Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Hơn 3,000 Người Biểu Tình Chống Văn Công Cs

23/09/200500:00:00(Xem: 4592)
SYDNEY: Đúng 6 giờ chiều ngày Thứ Sáu, 9/9/2005, hơn 3000 đồng hương đã hiện diện trước Wesley Theatre, 220 đường Pitt, Sydney, để tham dự cuộc biểu tình chống văn công VC. Đặc biệt, Ban Tổ Chức cuộc biểu tình lần này là một sự kết hợp tuyệt vời gồm 4 tổ chức thanh niên là: Thế Hệ Hậu của Hội cựu chiến sĩ, Đoàn thanh niên Sóng Việt, Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường Sydney và Tổng hội Sinh viên Sydney. Bên cạnh giới trẻ, còn có đông đủ các vị lãnh đạo và thành viên của các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông Úc, Việt, và qúy vị đại diện BCH cộng đồng, cùng Ban Vận Động Chống Văn Hóa Vận CS.
Có được sự tham dự đông đảo của đồng hương, vượt xa sự kỳ vọng của Ban Tổ Chức, phần lớn là nhờ sự đóng góp tích cực của các cơ quan truyền thông, nhất là đài phát thanh Việt Nam Úc Châu, đài 2VNR, đài Sydney Radio... Ngoài ra, nhờ sự quyên góp của qúy độc giả và ban giám đốc đài Sydney Radio, nên đã có được 3 xe bus chuyên chở qúy đồng hương cao niên từ Cabramatta và Bankstown đến tham dự cuộc biểu tình.
Cả một đoạn đường Pitt kéo dài mấy trăm thước, người biểu tình đã đứng chật như nêm cối ở cả hai bên đường, rồi tràn xuống lòng đường, khiến nhiều lúc xe cộ tắc nghẽn... Không những vậy, cả ở phía sau khu Wesley Theatre cũng có người biểu tình hiện diện, khiến nhiều người ước lượng số người biểu tình có thể lên tới 3,500, 4,000. Rất nhiều người Úc, người di dân, đã ngạc nhiên thắc mắc trước sự hiện diện cùng tinh thần, khí thế của người biểu tình, mà họ cho rằng "chưa từng thấy bao giờ". Sau khi được Ban Tổ Chức và nhiều người tham dự biểu tình giải thích lý do, ai ai cũng đồng tình hậu thuẫn cuộc biểu tình đầy chính nghĩa của cộng đồng người Việt chúng ta.
Tinh thần của đồng hương rất lên cao từ lúc bắt đầu cho tới khi kết thúc. Những khẩu hiệu Freedom for Việt Nam, Democracy for Việt Nam và Human Rights for Việt Nam đã được hơn 3000 đồng hương hô to vang vọng cả khu Wesley, Sydney. Khích lệ đặc biệt là có sự hiện diện và phát biểu của bà Lucy Zhao từ tổ chức Trung Hoa Tự do Tảy Chay Cộng Sản Tàu (Free China- Quit Chineses Communist Party), được cô Ánh Linh chuyển ngữ nhuần nhuyễn sang tiếng Việt. Trong phần phát biểu của các đoàn thể, tất cả đều nhấn mạnh rằng cộng đồng người Việt tại Úc châu nói chung và Sydney nói riêng luôn luôn đoàn kết một lòng, quyết tâm ngăn chận mọi sự xâm nhập của cộng sản, từ đài truyền hình cộng sản VTV4 trên hệ thống truyền hình SBS cho đến mọi hình thức văn nghệ tuyên truyền do Cộng sản chủ trương đều bị đồng hương lên án và tẩy chay.
Điều lạ lùng là khi Ban Tổ Chức cuộc biểu tình đã nhiều lần tuyên bố chấm dứt, tất cả đồng hương đều quyến luyến không chịu ra về. Mãi đến gần 10 giờ, cuộc biểu tình mới thực sự chấm dứt, trước sự luyến tiếc của dân chúng, và sự qúy mến của ngay cả cảnh sát.

BIỂU TÌNH CHỐNG VĂN CÔNG CỘNG SẢN TẠI MELBOURNE

MELBOURNE: Theo bài tường thuật của Người Melbourne (Báo Nhân Quyền), vào lúc 1 giờ trưa ngày Chủ Nhật 11/9/2005 đã có hàng trăm đồng bào cùng Ban Chấp Hành Cộng Đồng cùng những tổ chức, hội đoàn, đoàn thể và một số cơ quan truyền thông báo chí Việt Ngữ như Đài Phát Thanh Viễn Xứ, Tuần Báo Nhân Quyền… đã tụ họp trước khuôn viên của Dallas Brook Hall tọa lạc trên đường Victoria Pde, Melbounre để tham gia cuộc biểu tình chống văn hóa của CSVN.
Thật vậy, điều hợp viên của cuộc biểu tình là cô Thanh Trúc đã nói lên ý nghĩa của cuộc biểu tình và đồng thời cô cũng lên tiếng kêu gọi các đồng hương đến dự buổi văn nghệ hôm nay là tại sao chúng ta bỏ nước ra đi tìm tự do"
Và vì sao mà sau hơn 30 năm đất nuớc dưới sự lãnh đạo của CSVN vẫn còn tiếp tục trong tình trạng nghèo đói, lạc hậu, chậm tiến" Do đó, chúng ta không nên tiếp tay cho chế độ CSVN đã, đang và còn tiếp tục vi phạm những quyền tự do căn bản của người dân VN.
Ngoài ra, cô Thanh Trúc cũng đề nghị đồng hương hãy trả vé lại và tẩy chay buổi trình diễn do CSVN hoặc tay sai đứng ra tổ chức núp dưới hình thức gây quỹ từ thiện để lừa bịp đồng hương khán giả và tuyên truyền cho CSVN trên mặt trận văn hóa vận…
Trước khi chấm dứt cuộc biểu tình chống văn hóa vận của CSVN, tất cả mọi người hiện diện cùng nghiêm chỉnh chào quốc kỳ và hát quốc ca Úc Việt Nam Cộng Hòa. Đồng thời, đã cùng nhau dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và đồng bào đã hy sinh vì lý tưởng tự do.
Cuộc biểu tình kết thúc vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày dưới những cơn mưa nhẹ hạt và trong bầu không khí lành lạnh của thành phố 1 ngày có 4 mùa này…

BÍ MẬT HẬU TRƯỜNG… HIP HOP MUSIC… TẠI SAO DIỄM LIÊN, NGUYÊN KHANG KHÔNG CHỊU RA SÂN KHẤU"

MELBOURNE (tổng hợp): Trong số những chuyện lạ lùng được coi là "bí mật hậu trường", có điều lạ lùng là hai ca sĩ nổi tiếng ở Mỹ là Diễm Liên và Nguyên Khang đã nhận lời tham gia trình diễn cùng với các ca sĩ đến từ VN, nhưng vào phút chót đã từ chối không chịu ra sân khấu. Phóng viên Người Melbourne (Báo Nhân Quyền) ghi nhanh về những điều được coi là "Bí mật hậu trường Hip Hop Music" nguyên văn như sau.

Buổi chiều thứ hai khi báo đang lên khuôn, nghe chuông điện thoại reo, 2 ca sĩ từ Hoa Kỳ là Diễm Liên và Nguyên Khang có nhã ý đến gặp Ban Biên Tập Tuần Báo Nhân Quyền để chia xẻ "một số vấn đề" trong chuyến lưu diễn Úc Châu kỳ này tại 2 tiểu bang NSW và Victoria hay nói cách khác hơn tại Sydney (thứ sáu 9/9/2005) và tại Melbourne (chủ nhật 11/9/2005).
Chủ nhiệm Nhân Quyền, Ông Long Quân vô cùng hân hạnh đón tiếp 2 ca sĩ tài danh này từ Mỹ Quốc. Trong phần mở đầu của cuộc gặp gỡ, Ông Long Quân đã đón tiếp 2 ca sĩ như là những "chia xẻ của những người nghệ sĩ VN quốc gia chia xẻ với những đấu tranh của cộng đồng VN tại Úc Châu"… và ông đã nói: "chân thành cám ơn 2 nghệ sĩ VN chân chính là Diễm Liên và Nguyên Khang của cộng đồng chúng ta tại hải ngoại"…
Ông nói tiếp: "Quý vị đã đến Sydney và Melbounre và quý vị đã không lên sân khấu trình diễn cho chương trình văn nghệ tại Sydney (9/9/05) và Melbourne (11/9/05). Trân trọng và vô cùng cám ơn quý vị, có phải quý vị thừa biết rằng cộng đồng Người Việt Tự Do Úc Châu đang biểu tình phản đối chuyến trình diễn của đoàn văn công CSVN""
Quả thật vào thứ sáu 9/9/05 tại Sydney hơn 3000 đồng bào đã biểu tình chống văn hóa vận CSVN và tại Melbourne vào chủ nhật 11/9/05 ở Dallas Brooks Hall có hàng trăm đồng bào đã biểu tình để lên án văn hóa vận CSVN.
Trong cuộc gặp gỡ tại tòa soạn Nhân Quyền vào lúc 6 giờ chiều thứ hai (12/9/05), Diễm Liên và Nguyên Khang cho biết rằng sở dĩ cả 2 ca sĩ này không thể chấp nhận lên sân khấu trình diễn tại Sydney và sau đó là Melbounre vì người tổ chức là Hip Hop Music đã vi phạm những gì đã cam kết như hợp đồng đã ký kết.
Theo hợp đồng đã được tương thuận thỏa ước ký kết thì Hip Hop phải cam kết rằng trong buổi trình diễn không có bất cứ một cá nhân nào hoạt động cho nhà cầm quyền CSVN hiện diện trong hậu trường nghệ sĩ cũng như hiện diện như là quan khách danh dự ở 5 hàng ghế đầu của VIP…
Vẫn theo sự trình bày của Diễm Liên và Nguyên Khang, trong những lần gặp gỡ tiếp xúc với Ban tổ chức và những người liên hệ tổ chức cũng như những người từ phái đoàn nghệ sĩ VN… đã có liên hệ đến nhà cầm quyền CSVN… nên từ đó Diễm Liên và Nguyên Khang đã không thể lên sân khấu trình diễn như những điều mà Ban tổ chức Hip Hop Music đã cam kết.
Sau sự cố từ chối trình diễn của Diễm Liên và Nguyên Khang vì vi phạm khế ước, Ban tổ chức Hip Hop Music (Sydney) đã xóa vé máy bay về Mỹ của Diễm Liên và Nguyên Khang và riêng Nguyên Khang được báo lên Bộ Di Trú là đã vi phạm khế ước trình diễn và không được trở lại Úc Châu vào ngày 24/9/05 và 25/9/05 trong Đại Nhạc Hội Tiếu Vương Hội trực tiếp thu hình tại Úc Châu tại Southbank Melbourne.
Sự việc các nghệ sĩ VN quốc gia tài danh này không chịu hát cho chương trình ca nhạc có CSVN vướng víu là một vết son của những người phục vụ cho âm nhạc nghệ thuật tại hải ngoại… một cái gì đó để cho các người làm văn học nghệ thuật… chọn cho mình một hướng đi… hướng đi của tình tự quê hương dân tộc, hướng đi của những người đấu tranh cho tự do, nhân quyền, dân chủ cho quê hương VN.
Tại Melbourne, 2 nghệ sĩ Diễm Liên và Nguyên Khang hội ngộ với Ông Châu Xuân Hùng, Chủ tịch cộng đồng NVTD/Vic và trong dịp này Ông Châu Xuân Hùng đã ghi nhận là 2 nghệ sĩ này đã đóng góp và chia xẻ với toàn thể đồng bào VN Úc Châu cũng như riêng tại tiểu bang Victoria trong công cuộc làm rạng ngời chính nghĩa đấu tranh của Người Việt hải ngoại.
Tưởng cũng cần ghi thêm, trong chuyến lưu diễn Úc Châu lần này, 2 nghệ sĩ tài danh của chúng ta đã không có được thù lao vì "xù" các xuất hát mà còn phải xuất tiền túi mua vé máy bay trở về Mỹ… Quả là một thiệt thòi lớn lao vì có con tim… còn biết đập cho chính nghĩa…
Từ giả Melbourne chiều thứ hai, 2 nghệ sĩ Diễm Liên và Nguyên Khang trở lại Sydney để trở lại Mỹ quốc. Tại Sydney sáng thứ ba sẽ đến gặp gỡ Chủ tịch cộng đồng NVTD liên bang Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến và Chủ tịch CĐNVTD/NSW Kỹ sư Phan Đông Bích cùng một số hội đoàn và Người Việt đấu tranh tại NSW…
Hẹn gặp lại Nguyên Khang và Diễm Liên tại Melbourne, Sydney và khắp các tiểu bang toàn Úc Châu - nơi đây có thương yêu, tình người và chia xẻ một cái gì đó từ những người đấu tranh cho một Việt Nam tương lai rạng ngời chính nghĩa…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.