Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Tin Võ Văn Kiệt Bị Ám Sát, Nằm Ở Bệnh Viện Nguyễn Oanh

14/10/200500:00:00(Xem: 11659)
SAIGON (VB) -- Nguyên Thủ Tướng Võ Văn Kiệt đã bị ám sát, bị thương và đã được chở vào chữa trị tại một bệnh viện Sài Gòn.
Tin này do một nguồn giấu tên từ một giới chức Sài Gòn cho VB biết, với lời dè dặt kêu gọi cần kiểm chứng lại với các nguồn tin độc lập.
Theo tin này, nguyên Thủ Tướng Võ Văn Kiệt hiện đang nằm cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Oanh, nơi trước kia là Tổng Y Viện Cộng Hòa thời trứơc 1975. Bệnh viện này nằm trên đường Nguyễn Oanh, Gò Vấp.
Ông nằm phòng cấp cứu số 2751, đang được chữa trị bởi một bác sĩ người Pháp có tên là Jacques Frank. Lý do phải để bác sĩ Pháp chữa trị, vì sợ các bác sĩ Việt có thể bị áp lực để ám sát bằng phương pháp y khoa êm dịu hơn.
Tin này tuy chưa kiểm chứng được, nhưng được biết các lực lượng an ninh đã xiết chặt các điểm quan yếu không chỉ tại Sài Gòn, mà cả Hà Nội.
Có phải đây là cuộc thanh trừng nội bộ của Đảng CSVN" Nếu đúng như thế, và nếu ông Kiệt thoát chết và hồi sức lại, thì các tranh chấp kể như hết phương hàn gắn, và chỉ có thể giải quyết bằng bạo lực giữa những người một thời cùng đứng dứơi lá cờ CSVN.
Cần nhắc rằng, các chia rẽ giữa phe Bắc và Nam gần đây đã căng thẳng hơn. Đặc biệt, trong lá thư góp ý móới đây của Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi đến đảng CSVN -- được đài RFA loan đi ngày 13-10-2005 -- thì ông Kiệt đã cảnh cáo “về nguy cơ mất đảng,” và ông đòi hỏi sửa đổi Điều Lệ Đảng CSVN.
Bản tin của Việt Hùng, phóng viên đài RFA, viết:
“Tin tức ghi nhận từ Việt Nam, sau bản góp ý về "Tổng Kết Lý Luận và Thực Tiễn Hai mươi năm đổi mới "của cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi Bộ Chính Trị hồi tháng 4 vừa qua mà dư luận chỉ được biết đến thời gian qua, thì nay một lá thư nữa của ông Võ Văn Kiệt gửi tới Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng khoá IX cùng Ủy viên Bộ Chính Trị đề ngày 2 tháng 7 từ Hà Nội hiện đang gây được sự quan tâm đặc biệt trong Đảng và dư luận xã hội.
Sửa đổi và bổ sung Điều lệ Đảng
Khác với nội dung góp ý trong lá thư 27 trang trước, nội dung thư lần này gồm 7 trang mà trong đó ông Võ Văn Kiệt đã tập trung vào công tác sửa đổi và bổ sung Điều lệ Đảng.(...)
Vì tính quan trọng của Ðiều lệ qui định về những điều đảng viên không được làm do Ban chấp hành Trung ương ban hành ngày 3/1/2002 có một số qui định đã vi phạm mục 2, Điều 3, chương I của Điều lệ Đảng. Theo ông Kiệt, đó là sự vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc ghi trong điều lệ...
Ông Kiệt viết:
"Căn cứ vào qui định ở mục 3, điều 3, của chương này, đảng viên có quyền "phê bình, chấp vấn về hoạt động của tổ chức đảng và đảng viên ở mọi cấp trong phạm vi tổ chức, báo cáo, kiến nghị với các cơ quan có trách nhiệm và yêu cầu được trả lời, thì hiện nay, Ban chấp hành Trung ương đã vi phạm điều lệ Đảng khi không trả lời những kiến nghị của đảng viên, trong đó có nhiều đồng chí đảng viên lão thành đã có 60, 70 tuổi Đảng, từng giữ các trách nhiệm là Ủy viên Bộ Chính Trị, Ủy viên Ban Bí Thư, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương...
Những ý kiến, kiến nghị của Đảng viên gửi đến cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng giữa hai kỳ Đại Hội đã không được phổ biến, nhiều Ủy viên Trung ương không hề hay biết. Đó là sự vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc ghi trong Điều lệ. "
Trong phần kết luận ông Kiệt viết:
“Khi đã là Đảng cầm quyền trong hoà bình xây dựng, thì xa rời dân, đứng trên dân là nguy cơ lớn nhất của Đảng. Xa dân, đứng trên dân dẫn đến độc tài, độc đoán, mất lòng dân."
Cuối cùng ông Kiệt đưa ra lời cảnh báo: "Đã mất lòng dân là mất chỗ dựa của Đảng, đó là nguy cơ mất Đảng."
Theo nhận xét của một nhà quan sát hải ngoại, khi ông Kiệt lên án các cấp cao nhất hiện nay vi phạm điều lệ Đảng, có nghĩa là ông Kiệt kêu gọi cứu xét tới lời tố cáo, khuyến nghị, góp ý của các cán bộ lão thành (gồm cả ý kiến của Võ Nguyên Giáp), trong đó có các đòi hỏi phải đưa hồ sơ Tổng Cục 2 ra xử, đòi truy cứu việc Lê Đức Anh chưa có tư cách đảng viên, đòi xét việc Lê Khả Phiêu cắt đất dâng biển cho Bắc Kinh, và đòi mở hồ sơ tham nhũng của Đỗ Mười... Nghĩa là, đánh ngay tận gốc rễ nhóm lãnh tụ hiện thời.
Tình hình ông Kiệt nêu đó, có nghĩa là đòi CSVN phaỉ xử các vụ án tồn đọng. Đọc lại một bài đúc kết của Đoàn thanh niên - sinh viên dân chủ phổ biến từ quê nhà, có kể các hồ sơ như sau:
“Trong bức thư ngày 11/4/2005 của 3 đồng chí cán bộ lão thành cách mạng Phạm Văn Xô (Hai Xô), Đồng Văn Cống (Bảy Cống) và Nguyễn Văn Thi (Năm Thi) ở thành phố Hồ Chí Minh gửi Bộ chính trị và Uỷ ban kiểm tra TƯ Đảng (thư này gửi lần thứ 2) yêu cầu giải quyết những vấn đề sai trái có hệ thống của Lê Đức Anh vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, đã nhấn mạnh: "Đã đến lúc Đảng cần có một cuộc mổ xẻ kiên quyết để loại trừ khối u trong cơ thể...

“Trong bức thư của 3 đồng chí Thượng thướng Phùng Thế Tài, Thượng tướng Hoàng Minh Thảo và Trung tướng Lê Tự Đồng đã gửi Bộ chính trị, ban Bí thư và Uỷ ban kiểm tra TƯ Đảng yêu cầu thi hành kỷ luật Lê Đức Anh và Đỗ Mười để Đảng viên và quần chúng nhân dân tin vào nghị quyết của Đại hội Đảng được thực thi và mới xây dựng được Đảng trong sạch...
“Trước hội nghị TƯ Đảng lần thứ 12, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp đã viết thư cho Bộ chính trị (2 trang) nhấn mạnh vấn đề làm thế nào để sinh hoạt dân chủ trong Đảng được tôn trọng, khắc phục các hiện tượng mất dân chủ rất nghiêm trọng trong thời gian qua, nhấn mạnh cần tổ chức xử lý nghiêm khắc những vụ Sáu Sứ, T4, Tổng cục II trước khi tiến hành Đại hội X của Đảng, nếu không xử lý nghiêm khắc thì Đại hội X không thể tốt đẹp được...”
Thấy rõ, nếu ông Kiệt nhất định đòi xử tội ban lãnh đạo hiện nay, thì chuyện ám sát tất phải xảy ra...
Thực sự, phe cánh Miền Nam của ông Kiệt gần đây có vẻ yếu thế. Chỉ cần nhìn về mấy ngày trứơc, không cần xa hơn. CS Hà Nội có tổ chức cái gọi là "Đại Hội Thi Đua Yêu Nước Kỳ 7" từ Thứ Ba tới Thứ Năm tuần trứơc.
Trong đaị hội này, theo phóng sự của Đài RFA, một người làm kinh tế trong nước được giới thiệu là am tường những diễn biến tiền đại hội đảng, Ô. Hoàng Thanh Phong, cho biết vài sự kiện có tính chỉ dẫn đáng chú ý.
"Việc giới thiệu các ông Đỗ Mười hay Lê Đức Anh đứng bên cạnh ông Võ Văn Kiệt là một động tác khéo léo để biểu lộ ban lãnh đạo cao nhất vẫn đoàn kết, vào thời điểm mà các rạn nứt giữa các nhân vật của trung tâm quyền lực đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, tới mức khó có thể khó hàn gắn được.Tuy nhiên, trong suốt thời gian họp mặt thì những người tham dự không hề thấy các ông Phiêu, ông Mười hay ông Anh bắt tay hay nói chuyện "đoàn kết" với nhau, và cũng có rất ít người quây quần nói chuyện với ông Mười hay ông Anh, một hiện tượng hiếm thấy ở Việt Nam. Một cữ chỉ khác cho thấy sự mất đoàn kết đã trở thành một quan ngại sâu sắc. Ngay trong bài phát biểu khai mạc, ông Phan Văn Khải đã nhấn mạnh là Đại hội là để biểu thị tinh thần đoàn kết."
Nhà báo Vi Anh, trong baì bình luận “CS Làm Chia Rẽ Bắc Nam” trên Việt Baó hôm Thứ Hai 10-10-2005 ghi nhận:
“Về ý nghĩa chính trị quan trọng, theo Ô. Hoàng Thanh Phong, là sự vắng bóng của một nhân vật hàng đầu của phe Nam, là Ô. Nguyễn Minh Triết, một người có lực trong phe Nam, được Ô. Võ văn Kiệt giới thiệu và "được nhiều người hy vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong đảng quyền nhiệm kỳ 2006-2010". Và sự xuất hiện hơi nhiều của một người Phe Bắc, là Ông Phan Diễn, Phó Tổng Bí Thư có thế trong Đảng quyền hiện tại....
Tuy nhiên có một điều lạ là, dù Đảng đã "khéo léo xấp xếp và giới thiệu các ông Đỗ Mười hay Lê Đức Anh đứng bên cạnh ông Võ Văn Kiệt trong "Đại Hội Thi Đua Yêu Nước Kỳ 7", nhưng những đảng viên gốc Bắc Hà còn hay ra khỏi Đảng, trong cũng như ngoài nước cũng phê bình chỉ trích Ô. Kiệt rất nặng qua bài viết góp ý của Ông trước Đại Hội Đảng. Điều đó chứng minh vấn đề Nam Bắc chỉ mới "bằng mặt" trên sân khấu chớ chưa "bằng lòng" đằng sau cánh gà của hậu trường chánh trị nội bộ Đảng.
Thêm một điều lạ nữa nhưng hợp qui luật phú quí sanh lễ nghĩa đang đột biến trong thời kỳ tiền đại hội Đảng này. Phe Nam đã được chia ghế Thủ Tướng nặng về kinh tế đang muốn tiến sang chánh trị. Theo tin - rất dè dặt-- ngoài tuyến của một nguồn tin xin dấu tên hiện đang ở Mỹ, thường đi về Việt Nam, hay liên lạc với trong nước, và vốn là một sinh viên từng sát cánh đấu tranh với những nhân vật CS đang quyền cao chức trọng trong nước, số phiếu đại biểu có quyền biểu quyết của cánh phía Nam đã cao hơn phía Bắc rồi. Cánh CS Miền Nam nắm thế kinh tế, biết làm ăn, lắm vốn, biết trao đổi, lâu nay nắm chức Thủ Trướng bây giờ muốn tiến đến chức Tổng Bí Thư Đảng. Cho nên việc Phan Diễn muốn lên Tổng Bí Thứ cũng không phải là chuyện "dễ ăn". Việc của Ô. Nguyễn Minh Triết vắng mặt có thể hiểu bị cánh Miền Bắc gạt ra rìa và cũng có thể hiểu phe Nam tẩy chay để làm giá...”
Cũng cần nhắc rằng, Trưởng Ban Văn Hóa Tư Tưởng Đảng CSVN Nguyễn Khoa Điềm mới mấy tháng trưóớc đã ra chỉ thị cho 700 tờ báo qúôc nội, cấm đăng một bài góp ý của ông Võ Văn Kiệt.
Tình hình này mà có ám sát thì cũng là nhẹ, cũng là dễ hiểu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.