Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cứu Trợ Đồng Bào Ở Biloxi Và Bayou: Dấn Thân Tự Cứu

17/09/200500:00:00(Xem: 5250)
Bài viết nhan đề “Công Cuộc Cứu Trợ Đồng Bào Ở Biloxi và Bayou: Dấn Thân Tự Cứu” do tổ chức Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển phổ biến ngày 15 tháng 9, 2005 đã ghi nhận về tình hình người Việt giúp cứu trợ người gốc Việt sau cơn bão Katrina.

Chiều Thứ Sáu ngày 2 tháng 9, tôi lên đường dự buổi hội ngộ Về Nguồn, tổ chức ở Knoxville, Tennessee. Dù đang phải lo điều động công cuộc cứu trợ nạn nhân bão lụt và sẽ phải đi Houston vào ngày Thứ Hai tới đây, tôi không thể không tham dự buổi họp mặt Về Nguồn năm nay, để thắp một nén nhang tưởng niệm bác Lâm Văn Trung, người khởi xướng phong trào trại hè Về Nguồn. Bác qua đời vài tháng sau trại hè năm ngoái và ban tổ chức quyết định trở về Knoxville đêå đánh dâáu xuất xứ của trại hè Về Nguồn và cũng để thăm bác gái và gia đình.
Ngày Chủ Nhật, tôi nhận được e-mail báo động của cô Uyên thuộc nhà thờ Báptít ở Bắc Virginia. Cô chuyển lời cầu cứu của Mục Sư Trần Nguyên Bảo từ vùng Bayou La Batre, Alabama, nơi có trên dưới hai ngàn đồng bào Việt đang bơ vơ sau cơn bão, chưa được một ai giúp đỡ. Qua e-mail, Uyên cho tôi biết MS Bảo đang chuẩn bịï cứu trợ bằng phương tiện tự túc và rất cần sự tiếp sức từ các nơi.
Tại buổi họp mặt Về Nguồn, đêm hôm trước tôi đã kêu gọi các trại viên hưởng ứng công việc cứu trợ cho đồng bào nạn nhân bão lụt. Tình cờ tôi gặp một trại viên, cô Thuỳ Khanh, ở Mobile, cách Bayou La Batre không xa. Tôi liền giới thiệu Thuỳ Khanh với MS Bảo để hai người phối hợp công tác cứu trợ khẩn cấp.
Chiều Chủ Nhật, vừa từ Knoxville về lại Virginia, tôi cùng với MS Bảo lên chương trình phỏng vấn với anh Ngô Ngọc Hùng thuộc đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại (VNHN) để khẩn báo đến đồng hương ở khắp Hoa Kỳ về cảnh ngộ của các đồng bào đang bị nguy khốn ở Bayou, không có thức ăn, nước uống, xăng nhớt, điện nước, điện thoại… và chưa nhâän được sự tiếp cứu nào cả.
Chị chủ tiệm Le Blédo Đà Lạt ở Bắc Virginia gọi vào đài và hứa dành trọn thu nhập của bốn cuối tuần để đóng góp cho công việc cứu trợ ở Biloxi, Bayou, Houston, và những nơi khác.
Tờ mờ sáng Thứ Hai lên đường đi Houston. Ở đây tôi có cơ duyên gặp thầy Thích Hằng Đạt từ Indiana vừa công tác cứu trợ ở Biloxi về. Thầy kể lại tình cảnh của số người Việt bị kẹt ở Biloxi, không chạy thoát ra được và khi xin vào nhà tạm trú thì lại bị đuổi ra. Tôi mời Thầy lên đài phát thanh VNHN ngay tối hôm đó. Anh Hùng cũng là người phỏng vấn.
Trên đường vào Bayou La Batre ba ngày sau đo, Thuỳ Khanh gọi cho tôi và giới thiệu tôi với Linh Mục Nguyễn Hoài Chương đang cùng trên chuyến xe cứu trợ với Ms Bảo. Tôi mừng quá và nói với cô rằng có anh bạn Chương này thì an tâm rồi. Đã từng sinh hoạt thanh niên với nhau từ cách đây một phần tư thế kỷ, tôi hoàn toàn tin tưởng nơi người bạn Linh Mục dấn thân này.
Ngày 13 tháng 9, LM Chương gởi email cho các nhóm liên hệ kể lại chuyến công tác cứu trợ ở Bayou và Biloxi.
"Cảùm ơn anh Hùng (Đài Phát Thanh và Truyền Hình Việt Nam Hải Ngoại Washington DC), Anh Thắng (BPSOS) và cảm ơn Thiên Chúa. Đầu tuần qua khi đang còn đi thăm viếng Bayou LaBatre với MS Trần N. Bảo, nhìn thấy sự nghiệp của [đồng bào] chỉ còn là những đống rác trước nhà và khi đi với các bạn Bút Nhóm Lửa Việt tại Biloxi thì tất cả cũng chỉ còn là đống rác.
Trong chuyến đi này - may có chị Thuỳ Khanh có số điện thoại của Anh Thắng nên khi Anh Thắng đưa đề nghị để mình nói chuyện trên Đài Phát Thanh - mình chuyển qua cho MS Bảo vì anh là người địa phương và biết nhiều về nhu cầu của đồng bào ta. Cũng trên đoạn đường đi này Anh Đinh X. Thái cũng liên lạc nhưng khi đến Bayou thì điện thoại cầm tay của mình không liên hệ được nên đã không tiếp tục nói chuyện với anh Thái.
Sau khi thăm viếng đồng bào, một mục sư tin lành và một linh mục công giáo quyết định sẽ tìm cách phát gạo và nước mắm cho nạn nhân bão lụt tại Bayou La Batre với hai bàn tay trắng.
Người ân nhân đã đến với chương trình này đầu tiên là BPSOS với một ngân khoản là $1,000. Mình có liên lạc với một người bạn hiện nay là anh John Hoà gia đình 'nạn nhân của Katrina' đang tình nguyện cho việc cứu trợ. Anh Hoà cho biết là có thể kêu gọi cộng đồng ở Houston, TX hỗ trợ cho việc này. Nghe được tin này mình mới quyết định sẽ 'kiếm 2 xe tặng phẩm' về Biloxi, MS và Bayou La Batre, AL. Nói thật với các anh trong tay anh em chúng tôi lúc đó không có một đồng nào.
Đến đêm thứ sáu mồng 9 tháng 9 - Anh John Hoà cho biết là cộng đồng Houston chưa có 'quyết định' về việc giúp đỡ cho việc cứu trợ. Gạo và nước mắm - MS Bảo nhấn mạnh cho tôi biết là chỉ có $1,000 từ BPSOS mà nếu cần MS có thể nhờ giáo hội Tin Lành Vâng Phục ứng ra trước để mua 300 bao gạo, nước mắm và mì.
Một chủ tiệm bán gạo báo cho MS Bảo biết rằng 'tất cả những gì em order sẽ được cộng thêm 30% miễn phí. Thí dụ như order 300 bao gạo thì sẽ được cho thêm 100 bao.'
Đêm Thứ Sáu, tôi liên lạc với Cha Hiếu và sáng Thứ Bảy tôi liên lạc với Đức Ông Francis Phạm Văn Phương ở Atlanta để nhờ Đức Ông Phương trợ giúp và nhờ các Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể giúp một tay trong việc này.
Đến chiều Thứ Bảy Cha Hiếu cho biết là đã liên lạc với Cha Đồng (Biloxi) nên xin gởi một xe tặng phẩm đến Biloxi. Sáng Chúa Nhật xe tặng phẩm đến khuôn viên nhà thờ và được một tín đồ Phật Giáo cho biết là họ vừa nhận được một xe tặng phẩm từ Texas và California.
Đêm qua tôi có nói chuyện với MS Bảo và Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể để tổng kết tiền bạc và chuẩn bị cho chuyến Cứu Trợ II. MS bảo cho biết là có đủ $4,000 để trả tiền tặng phẩm ($1,000 BPSOS + $3,000 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Việt Nam Hải Ngoại) cho xe tặng phẩm đến Bayou Labtre, AL."
LM Chương cho biết đang tìm một ngân khoản là $7.766 để trả cho chuyến xe tặng phẩm về Biloxi. LM Chương cũng đã nhận được sự tiếp tay rất đắc lực và tràn đầy nhiệt tâm của các giáo dân tại nhà thờ Đức Mẹ Việt Nam, Atlanta, GA, dưới sự dẫn dắt của Đức Ông Phương, và sự cộng tác đắc lực của đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể tại giáo xứ. Cho nên ngân khoản cho chuyến xe tặng phẩm này ắt sẽ tìm được ân nhân. Ba huynh trưỡng TNTT đã lái xe suốt đêm từ Atlanta, GA đến Biloxi để kịp giờ phát tặng phẩm cho đồng bào đang khắc khoải chờ đợi.
Liền sau phái đoàn của LM Chương là chuyến xe cứu trợ của Đài Phát Thanh và Truyêàn Hình VNHN. Anh Ngô Ngọc Hùng và anh Dương Văn Hiệp của Đài VNHN, qua thông tin của MS Bảo và Thầy Hằng Đạt trong cuộc phỏng vấn đã gấp rút thu xêáp lên đường đi cứu trợ kể từ ngày 8 tháng 9, qua ba thành phố Bayou La Batre, Biloxi, và Baton Rouge. Đến Mobile, Mục Sư Bảo đã dẫn đường cho toán cứu trợ để khỏi bị lạc.
Ở mỗi nơi thăm viếng phái đoàn VNHN đều phân phối gạo, nước mắm, và nước cũng như phỏng vấn nhiều đồng bào. Phái đoàn đã phân phối 400 bao gạo, 200 chai nước mắm và mì gói cho trên 2 ngàn người Việt, Miên và Lào tại Bayou. Phái đoàn trao $3,000 cho MS Bảo để tiếp tục công tác cứu trợ trong những tuần tới. Theo anh Hùng cho biết, ngày Thứ Bảy 10 tháng 9, bốn xe vận tải 18 bánh đã được anh Lê Văn Hướng của hệ thống bánh mì Lee Sandwich và Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo Hải Ngoại chở 4000 bao gạo, 2000 chai nước mắm, 1000 thùng mì, đường, xì dầu đến phân phối ở Biloxi.
Nhà thờ Các Thành Tử Đạo Việt Nam tại Biloxi và Chùa Vạn Đức tại đây cũng nhận được số tiền là $3,000 từ phái đoàn VNHN.
Qua bản báo cáo viết vội, anh Hùng cho biết cũng trong ngày Thứ Bảy 10 tháng 9 các anh chị trong nhóm Thiếu Nhi Thánh Thể của nhà thờ Việt Nam tại Riverdale (Nam Atlanta) đã chở gạo và nước mắm trị giá $10,000 đến phân phối tại chùa và nhà thờ tại Biloxi. Người trưởng phái đoàn cho biết nhờ tin tức của LM Chương nên họ đã vội vã gây quỹ cứu trợ và hứa sẽ trở lại vào cuối tuần.
Phái đoàn do anh Hùng hường dẫn tiếp tục đến Baton Rouge vàthăm viếng số người Việt đang tạm trú tại các trung tâm do nhà thờ, nhà chùa lập ra:
1) Hơn 350 người tại giáo xứ St. Anthony do Linh Mục Nguyễn Việt Hưng đảm nhiệm. Dân chúng tại đây chưa nhận được sự giúp đỡ của Hội Hồng Thập Tự nên đài VNHN đã gởi lại $3,000 để mua gạo.
2) Hội Thánh Báptít Hy Vọng nơi đang có 100 người tạm cư. Đài VNGH đã gởi MS Vinh $1,500 để mua gạo.
3) Chùa Tam Bảo có hơn 30 người đang tạm trú. Đài VNHN dã gởi $1,500 cho chùa để mua gạo.


Sau đây là bản báo cáo viết vội của anh Hùng:
"Chúng tôi đã đi thăm những vùng bị thiệt hại sau bão Katrina nơi có nhiều ngươì Việt cư ngụ như: Bayou Labatre, Alabama; Biloxi, Ocean Spring, Pass Christian… ở Mississippi; và cũng đi thăm Baton Rouge, Louisana nơi có rất nhiều người tị nạn tạm trú tại các nhà thờ và chùa Việt Nam. Chúng tôi không được vào New Orleans vì không phài là dân cư ngụ ở đây.
Trước khi đi thăm, anh chị Hiệp-Ngọc đã xin được gần $10,000 của các bạn bè và thương gia tại Virginia. Đài cũng đã phát động quyên góp nhưng chưa có bao nhiêu.
Vì các phi trường lân cận New Orleans vé máy bay quá cao nên chúng tôi phải đến Tampa, Florida và mướn xe đi Biloxi. Phải lái xe hơn 7 giờ chúng tôi mới đến Mobile, Alabama. Tại Mobile chúng tôi đã nhờ được Mục Sư Trần Nguyên Bảo đón và đưa đến Bayou La Batre ở phía nam Mobile. Tại đây có khỏang trên hai ngàn ngươì Việt, Miên, và Lào. MS Bảo là người Việt đầu tiên đến cứu trợ đồng bào tại đây. Theo sự nhận xét của chúng tôi, nơi đây có lẽ là nơi có nhiều người Việt tị nạn nghèo nhất Hoa Kỳ. Có người chỉ làm được $120 mỗi tuần. Sau khi tiếp xúc với MS Bảo và thấy nhu cầu cần thiết nên chúng tôi xin gửi cho MS Bảo $3,000 để mua 300 bao gạo. Như vậy tại đây mỗi gia đình được một bao gạo. Uỷ Ban SOS sau khi gây quỹ cũng có gửi đến $1000 để mua thêm mì gói và nước mắm.
Để tránh kẹt xe chúng tôi đã dời Bayou La Batre để đi Biloxi vào 9 giờ chiều ngày thứ Năm (và cũng vì quá nhiều muỗi nên chúng tôi không thể ở đây lâu hơn). Chúng tôi đến Biloxi vào 10 tối. Tại xa lộ 110 đi vào Biloxi có cảnh sát làm nút chận không cho người lạ vào thành phố. Chúng tôi phải chờ đợi tại đây để được anh Phạm Định Mệnh, Giám Đốc đài VNHN tại Biloxi, đón và đưa về tư gia cuả anh. Thành phố Biloxi gồm hai mảnh đất. Phần phía bắc trước đây có tên là North Biloxi, nây đã đổi tên là D' Irverville. Phần dất phía Nam là Biloxi. Hai thành phố nầy cách nhau một con sông. Nhà của anh Mệnh tại D'irverville nên không bị hư hại nặng, chỉ bị tróc một phần nóc. Những nhà của các em của anh trong khu vực nầy thì lại bị hư hại nặng nên họ đã phải đến nhà anh tạm trú. Đêm chúng tôi đến có đến bốn gia đình tạm trú tại đây. Đây là hoàn cảnh chung của người Việt. Cứ năm nhà thì bốn bị hư không ở được nên phải ở tạm những nhà bị thiệt hại nhẹ. Sau bữa cơm tồi chúng tôi đã tạm trú tại đây để sáng đi thăm thành phố Biloxi. Tại đây vẫn có giới nghiêm sau mặt trời lặn.
Sau bữa ăn sáng bằng mì ly chúng tôi khởi hành khoảng 7:30 sáng để đến chỗ hẹn với Linh Mục Phan Đức Đổng tại Giáo Xứ Các Thanh Tử Đạo Việt Nam tại Biloxi. Khi bước ra khỏi nhà chúng tôi mới thấy quang cảnh đổ nát của các nhà chung quanh. Vì vùng nầy vừa có điện và nước được vài hôm nên đã có nhiều người về để dọn nhà cửa. Chúng tôi phải nói là 100% các nhà ở đây bị thiệt hại, nhẹ nhất là tróc nóc, nặng thì xập và không thề ở được. Hầu hết các nhà bị lụt từ 4ft đến 8ft nên đồ dùng trong nhà bị hư và phải bỏ. Khi đi qua các căn nhà nầy chúng tôi thấy họ đã quăng ra trước nhà một đống rác lớn gốm có: TV, stereo, nệm, giường, salon, bàn, tủ. Theo chúng tôi nghĩ có lẽ họ vứt hết vì sau khi lụt nước hơn nhiều ngày và không có điện hơn một tuần nên các vật dụng nầy đã quá hôi thúi nên không thề dùng được nữa."
Trưa ngày 12 tháng 9, hai thiện nguyện viên Việt và một thiện nguyện viên Mỹ đã dời Houston lên đường đến Biloxi. Chi Minh Thu, đến từ North Carolina, và anh Tiêán Thành, đến từ Michigan, đều đã có kinh nghiệm làm việc tại văn phòng UBCNVB ở Houston trong việc giúp đồng bào ghi danh với FEMA và xin tiền trợ cấp của Hội Hồng Thập Tự. Tôi nhắc họ móc nối ngay với nỗ lực cứu trợ của LM Chương và các nhóm đến trước hay hiện đang có mặt ở Biloxi.
Ngày 13 tháng 9 anh Hùng cho biết là chị Minh Thu, chị ruột của anh, và các bạn đã an toàn đến Biloxi. Cùng đi trong phái đoàn có một vị sư người Đài Loan. Họ sẽ phân phối nồi niêu, xoong chảo trị giá khoảng $20,000 cho đồng bạo tại Biloxi và Bayou.
Ngày hôm nay, Thứ Năm 15 tháng 9, một toán thiện nguyện viên trong tổ chức Care2Share ở Cincinnati, Ohio, sẽ đến Bayou để giúp đồng bào trong vấn đề thông dịch và điền đơn xin trợ cấp. Cô Minh Vy và một số thành viên của nhóm này đã tham dự buổi hội ngộ Về Nguồn ở Knoxville. Khi trở về Cincinnati, họ thúc gọi nhau lên đường. Cũng như Bút Nhóm Lửa Việt, công việc thường nhật của nhóm này là giúp đỡ cho người nghèo và trẻ em ở Việt Nam.
Qua email, LM Chương tâm sự tiếp:
"Hiện nay MS Bảo và tôi đang cố gắng chuẩn bị cho một chuyến cứu trợ II có thêm những tặng phẩm như:
1. Muối, đường, bột ngọt
2. Đèn pin hoặc đèn dầu
3. Thuốc xịt muỗi
4. Nước mắm
5. Gạo
6. Bếp gas nhỏ và bình gas nhỏ
7. Thuốc sát trùng
Và sẽ có khoảng 5-10 anh chị thiện nguyện viên có khả năng để thông dịch - Một người bạn ở Biloxi là phóng viên của đài TV Hoa Kỳ địa phương - Chúa Nhật này họ sẽ thâu hình về những cố gắng của cộng đồng Vietnamese-American đang giúp đồng bào nói riêng và nạn nhân Katrina nói chung. Anh Thắng sẽ cho biết thêm tin tức về cách làm việc với Văn Phòng FEMA.
Cám ơn những thông tin của Anh Ngô Hùng (VNHN), Anh Nguyễn Thắng (BPSOS), Anh Võ Toàn, và Anh Đinh Thái (LSG Radio) và những tổ chức truyền thanh và truyền hình đã loan tin về nhu cầu cần thiết của các nạn nhân của trận bảo Katrina - Công việc của Bút Nhóm Lửa Việt có thể tạm yên khi có nhiều hội đoàn và tổ chức đã bắt đầu về giúp thì BN L V sẽ trở lại với việc trợ giúp người nghèo, trẻ em cô nhi và người khuyết tật ở Việt Nam. Vài dòng thông báo và nguyện chúc các anh và gia đình luôn bình an."
Anh Chương ơi, có lẽ còn phải mất thêm vài tháng nữa tình hình mới ổn định rồi anh và Bút Nhóm Lửa Việt mới trở về được với công tác xã hội, văn hoá và từ thiện tại Việt Nam. Trong hoàn cảnh hàng trăm ngàn gia đình lâm vào cảnh nhà cửa tan hoang, gia đình ly tán, mỗi chúng ta đều phải gồng mình thêm nữa, nhất là khi mà các tổ chức lớn của Hoa Kỳ như Hội Hồng Thập Tự, FEMA quá chậm chạp và chưa thấy bóng dáng của họ đâu! Đồng bào với nhau thì mình phải tự lo cho nhau chứ biết sao đây.
Tuần rồi chính quyền Việt Nam tuyên bố rất quan tâm đến số phận người Việt gặp nạn và hứa đóng góp 100 ngàn Mỹ kim để cứu trợ. Tôi được đài truyền hình Việt Nam ở Hà Nội gọi sang xin phỏng vấn. Tôi đồng ý và khi phỏng vấn tôi nhấn mạnh đặc điểm của nền xã hội dân sự của Hoa Kỳ: Người dân xốc vác, tự lo cho nhau vàchính phủ chỉ hỗ trợ; trong tinh thần đó, chỉ trong vòng một tuần lễ cộng đồng người Việt ở các nơi đã nhanh chóng đóng góp trên 200 ngàn Mỹ kim, gâáp đôi số tiền hứa hẹn của chính phủ Việt Nam, để cứu trợ đồng hương và hàng trăm thiện nguyện viên đã đổ về Houston từ khắp các nơi trên lãnh thổ Hoa Kỳ để tham gia công tác cứu trợ. Tôi không biết rồi họ có phát thanh cuộc phỏng vấn này không.
Nhìn lại, tôi thấy rằng quyết định đi trại Về Nguồn hoá ra là đúng. Cái duyên nẩy nở từ trại hè đã lan ra thật nhanh và rộng, lớp này thúc đẩy lớp kia lên đường. Chỉ trong chớp mắt các nhóm đã ới gọi nhau, phối hợp với nhau và túa đi khắp nơi, từ Houston đến Biloxi, từ Bayou đến Baton Rouge.
Tôi thật cảm ơn những người bạn cũ và mới đã lên đường nhập cuộc trong chớp mắt, không đắn đo, không chần chờ. Tinh thần dấn thân của họ đã là niềm thôi thúc cho tôi trong bao nhiêu năm qua và đang tiếp tục thôi thúc tôi trong ngày hôm nay.
Xin cảm ơn anh Chương, anh Hùng, anh Hiệp, cô Thuỳ Khanh, chị Minh Thu, anh Tiến Thành, chị Minh Vy, Thầy Hằng Đạt, và thật nhiều những con người đang dấn thân cứu trợ đồng bào lâm nạn. Xin cảm ơn tiệm Le Blédo Đà Lạt và cả vị chủ tiệm "mua ba tặng một" nào đó. Tôi thật hãnh diện mang cùng dòng máu Việt Nam với những con người ấy.
Và tôi thầm nghĩ, có lẽ bác Trung đã run rủi cho tôi đến Knoxville năm nay. Cách đây 15 năm bác cũng đã rủ tôi về Knoxville dự trại hè và bác đứng ra kêu gọi các trại viên tiếp tay với tôi trong công cuộc tranh đấu cho đồng bào thuyền nhân đang bị nguy khốn ở các trại Hồng Kông và Đông Nam Á. Tôi tin rằng lần này cũng vậy, bằng một thông điệp huyền bí bác đã âm thầm thúc gọi các trại viên lên đường dấn thân. Xin cảm ơn bác.

Nguyêãn Đình Thắng
Ngày 15 tháng 9, 2005

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các Kinh sách mới (có tiếng Anh và Việt) do Chùa Hương Sen xuất bản đã in xong năm 2021. Ni sư Trụ trì Thích Nữ Giới Hương cùng quý sư cô đang gói sách để tặng Chư Tôn Thiền đức Tăng Ni ở các Chùa.
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.