ngược đãi tôn giáo đã được thực hiện và quyết định bởi những cơ quan chính quyền cao nhất. Hơn nữa, Tổ chức Ân Xá Quốc Tế rất quan tâm lo lắng về tình trạng đàn áp đang tiếp diễn và ngày càng gia tăng đối với các giáo hội không chính thức tại Việt Nam, điều này đi ngược lại với những tuyên bố về tự do tôn giáo của chính quyền Việt Nam.

Vào tháng 3 năm nay, một cuộc gặp gỡ sơ khởi để thiết lập một diễn đàn trình bày về tình trạng ngược đãi tôn giáo tại Việt Nam đã được tổ chức giữa những vị lãnh đạo cộng đồng người Việt và Hội Ân Xá Quốc Tế. Trong cuộc gặp gỡ này, các thành viên của cộng đồng người Việt đã bày tỏ mối lo ngại rằng người Úc và giới truyền thông nói chung không quan tâm đến vấn đề đàn áp những người hành xử quyền tự do phát biểu ý kiến và quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam. Kết quả là, sự hình thành của diễn đàn này sẽ là bước đầu làm gia tăng mối quan tâm của nhiều thành phần trong xã hội về những vấn đề này.

Quan trọng hơn hết, sự kiện này là một phần trong kế hoạch hành động hiện nay của Hội Ân Xá Quốc Tế Úc Châu nhằm bảo vệ quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam, và sẽ được xem như là một nền tảng để quảng bá bản báo cáo được đề cập ở trên. Thêm vào đó, đây là một cố gắng hợp tác chưa từng có giữa những người có niềm tin tôn giáo khác nhau. Rất có thể là tham luận đoàn cho phần đặt câu hỏi và thảo luận sẽ bao gồm các vị đại diện của Giáo Hội Cao Đài, Giáo Hội Phật Giáo tại Úc Châu, Viện Phật Giáo Vạn Hạnh, và Giáo Hội Công Giáo La Mã. Sau phần giới thiệu này sẽ có một vị trình bày tổng quát về tình trạng ngược đãi tôn giáo tại Việt Nam và điều hợp phần thảo luận được đề cập bên trên.

Các thành viên của cộng đồng người Việt tại Úc Châu đã gây sự chú ý cho tôi về công cuộc tranh đấu của Ngài cho quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam. Thật là một điều vinh dự và hân hạnh cho chúng tôi nếu Ngài có thể chia xẻ với quần chúng người Úc trong một diễn đàn tại thành phố Melbourne vào ngày 16 tháng 6, về những kinh nghiệm khó khăn mà Ngài đã trải qua trong quá trình hành đạo và bảo vệ quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam. Tôi biết điều không may cho tất cả chúng ta là sự hiện diện của Ngài tại diễn đàn này rất khó thực hiện được nhưng sẽ rất cảm ơn Ngài nếu như Ngài sẵn lòng gởi đến bản lời chứng viết về những kinh nghiệm và mối lo lắng của Ngài.

Cảm ơn của quan tâm của Ngài và mong nhận được hồi âm sớm của Ngài. Cầu xin chúa ban phúc cho Ngài và mong Ngài luôn khỏe mạnh.

Kính mến,
(Ký tên)
Emily David
Điều Hợp Viên Toán Việt Nam
Hội Ân Xá Quốc Tế Úc Châu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.