Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Workchoices, Quyền Của Ai?

17/10/200500:00:00(Xem: 4921)
Truyền thống của chính phủ Úc trong việc đề xướng hoặc cải tổ chính sách về một vấn đề nào đó thường bao gồm hai giai đoạn rõ rệt. Trước hết, đề nghị cải tổ được thông báo và bản dự thảo với đầy đủ chi tiết được phát hành rộng rãi để công chúng và những người hằng quan tâm đến vấn đề có cơ hội tìm hiểu, bàn thảo rộng rãi và đóng góp ý kiến, đề nghị thay đổi các điều khoản trong bản dự thảo. Bản dự thảo thường được in trên giấy mầu xanh lá cây, và vì thế, quá trình này thường được gọi nôm na là “green-paper process”.
Giai đoạn thứ nhì xảy ra sau khi những cuộc thảo luận sâu rộng chấm dứt, đề nghị được đúc kết và bản dự thảo đã có được những sửa đổi cần thiết để trở thành chính sách. Chính sách được in trên giấy trắng, nên các văn kiện thường được gọi là “white paper”. Bản dự luật (chính sách) được trình ra trước quốc hội để bàn cãi và thông qua. Chỉ sau khi quốc hội đã thông qua thì lúc đó chính sách mới bắt đầu được áp dụng, và chỉ khi đó thì chính phủ mới dùng công quỹ để quảng bá, thông tin về những thay đổi này cho dân chúng được biết.
Thế nhưng, trong vài năm trở lại đây, chính phủ Howard đã tiệm tiến quá trình này. Họ thường tung ra tin tức về một dự định nào đó để dò xét phản ứng của quần chúng, rồi sau đó thì quảng cáo rầm rộ về dự luật - mặc dù nó chưa được quốc hội thông qua - và sau đó thì đẩy nó qua quốc hội một cách nhanh chóng. Thí dụ điển hình gần đây nhất là chiến dịch quảng cáo rầm rộ cho “Workchoices” - danh xưng của việc cải tổ luật quan hệ lao tư - vừa được khởi sự hôm Chủ Nhật 9/10/05 vừa qua, và sẽ kéo dài trong nhiều tuần lễ tới.
Từ tháng 5/05 ông Howard đã công bố những điểm chính yếu trong dự luật để cho công đoàn, đảng Lao động, đảng Xanh cùng TNS Steve Fielding của đảng Family First và các cơ quan hằng quan tâm đến vấn đề công bằng xã hội lên tiếng tấn công, chỉ trích. Rồi bây giờ thì chính phủ Howard đã bắt đầu một chiến dịch quảng cáo rầm rộ về dự luật này, mặc dù nó chưa hề được quốc hội thông qua để trở thành chính sách hẳn hoi. Chiến dịch quảng cáo bắt đầu bằng việc phát hành rộng rãi tập tài liệu hơn 60 trang, thông báo thêm một số chi tiết ít ỏi về dự luật.
Mặc dù tập tài liệu có in hình công nhân thợ thuyền mặt mày hớn hở, miệng cười tươi tắn bày tỏ sự hạnh phúc tràn trề vì những thay đổi trong luật lao tư, mặc dù mang cái tít rất kêu là “Workchoices” - Sự Chọn Lựa Nơi Làm Việc - và nội dung chứa đầy dẫy những câu quả quyết rằng giới công nhân thợ thuyền sẽ có được nhiều tự do chọn lựa hơn xưa, thế nhưng, những chi tiết trong văn kiện - tuy ít ỏi so với toàn bộ đạo luật - cho chúng ta thấy rằng, thật ra, việc cải tổ luật lao tư này sẽ mang đến một thực tế khác hẳn những lời minh định trong văn kiện.
Những thay đổi này sẽ tạo nhiều ảnh hưởng tệ hại cho đời sống của người dân Úc và gia đình của họ, những điều kiện làm việc công bằng và căn bản nhất từ nhiều thập niên qua sẽ không còn là điều tất nhiên nữa.
Chiếu theo “Workchoices” thì những bản thỏa thuận (agreements) giữa chủ nhân và thợ thuyền sẽ dễ dàng được thực hiện hơn, bởi vì nó đơn giản hóa rất nhiều điều kiện phức tạp. Sự “đơn giản hóa” này bao gồm việc cắt giảm những quyền lợi thực sự mà công nhân thợ thuyền đang hưởng.
Chiếu theo “Workchoices” thì giới chủ nhân chỉ bị bắt buộc phải giữ đúng những nghĩa vụ pháp định hiện hành về mức lương tối thiểu, về ngày nghỉ phép thường niên (annual leave), ngày nghỉ để chăm sóc con cái bị bệnh (care leave), nghỉ hậu sản (parental leave) và số giờ làm việc bình thường tối đa trong tuần (maximum ordinary working hours).

Những vấn đề khác, chẳng hạn như nghỉ giải lao ăn trưa (rest breaks), phụ bổng (allowances) và tiền lương giờ phụ trội (penalties & loadings, overtime), sẽ đều “có thể thương lượng” giữa chủ nhân và từng công nhân. Hơn thế nữa, những ngày nghỉ lễ công cộng cũng sẽ là “chuyện có thể thương lượng”.
Ngay cả “tuần lễ làm việc căn bản 38 giờ” (standard 38-hour week) cũng thay đổi. Cho đến bây giờ 38 giờ một tuần có nghĩa là như thế: mỗi tuần chỉ có 38 giờ thôi, nều làm lố giờ thì từ giờ thứ 39 sẽ phải tính là giờ phụ trội. Chiếu theo “Workchoices” thì giờ giấc làm việc bất thường (irregular hours) là chuyện bình thường, miễn sao số giờ trung bình mỗi tuần trong suốt một chu kỳ 52 tuần là 38 giờ là được rồi.
Điều đáng nói nhất là khi công bố “bản văn thư giải thích sơ khởi” (preliminary explanatory memoran- dum) hôm Chủ Nhật 9/10/05, ông Howard đã khăng khăng từ chối không chịu bảo đảm rằng một khi đạo luật được ban hành và áp dụng thì sẽ không có một công nhân thợ thuyền nào bị thiệt thòi hơn hiện nay.
Ông cũng nói thêm rằng trong gần một thập niên qua, mức lương tối thiểu đã được tăng lên 14%. Thế nhưng, thực ra thì trong sự gia tăng này hoàn toàn đều nhờ vào sự tranh đấu, đòi hỏi của công đoàn, trong khi chính phủ Howard một mực phản đối việc tăng lương, để Tòa Hòa Giải Tranh Chấp Lao Tư (Industrial Relations Commission) phải ra quyết định tối hậu trong những lần tranh cãi ấy.
Cũng chính vì “thành tích” của ông John Howard nên các chính phủ tiểu bang đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích dự luật cải tổ quan hệ lao tư.
Thủ hiến Victoria, ông Steve Bracks cho biết rằng điều quan trọng nhất để thẩm định về đạo luật này là việc đạo luật phải có điều khoản bảo đảm rằng không có bất kỳ một công nhân thợ thuyền nào bị thiệt thòi vì những thay đổi mà chính phủ Howard đề ra. Ông nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không thấy sự bảo đảm ấy thì ngài Thủ Tướng đã không làm tròn bổn phận đối với gia đình của những người công nhân thợ thuyền của đất nước này”.
Phó thủ hiến Queensland, bà Ana Bligh cho biết chính phủ Queensland sẽ tận dụng mọi khả năng để bảo vệ luật quan hệ lao tư của tiểu bang Queensland, ngay cả việc khiếu nại lên Tối Cao Pháp Viện Úc.
Phó thủ hiến NSW, ông John Watkins khẳng định rằng những dự tính thay đổi của chính phủ Howard “phá hoại điều kiện làm việc của những người công nhân yếu thế qua nhiều phương diện. Nó xé bỏ lưới an toàn, nó buộc công nhân phải thương lượng về ngay cả những quyền làm việc căn bản nhất, nó cho phép chủ nhân dễ dàng sa thải nhân công mà không phải đền bù gì cả và nó hủy diệt trọng tài trung lập (Tòa Hòa Giải Tranh Chấp Lao Tư).
TNS Steve Fielding thuộc đảng Family First còn mạnh dạn hơn nữa khi khẳng định rằng John Howard đã “lường gạt” công nhân thợ thuyền Úc khi trước đây ông Howard tuyên bố rằng giờ nghỉ giải lao ăn trưa (meal break) và ngày lễ công cộng sẽ được bảo vệ theo dự luật, nhưng theo những chi tiết được tiết lộ trong bản văn kiện thì những việc này không phải là quyền tự nhiên có, mà công nhân phải thương lượng với chủ nhân. Ông nói: “Công nhân Úc và gia đình của họ lẽ ra không cần phải điều đình về giờ giải lao cũng như về ngày lễ công cộng”. Và như thế, thì “Workchoices” sẽ dành cho ai quyền chọn lựa"
Tóm lại, 550,000 người thất nghiệp, 550,000 người có việc làm dưới khả năng chuyên môn (underem- ployed) và 800,000 người thất nghiệp không chính thức hiện nay, đa số là những người không có ngành nghề chuyên môn, chắc chắn họ sẽ phải đối diện một tương lai u tối khi họ phải tìm việc làm sau khi đạo luật này được áp dụng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương