Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Tới Ban Đặc Nhiệm Toàn Cầu Áp Lực Mở Trận Chiến Văn Hoá Phẩm

08/09/200500:00:00(Xem: 5194)
Foto: NQKhai_DVTrung.JPG

WESTMINSTER, Calif.-- Trong khi nỗ lực vận động chính phủ Úc áp lực nhà nước Hà Nội chấp nhận cho nhập cảng 4 mặt hàng “sách, báo, tạp chí, và nhạc” để làm điều kiện gia nhập WTO, các nhà hoạt động nhân quyền hải ngoại cho biết cũng đang tiến hành thành lập một ban đặc nhiệm toàn cầu để yêu cầu nhiều chính phủ khác đặt điều kiện tương tự với CSVN.
Đó là những tiết lộ mới về một chiến lược nhân quyền toàn cầu nhắm vào Hà Nội, theo lời của Giaó Sư Nguyễn Quốc Khải và ông Đoàn Việt Trung khi ghé thăm tòa soạn Việt Báo hôm Thứ Ba, sau khi kết thúc Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền ở Quận Cam.
Ông Trung hiện là Tổng Thư Ký Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, nhắc lại rằng tuần trứơc Bộ Ngoại Giao Úc đã xác nhận rằng “trong cuộc thương lượng Úc-Việt về việc Việt Nam xin gia nhập WTO, Hà Nội đã đồng ý cho nhập cảng 4 loại mặt hàng: sách, báo, tạp chí, và nhạc. Hà Nội đã đệ nạp cho Canberra về mức thuế nhập cảng, nhưng BNG không tiết lộ thuế là bao nhiêu, vì cuộc thương lượng đang tiếp diễn. Không những Úc mà mọi thành viên WTO cũng sẽ được quyền xuất cảng các mặt hàng này vào Việt Nam sau khi VN vào WTO...”
Theo ông Trung, trong thương lượng WTO có điều khoản cho cấm các văn hóa phẩm bị xét là “đồi trụy, an ninh qúôc gia” và Hà Nội trong tương lai sẽ lấy cớ này để ngăn cản hầu hết các văn hóa phẩm đề cao nhân quyền, tự do, dân chủ...


Mặt khác, Hà Nội cũng có thể ngăn chận 4 mặt hàng văn hóa phẩm hải ngoại nhập vào VN bằng hạn ngạch quota, thí dụ, chỉ cho nhập vào VN có 1,000 cuốn sách hay báo Việt ngữ từ hải ngoại thì sẽ y hệt như muối bỏ biển.
Theo lời một nhà báo, thì nếu Úc chỉ cho vào VN có 1,000 ấn bản sách báo Việt ngữ một năm thì Hà Nội sẽ chi tiền ra mua hết rồi đốt sạch...
Ông Trung cho biết, có lẽ trong các năm đầu tiên, chủ yếu các nhà hoạt động nhân quyền sẽ phaỉ dựa vào số lượng sách báo gửi hay cầm vào VN cho người thân.
Giáo sư Nguyễn Quốc Khải, đang ngụ ở vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nhắc rằng khi Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải sắp tới Hoa Kỳ, cộng đồng dân Việt ở Mỹ đã vận động được 45 vị dân cử Mỹ ký tên trong 1 bản văn để đòi TT Bush áp lực để Hà Nội mở cửa cho văn hóa phẩm từ Mỹ vào VN... vì trứơc giờ Mỹ vẫn dùng bản thương ước Mỹ-Việt, trong đó Phụ Lục C1 cho Hà Nội độc quyền nhập cảng văn hóa phẩm từ Mỹ vào, thế là CSVN tự do lựa lọc.
Giaó sư Khaỉ nói, một Ban Đặc Nhiệm Quốc Tế đang được người Việt hải ngoại hình thành tại Úc, Mỹ, Nhật, Canada và nhiều nứơc khác để buộc CSVN mở cửa cho nhập văn hóa phẩm hải ngoại làm điều kiện gia nhập WTO.
Ông Trung nói, ngoaì ra còn có nghĩ tới việc thành lập các đoàn văn nghệ hải ngoại để dựa theo luật WTO vào trình diễn ở qúôc nội, mà “chúng ta có quyền tự do thuê nơi trình diễn, tự do sắp đặt chương trình, bài hát...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.