Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Tới Ban Đặc Nhiệm Toàn Cầu Áp Lực Mở Trận Chiến Văn Hoá Phẩm

08/09/200500:00:00(Xem: 4883)
Foto: NQKhai_DVTrung.JPG

WESTMINSTER, Calif.-- Trong khi nỗ lực vận động chính phủ Úc áp lực nhà nước Hà Nội chấp nhận cho nhập cảng 4 mặt hàng “sách, báo, tạp chí, và nhạc” để làm điều kiện gia nhập WTO, các nhà hoạt động nhân quyền hải ngoại cho biết cũng đang tiến hành thành lập một ban đặc nhiệm toàn cầu để yêu cầu nhiều chính phủ khác đặt điều kiện tương tự với CSVN.
Đó là những tiết lộ mới về một chiến lược nhân quyền toàn cầu nhắm vào Hà Nội, theo lời của Giaó Sư Nguyễn Quốc Khải và ông Đoàn Việt Trung khi ghé thăm tòa soạn Việt Báo hôm Thứ Ba, sau khi kết thúc Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền ở Quận Cam.
Ông Trung hiện là Tổng Thư Ký Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, nhắc lại rằng tuần trứơc Bộ Ngoại Giao Úc đã xác nhận rằng “trong cuộc thương lượng Úc-Việt về việc Việt Nam xin gia nhập WTO, Hà Nội đã đồng ý cho nhập cảng 4 loại mặt hàng: sách, báo, tạp chí, và nhạc. Hà Nội đã đệ nạp cho Canberra về mức thuế nhập cảng, nhưng BNG không tiết lộ thuế là bao nhiêu, vì cuộc thương lượng đang tiếp diễn. Không những Úc mà mọi thành viên WTO cũng sẽ được quyền xuất cảng các mặt hàng này vào Việt Nam sau khi VN vào WTO...”
Theo ông Trung, trong thương lượng WTO có điều khoản cho cấm các văn hóa phẩm bị xét là “đồi trụy, an ninh qúôc gia” và Hà Nội trong tương lai sẽ lấy cớ này để ngăn cản hầu hết các văn hóa phẩm đề cao nhân quyền, tự do, dân chủ...


Mặt khác, Hà Nội cũng có thể ngăn chận 4 mặt hàng văn hóa phẩm hải ngoại nhập vào VN bằng hạn ngạch quota, thí dụ, chỉ cho nhập vào VN có 1,000 cuốn sách hay báo Việt ngữ từ hải ngoại thì sẽ y hệt như muối bỏ biển.
Theo lời một nhà báo, thì nếu Úc chỉ cho vào VN có 1,000 ấn bản sách báo Việt ngữ một năm thì Hà Nội sẽ chi tiền ra mua hết rồi đốt sạch...
Ông Trung cho biết, có lẽ trong các năm đầu tiên, chủ yếu các nhà hoạt động nhân quyền sẽ phaỉ dựa vào số lượng sách báo gửi hay cầm vào VN cho người thân.
Giáo sư Nguyễn Quốc Khải, đang ngụ ở vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nhắc rằng khi Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải sắp tới Hoa Kỳ, cộng đồng dân Việt ở Mỹ đã vận động được 45 vị dân cử Mỹ ký tên trong 1 bản văn để đòi TT Bush áp lực để Hà Nội mở cửa cho văn hóa phẩm từ Mỹ vào VN... vì trứơc giờ Mỹ vẫn dùng bản thương ước Mỹ-Việt, trong đó Phụ Lục C1 cho Hà Nội độc quyền nhập cảng văn hóa phẩm từ Mỹ vào, thế là CSVN tự do lựa lọc.
Giaó sư Khaỉ nói, một Ban Đặc Nhiệm Quốc Tế đang được người Việt hải ngoại hình thành tại Úc, Mỹ, Nhật, Canada và nhiều nứơc khác để buộc CSVN mở cửa cho nhập văn hóa phẩm hải ngoại làm điều kiện gia nhập WTO.
Ông Trung nói, ngoaì ra còn có nghĩ tới việc thành lập các đoàn văn nghệ hải ngoại để dựa theo luật WTO vào trình diễn ở qúôc nội, mà “chúng ta có quyền tự do thuê nơi trình diễn, tự do sắp đặt chương trình, bài hát...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.