Hôm nay,  

Tình Báo Mỹ Báo Động: Hoa Lục Sắp Phong Tỏa Cảo Sương

06/05/200100:00:00(Xem: 4400)
HONGKONG (Far Eastern Economic Review) - Hoa Kỳ và Trung Quốc cùng các đồng minh của họ đang tập trung vào tin tức tình báo thu thập trong vùng ranh giới của nhau; sự đổi chiến lược đang tới lúc căng thẳng.

Đầu năm nay, tin tức tình báo của Hoa Kỳ đã kết luận là Trung Quốc sửa soạn phong toả Cảo Sương (Kaohsiung), một hải cảng của Đài Loan, và họ đã gởi lời cảnh cáo này đến các đồng minh kể cả Úc. Tình báo Úc được thông báo là sự phong toả đáng lẽ được thực hiện vào tháng 10 năm ngoái. Rõ ràng, nếu Cảo Sương bị phong toả, Đài Loan sẽ lâm vào tình trạng sôi sục.

Sự phong toả đã không xảy ra nhưng Úc quan ngại là tin tức đã bị lộ cho giới truyền thông, có thể giúp Trung Quốc xâm nhập vào những máy móc tình báo mà Hoa Kỳ và đồng minh đang thực hiện.

Cho dù Hoa Kỳ và Trung Quốc không muốn đề cập đến, nhưng sự căng thẳng đã xảy ra khi chiếc chiến đấu cơ F-8 cuả Trung Quốc đụng với chiếc trinh thám EP-3 của Hoa Kỳ trong vùng biển Nam Hải. Hoa Kỳ tăng mức độ dò thám trong năm qua, điều này khiến Bắc Kinh lo ngại và muốn dùng vũ lực áp đặt Đài Bắc không được ly khai.

Từ khi hai chiếc phi cơ đụng nhau, Bắc Kinh luôn luôn to mồm rằng bạn không được dọ thám lẫn nhau. Họ nói rằng, không những đây là một điều xấu, mà còn là một sự vi phạm nếu sự dò thám trong vòng 200 hải lý của lãnh thổ Trung Quốc, mà sự dò thám này từ một quốc gia đã sáng chế ra máy bay không thám.

Ngày 16 tháng Tư, Trung Hoa Xã đã xác định lập trường của Bắc Kinh là Hoa Kỳ đã vi phạm lãnh thổ của Trung Quốc, nguy hại tới nền an ninh của nước này. Tuy to mồm chỉ trích Hoa Kỳ, nhưng Trung Quốc cũng làm y hệt Hoa Kỳ. "Họ dọ thám Đài Loan, Nam Hàn, Việt Nam và ngay cả Nhật Bản", David Shambaugh, một chuyên gia của trường George Washington University đã cho biết như vậy.

Đễ trả đũa, Hoa Kỳ đã dùng vệ tinh, máy viễn thính, và tiềm thuỷ đỉnh. Trung Quốc không những bị dọ thám ngay trên đầu, mà Đài Loan còn được thông báo phi cơ của Trung Quốc trên trời và lúc nào họ cất cánh.

Nhật cũng than phiền về tình trạng dò thám của Trung Quốc. Họ nói rằng số tầu dò thám của Trung Quốc đã từ 4 chiếc năm 1997 lên đến 30 chiếc trong năm 1999. Nội trong năm 2000, đã có 20 chiếc. Khi Nhật doạ sẽ cắt viện trợ, Trung Quốc mới hứa là sẽ cho Nhật biết nếu có tiềm thuỷ đĩnh của họ trong hải phận Nhật.

Trung Quốc bào chữa cho việc họ phải dò thám trong vùng biển Nam Hải là vì họ đang có tranh chấp chủ quyền với những quốc gia lân cận. Trung Quốc còn nói rằng Hoa Kỳ không có lý do gì để dọ thám vùng biển Nam Hải cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.